3 Điều quan trọng tạo nên thành công của Jack Ma và Alibaba như ngày hôm nay

Share Button

Jack Ma là một tỷ phú trung quốc, một trong những người giàu nhất thế giới, là người sáng lập và kiêm CEO của Alibaba. Một trong những công ty thương mại điện tử lớn nhất thế giới. Chính vì vậy mà đã có rất nhiều bài viết phân tích về sự thành công của Jack Ma cũng như là của Alibaba.

Hầu như tất cả những người thành công hay những người thất bại đều có một điểm rất chung là họ đều phải trải qua cảm giác thất bại và thường người thành công lại là người nếm trải thất bại hơn những người còn lại. Thất bại là mẹ thành công, với Jack Ma cũng vậy, ông cũng phải trải qua rất nhiều những thất bại, thất bại từ việc đi học như thi trượt vào cấp 2 tới 3 lần và thi trượt đại học 2 lần, và 10 lần bị từ chối khi nộp đơn vào đại học Harvard, sau khi ra trường ông cũng gặp nhiều thất bại, như bị từ chối tới 30 lần khi nộp đơn xin việc vào các vị trí khác nhau ở các công ty khác nhau, thậm chí có một thất bại khá hài hước là ông cùng với 23 người khác xin vào làm tại KFC thì ông là người duy nhất bị loại. cuối cùng ông nhận được công việc là dạy tiếng anh nhờ vào việc tự học tiếng anh của mình khi còn trẻ. Bước vào khởi nghiệp, trước khi thành lập công ty thương mại điện tử Alibaba ông cũng đã từng thất bại 2 lần trước đó.

Để thành công tôi luôn nhắn nhủ mọi người nên học từ chính những người thành công, đọc một quyển sách bạn phải rút ra được điều gì quan trọng bạn học được từ quyển sách đó, tìm hiểu về một người thành công thì bạn cũng cần rút ra được điều gì tạo nên sự thành công đó. Với Jack Ma có những bài học gì bạn có thể học hỏi?

 

Đã có rất nhiều bài viết chia sẻ về những thất bại, những lời khuyên đầy cảm hứng, những bài học thành công của Jack Ma vì vậy trong bài viết này tôi chỉ muốn đề cập tới các yếu tố tôi coi là quan trọng nhất để tạo nên sự thành công của Jack Ma ngày nay mà các bài viết đã không nhắc tới hay không đi sâu làm nổi bật.

1. Thay đổi và phát triển bản thân trước

“ Chúng ta muốn thay đổi thế giới thì chúng ta cần thay đổi bản thân trước, thay đổi thế giới là việc của Obama ”

Một lời khuyên thật dí dỏm của tỷ phú Jack Ma. Thông điệp bài học đầu tiên chúng ta có thể học từ ông chính là: nếu bạn muốn thay đổi hoàn cảnh của mình, tất nhiên là thay đổi để tốt hơn thì việc bạn cần làm đầu tiên đó chính là thay đổi bản thân mình trước. Tuân theo quy luật nhân quả, có nhân thì mới có quả, bạn chính là nhân và những kết quả bạn đạt được là quả, bạn là nguyên nhân chủ yếu tạo nên hoàn cảnh của bạn, vì 1 kết quả được tạo ra bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Hoàn cảnh hiện tại là kết quả của con người bạn trong quá khứ, do vậy nếu bạn muốn thay đổi hoàn cảnh của bạn, thay đổi tương lai của bạn, thì ngay lúc này bạn cần thay đổi chính mình để bạn trở nên tốt hơn, thành quả của bạn sẽ luôn tương xứng với khả năng, con người bạn. Thay đổi không ngừng thông qua học hỏi tích lũy kinh nghiệm và trải nghiệm của bản thân. Vì không ai khi sinh ra đã là một người xuất sắc, một người bán hàng giỏi, một người lãnh đạo giỏi, một người bán hàng giỏi… tất cả là quá trình học hỏi, một chuỗi liên tục các nguyên nhân.

Một yếu tố nữa Jack Ma muốn thanh niên, những người trẻ tuổi cần làm để có được những tiến bộ và thành quả đáng kể đó là phải dừng ngay phàn nàn. Phàn nàn là một thói quen xấu đó là việc bạn đổi lỗi, bào chữa cho sự thất bại, kết quả ít ỏi của mình, phàn nàn sẽ không giải quyết được vấn đề, chỉ làm bạn cảm thấy khá hơn một chút nhưng cuộc đời bạn sẽ dần tệ đi, nếu bạn cứ suốt ngày phàn nàn về hoàn cảnh của mình về mọi thứ xung quanh bạn. Jack Canfield từng nói về phàn nàn trong quyển sách 64 nguyên tắc thành công, hầu như những gì bạn phàn nàn đều là những điều bạn có thể thay đổi. nhưng bạn thay vì tập trung thay đổi những khó khăn, thay đổi hoàn cảnh thì hầu hết mọi người lại lựa chọn phàn nàn và bào chữa cho những kết quả của mình. Vì vậy để thành công thì chúng ta cần làm đầu tiên đó chính là chấm dứt thói quen phàn nàn và tập trung thay đổi bản thân trước, phát triển bản thân lên tầm cao mới để xứng tầm với những kết quả giá trị

2. Luôn kiên trì và giữ thái độ lạc quan trong mọi hoàn cảnh

                                                                “ Thất bại thực sự là từ bỏ”

Trên con đường phát triển, tới mục tiêu, ước mơ, gặt hái thành công thì bạn sẽ phải gặp vô vàn khó khăn, ông nói thất bại thực sự chính là bạn từ bỏ, bạn không cần đạt được mục tiêu mới là thành công, nhìn lại hành trình nỗ lực của mình, kiên trì không bỏ cuộc tới phút cuối cùng đó đã là thành công rồi. Bạn không chấp nhận từ bỏ, không cho phép con người sợ hãi, yếu đuối trong bạn lên tiếng, bạn cam kết với chính mình sẽ đi tới cùng, chiến thắng bản thân là chiến thắng ý nghĩa và đó cũng là thành công quan trọng nhất đối với mỗi người.

“ Ngày hôm nay khó khăn, ngày mai còn khó khăn hơn những ngày kia sẽ là ngày tuyệt vời”

Lạc quan là điều không thể thiếu đối với người thành công, Jack Ma mô tả sự lạc quan trong câu nói trên rất hay, dù ngày hôm nay khó khăn, ngày mai biết sẽ khó khăn, nhưng nếu kiên trì và nỗ lực vượt qua các khó khăn hiện tại và tương lai thì thành công sẽ tới, điều đó cũng cho thấy sự lạc quan và tầm nhìn xa của Jack Ma chính vì thế khi biết tới internet, jack đã có một sự cuốn hút lạ thường. khi Alibaba được thành lập, để tiến tới thành công như hiện nay nó cũng phải trải qua rất nhiều khó khăn, nhưng với sự lạc quan, kiên trì và có tầm nhìn xa Jack đã thành công.

3. Để thành công bạn cần mang tới giá trị thực tới mọi người

“ Bạn sẽ thành công khi bạn giúp được những người xung quanh bạn có được thành công trước “

Những người giàu có nhất thế giới là những người mang tới những giá trị lớn nhất thế giới, và đó chính là những tập đoàn đa quốc qua. Khi chúng ta thấy những tập đoàn đa quốc gia, chúng ta thường chỉ nhìn thấy họ có chi nhánh ở các quốc gia các vùng lãnh thổ trên thế giới, điều bạn cần nhận ra đó là họ mang lại giá trị qua các sản phẩm dịch của họ tới tất cả các người tiêu dùng, khách hàng của họ. đó là mấu chốt của sự giàu có và thành công. Hãy nhìn Bill Gate có mấy người không dùng các sản phẩm bản quyền của Microsoft, nói vậy bạn hiểu giá trị bạn mang lại quan trọng thế nào rồi chứ.

Jack Ma từng chia sẻ, khi Alibaba được thành lập, trong vòng 3 năm đầu tiên gần như là không có lợi nhuận, tại sao ông lại kiên trì như vậy, tại sao các cổ đông vẫn tin tưởng ông. Bởi vì giá trị bạn à. Jack Ma giúp các khách hàng của mình, các doanh nghiệp nhỏ có cơ hội phát triển, giúp người dân trung quốc có thể mua được hàng hóa từ bất cứ nơi nào trên thế giới, hãy tập trung vào giá trị các bạn nhé. Jack Ma mang lại giá trị cho mọi người, ông từng chia sẻ rằng khi ông vẫn chưa kiếm được tiền thì các khách hàng của ông đã kiếm được rất nhiều tiền từ công việc của ông, họ đã viết thư cảm ơn ông, và điều đó làm ông cảm thấy vô cùng hạnh phúc, vì những gì ông đã làm được mặc dù ông chẳng nhận được đồng nào. Với những giá trị ông mang lại và một tầm nhìn xa trong lĩnh vực của mình điều đó đã khiến ông kiên trì bước tiếp và giờ bạn đã biết ông và Alibaba thành công thế nào.

Để kết thúc bài viết này tôi sẽ tóm tắt lại những gì bạn cần làm để thành công như những người thành công nhất trên thế giới từng làm là tập trung phát triển bản thân – lạc quan kiên trì thực hiện kế hoạch – cho đi những giá trị thật lớn tới những người xung quanh.