9 Bí Quyết Để Có Tinh Thần Khỏe Mạnh

Share Button

Nhiều nghiên cứu thống kê chỉ ra rằng một sức khỏe tinh thần tốt là khi chúng ta giữ được trạng thái tích cực trong suy nghĩ, cách kiểm soát cảm xúc và hành xử. Ngoài việc thường xuyên duy trì sức khỏe về thể chất tốt thì còn điều gì có thể giúp bạn cải thiện sức khoẻ tinh thần tốt hơn mỗi ngày? Dưới đây là những bí quyết giành cho bạn!

Về phương diện khoa học sức khoẻ tinh thần là trạng thái cân bằng giữa tâm lý, tư duy và khả năng đương đầu trước những “sóng gió” trong cuộc sống. Trong thực tế cuộc sống của rất nhiều người chỉ tập trung cố gắng bảo đảm về đời sống vật chất nhu cầu sinh hoạt hằng ngày mà quên mất đời sống tinh thần. Điều này dễ dẫn đến chứng rối loạn tâm lý, ảnh hưởng chất lượng sống cá nhân. Vì vậy, bạn cần biết đến một số bí quyết đơn giản giúp bạn giữ trạng thái tinh thần luôn thoải mái để có thể sáng suốt giải quyết những vấn đề của bản thân, từ đó có thể tận hưởng một cuộc sống vui vẻ, thoải mái và hạnh phúc hơn.

1. Nghĩ tới và nói với bản thân những điều tích cực

Trong thực tế mà nhiều người không để ý, hầu hết chúng ta đều độc thoại với chính mình mỗi ngày, về cả những điều lớn hay nhỏ diễn ra trong cuộc sống. Đây là cơ chế tự động bên trong của não bộ mà bạn thường không biết rằng nó đang diễn ra.

Ví dụ như: Sau khi đưa ra một quyết định nào đó trước mọi người, hoặc làm điều gì đó, chúng ta tường tự nghĩ “điều đó đã hoàn toàn đúng chưa?” hoặc “Tại sao mình lại làm điều đó, nó thật ngu ngốc”.

Điều này cho thấy cách bạn nghĩ về bản thân có thể tác động mạnh mẽ đến cảm giác của bạn. Khi nhận thức tiêu cực về bản thân và cuộc sống, bạn sẽ trải nghiệm theo cách đồng tình với quan điểm đó. Đã đến lúc thực hành cách suy nghĩ nâng cao giá trị và sức mạnh bản thân. Ví dụ, thay vì nói: “Mình thật thất bại. Mình thật yếu đuối vì đã trả lời như vậy”; hãy thử nói, “Mình đã tiến bộ hơn rất nhiều rồi, mình sẽ còn có thể làm tốt hơn trong lần sau”.

2. Thực hành lòng biết ơn

Lòng biết ơn có tác động mạnh mẽ lên tâm trí của mỗi người, mang đến cảm giác hạnh phúc từ sâu bên trong.

Hãy nghĩ đến và biết ơn những điều tuyệt vời mà bạn đang có chẳng hạn bạn đang có một người chồng tuyệt vời, một người vợ tuyệt vời, bạn có những đứa trẻ thật đáng yêu và thông minh, bạn đang có một gia đình thật tuyệt vời.

Hãy biết ơn công việc hiện tại đang cho bạn một chỗ đứng trong xã hội, công việc này đang giúp bạn có những khoản thu nhập tốt hàng tháng.

Hãy biết ơn bạn đang có sức khỏe tốt, bạn có trí tuệ hoặc bạn có điều gì đó khá thu hút về ngoại hình…

3. Tập trung từng khoảnh khắc trong cuộc sống

Mọi người không sống cho quá khứ hay tương lai, chúng ta sống cho hiện tại. Vì vậy hãy chú tâm đến khoảnh khắc hiện tại giúp bạn buông bỏ những cảm xúc tiêu cực hoặc những khó khăn, trải nghiệm đáng quên trong quá khứ. Rất đơn giản bằng việc tập trung cảm nhận ngay từ những hoạt động thường ngày, ví dụ như lúc bạn tắm, ăn trưa, đọc sách hoặc khi trên đường từ chỗ làm về nhà. Hãy chú ý đến các cảm giác vật lý, âm thanh bạn nghe, mùi vị bạn ngửi, bước chân bạn đi… Thực hiện những điều này sẽ giúp bạn tận hưởng mọi thứ bạn đang làm thay vì suy nghĩ miên man đến những điều khác đang không xảy ra.

4. Thưởng thức đồ ăn ngon

Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng khi ăn một món thực phẩm hoặc đồ ăn nào đó mà bạn ưa thích có thể giúp chúng ta giải tỏa căng thẳng và cân bằng tâm trạng. Chẳng hạn như việc uống nước ngọt và ăn kem giúp tôi cảm thấy mình thật sự tỉnh táo và thư giãn dù bất kể điều gì đang xảy ra.

Có thể bạn chưa biết trái cây chứa rất nhiều vitamin khác nhau, cung cấp năng lượng cho từng tế bào trong cơ thể từ đó tác động đến việc điều chỉnh tâm trạng. Axit béo không bão hòa Omega-3 trong các loại cá, hạt và ngũ cốc có tác dụng làm tăng tính lưu động của màng tế bào não, giải phóng hormone dopamine, giúp bạn cảm thấy hạnh phúc hơn.

5. Mở lòng với người khác

Được mọi người xung quanh công nhận giá trị cũng mang đến cho chúng ta trạng thái tích cực. Thêm vào đó việc mở lòng với những người đáng tinh cậy cũng sẽ giúp chúng ta gia tăng chỉ số hạnh phúc. Nếu bạn có thể tìm ra những khía cạnh tích cực ở người khác, bạn cũng có thể phát hiện ra nhiều hơn nữa những ưu điểm của bản thân.

6. Giúp đỡ mọi người

Khi làm được điều gì đó tốt cho người khác, điều đó có ảnh hưởng tích cực đến cách chúng ta cảm nhận về bản thân. Ban tặng những điều tử tế và tích cực cho mọi người không chỉ giúp bạn nâng cao giá trị của bản thân mình, mà còn là cách tuyệt vời để làm phong phú thêm trải nghiệm cuộc sống cho chính bạn.

7. Chú ý nghỉ ngơi

Hầu như tất cả mọi người đều phải đối mặt với rất nhiều việc diễn ra trong cuộc sống hằng ngày thậm chí căng thẳng, mệt mỏi. Lúc đó, bạn nên dừng lại một chút và làm bất cứ điều gì giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn cho đến khi căng thẳng biến mất. Chẳng hạn như đi dạo xung quanh một chút, hoặc uống một chút nước, ăn một chút đồ ăn nào đó có sẵn. Đôi khi có thể là thực hiện một bài tập thở đơn giản: Nhắm mắt và hít thở sâu 5-10 lần. Hãy thử đi và bạn sẽ thấy bài tập thở này gần như cho thấy hiệu quả ngay tức thì sau khi thực hiện.

8. Ngủ đủ giờ

Thiếu ngủ sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tâm trạng của bạn. Vì vậy hãy có một khung giờ để ngủ nghỉ và tập những thói quen tốt để có giấc ngủ ngon hơn, như ngừng xem tivi, xem điện thoại, hay làm việc trên máy tính ít nhất 30 phút trước giờ đi ngủ, hạn chế thức uống chứa caffeine hoặc các chất kích thích khác trước 10 giờ sáng và sau 7 giờ tối…

Luyện tập dần dần sẽ hình thành thói quen, cho bạn cảm giác khoẻ mạnh và hạnh phúc hơn, dễ dàng thích nghi với nhiều hoàn cảnh trong cuộc sống.

9. Luyện tập thể thao

Khi bạn luyện tập thể dục, thể thao cơ thể sẽ giải phóng hormone endorphin, giảm căng thẳng và “đánh thức” tâm trí. Đây là lý do luyện tập luôn được thường xuyên nhắc đến, được xem là liều thuốc mạnh mẽ giúp đẩy lùi căng thẳng, lo lắng và trầm cảm. Bạn có thể thực hành các bài tập nhỏ ngay trong sinh hoạt thường ngày: đi thang bộ thay vì thang máy hoặc đi dạo, chạy bộ ở công viên mỗi sáng sớm hoặc buổi chiều. Để cảm nhận lợi ích tối ưu, bạn nên đặt mục tiêu luyện tập ít nhất 30 phút mỗi ngày và cố gắng thực hiện ngoài trời nếu có thể.

Ngoài ra luyện tập Yoga hằng ngày có những tác dụng tuyệt vời như rèn luyện sức bền bỉ, giúp bạn tĩnh hơn, cải thiện bệnh lý, cân bằng lại cuộc sống, kiểm soát được cân nặng, ổn định huyết áp và tốt cho xương khớp.

Tìm hiểu Tập Yoga cơ bản ngay tại nhà với Nguyễn Hiếu để biết tập đúng cách.