Cách xử lý khi bé không nghe lời bố mẹ

Share Button

Vấn đề bé không nghe lời bố mẹ thường xảy ra ở các gia đình tuy nhiên do thiếu kinh nghiệm nhiều cha mẹ cảm thấy bất lực, bực bội và mệt mỏi vì con cái.

Trước khi tìm hiểu về các giải pháp thì các cha mẹ cần hiểu rõ được nguyên nhân của bé không nghe lời bố mẹ và đó thường là do bé muốn một điều gì đó khác, bé sợ điều cha mẹ đang yêu cầu hoặc vì bé không thích, vì cha mẹ làm sai hoặc các con bị mất niềm tin vào cha mẹ.

Xem thêm bài viết: Phương pháp nuôi dạy con đúng cách

Dưới đây là cách xử lý khi bé không nghe lời bố mẹ:

#1. Bình tĩnh

Thường thì các cha mẹ cảm thấy sốc, bực bội khi thấy nghe về việc bé không nghe lời bố mẹ và thậm chí bản thân cũng từng trải qua việc đó nhưng cách cư xử của cha mẹ là có thái độ ngay lập tức với các con và thể hiện uy quyền của mình mà không hiểu rằng nếu cái uy quyền đó mà lạm dụng và sử dụng không đúng chỗ không đúng tình huống sẽ làm giảm uy tín và niềm tin của các con tới cha mẹ dẫn tới các con sẽ nhờn trước thái độ phản ứng của cha mẹ.

Không trút giận lên con ngay cả khi các con có sai, chỉ có cách là dùng thái độ nghiêm túc và giải thích chỉnh sửa con mới giúp con vượt qua được vấn đề tâm lý và sự nhận thức sự việc đó.

Tìm hiểu lý do gì tại sao bé không nghe lời bố mẹ để từ đó hiểu và có cách xử lý khiến cho con làm việc mình muốn một cách vui vẻ chẳng hạn như khi con không ngừng chơi hoặc xem điện thoại như cha mẹ nói, cha mẹ có một thái độ nghiêm túc và hỏi con lý do tại sao lại chưa nghe lời cha mẹ, các con có thể trả lời cho con chơi nốt trò chơi đang chơi dở, hoặc con không thích phải ăn cơm con muốn ăn gì đó từ đó cha mẹ có cách xử lý phù hợp mà cả cha mẹ và các con đều không phải cằng thẳng.

#2. Làm gương

Các bạn hãy là người cha mẹ chuẩn mực, nói là làm và chỉ nói một lời. Thay vì càu nhàu, lèo nhèo vấn đề gì đó với các con thì cha mẹ chỉ cần nói một lời điều này sẽ khiến vị thế và quyền uy của cha mẹ mà các con không thể xem nhẹ.

Cha mẹ không thể nhắc con chơi điện thoại ít trong khi cứ hở ra là cha mẹ lại chơi và xem điện thoại, không thể nhắc con đánh răng rửa tay trong khi cha mẹ không hề rửa tay trước khi ăn, không hề đánh răng trước khi ngủ.

Nếu đã hứa với con điều gì thì làm cho được, các con tin tưởng nhất đó chính là cha mẹ mà nếu hết lần này đến lần khác đều thất hứa sẽ khiến con mất niềm tin và dẫn đến hiện tượng bé không nghe lời bố mẹ chẳng hạn như dỗ dành bé con ăn hết đi, con chơi ngoan rồi hôm sau bố mẹ mua cho con đồ chơi thế rồi mấy lần sau cũng như vậy, các con muốn tin bố mẹ lắm nhưng lại thêm lần nữa bố mẹ thất hứa khiến các con rất buồn và thực sự thất vọng.

Mỗi khi mình hứa điều gì đó với con là mình đều cố gắng làm cho con, mỗi khi làm được cả cha mẹ và các con đều cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc với nhau, ở quê con muốn mua đồ chơi và ông hứa mua cho con nhưng rồi ông bận lại bảo ông bảo ba con mua cho con, cậu bé nhà mình nhìn mình mong ngóng chờ đợi câu khẳng định của ba, mình nói với cậu lên hà nội ba sẽ mua cho con đồ chơi, một lát sau cậu ra ngần ngừ muốn nói với ba rằng ba ngoắc tay hứa đi. Lời hứa rất quan trọng với các con thể hiện trong ánh mắt của chúng thậm chí món đồ đó không hề mắc tiền chỉ cần lựa và nói chuyện với con thế là ngày hôm đó khi lên được đưa đi mua đồ con vui lắm về nhà vô cùng háo hức chơi đồ chơi xếp hình lắp ghép với ba.

Mình làm được những gì mình hứa có thể là điều rất nhỏ nhưng cũng sẽ khiến con vô cùng hạnh phúc, chẳng hạn hứa đến đón con sớm bạn hãy nhớ đến sớm đừng để con đợi và các bạn thì về hết.

Xem thêm bài viết: Cách truyền cảm hứng cho con

#3. Thấu hiểu con

Hãy quan tâm bên con và trò chuyện với con thường xuyên có như vậy các cha mẹ mới hiểu con mình nghĩ gì, con mình muốn như nào, sở thích sở ghét của con là gì.

Nhiều cha mẹ không chơi với con làm sao có thể cùng con vui vẻ, làm sao khám phá được con có đặc điểm tính cách và suy nghĩ gì, chỉ khi chơi cùng và quan tâm con mới tạo ra được sự vui vẻ sự gắn kết giữa con cái và cha mẹ.

Các con mong muốn cha mẹ như một người bạn để chúng được trò chuyện, được chơi cùng làm cùng chứ không phải cứ lủi thủi một mình trong căn nhà có những người lớn chả hiểu gì mình, thường xuyên bỏ mặc mình.

Vì không hiểu con nên cha mẹ thường làm thường nói những điều cha mẹ nghĩ là đúng nhưng không đúng với các con dẫn tới việc các bé không nghe lời bố mẹ dẫn tới cha mẹ cho rằng con cái tại sao hư như vậy, mấu chốt chỉ đơn giản là không hiểu con sẽ khiến con phải làm phải nghĩ những điều chúng không muốn.

Hãy thường xuyên trò chuyện với con mỗi ngày, để con được bộc bạch tâm sự với cha mẹ, để con được vỗ về động viên khi gặp phải vấn đề gì đó trong chính cuộc sống của con hoặc những điều xảy ra ở trường lớp.

Khi thấu hiểu con rồi sẽ biết được làm sao để giúp con phát huy được điểm mạnh, biết được làm sao khiến con vui và hạnh phúc.

#4. Không cố gắng sống thay con

Khi cha mẹ bắt con phải làm điều này, phải làm điều kia mà con không thích hoặc không muốn giống như cha mẹ đang nghĩ hộ đang sống hộ cuộc đời các con. Hãy cứ để chúng làm điều chúng muốn làm, đừng cố gắng biến con thành thần đồng toán học khi chúng chỉ yêu thích vẽ và nói ngoại ngữ.

Khi con không thể tự lực, con dựa dẫm mọi thứ vào cha mẹ khiến chúng quen với việc cha mẹ phải làm mọi thứ cho chúng, chúng không biết chịu trách nhiệm cho chính cuộc đời của mình, cha mẹ lo cho con ăn, mặc đồ dọn dẹp và làm tất cả mọi thứ cho con khi chúng có thể tự làm điều này vô tình khiến chúng nghĩ rằng mình quan trọng nhất và tất cả mọi người phải chiều lòng chúng và đôi khi dẫn tới việc bé không nghe lời bố mẹ là do như vậy.

Các cha mẹ cần phải để con tự lựa chọn, tự đưa ra quyết định, tự chịu trách nhiệm cho cuộc sống của mình. Cha mẹ chỉ hỗ trợ và chỉ dẫn các con làm điều đúng, nếu chúng lựa chọn sai, chúng thiếu nỗ lực thì việc như nào sẽ do các con tự chịu và phải vượt qua điều đó. Khi các con biết tự lập biết suy nghĩ điều gì đúng và sai khi đó các con sẽ hiểu lời cha mẹ nói nhiều hơn và đó là cách khiến các con ngoan và giỏi giang.

#5. Những nguyên tắc chung của gia đình

Kể cả khi các con không muốn điều gì đó nhưng nếu đó là những nguyên tắc chung của gia đình đã được thiết lập trên cơ sở hợp lý và sự đồng thuận của tất cả thành viên trong gia đình thì các con sẽ không cảm thấy ức chế khi phải làm theo.

Việc thay đồ xong phải cất gọn lại và ai cũng phải làm như vậy không có lý do gì con là ngoại lệ khi con có thể tự làm, cha mẹ chỉ làm khi con nhờ vì lý do nào đó. Đến giờ cả nhà phải đi ngủ thì tất cả mọi người phải dừng các hoạt động trong đó các con không thể đòi được chơi cố điện thoại hoặc xem ti vi.

Có rất nhiều nguyên tắc mà các cha mẹ có thể nghĩ ra và thiết lập tuy nhiên trên cơ sở hợp lý và có được sự hiểu và đồng thuận của các con khi đó cha mẹ nhắc con về những vấn đề nào đó thuộc phạm vi những nguyên tắc chung của gia đình thì đương nhiên các con không thể làm sai và thực hiện một cách vui vẻ.

Trên đây là cách xử lý khi bé không nghe lời bố mẹ mà các cha mẹ nên biết và áp dụng để giúp con hiểu, con thoải mái và vui vẻ thực hiện là cơ sở tạo lên một đứa trẻ ngoan và có khả năng tự lập sau này tốt.

Dưới đây là một số khóa học online hỗ trợ các cha mẹ nuôi dạy con phát triển tài năng và trí tuệ giúp các con sống hạnh phúc hơn và đạt được những điều mong muốn trong cuộc sống sau này:

>>> Dạy con siêu trí nhớ cùng kỷ lục gia

>>> Phương pháp dạy con thành tài

>>> Nuôi dạy con kiệt xuất theo phương pháp người Do Thái

>>> Bí kíp giáo dục giới tính cho trẻ

>>> Bí quyết nuôi dạy con hạnh phúc và thành công

>>> Giúp con định hướng cuộc đời

>>> Bí quyết dạy con làm chủ tiền bạc

>>> Kỹ năng quản trị cảm xúc của con trẻ

>>> Cha mẹ thức tỉnh con thành tài

>>> Làm bạn cùng con

>>> Cha mẹ học con thành tài