Bí quyết đầu tư chứng khoán sinh lời

Share Button

Điều gì là bí quyết đầu tư chứng khoán hiệu quả đem lại lợi nhuận cho người đầu tư? Đơn giản là mua rẻ bán đắt và mọi người sẽ chỉ cần có kiến thức và kiên nhẫn chờ đợi theo thời gian số tiền lời được nhân lên thành sự giàu có.

Tuy nhiên không phải lúc nào cũng tăng, cũng giảm, và không phải cổ phiếu nào cũng tốt. Thậm chí nếu thiếu sót hiểu biết bạn sẽ mua phải cổ phiếu của công ty nào đó đang trên đà phá sản.

Bạn cũng cần đặt ra mục tiêu về khả năng tăng trưởng của cổ phiếu chẳng hạn bạn muốn đạt được lợi nhuận là 20% đến 30% thì khi đạt ngưỡng cao là 30% bạn sẽ bán chúng đi bất kể chúng có tăng nữa hay không hoặc có thể chúng sẽ rớt xuống dưới 20% và điều đó cũng chẳng ảnh hưởng gì tới khoản lợi của bạn đã quyết định trước đó.

Dưới đây là một số bí quyết đầu tư chứng khoán giúp bạn tạo ra lợi nhuận:

#1. Định giá cổ phiếu

Bằng cách hiểu về giá trị nội tại của công ty, việc của bạn sẽ là nghiên cứu nhiều những công ty này. Từ đó bạn sẽ lựa chọn được cổ phiếu nào tốt có thể sẽ mua.

Bạn sẽ sàng lọc được giá của cổ phiếu đó so với giá trị thực tế của cổ phiếu đó.

#2. Thời điểm mua và bán

Bí quyết đầu chứng khoán sinh lời đó là mua đúng loại cổ phiếu trong đúng bối cảnh khi mà cổ phiếu thực có tiềm năng hơn giá mua nó và sau đó bán đúng thời điểm khi mà giá của nó tiệm cận với giá trị thực tức là giá đã cao hơn trước.

Các cổ phiếu cũng có biểu đồ giá trị giống như các giai đoạn phát triển của con người bao gồm phôi thai, phát triển, trưởng thành và suy thoái và bạn cần nhìn rõ được giá cổ phiếu đang trong giai đoạn nào khi nghiên cứu về biểu đồ giá trị giao dịch của cổ phiếu.

Cũng có những cổ phiếu tốt bạn sẽ giữ trong nhiều năm chẳng hạn 6 năm hoặc 20 năm và lợi nhuận đem lại trung bình 20% đến 30% đối với cổ phiếu tốt trên một năm. Bên cạnh đó đầu tư dài hạn dựa trên những phân tích tốt sẽ đem lại nhiều lợi nhuận hơn việc đầu cơ chứng khoán bởi vì có những cổ phiếu tăng giá lên gấp nhiều lần sau vài năm.

#3. Tự mình nghiên cứu thị trường

Ông trùm chứng khoán đã chi 27 tỉ đô la để mua những cổ phiếu tốt và sau 6 năm ông thu lời 10 tỉ đô la.

Phải nghiên cứu thị trường để quyết định đâu là thời điểm nên mua vì khi đó giá của cổ phiếu sẽ thấp hơn giá trị thật của nó bởi vì sự hoang mang của thị trường làm ảnh hưởng tới giá của những công ty tốt, bản thân một số công ty tốt vẫn làm ăn phát triển trong khi người mua chỉ muốn bán mà không muốn mua mọi giao dịch ngưng trệ, nên khi thị trường ổn định giá của những cổ phiếu công ty này sẽ tăng chứ không giảm.

Phân tích và nghiên cứu để biết được khi nào toàn thị trường sẽ dần từ chối mua vào đó là lúc nên mua những cổ phiếu tốt. Biết được khi nào thị trường cần có cổ phiếu để thỏa mãn những nhận định của các nhà đầu tư khác thì khi đó bạn sẽ bán những cổ phiếu đang nắm giữ.

Đừng tin những gì người khác suy đoán bởi vì có thể họ sẽ thiếu căn cứ để đưa ra kết luận trong khi quyết định đầu tư lại là do bạn chính vì vậy cần phải tự mình nghiên cứu thật kỹ và chịu trách nhiệm với đầu tư của mình.

#4. Phải hiểu biết về công ty mà muốn mua cổ phiếu

Sẽ không dễ dàng để có được những số liệu và báo cáo để phân tích nhưng ngoài cảm tính cho rằng đó là công ty tốt thì để chắc chắn hơn tuy nhiên cũng phải là 100% được nhưng sẽ tốt hơn nếu bạn dựa vào cảm tính, đó là bạn phân tích những loại tài chính doanh nghiệp đó, dựa vào hiểu biết và sự thật những con số nói lên sẽ cho biết thực sự công ty đó đang như thế nào.

Vì trên thực tế không phải công ty nào cũng cung cấp nhưng thông tin thực về tình trạng công ty, nhiều khi chi khi một số công ty phá sản mọi người mới biết được lý do vì sao giá cổ phiếu của những công ty này giữ giá thấp trước đó.

#5. Phải học hỏi không ngừng

Để thành công trong dài hạn cần phải biết các nguyên tắc kế toán cơ bản, báo cáo tài chính doanh nghiệp, lịch sử thị trường chứng khán, phân tích kỹ thuật, nguyên lý, thuế, tâm lý đám đông, các loại phí.

Đó chính là những kỹ năng tổng hợp giúp bạn đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn, khi nào bạn sẽ mua và khi nào bạn sẽ bán và lựa chọn cổ phiếu nào, nắm giữ chúng bao lâu.

Tuy nhiên trong lĩnh vực này có một lợi thế mục tiêu sinh lời của bạn là gì, bạn có thể chỉ phải phân tích nghiên cứu và đưa ra được quyết định mua và bán cổ phiếu nào là đúng dựa trên thực tế phân tích các giữ liệu sẽ cho phép bạn có được những khoản lợi nhuận tốt mà không cần phải làm các hoạt động gì.

Giống như khi bạn chọn lựa một cổ phiếu ở một thời điểm giá tốt và bán chúng ra ở giá cao hơn và bạn thu lại lợi nhuận.

Trên đây là những bí quyết đầu tư chứng khoán vô cùng rõ rằng và hiệu quả mạnh mẽ giúp bạn tạo ra được lợi nhuận từ những khoản tiền đầu tư của mình.

Tham khảo một số khóa học hữu ích bên dưới đây để bắt đầu học cách đầu tư chứng khoán bài bản và hiệu quả:

>>> Nhập môn chứng khoán

>>> Phân tích kỹ thuật trong đầu tư chứng khoán

>>> Tự do tài chính cùng chứng khoán