3 Cách nói trước đám đông không bị run – Làm chủ bản thân trong khoảnh khắc phi thường

Share Button

Những lúc đối mặt với tập thể và đám đông là điều vô cùng khó khăn với nhiều người, sẽ có những áp lực vô hình, sự lo lắng, căng thẳng ảnh hướng đến phong thái và những nội dung sắp được nói ra của các bạn. Đa phần chúng ta đều muốn biết cách nói trước đám đông không bị run nhưng gần như những câu trả lời không mấy thỏa đáng. Bởi vì vấn đề này phụ thuộc rất nhiều vào sự hiểu biết và tâm lý cá nhân.

Người ta thường hủy hoại thành quả của bản thân bởi những quyết định và hành động không đúng của mình mà đó là kết quả của kiểm soát tâm lý và hiểu biết cá nhân cũng như sự lo lắng thái quá.

Trong những giây phút khó khăn này rất nhiều bạn đã gục ngã, mất kiểm soát vào bản thân, vì vậy rất cần biết và chỉ sử dụng cái gì thật cần thiết và loại bỏ sự quan tâm tới những thứ yếu khác để hoàn thành nội dung và mục đích của bản thân trong khoảng thời gian này là lý do tôi chia sẻ với bạn 3 cách nói trước đám đông không bị run tạo cho bạn khả năng làm chủ bản thân trong khoảnh khắc khó khăn nhưng phi thường này.

1.Biết rõ điều mình muốn nói, ghi nó ra giấy

Đầu tiên trong các cách nói trước đám đông không bị run chính là biết rõ điều mình muốn nói. Chúng ta phải đồng ý với nhau rằng dù là kỹ thuật gì đi chăng nữa chúng ta cũng đều phải dựa trên thực tế, đó là cái mà chúng ta sẽ làm và sẽ nói. Nếu không biết rõ thì trong tâm trí sẽ luôn có sự phân vân, điều này vô cùng tai hại, nó chỉ làm cho chúng ta thêm hoang mang và sự nặng nề trong tâm trí. Bạn chỉ cần gạch những đầu dòng, sau đó bạn sẽ giải thích những điều đó.

Bạn nên nghĩ nhiều về những điều này để thực sự bạn có thể thuộc nó một cách nhuần nhuyễn. Đây là bước luyện tập cần thiết nếu bạn có đủ thời gian. Hãy nghĩ việc học cách nói trước đám đông không bị run cũng sẽ giống như việc chúng ta học bất kỳ kỹ năng nào từ nhỏ đến lớn, chẳng hạn như chúng ta học lái xe đạp, học bơi, chúng ta phải luyện tập và tiếp bộ dần dần cho tới khi làm chủ nó và chẳng bao giờ phải lo lắng về nó nữa, đó chính là sức mạnh của sự luyện tập.

Bạn chỉ cần nói đúng những điều đó, thật sự gọn gàng, thật sự sâu sắc. Sẽ không có quá nhiều điều để phải băn khoăn hay lo lắng nữa. Chỉ còn là vấn đề bạn đào sâu suy nghĩ về những gợi ý nhất định đó.

Tuy nhiên sự đúng đắn, chân thực cần thiết luôn là yêu cầu hàng đầu chính vì vậy những điều bạn muốn nói hoặc viết ra phải là những thứ tâm huyết với bạn, những thứ thực sự liên quan tới bạn. Không quan trọng nó ở mức độ nào nhưng khi bạn đã đứng ở đây, hẳn bạn đã có một giá trị nhất định, chỉ cần bạn cân nhắc những điều đúng đắn và chân thực cần thiết.

2.Làm hành động này để loại bỏ sợ hãi trong bạn

Sợ hãi là điều luôn là nguy hiểm hàng đầu giết chết những nỗ lực, ước mơ của chúng ta. Chính vì vậy rất quan trọng nếu bạn muốn học cách nói trước đám đông không bị run thì phải loại bỏ được sự sợ hãi đám đông, sợ hãi những điều vô hình nào đó. Bằng cách hãy nói và trình bày chậm lại, có đoạn nghỉ, nhìn mọi người một lượt, không cụ thể vào ai. Việc này sẽ làm cho mọi người sẽ im lặng vì bạn im lặng, mọi người sẽ lắng nghe bạn, rồi bạn tiếp tục.

Điều này còn có tác động ngược trở lại bạn làm cho bạn thêm mạnh mẽ có sự ảnh hưởng vô hình, đó chính là tâm lý của con người. Bạn chỉ run trước ai đó khi bạn sợ họ, bạn chỉ lo lắng về điều gì đó khi bạn không hiểu nhiều về nó. Như vậy bạn làm cho người khác phải tôn trọng bạn khi đó bạn không còn run nữa.

Thái độ của bạn với vẻ mặt sự tập trung nhưng không vội vàng. Bạn sẽ gửi đi thông điệp tôi biết mình là ai, cũng giống mọi người, tôi đang làm một việc gì đó nghiêm túc cho mọi người, khi tôi đứng ở đây là mọi người phải lắng nghe tôi. Sự sợ hãi trong bạn đồng thời tan biến, bạn tự đặt mình vào vị trí tâm lý mà người khác không còn có thể làm gì bạn đó là lý do không còn chỗ cho sự sợ hãi.

Bạn nhắc nhở tâm trí mình rằng, sự xuất hiện của bạn ở đây hay ở bất cứ đâu chăng nữa, bạn cũng đang nỗ lực xây dựng điều gì đó tốt đẹp, đây là khoảnh khắc để bạn hoàn thành công việc của mình đó là nói ra điều đó, trình bày điều đó, đóng góp điều gì đó cho tập thể và đám đông này với tâm lý này là một chiến lược cần được khai thác khi học cách nói trước đám đông không bị run.

3.Thường xuyên nhắc tới đối tượng chúng ta nói đến

Sẽ thật nhạt nhẽo nếu cả toàn bộ thời gian mà chúng ta không nhắc đến người chúng ta đang nói chuyện, đây có thể chỉ là một kỹ thuật nhỏ nhưng khá quan trọng, nếu cứ như vậy nó giống như chúng ta đang tự bật loa và tự thu âm lại và chẳng quan tâm ai đang nghe mình nói và chẳng bận tâm kết nối với họ. Tuy nhiên làm tốt điều này lại là một thuận lợi cho bạn khi đang cố gắng học cách nói trước đám đông không bị run, bởi vì kết nối tinh thần giúp bạn có thêm tình cảm trong những điều mình nói hay truyền đạt, sự thân thiện sẽ luôn làm cho người ta cảm thấy thoải mái. Chính vì vậy linh hoạt sử dụng những cụm từ chỉ đối tượng mình đang nói chuyện là cách tốt để xây dựng mối quan hệ tình cảm gần gũi.

Chính vì vậy mà những điều bạn nói sẽ cần không có mục đích mâu thuẫn hay hàm ý xấu xa ám chỉ tới đối tượng mình đang nói chuyện hoặc trình bày. Giống như kết nối với họ qua việc nhắc đến tên họ chuẩn bị cho điều gì đó cần thiết, hoặc sắp tới.

Chẳng hạn như các bạn biết không, những ai là, tôi và các bạn… phát huy sự đa dạng phong phú cách chúng ta muốn nói tới đối tượng sẽ làm đối tượng phải chú ý, như cuốn vào lối kể chuyện của cá nhân bạn làm tăng sự thuyết phục của bạn. Tuy nhiên cũng cần lưu ý là không quá làm cho những chi tiết chính của nội dung bị sao nhãng, chỉ cần vừa đủ là cách nói trước đám đông không bị run mà bạn có thể áp dụng.

Ngoại trừ những phát biểu mang tính nguyên tắc và thủ tục ra, thì mỗi khi bạn có một buổi trò chuyện, hoặc phát biểu mang tính cá nhân thì với những chia sẻ về 3 cách nói trước đám đông không bị run sẽ làm thay đổi vị trí vai trò của bạn, lúc này bạn sẽ làm chủ bản thân trong khoảnh khắc mà trước đó bạn vô cùng sợ hãi và lo lắng đó là lý do tôi gọi là khoảnh khắc phi thường. Bạn cũng có thể tham khảo thêm bài viết có tên (Học cách tự tin trước đám đông – 5 Kỹ thuật giúp bạn có được sự tự tin ngay lập tức và thể hiện bản thân trước mọi người) để trang bị cho mình những kỹ năng hiệu quả giúp bản thân mình trở nên mạnh mẽ và tuyệt vời hơn.