9 Cách Khắc Phục Chứng “Não Cá Vàng”

Share Button

Bạn hay quên đồ đã sử dụng, không thể nhớ tên của của ai đó đã quen trong bất chợt hoặc được mọi người gọi là “não cá vàng” thì hãy đọc ngay 9 bí quyết rèn luyện trí nhớ sau đây để cải thiện tình hình một cách toàn diện nhé.

1. Rèn luyện nếp sống trật tự, ngăn nắp

Không thể tránh khỏi có những lúc chúng ta phải bị rối trí vì quá nhiều thứ diễn ra trong ngày hoặc ngay trong một vài thời điểm thì hãy bạn chủ động rèn luyện nếp sống có trật tự, ngăn nắp từ những điều cơ bản nhất.

Luôn có một ghi chú về kế hoạch làm việc mỗi ngày để tránh quên mất một cuộc hẹn quan trọng hay trễ hạn nộp báo cáo, kể cả việc thức dậy đúng giờ hoặc đơn giản là gọi điện để hỏi thăm người thân quan trọng nào đó của chúng ta! Đừng quên sắp xếp đồ đạc trong nhà, phòng làm việc, túi xách một cách ngăn nắp và dễ tìm. Những thói quen tưởng đơn giản này sẽ giúp bạn rảnh não để mà không cần phải cố gắng ghi nhớ mọi thứ thay vào đó có thể để làm những việc quan trọng hơn.

2. Ghi chép công việc hàng ngày

Nếu bạn cần phải ghi nhớ những gì đó vào cuối ngày hay cuối buổi để rút kinh nghiệm cho bản thân hoặc nhắc nhở ai đó hoặc đơn giản để làm việc gì đó tiếp theo dựa vào những gì đã làm thì hãy ghi chúng lại mỗi khi chúng xảy ra hoặc được thực hiện, việc này không bắt bạn phải ghi nhớ điều gì một cách cố gắng, khi bạn muốn xem lại nó chỉ việc mở những gì bạn đã ghi chép là có ngay.

Ngay cả khi chúng ta đang cố gắng ghi nhớ điều gì đó, nhưng khi có những sự việc khác xảy ra khiến ta phải tập trung tư duy, chúng sẽ khiến chúng ta quên đi những điều quan trọng trước đó..

3. Không làm nhiều việc cùng một lúc

Thay vì vừa làm việc vừa nhắn tin với bạn gái hoặc vừa xem phim vừa làm việc. Khi bạn sực nhớ ra việc gì cần làm hãy chỉ làm điều đó và làm ngay, khi bạn đang phải làm điều gì thì hãy tập trung làm cho xong vì nếu bạn sao nhãng sang việc khác, bạn sẽ lại phải suy nghĩ lại từ đầu việc bạn đang làm trước đó.

Hãy lựa chọn việc gì quan trọng cần làm trước hoặc đơn giản là hoàn thành việc bạn đang làm nếu như không có điều gì khác quá quan trọng khác xảy ra mà chúng ta cần phải xử lý.

4. Dành thời gian ngồi thiền mỗi ngày

Nếu bạn đã học về thiền thì hãy áp dụng nó mỗi ngày, nếu bạn chưa biết cũng không sao cả. Chỉ cần giành ra một thời gian để tĩnh lặng một mình để sức mạnh tinh thần được giải phóng, thư giãn.

Những lúc này đầu óc chúng ta trở nên minh mẫn nhất, sẽ có nhiều ý tưởng hay và hiệu quả giúp chúng ta giải quyết được các vấn đề mà chúng ta cần giải quyết.

5. Thường xuyên vận động hay tập thể dục nhẹ nhàng

Việc vận động thường xuyên giúp cho cơ thể được cân bằng, thư giãn, không bị dồn nén vào bất kỳ tư thế hay trạng thái cố định nào quá lâu.

Bạn có thể đi dạo xung quanh, quan sát xung quanh sau đó lại quay trở lại làm việc mà bạn đang làm trước đó.

Khi bạn vận động tay chân, máu sẽ luân chuyển khắp cơ thể nhanh hơn, đưa đầy đủ oxy và chất dinh dưỡng lên não để đảm bảo bộ não luôn tỉnh táo và hoạt động ở mức cao nhất.

6. Ngủ đủ giấc

Bạn có biết rằng những người ngủ 7-9 giờ/ngày có trí nhớ tốt hơn những người thiếu ngủ hoặc ngủ trễ hơn 11 giờ tối. Thực tế khoa học đã chứng minh rằng vào ban đêm não bộ của chúng ta bận rộn chẳng khác gì ban ngày. Khi thức, các tế bào não làm việc vất vả để xử lý các thông tin từ môi trường xung quanh. Đến lúc chúng ta ngủ, trong khi các cơ quan khác nghỉ ngơi thì não vẫn tiếp tục làm việc chăm chỉ để loại bỏ những sản phẩm dư thừa được sinh ra khi thức.

Khi ngủ đủ giấc, ít nhất thể lực chúng ta cũng được hồi phục, khi có một cơ thể khỏe mạnh sẽ làm cho chúng ta có một đầu óc minh mẫn để xử lý mọi việc diễn ra trong ngày tiếp theo.

7. Ăn uống khoa học

Không chỉ cơ thể cần được bổ dung dưỡng chất, não bộ của chúng ta được cấu tạo từ acid amino, protein và vi khoáng. Thế nên việc bổ sung các dưỡng chất cần thiết bằng thực phẩm sẽ giúp cải thiện chất lượng suy nghĩ, cảm xúc và khả năng ghi nhớ. Chế độ dinh dưỡng lý tưởng cho một trí nhớ tốt cần cân bằng các yếu tố: protein từ thịt, cá, trứng, sữa cung cấp acid amino; các loại hạt và cá cung cấp Omega–3, Omega-6 để tạo thành màng tế bào não. Quan trọng hơn là não dùng đến 20% năng lượng của cơ thể để suy nghĩ và điều khiển hoạt động của cơ thể, vì thế chúng ta luôn cần bổ sung đủ glucose (cơm gạo, mì, bánh mì) cho tinh thần minh mẫn.

8. Uống 1 tách cà phê mỗi ngày

Ai cũng biết khi chúng ta uống một ly cà phê sẽ giúp chúng ta tỉnh táo minh mẫn hơn, không chỉ là một thức uống thú vị nó còn giúp ta tập trung làm việc và sáng tạo hơn.

Qua nghiên cứu chất caffeine có trong cà phê có thể giúp tăng cường một số ký ức nhất định trong vòng ít nhất một ngày sau khi các ký ức này được hình thành. Nhưng bạn chỉ nên uống khoảng 200 mg caffeine (1 tách cà phê) mỗi ngày và không uống sau 2 giờ chiều nhé! Uống nhiều cà phê quá nhiều sẽ dẫn đến mệt mỏi, mất ngủ đấy!

9. Rèn luyện trí nhớ cùng kỷ lục gia trí nhớ

“Mọi việc trên đời này người ta làm được là mình làm được. Chỉ cần được hướng dẫn đúng phương pháp”

Việc ai đó có thể nhớ chính xác hàng ngàn con số, nhớ chính xác vị điều gì đó đã trải qua, chứng kiến hoặc học tập không phải vì họ là một “Siêu Nhân” mà là do họ có Phương pháp.

Hãy tham gia ngay khóa học phát triển bản thân để làm chủ được siêu trí tuệ của chính bạn!

Bí quyết rèn luyện siêu trí nhớ cùng kỷ lục gia.

Chúc các bạn có một trí nhớ tuyệt vời trong tương lai.