Bạn cần động lực để học và nói tiếng anh giỏi? 3 Cách hiệu quả để luôn có nhiệt học tiếng anh

Share Button

Có lẽ chúng ta đều rất cần có động lực, được truyền cảm hứng thực sự để làm và hoàn thành một việc gì đó. Làm một việc gì đó luôn khiến chúng ta một lúc nào đó cảm thấy buồn chán, khi mà niềm háo hức và động lực ban đầu làm việc đó qua thời gian dần nguội lạnh, khi đó chúng ta rất dễ sao nhãng và thiếu kỹ luật đối với thực hiện việc đó.

Nhưng may mắn thay dù đang trong tình trạng chán nản chẳng muốn hay chẳng có động lực để làm việc đó thì còn một thứ về nó còn tồn tại trong chúng ta, đó chính là nỗi dằn vặt, trăn trở vì không thể hoàn thành việc đó. Không sai, cái cảm giác đó có thể khiến chúng ta cảm thấy mình kém cỏi, vô dụng, nghĩ mình luôn là kẻ thua cuộc… Một thứ cảm giác chẳng dễ chịu chút nào.

Nhưng thật may sao, trong khoảnh khắc nào đó, hoặc bất chợt chúng ta quan sát hoặc chứng kiến một điều đặc biệt nào đó xảy ra xung quanh chúng ta nó thực sự nhắc nhở chúng ta, giúp chúng ta tìm thấy câu trả lời của vấn đề chúng ta có thể hoàn thành công việc chúng ta muốn mà đang dang dở hay không. Đó chính là câu trả lời, câu trả lời thật rõ ràng và giúp chúng ta có sự háo hức cũng như động lực để tiếp tục làm việc đó trở lại. Hơn bao giờ hết chúng ta lại thấy ý nghĩa và mục đích ban đầu chúng ta quyết định làm việc đó mới tuyệt vời làm sao.

Vậy cái khoảnh khắc đó là gì? Chúng ta có thể nhận biết và cung cấp cho bản thân bất cứ khi nào chúng ta cảm thấy cần đến nó như thế nào?

Đầu tiên, cái khoảnh khắc đó thường là lúc chúng ta xem hoặc chứng kiến một ai đó đã và đang vượt qua những điều khó khăn, khủng khiếp để đạt được kết quả to lớn, vẻ vang nào đó. Trong tâm trí của chúng ta chợt lóe lên, Ồ hãy nhìn xem, họ, anh ấy, cô ấy có thể làm được, cô ấy thật đam mê, anh ấy thật kiên trì… những điều đó thật quá là khó khăn, họ xứng đáng đạt được những thành tựu ấy. Chúng ta cảm thấy ngưỡng mộ họ, chúng ta thấy được có những điều phi thường hay những điều khó khăn được thực hiện, chúng ta thấy rằng con khó khăn không chỉ là sự đặc biệt giành cho riêng mình. Chúng ta không phải một mình cô đơn, đã và đang có những con người tuyệt vời cùng ta cố gắng và họ đã đạt được kết quả. Việc đó thực sự truyền cảm hứng cho chúng ta, chúng ta có thể tiếp tục làm việc mình thực sự muốn còn đang dở dang ngay lập tức.

Điều tôi muốn nói với những điều tuyệt vời đó không chỉ khích lệ bạn tiếp tục hào hứng học tiếng anh mà nó còn giúp cho bạn ở các lĩnh vực, việc làm khác nữa đúng không nào. Xong bây giờ chúng ta cùng xem mình phải làm gì nhé. Bạn hãy nghĩ rằng mình đang tham gia một cuộc thi, một cuộc thi do chính bạn tổ chức, một cuộc thì về khả năng nói tiếng anh trôi chảy của bạn và phần thưởng cho bạn cũng không hề nhỏ, đó chính là cho bạn khả năng mới, con người mới và bạn sẽ sử dụng khả năng đó để thay đổi cuộc sống của mình, đó là điều hiển nhiên đúng không.

Đăng Quân và Hải Anh trong cuộc thi Thử thách cùng bước nhảy 2016. Hãy xem video luyện tập và thi đấu của các cặp trên youtube để xem quá trình họ luyện tập và có giây phút thư giãn nhé 🙂

Trong cuộc thi đó bạn sẽ phải đối mặt với những áp lực của quá nhiều việc bạn chưa từng làm, áp lực thời gian, áp lực kết quả… tức là bạn phải học tiếng anh mỗi ngày, một khoảng bao nhiều giờ nào đó. Cái cảm giác của bạn đó là, cái này thật chán nhưng chẳng còn cách nào khác, đã là cuộc thi thì ta phải hoàn thành hết khả năng có thể dù kết quả thế nào nhưng không thể sao nhãng, bỏ qua hay chỉ ngồi chơi. Tức là ta phải đọc, phải nhớ, phải dành thời gian để nghe và suy nghĩ, phải kiên nhẫn chịu đựng các áp lực này. Bạn chính là những người huấn luyện viên nghiêm khắc của chính mình, sẽ nhắc bạn, phê bình bạn và gợi ý bạn từ bên trong phải làm thế nào để hoàn thành nhiệm vụ tốt nhất.

Cách thứ hai giúp bạn phá vỡ được sự trì hoãn để tiếp tục công việc dở dang đến từ bên trong bạn, bạn đã bao giờ từng trì hoãn một việc nào đó tại công ty hoặc trụ sở làm việc của bạn? Sau đó đến ngày cấp trên của bạn thúc ép bạn hoàn thành hoặc đến ngày hạn bạn phải hoàn thành nhưng bạn còn đang làm nó dở dang. Cái cảm giác khi đó thật tệ, bạn phải chịu áp lực khối lượng công việc lớn bị ùn tắc mà bạn đã trì hoãn, sao nhãng, bạn sợ không hoàn thành tốt việc đó thì sẽ bì phê bình, đánh giá không tốt, bạn sợ làm sếp hoặc cấp trên của bạn không vui. Lúc đó chẳng cần bạn có động lực, dù dì bạn cũng sẽ phải hoàn thành nó với bất cứ giá nào. Nhưng cái tôi muốn không phải là khuyên bạn nên trì hoãn công việc và để tới khi quá muộn mới bắt tay vào làm công việc bạn muốn. Tôi chỉ muốn bạn nghĩ tới cái cảm giác của bạn khi đó. Nó rất tệ, lo lắng, sợ hãi, bế tắc, và thậm chí còn ảnh hưởng tới cả sức khỏe của bạn vì phải làm việc quá sức trong thời gian ngắn và phải chịu áp lực và những suy nghĩ tiêu cực. Trong bạn lúc đó thật tệ phải không. Bạn gét cảm xúc đó, bạn không muốn bị như thế lần nào nữa, hãy nghĩ về điều đó càng sống động càng tốt, càng chi tiết càng tốt, đó chính là lúc bạn muốn đứng dậy và bắt tay hoàn thành nó càng sớm càng tốt, đó chính là những gì tôi muốn bạn làm được.

Các thí sinh đang tập trung sáng tác bài hát và trong cuộc thi đấu loại trực tiếp giữa hai thí sinh một cặp trong vòng 24h. Các bạn xem chương trình trại sáng tác 24h bài hát hay nhất trên youtube để xem họ làm việc và thư giãn nhé 🙂

Như vậy có hai điều cái mà người ta thường gọi là hai mặt của một vấn đề, đó chính là cái mà tạo cho bạn cảm xúc hưng phấn và cái mà tạo cho bạn cảm giác rất tệ mà bạn gét bỏ thực sự không muốn nó xảy ra lần nữa là hai thứ tạo cho bạn động lực mạnh mẽ để thay đổi hoặc bắt tay vào làm gì đó hay những gì bạn đang làm dở dang. Và tôi tin bạn sẽ giữ được động lực và sự hào hứng học tiếng anh như mục đích ban đầu trước đó bạn đã đặt ra.

Cách thứ ba mà tôi muốn nhắc đến đó chính là nhớ lại mục đích ban đầu khiến bạn quyết định học tiếng anh. Tôi tin thường lý do đó chính là bạn thích học tiếng anh để làm một việc gì đó hữu ích. Với tôi thì đó là học được kiến thức của những người thành công nước ngoài chia sẻ. Có rất nhiều sách, và video trả phí và miễn phí của họ thực sự rất hữu ích cho sự phát triển của bản thân chúng ta, tri thức mà giúp chúng ta có được lối sống mong ước. Có thể bạn biết Jackma một tỷ phú, anh nói vì anh biết được tiếng anh nên khi nghe được những người nước ngoài nói chuyện, anh biết họ có suy nghĩ và hành động rất khác và kết quả là họ rất giàu có và hạnh phúc, từ đó anh ấy càng có động lực học tốt và nói giỏi tiếng anh. Đó chính là minh chứng tuyệt vời về lý do và động lực để học tiếng anh, tôi thực sự chúc mừng các bạn đang theo học và muốn học tốt, nói tốt tiếng anh theo quan điểm của cá nhân tôi nhé J. Lý do một lần nữa nhắc được nhắc lại, nó thực sự rất tuyệt để chúng ta bắt tay vào thực hiện công việc dở dang này. Dù lý do của bạn là gì, nhưng tôi tin lý do bạn quyết định học tiếng anh của bạn sẽ luôn là một điều gì đó tốt đẹp cho bạn và cho những người xung quanh sau khi bạn giỏi tiếng anh. Hãy đơn giản nhớ lại mục đích ban đầu học tiếng anh của bạn, nó sẽ thực sự thúc đẩy bạn, tạo cảm hứng cho bạn tiếp tục việc dở dang của mình để trở thành con người bạn muốn thành.