7 Chìa khóa để cảm thấy hạnh phúc hơn trong cuộc sống

Share Button

 

Hạnh phúc không đến từ việc lên đến đỉnh núi, hay đạt được mục tiêu của chúng ta. Nó đến từ việc YÊU THÍCH cuộc hành trình và quá trình đưa chúng ta đến đó.

Nó không đến từ việc nhận ra rằng chúng ta không còn cần phải thay đổi và phát triển nữa… Nó xuất phát từ việc nhận ra rằng chúng ta CÓ THỂ thay đổi và phát triển, và đó là điều khiến ta cả thấy bị HẤP DẪN.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người hạnh phúc hơn trở nên năng suất hơn và đạt được nhiều mục tiêu hơn trong cuộc sống.

Tuy nhiên, thật không may, rất nhiều người tin vào huyền thoại rằng hạnh phúc được tạo ra theo cách khác (rằng họ phải ‘đạt được thành công’ để cảm thấy hạnh phúc).

“Tôi sẽ rất vui khi…” là một câu nói nguy hiểm. Và nó khiến mọi người phải trải qua nhiều tháng, hoặc nhiều năm mà không cho phép bản thân cảm thấy hạnh phúc.

Và ngay cả khi lên đến đỉnh núi, tình trạng của mọi người sẽ chỉ là cảm thấy phấn chấn trong giây lát… kế tiếp mọi người xem đó là chuyện bình thường, và bây giờ cần phải đạt được mục tiêu tiếp theo để cảm thấy hạnh phúc.

Có 4 chất hóa học chính trong não ảnh hưởng đến cảm giác hạnh phúc của chúng ta…

1.Dopamine

2.Oxytocin

3.Serotonin

4.Endorphins

Và mỗi thứ đóng một vai trò khác nhau trong cách chúng ta trải nghiệm hạnh phúc.

 Dopamine là những gì chúng ta cảm thấy khi chúng ta thích phấn đấu cho một mục tiêu.

Oxytocin  là những gì chúng ta cảm thấy khi chúng ta là người được công nhận.

Serotonin  là những gì chúng ta cảm nhận được khi có tâm trạng tốt. Điều thú vị là có đến 90% Serotonin được sản xuất trong ruột và bị ảnh hưởng nhiều bởi những gì chúng ta tự nạp vào cơ thể.

Endorphin  có liên quan đến sự nỗ lực và là thứ giúp thúc đẩy bạn vượt qua các giai đoạn thử thách trong cuộc sống hoặc hướng tới vượt qua các mục tiêu khó khăn.

Dưới đây là 7 chìa khóa để cảm thấy hạnh phúc hơn trong cuộc sống…

Bằng cách cảm thấy hạnh phúc hơn hàng ngày, bạn sẽ lần lượt thấy rằng năng suất của mình  sẽ cải thiện  VÀ bạn sẽ  đạt được nhiều điều bạn muốn hơn trong cuộc sống của mình…

1. Trau dồi tư duy theo hướng Tăng trưởng

Theo Carol Dweck, Giáo sư Tâm lý học tại Đại học Stanford, có hai tư duy chính mà chúng ta có thể định hướng trong cuộc sống với… Tăng trưởng và Cố định.

Những người có tư duy cố định tin rằng khả năng và mức độ thông minh của họ là tĩnh. Vì vậy, họ có xu hướng ổn định trong mọi thứ mà họ hướng tới, vì họ tin rằng họ đã đạt được tiềm năng đã định trước.

Trên thực tế, họ có xu hướng đạt được ít hơn nhiều so với tiềm năng thực sự của họ. Và trải qua cuộc sống ít hạnh phúc hơn những người có tư duy định hướng phát triển.

Những người có Tư duy Phát triển tin rằng khả năng và trí thông minh của họ có thể cải thiện theo thời gian.

Điều đó có nghĩa là họ không chỉ có thể học tốt hơn một kỹ năng cụ thể mà khả năng học thực tế của họ cũng có thể cải thiện.

Những người có tư duy phát triển có xu hướng cảm thấy hạnh phúc hơn, vì họ thấy tiềm năng thành công của họ lớn hơn nhiều so với những người có tư duy tĩnh.

Niềm tin vào tiềm năng của họ dẫn đến cái nhìn tích cực hơn về thế giới, và cũng dẫn đến kết quả lâu dài tích cực hơn trong cuộc sống.

Những người có tư duy cố định có xu hướng tập trung nhiều hơn vào việc ‘chứng tỏ bản thân’ trong khi những người có tư duy phát triển, sẽ quan tâm nhiều hơn đến việc thực hiện hành động dẫn đến kết quả mà họ đang tìm kiếm.

Tư duy phát triển dẫn đến một niềm đam mê mạnh mẽ đối với việc học và để kéo dài bản thân (ngay cả khi mọi thứ không suôn sẻ).

Tư duy phát triển dẫn đến việc tận hưởng những trở ngại và nhìn thấy chúng cũng như cơ hội để học hỏi và cải thiện bản thân.

 2. Là người lạc quan về mọi thứ trong cuộc sống

Trong nhiều tình huống, người lạc quan và người bi quan đều đúng… Tuy nhiên, trong cuộc sống, người lạc quan có xu hướng hạnh phúc hơn và đạt được nhiều thành công hơn.

Những người lạc quan cũng ít lo lắng, trầm cảm và căng thẳng hơn những người bi quan. Những người lạc quan cũng có xu hướng hành động nhiều hơn những người bi quan.

Vì vậy, không chỉ những gì xảy ra với bạn mà yếu tố quan trọng quyết định mức độ hạnh phúc của bạn chính là cách bạn diễn giải và đón nhận các tình huống khi chúng xảy ra.

Anh A và cô B đều mất việc tại một công ty xuất bản tạp chí.

Anh A đã đón nhận điều đó một cách tồi tệ, và trong khi gửi đơn xin việc đến 30 công ty, anh ấy mất 3 tháng trước khi tìm được một công việc thay thế. Công việc mới của anh ấy nhanh chóng trở nên căng thẳng và anh ấy buồn vì những điều tồi tệ liên tục xảy ra với anh ấy.

Cô B rất buồn khi mất việc. Cô đã khóc trên vai chồng nhưng sáng hôm sau tỉnh dậy với một cuộc sống mới. Cô quyết định rằng đây sẽ là một cơ hội để làm cho cuộc sống thậm chí còn tốt hơn trước.

Vì vậy, cô ấy đã viết sơ yếu lý lịch mới của mình, và quyết định chọn những công việc mà cô ấy ứng tuyển. Cô ấy đã nộp đơn cho 7 công việc và được phỏng vấn với 2 trong số đó.

Một trong số đó hóa ra là công việc được trả lương cao hơn những gì cô ấy từng làm trước đây và rất hào hứng vì nó liên quan đến việc học một vài điều về tác phẩm nghệ thuật tạp chí mà cô ấy luôn muốn tham gia trước đây.

Cô B là một ví dụ về một người có tư duy lạc quan và anh A là một ví dụ về một người có tư duy bi quan. Những tình huống như thế này xảy ra thường xuyên trong cuộc sống của mọi người và những người lạc quan có xu hướng điều hướng họ tốt hơn rất nhiều.

Điều quan trọng là luôn luôn tìm kiếm cơ hội trong mọi tình huống. Tìm ra điều gì có thể khiến thử thách này trở thành một ‘điều may mắn phía sau’ và biến nó thành một điều tích cực.

Khi những điều tốt đẹp xảy ra trong cuộc sống, đừng quên ăn mừng những chiến thắng nho nhỏ đó. Đừng phủ nhận chúng là ‘không đáng kể’.

Nếu bạn có thể xem sự nghiệp của mình như một ‘nguồn cảm hứng’ thay vì ‘công việc đơn thuần để kiếm thu nhập’, bạn sẽ cảm thấy mãn nguyện hơn và thành công hơn.

Nếu bạn có thể tập trung vào những mặt tích cực trong cuộc sống và thực sự cảm thấy biết ơn tất cả những điều nhỏ nhặt mà bạn có, bạn sẽ có rất nhiều ngày tuyệt vời trong tương lai.

 3.Tận hưởng hành trình

Cuộc sống KHÔNG phải là một chuỗi các điểm đến… nên dành nhiều thời gian cho cuộc hành trình hơn là đạt được bất kỳ mục tiêu hay ước mơ nào.

Vì vậy, điều quan trọng là phải thay đổi sự nhìn nhận để đạt được sự hài lòng và có niềm vui từ công việc hướng tới đạt được thành công đó, hơn là chính kết quả thành công.

Để làm được điều đó, bạn cần tận hưởng quá trình dẫn đến kết quả mà bạn đang tìm kiếm.

Nếu bạn muốn giành chiến thắng trong một cuộc đua, bạn cần phải tìm ra cách để tận hưởng sự luyện tập. Và bạn sẽ cảm thấy hài lòng với kết quả luyện tập.

Nếu bạn không giành được chiến thắng, thì điều quan trọng là bạn có thể tận hưởng khi nhìn lại hành trình và nỗ lực đã trải qua… Và tự nói với bản thân rằng bạn đã làm tất cả những gì bạn có thể làm và bạn hài lòng với bản thân vì điều đó.

Và điều đó rất đáng để ăn mừng.

Những người hạnh phúc có xu hướng nhận ra giá trị của việc thử thách bản thân… Việc thành công có đến cuối cùng hay không cũng không quan trọng bằng việc bạn đã nỗ lực như thế nào.

Nếu bạn nỗ lực nhiều hơn và thích đối mặt với những thử thách lớn, thì chắc chắn bạn sẽ đạt được nhiều kết quả tuyệt vời trong cuộc sống.

Và bạn sẽ tận hưởng cuộc sống nhiều hơn trong quá trình này.

 4. Duy trì các mối quan hệ xã hội của bạn

“Vô số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các mối quan hệ xã hội là sự đảm bảo tốt nhất cho việc nâng cao sức khỏe và giảm căng thẳng, vừa là thuốc giải độc cho chứng trầm cảm vừa là một đơn thuốc để đạt hiệu suất cao. – Shawn Achor, Tác giả, “Lợi thế Hạnh phúc”

Đại học Harvard đã thực hiện một nghiên cứu quy mô nhất từ ​​trước đến nay về sự phát triển của người lớn. Họ đã theo dõi cuộc sống của 724 người đàn ông từ năm 1938, trong hơn 75 năm.

Một trong những phát hiện chính của họ là các mối quan hệ xã hội tốt là yếu tố then chốt quan trọng nhất để có được hạnh phúc lâu dài.

Tiến sĩ Robert Waldinger, bác sĩ tâm thần và giám đốc của Nghiên cứu về sự phát triển người lớn của Harvard cho biết: “Bài học rút ra từ hàng chục nghìn trang của nghiên cứu đó là các mối quan hệ tốt sẽ trở nên hạnh phúc và lành mạnh hơn.

Hơn nữa, hàng chục nghiên cứu khác đã được thực hiện trong nhiều năm, cũng chỉ ra rằng những người có mối quan hệ tốt thường hạnh phúc hơn và sống lâu hơn.

Vì vậy, hãy đảm bảo luôn dành thời gian ưu tiên cho gia đình và bạn bè.

Hãy tử tế với người khác, không chỉ là dành thời gian cho họ, mặc dù đó chắc chắn là một yếu tố quan trọng.

Hãy sẵn sàng giúp đỡ những người khác khi họ cần trong khi có thể, bằng cả thời gian và hoặc nguồn lực của bạn.

“Một loạt nghiên cứu thực nghiệm, bao gồm một nghiên cứu trên 2.000 người, đã chỉ ra rằng hành động vị tha — cho bạn bè và người lạ điều gì đó — làm giảm căng thẳng và góp phần mạnh mẽ vào việc nâng cao sức khoẻ tinh thần.” – Shawn Achor, Tác giả, Lợi thế Hạnh phúc.

5. Cải thiện chế độ dinh dưỡng của bạn

Một trong 4 loại ‘hormone hạnh phúc’ chính là Serotonin. Và người ta ước tính rằng có đến 90% nó được sản xuất trong ruột.

Đó là lý do tại sao những gì bạn ăn và uống cũng đóng một vai trò quan trọng trong cảm giác hạnh phúc nói chung của bạn trong cuộc sống.

Một nghiên cứu nhỏ về những người bị lo âu hoặc trầm cảm ở mức độ nhẹ đến trung bình cho thấy rằng việc dùng men vi sinh trong 6 tuần đã cải thiện đáng kể các triệu chứng của họ…

… Trong khi một nghiên cứu khác cho thấy rằng việc uống men vi sinh (galactooligosacharides) trong 3 tuần sẽ làm giảm đáng kể lượng cortisol trong cơ thể (một loại hormone căng thẳng).

Một cách tự nhiên để xây dựng đường ruột khỏe mạnh là giảm lượng đường và thức ăn chế biến sẵn, đồng thời tăng lượng thức ăn tự nhiên.

Thực phẩm lên men như Sauerkraut rất tốt cho đường ruột của bạn.

Rau và trái cây cũng tốt cho đường ruột của bạn và giúp sản xuất nhiều vi khuẩn chịu trách nhiệm sản xuất Serotonin.

 6. Hỗn loạn dẫn đến thất vọng… Tạo HỆ THỐNG dẫn đến thành công

“Tôi coi trọng kỷ luật bản thân… Nhưng việc tạo ra các hệ thống giúp nó không thể có hành vi sai trái đáng tin cậy hơn là tự kiểm soát.” – Tim Ferris, Tác giả, Tuần làm việc 4 giờ.

Hầu hết mọi người sống cuộc sống của họ như thể nhiều tình huống xảy ra với họ là những diễn biến thất thường.

Nhưng thực sự, đó là một loạt các hệ thống hợp lý và hoàn chỉnh, một số lớn, một số nhỏ, được lặp đi lặp lại…

… Và bạn có khả năng tạo, chỉnh sửa và nuôi dưỡng các hệ thống này, để bạn có cuộc sống như mong muốn.

Chỉ cần đơn thuần nhận ra rằng toàn bộ cuộc sống của bạn có thể được thiết kế lại để trở thành bất cứ điều gì bạn muốn, có thể mang lại cho bạn cảm giác hạnh phúc lâu dài và rõ ràng hơn về tương lai của bạn.

Điều bạn cần làm là chú ý đến những điều bạn MUỐN và những điều xảy ra mà bạn KHÔNG MUỐN.

Sau đó, bạn cần chia nhỏ chúng thành các hệ thống cần thiết để gây ra (hoặc ngăn chặn) chúng xảy ra.

Điều này áp dụng cho tất cả các lĩnh vực của cuộc sống: Nhà cửa, công việc, sức khỏe, các mối quan hệ và đạt được mục tiêu.

Đây là một ví dụ…

Vợ của anh A,Cô B, cảm thấy quá tải với tất cả các công việc nhà mà cô ấy đang làm ở nhà. Họ có 3 đứa con và mỗi ngày mọi chuyện cứ chồng chất lên nhau khiến cô ấy căng thẳng.

Anh A quyết định tạo ra một hệ thống để giúp cô ấy.

Anh ấy lập danh sách những việc bọn trẻ phải làm khi đi học về mỗi ngày.

Nếu họ hoàn thành tất cả ‘công việc’ của mình thì họ có thể có 1 giờ ‘chơi tự do’ trước bữa tối.

Nếu họ không làm ‘công việc’ thì những đứa trẻ không chỉ bỏ lỡ thời gian ‘vui chơi tự do’ mà còn được nghe một chút bài giảng về ‘làm phần việc của mình’ để giúp đỡ gia đình, và điều này có giá trị như thế nào cho mẹ của chúng.

Trong vòng 2 tuần, bọn trẻ sẽ giặt quần áo, lấy hộp cơm trưa ra và dọn dẹp, bài tập về nhà của chúng được thực hiện một cách tự động, và chúng tự dọn dẹp nếu có ăn vặt… Cô B đã rất phấn khởi! Sự thay đổi nhỏ này trong hệ thống mà họ đã sống cuộc sống của họ đã tạo ra một sự cải thiện lớn đối với hạnh phúc chung của họ.

Những đứa trẻ nhận thấy mẹ của chúng cũng vui vẻ hơn và chúng cảm thấy tuyệt vời khi tự lập hơn.

Đó là một đôi bên cùng có lợi.

Đây là một ví dụ về cách một sự thay đổi trong hệ thống mà bạn đang sống có thể tạo ra ảnh hưởng lớn đến tương lai của bạn.

Có rất nhiều ví dụ, ví dụ như tự động tiết kiệm 3% thu nhập của bạn, có thể dẫn đến nhiều kỳ nghỉ hơn… Hoặc luôn đảm bảo rằng các món ăn trong nhà khó kiếm hơn đồ ăn nhẹ lành mạnh, có thể dẫn đến việc ăn uống lành mạnh hơn… vv.

Điều quan trọng là, hãy nhìn vào các hệ thống mà bạn sống cuộc sống của mình và làm việc để cải thiện chúng.

7. Chấp nhận là gì… Đuổi theo chết tiệt vì điều gì ‘có thể xảy ra’

Theo một nghiên cứu trên 5.000 người của Đại học Hetfordshire, sự chấp nhận bản thân là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến hạnh phúc của chúng ta… Nhưng thường là bài mà chúng ta ít luyện tập nhất.

Sự chấp nhận có hai phần…

1.Chấp nhận những gì đang có và những gì đã xảy ra với chúng ta.

2.Chấp nhận bản thân và con người của chúng ta.

Vấn đề là, quá khứ đã xảy ra với chúng ta.

Vì vậy, điều tối quan trọng là phải nuôi dưỡng thói quen chấp nhận những gì đã xảy ra với chúng ta. Ngay cả khi nó không công bằng.

Điều quan trọng là phải tìm kiếm bất kỳ cơ hội nào có thể có, để học những bài học đó và hình thành một kế hoạch thú vị cho tương lai.

Điều quan trọng nữa là chúng ta phải yêu bản thân như chúng ta vốn có, và không đặt ra giới hạn cho việc ‘Tôi sẽ yêu bản thân mình khi…’

Bạn đã rất tuyệt rồi. Bạn đã là một con người tuyệt vời. Đừng đợi cho đến khi bạn được tăng lương, hoặc bạn đã có một mối quan hệ hoàn hảo, hoặc bạn đã giảm được lớp mỡ bụng cứng đầu đó, trước khi bạn yêu chính mình…

Đó là những mục tiêu bạn có thể đạt được, nhưng bạn phải chấp nhận những gì đang có, yêu cuộc sống như hiện tại, yêu bản thân như bạn hiện tại… VÀ hãy theo đuổi những gì có thể.

Đã đến lúc vui vẻ và hạnh phúc với cuộc sống như hiện tại.

Yêu thích thử thách, yêu hành trình bạn đang đi và tập trung trau dồi 7 thói quen này.

Chúng sẽ dẫn đến cảm giác hạnh phúc hơn trong cuộc sống của bạn.