Bí mật cách nói chuyện hay – Bắt đầu bằng học cách nói chuyện hài hước qua 4 bước

Share Button

Các bạn thường nghe câu có 101 cách nói chuyện hay, có thể hơi quá nhưng thực sự để mà phân tích chi tiết thì đúng là có rất nhiều điều cần để biết nhưng có một điều rất quan trọng mà hầu hết mọi cuộc nói chuyện nào cũng cần đó là học cách nói chuyện hài hước. Điều này không phải bẩm sinh ai cũng có thể có được chính vì vậy cần phải tìm cách bổ sung điều đó.

Những lợi ích của việc học cách nói chuyện hài hước thì hầu như ai cũng biết nhưng có hai lợi ích chính thứ nhất đó là làm cho những người đối diện bị thu hút bởi bạn, thứ hai đó là làm cho bản thân bạn thực sự có những giây phút vui vẻ trong cuộc sống. Giờ đến lúc chúng ta khám phá cách nói chuyện hay được mô tả qua 4 bước của học cách nói chuyện hài hước mà bạn chưa từng được biết:

1.Có quan điểm sống tích cực

 Học cách có quan điểm sống tích cực là bước đầu tiên của học cách nói chuyện hài hước. Tại sao quan điểm sống tích cực lại liên quan ở đây? Đây chính là sai lầm lớn mà rất nhiều bạn mắc phải. Nhiều bạn thường nói rằng bản thân tôi chẳng có gì hay ho để nói cả, toàn những thứ nhàm chán, vô nghĩa… Hẳn có khi bạn cũng đang nghĩ như vậy về bản thân mình và điều này cản trở bạn rất lớn trong hình thành lên các cách nói chuyện hay của bản thân bạn.

Hãy hỏi bản thân mình liệu những điều xảy ra với mình có phải thực sự là quá tiêu cực hay nhàm chán không? Liệu chúng có cho bạn bài học đáng giá nào không? Hãy nhớ là mọi thứ xảy ra đều có ý nghĩa nào đó, nó có thể cho bạn thời gian làm gì đó nhiều hơn, rèn luyện bản thân về những điểm yếu nào đó hoặc đơn giản chỉ là làm cho bạn nhận ra yếu điểm lớn nhất của mình là gì…

Hãy chia sẻ những điều bạn thu được qua góc độ tích cực của vấn đề người nghe sẽ hiểu về bạn là người như thế nào, biết bạn là một người lạc quan, một người có mục tiêu và lý tưởng hay đam mê về điều gì đó, người đó sẽ hiểu bạn vượt qua nghịch cảnh hoặc đùa giỡn với nghịch cảnh một cách tài tình như thế nào… tất cả những điều đó sẽ rất ấn tượng với người nghe đó.

2.Trải nghiệm cuộc sống nhiều hơn và chia sẻ qua việc kể chuyện

Mọi thứ xảy ra với bản thân chúng ta đều là những sắc màu của cuộc sống. Kể chuyện của bản thân hoặc liên quan đến chúng ta về những trải nghiệm thú vị là điều tiếp theo bạn cần học trong học cách nói chuyện hài hước. Tại sao bạn cần phải học bởi vì không phải chúng ta muốn kể thế nào cũng được, cần phải đưa ra những câu chuyện trong những hoàn cảnh phù hợp, ví dụ như khi hỏi và được biết người đó có sở thích xem phim hoạt hình thì khi đó chúng ta sẽ liên hệ đến những trò nghich vui thời thơ ấu của mình, và tôi cũng tin rằng chỉ trong việc kể lại thời thơ ấu cũng có rất nhiều điều buồn cười để mà chia sẻ.

Cách nói chuyện hay và dễ dàng nhất đó là bắt đầu bằng kể về những gì thú vị hoặc ý nghĩa mà mình trải qua hoặc mình chứng kiến. Đó có thể là những thứ từ rất lâu rồi hoặc thậm chí có những thứ chỉ vừa mới xảy ra lúc nãy lúc mà bạn đang đi trên đường bạn chứng kiến…

Đừng hạn chế bản thân mình hay quá lo lắng mà cho bạn giảm đi niềm vui, trải nghiệm thực sự có ý nghĩa quan trọng không chỉ giúp bạn có cách nói chuyện hay mà trải nghiệm còn cho bạn sự cân bằng, ý nghĩa của cuộc sống mà bạn cứ dần dần khám phá và trả lời cho mình nhé. Ở đây tôi chỉ đưa ra một ví dụ đơn giản như thế này đó là khi bạn đi làm bạn rất mong có nhiều thời gian để nghỉ và chơi và bạn cũng nghĩ rằng cứ làm riết thế này thật là khổ sở, nhưng tới khi bạn được nghỉ vài ngày vì lý do nào đó hoặc đơn giản chỉ là bạn được nghỉ, bạn chơi đủ mọi thứ trong phạm vi tài chính của mình rồi, bạn cũng nghỉ ngơi nhiều rồi lúc này bạn cảm thấy uể oải, không có giờ giấc gì nữa, cảm thấy hơi buồn chán… đó chính là lý do bạn nên có một công việc nào đó hoặc đam mê nào đó.

Việc cho phép bản thân trải nghiệm làm nhiều thứ, chịu đựng nhiều thứ, tận hưởng nhiều thứ làm cho tâm hồn bạn phong phú, kiến thức và nhận thức của bạn cũng phong phú điều đó khiến bạn trở thành con người lạc quan, có nhiều niềm vui để chia sẻ với người khác, đây chính là một kỹ thuật vô cùng thú vị và là nền tảng quan trọng hỗ trợ cho bạn khi muốn học cách nói chuyện hài hước.

3.Trêu chọc tinh tế

Khi chúng ta nhìn nhân được rõ một vấn đề gì đó của người khác có thể là thay đổi mới hay điểm yếu của họ thì đó là một thời điểm tuyệt vời để bạn nói một điều gì đó trêu trọc họ. Trêu chọc tinh tế đối với người khác là một điều thường thấy khi có một ai đó làm cho cuộc trò chuyện có không khí vui vẻ gần gũi đó là lý do tại sao bạn nên học cách trêu chọc một các tinh tế khi học cách nói chuyện hài hước. Không phải là trêu chọc thông thường hay bất cứ khi nào và bất cứ điều gì đối với người khác mà trêu chọc tinh tế mới là cách nói chuyện hay.

Một ví dụ đó là, bạn biết người đó đang làm việc nhiều để kịp hoàn thành tiến độ gì đó bạn có thể trêu họ làm việc chăm chỉ thế, nhìn phờ phạc cả người kìa… hoặc khi nhìn thấy ai đó phải đi lại nhiều làm việc gì đó bạn trêu họ rằng cứ như chỉ có mình phải làm hay sao mà đi lại kinh thế J.

Lưu ý khi bạn trêu chọc ai đó cần phải có một thái độ không cảm xúc và khiến người khác phải cười, không có cảm giác giống như trách móc của một vị xếp hay phê bình của ai đó, mà chỉ đơn giản để người đó biết họ được bạn quan tâm, để ý, sau đó là một nụ cười nhỏ hoặc ánh mắt trìu mến giành cho họ.

Sẽ có rất nhiều tình huống để bạn có thể trêu chọc ai đó chỉ cần bạn quan sát và nhớ điều đó, có thể bạn sẽ không nói chuyện với người đó ngay nhưng lúc khác hai người có điều kiện nói chuyện với nhau đó là lúc bạn trêu họ về những việc họ đã làm.

4.Luyện tập nhiều hơn

Giống như bất cứ điều gì khác trong cuộc sống, mỗi khi điều gì đó được lặp đi lặp lại và rèn luyện nhiều lần thì bạn sẽ giỏi hoặc làm tốt việc đó. Nó sẽ cần thời gian, nỗ lực và sự kiên trì của bạn vì vậy đừng nóng vội để thấy kết quả. Đây cũng chính là yêu cầu và là bước quan trọng trong nỗ lực học cách nói chuyện hài hước nếu bạn không muốn phá bỏ mọi nỗ lực trước đó và không đạt được gì nếu không chịu cố gắng và can đảm luyện tập thường xuyên tới khi tự tin làm chủ những kỹ thuật đó. Đồng thời việc trải nghiệm chính là qua thời gian, qua những việc mà chúng không thể cùng xảy ra ở một thời điểm hay một địa điểm được đó chính là quá trình sống của bạn.

Luyện tập là việc làm cần thiết để bạn sử dụng nhuần nhuyễn các kỹ thuật đồng thời cũng giúp bạn hiểu sâu sắc những kỹ thuật này qua những trải nghiệm cùng thời gian và những cung bậc cảm xúc của bạn. Luyện tập tích cực thường xuyện những kỹ thuật của cách nói chuện hay mới có thể thay đổi được con người hiện tại của bạn, nếu bạn vẫn cảm thấy chưa tự tin thì bạn chưa đạt được con người mới vậy hãy tiếp tục luyện tập tới khi đạt được điều đó.

Như vậy các bạn đã trải qua bốn bước của học cách nói chuyện hài hước mà trước đó bạn chưa hề biết mà tôi bật mí trong bài viết này từ đó giúp bạn hoàn thiện một yếu tố quan trọng của cách nói chuyện hay giúp bạn tiến tới mục tiêu chinh đạt được những kết quả tốt đẹp khác trong cuộc sống của mình nhờ khả năng giao tiếp tuyệt vời.