5 Chiến lược hoàn hảo cho người muốn học cách nói chuyện khôn khéo

Share Button

Người học cách nói chuyện khôn khéo và trở thành thực sự giỏi về kỹ năng này không nhất thiết phải được người khác ghi nhận hay không mà quan trọng chủ yếu là bản thân cảm thấy mình đạt được mọi mục đích mình đề ra trong cuộc nói chuyện và những người đã nói chuyện với mình thích trao đổi cùng mình.

Luôn có một diễn biến cảm xúc từ đồng điệu đến cao trào, từ khởi đầu đến kết thúc trong mọi cuộc trò chuyện thành công. Những người muốn học cách nói chuyện khôn khéo cần hiểu và làm chủ được cuộc trò chuyện của mình trải qua những giai đoạn cảm xúc này khi đó mọi thứ mới tạo ra được kết quả mong muốn.

Tuy nhiên hầu hết mọi người đều mắc sai lầm hoặc không làm chủ được cuộc trò chuyện của mình để đưa người nói chuyện đi vào những diễn biến cảm xúc đó, hẳn đó là một kỹ năng và nghệ thuật thực sự, các bạn muốn biết chi đó là gì sẽ được tôi trình bày qua 5 chiến lược dưới đây.

1.Nói thật giống như việc kể chuyện về trải nghiệm của bản thân mình

Đây là ấn tượng đầu tiên trong học cách nói chuyện khôn khéo tôi muốn chia sẻ với bạn để bạn hiểu và áp dụng sẽ khiến cho người nói chuyện thực sự muốn chia sẻ những điều tương tự với bạn, giúp cho cuộc nói chuyện trở nên thật sự phong phú, ý nghĩa và có sức sống thay vì chỉ nói chuyện dăm ba câu qua loa cho xong.

Mọi thứ phải là chân thực, không thêm bớt, bạn cần có một chút tự nhiên hay còn gọi là sự tự tin nhất định vào câu chuyện của mình, mọi điều bạn nói theo dạng những câu chuyện sẽ dễ dàng đi vào cảm xúc của người nghe hơn.

Đừng bao giờ cố gắng nói sai điều gì đó dù có lợi cho bạn, người khác sẽ nhanh chóng phát hiện ra điều đó thôi và sau này mọi lời nói của bạn đều sẽ không có trọng lượng, không ai còn thích nghe bạn nói những lời dối trá nữa dù có thể không phải lúc nào bạn cũng nói dối, lòng tin thực sự khó mua mà.

Tuy nhiên không phải sự thật thì bạn có thể nói thế nào cũng được, sai lầm của nhiều người là không đưa những cảm xúc vào bên trong điều mình nói ra, đặc biệt nếu có họ hay gắn cho nó cái thái độ tiêu cực hoặc chỉ là những điều toàn nội dung không có sự dẫn dắt và phần kết ngọt ngào. Điều đó luôn làm cho người khác khó tiếp nhận những cuộc nói chuyện đầy ắp thông tin khô khan, hãy lưu ý và tránh điều này khi bạn đang cố gắng học cách nói chuyện khôn khéo.

2.Luôn để ý tới các thông tin và chủ đề mà người khác nói đến

Một điều không thể phủ định đó là dù khôn khéo thế nào thì cũng phải có cơ sở, chính vì vậy chiến lược khai thác các thông tin và chủ đề và chi tiết nào đó mà người nói chuyện với mình đề cập đến trong cuộc nói chuyện đó sẽ vô cùng hiệu quả đối với việc học cách nói chuyện khôn khéo, mà thông thường những thông tin trong mỗi cuộc nói chuyện thường có nhiều hơn 2 hoặc 3 thông tin và chi tiết có thể tiếp tục để khai thác trò chuyện với mục đích trao đổi hoặc hiểu hơn về người đó.

Luôn có những tình huống ai đó không còn chủ đề gì để nói và mọi người giống như vậy đều chìm trong im lặng, trong khi đó thực sự có thể có rất nhiều điều để nói tới nếu ai nắm vững được kỹ năng này. Lý do là mọi người chỉ biết đơn thuần nói những điều mình muốn nói và nghe người khác một cách thụ động, thậm chí họ còn lười cả việc hưởng ứng theo những cảm xúc hoặc ý nghĩa mà người kia muốn truyền đạt chứ chưa nói tới chú ý tới những chi tiết và thông tin mà người khác cung cấp trong cuộc trò chuyện đó.

Lý do khác nữa là có thể một số người có ít trải nghiệm, việc đưa ra những quan điểm hoặc thảo luận về các thông tin sẽ hạn chế chất lượng, tuy nhiên đây lại là một điểm yếu khá quan trọng trong học cách nói chuyện khôn khéo, ngoài ra điểm yếu này còn gây tác hại ngược trở lại người đó vì đến chính bản thân người đó cũng sẽ cảm thấy bản thân mình, cuộc đời mình thật sự nhàm chán.

Để khắc phục điều này hãy thay đổi suy nghĩ và lối sống của mình, chọn những điều để mình có nhiều trải nghiệm thú vị và vui vẻ hơn, trở thành người tích cực tham gia nhiều hoạt động xã hội và công việc hơn để biết và thử sức của mình. Hiểu rõ tác động lớn của sự giao tiếp tốt, lối sống và suy nghĩ tích cực sẽ làm thay đổi cuộc sống của mỗi người tốt đẹp hơn, để hiểu thêm về điều này bạn có thể tham khảo bài viết có tên Tầm quan trọng của giao tiếp – Nếu bạn chưa hiểu đó chính là lý do bạn không thành công sớm hơn và bài viết có tên Hãy luôn nhìn thấy những điều tích cực trong mọi hoàn cảnh.

3.Luôn cài vào câu chuyện của mình những chủ đề khác

Để sẵn sàng bất cứ lúc nào bạn cũng có thể chuyển tiếp các chủ đề khác nhau. Cũng có một phần giống như để ý chi tiết và chủ đề mà người khác đưa ra ở chiến lược thứ hai, chiến lược tiếp theo này của học cách nói chuyện khôn khéo có yêu cầu bản thân đưa ra những chi tiết và chủ đề khác xen lẫn bên trong của câu chuyện về vấn đề nào đó của bản thân đang kể còn nhằm mục đích chủ động có thể chuyển sang chủ đề khác bất kỳ thi nào muốn mà không phụ thuộc vào người đang nói chuyện, đặc biệt là những người đang nói chuyện với mình không có nhiều ý tưởng hoặc ít nói hoặc nội tâm và trầm tính.

Áp dụng kỹ thuật này trong học cách nói chuyện khôn khéo thật sự rất thú vị, luôn đưa những chủ đề khác lồng vào trong câu chuyện đang dang dở của mình yêu cầu bạn phát huy sự sáng tạo và tư duy của bản thân. Chẳng hạn ví dụ như khi bạn nói chuyện về hoạt động của con bạn ở lớp:

Tôi: Thằng cu con nhà tớ ở lớp chẳng bao giờ mặc áo đồng phục trong khi những đứa khác thì chịu mặc (dù cũng không đến nỗi xấu đâu).

Người bạn: Bé nhà mình cũng thế, balabala…, rồi tiếp, nó toàn thích quần áo siêu nhân…

Tôi: Thằng nhà tớ cũng vậy, mặc quần áo cho còn bảo cái này xấu, cái này đẹp mới mặc cơ… tiếp, ở lớp lại còn toàn làm động tác người máy, rô bốt thế này này… tiếp, ở lớp thì tự ăn, tự cất đồ chơi, về nhà thì bảo ở lớp con làm về nhà bà làm cho con J

Người bạn: Thằng nhà em thì…balabala

Hãy luyện tập kỹ năng này và bạn được dịp thỏa sức tư duy và sáng tạo của bản thân để kết nối những vấn đề và đưa những chủ đề khác nhau vào câu chuyện, khi bạn luyện tập nhiều và quen với điều đó, tôi tin bạn sẽ tạo ra những cuộc nói chuyện cực kỳ thú vị.

4.Giữ chừng mực cho các vấn đề cá nhân của người khác

Chúng ta không nên quá đà phấn khích hoặc thiếu kiểm soát mà đưa ra hoặc hỏi những vấn đề mang góc độ ảnh hưởng cá nhân, điều đó sẽ khiến người nói chuyện với chúng ta cảm thấy khó chịu đặc biệt khi đó có những người khác xung quanh. Kiểm soát tốt điều này và biết thế nào là giới hạn là yêu cầu khá tiêu biểu cho việc học cách nói chuyện khôn khéo.

Tuy nhiên không phải quá e ngại cho việc trêu chọc mang tính cá nhân những vẫn đủ tinh tế hoặc sự thử thách cần thiết vừa phải trong không khí vui vẻ sẽ làm cho người được nói chuyện ở trạng thái căng thẳng về cảm xúc nhưng như đã nói ở mức độ cho phép vẫn được sẽ tạo ra những ấn tượng, hoặc sự cố gắng của để chứng tỏ bản thân của người nói chuyện đối với bạn. Và đó là những điều khiến người đó thực sự bị thu hút bởi bạn, ít nhất là thích và ấn tượng về bạn.

5.Biết kết thúc và ra khỏi cuộc trò chuyện

Sẽ thật khó khăn khi kết thúc câu chuyện trong im lặng, hụt hẫng, một cảm giác khó chịu ngượng ngùng trong bạn, và những người khác khi phải chấp nhận điều đó, biết kết thúc và ra khỏi cuộc trò chuyện một cách hào hứng và ý nghĩa là chiến lược cuối cùng và không kém phần quan trọng của học cách nói chuyện khôn khéo.

Trong mọi cuộc nói chuyện đều nên có sự chủ động về thời gian để khi nào bạn nên kết thúc chứ không để mọi thứ diễn ra tự thiếu sự kiểm soát của bạn tránh ảnh hưởng tới những việc khác cần bạn giải quyết, đó là sự sắp xếp có tổ chức, kế hoạch mọi việc trong cuộc sống của bạn.

Cách kết thúc có thể là khái quát ngắn gọn vấn đề bạn đã nói hoặc nhấn mạnh điều gì đó và áp dụng kỹ thuật chuyển chủ đề, nhưng bây giờ là chuyển sang việc khác bạn cần làm thay vì tiếp tục nói chuyện.

Học cách nói chuyện khôn khéo sẽ không quá khó, song đòi hỏi bạn phải luyện tập để làm chủ những chiến lược trên, chỉ cần bạn nỗ lực và làm được một kỹ năng nào đó, sau đó nó sẽ giúp đỡ bạn những vấn đề khác trong cuộc sống rất nhiều.