Bạn là người chịu trách nhiệm về cuộc sống của bạn

Share Button

Ai chịu trách nhiệm về những điều này?

Có một cuộc sống không mấy hạnh phúc và vui vẻ. Có một cuộc sống luôn thiếu thốn và ít sự kiểm soát. Có một cuộc sống nhàm chán và tiếc nuối. Bạn có như vậy không?

Hầu hết mọi người đều phàn nàn về điều gì đó trong cuộc sống của họ.

Vậy ai là người phải chịu trách nhiệm về những điều không mấy tốt đẹp đó?

Nếu bạn là một trong số những người có cuộc sống như vậy thì không ai khác, chính bạn là người tạo ra những điều không tốt đẹp đó trong cuộc sống của mình. Bạn đứng sau những cảm xúc tồi tệ như chán nản, luôn trong trạng thái áp lực, mất hy vọng, lo lắng về mọi thứ, cuộc sống không có tự do, thu nhập thấp.

Sự thật những điều đó là sản phẩm của những gì bạn tin tưởng, bạn nghĩ, bạn làm từ trước đến giờ.

Mọi người nghĩ rằng ai đó khác phải chịu trách nhiệm về cuộc sống của họ

Có nhiều người đổ lỗi cho tổ chức, xã hội, người khác, hoàn cảnh về những điều không tốt lành trong cuộc sống của họ như:

Họ không thông minh và giàu có vì gia đình nghèo, không có ai giỏi giang để dạy họ, họ không có tiền và kém hiểu biết nên không thể làm giàu. Họ phải đi làm một công việc nào đó để kiếm sống qua ngày.

Họ không chịu học tập rèn luyện kỹ năng cần thiết để thành công vì họ cho rằng nó quá khó, không phải ai cũng làm được, họ chỉ cần sống như hiện tại là được rồi. Nhưng họ lại luôn phàn nàn về số tiền hàng tháng ít ỏi của mình và cho rằng những người trả lương cho họ là những người keo kiệt, bủn xỉn, không có lương tâm.

Họ thất vọng, khổ sở, buồn chán khi nghĩ về con cái vì chúng hư hỏng, chúng không nghe lời và đổ lỗi cho chúng là những đứa con ngu dốt, sinh chúng ra là sự sai lầm và chúng chỉ làm cho cuộc đời của họ khổ thêm.

Nhưng trên thực tế, hầu hết những người thành công lại là những người có xuất phát từ không có gì, họ không có tiền, không có kinh nghiệm, không có nền giáo dục và hiểu biết từ trước, họ sinh ra không hề may mắn hơn tất cả mọi người.

Trên thực tế những người này có nhiều thời gian để đi buôn chuyện trong giờ làm, xem phim giải trí và ăn uống khi rảnh rỗi sau giờ làm hoặc chi tiêu tiền bạc cho những đồ xa xỉ, công nghệ mới nhất thay vì giành thời gian để rèn luyện kỹ năng và đầu tư tiền bạc cho việc kiếm nhiều tiền hơn.

Trên thực tế những người này có quyền lựa chọn dạy dỗ và kèm cặp con cái mình thường xuyên từ nhỏ đến lớn thay vì để mặc chúng muốn làm gì thì làm, họ bỏ mặc con cái để tập trung kiếm tiền và nghĩ rằng tao chỉ cần kiếm tiền và đưa tiền cho mày, nuôi mày là điều quan trọng nhất, rồi để mặc chúng làm sai hành xử sai trong những việc nhỏ mà không kịp thời bảo ban dạy dỗ, đến khi chúng lớn lên đủ để làm ra những điều thực sự tồi tệ và không thể uốn lắn dễ dàng được nữa.

Con người không thể kiểm soát được tất cả mọi thứ

Có thể bạn muốn nói với tôi rằng cuộc sống có rất nhiều điều xảy ra và bạn không thể kiểm soát được tất cả chúng. Điều đó đúng nhưng không phải là tất cả, nó không nói lên thật sự vấn đề là gì.

Có thể bạn không được tổ chức đánh giá cao bởi năng lực làm việc của bạn không thực sự tốt và chỉ để bạn ở ví trí làm việc không mấy thoải mái và thu nhập thấp nhưng bạn có thể cải thiện kỹ năng của mình, nâng cao trình độ của mình hoặc tìm kiếm một công việc khác phù hợp với bạn hơn. Có thể bạn làm điều gì đó không tốt vì đó không phải là sở trường của bạn nhưng khi bạn làm nó nhiều lần và rút kinh nghiệm từ chúng thì bạn sẽ tiến bộ.

Có thể bạn bị một cô gái tuyệt vời từ chối vì lý do nào đó của cô ấy, người mà bạn thực sự muốn lấy làm vợ. Bạn không phải là không còn cơ hội để lấy được một người vợ tuyệt vời cho mình. Chỉ cần bạn tiếp tục tìm kiếm, nâng cao giá trị bản thân và khả năng thuyết phục của mình thì bạn sẽ gặp và có được cô gái mình muốn. Trên cả đất nước này luôn có rất nhiều những cô gái tuyệt vời để bạn lấy làm vợ nếu bạn xứng đáng với cô ấy.

Như vậy bạn không thể lựa chọn điều xảy ra với mình trong tất cả mọi việc nhưng bạn có tất cả trách nhiệm về cách bạn phản ứng với điều đó để đạt được điều mình muốn.

Cuộc sống này luôn cần có sự can đảm

Rất nhiều người phải sống trong sự sợ hãi, sợ bị mọi người phàn nàn, ý kiến này nọ về những việc làm không tốt của mình. Mọi người sợ bị đau đơn để vượt qua khó khăn, sợ bị cô đơn trên con đường đi tới thành công của mình. Mọi người sợ phải thay đổi, sợ phải cố gắng nỗ lực trong thời gian dài, sợ phải chịu vất vả và thiếu thốn.

Đó chính là kết quả của việc mọi người không có can đảm để đối diện và vượt qua chúng. Bởi vì chịu trách nhiệm với cuộc sống của mình đồng nghĩa với việc bạn phải đối mặt với những cảm xúc tồi tệ đó.

Nghe có vẻ những cảm xúc tồi tệ đó rất đáng sợ và có thể gây tổn hại đến chúng ta, tuy nhiên xét về góc độ tích cực thì chúng ta chịu trách nhiệm cho cuộc sống của mình, những cảm xúc đó được chúng ta trải nghiệm nó sẽ biến thành động lực tìm kiếm giải pháp để chúng ta tiến tới mục tiêu của mình.

Hầu hết mọi người không hiểu điều đó, họ sợ hãi, họ lẩn tránh những cảm xúc không mong muốn đó để sống trong phạm vi thoải mái của mình tuy nhiên trên thực tế những người này luôn không thoải mái, không hạnh phúc. Khi họ từ chối nhận trách nhiệm của mình, một phần chúng sẽ khiến họ cảm thấy không tốt về bản thân cái mà chúng ta hay gọi là lương tâm của họ lên tiếng, lương tâm luôn là trung thực với bản thân họ nhất và có thể họ được lương tâm nói với mình rằng họ là kẻ nhu nhược, yếu kém và thất bại. Ngay cả việc ai đó không được lương tâm lên tiếng thì trên thực tế họ cũng sẽ luôn cảm thấy không tốt và tràn ngập lo lắng, thất vọng vì họ không đạt được bất cứ điều gì tốt đẹp trong cuộc sống.

Chịu trách nhiệm về cuộc sống của bạn

Khi bạn vẫn nghĩ rằng ai đó phải chịu trách nhiệm về cuộc sống của bạn, thì cuộc sống của bạn là tốt hay xấu đều phụ thuộc vào quyền quyết định của ai đó khác hoặc thứ gì đó khác mà không phải là bạn. Bạn đã nghe điều này chưa? “Cuộc sống luôn khó khăn và khắc nghiệt” vậy điều này có đáng để bạn dựa dẫm và tin tưởng nữa không?

Nếu bạn vẫn không chịu trách nhiệm và không làm điều gì đó khác quyết liệt hơn cho cuộc sống của mình thì ít nhất bạn sẽ chẳng có được điều gì tốt hơn từ cuộc sống này. Bạn không có lựa chọn nào khác nếu bạn muốn cuộc sống tốt hơn.

Điều thú vị là sau khi bạn quyết định chịu trách nhiệm về cuộc sống của mình, chịu trách nhiệm về những kết quả không mong muốn, tiềm thức của bạn sẽ bắt đầu làm việc tích cực hơn, nó được giải phóng khỏi sự lo lắng, sợ hãi mà vùng an toàn đặt ra, thay vào đó tiềm thức sẽ chỉ dẫn bạn làm nhiều điều khác để cải thiện và thay đổi tình hình tốt hơn nếu bạn nỗ lực, khi đó bạn có hy vọng mới về kết quả mà bạn mong muốn, nó sẽ là động lực cho bạn thực hiện chúng. Chính vì vậy ai đó cần phải chịu trách nhiệm về cuộc sống của họ là bước đầu tiên để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống của người đó.