9 Bí quyết học tiếng anh nhanh và hiệu quả

Share Button

Có rất nhiều người mơ ước rằng mình có khả năng này nọ về tiếng anh như ai đó mà bạn rất ngưỡng mộ và yêu thích họ. Tuy nhiên sẽ thật khó nếu như không biết được phương pháp và cách thức đúng để làm điều gì đó.

Nếu bạn cứ đang loay hoay tự hỏi như nào là bí quyết học tiếng anh nhanh và hiệu quả nhất thì dưới đây là 9 bí quyết bạn không thể bỏ qua.

#1. Có mục tiêu, chiến lược

Để hoàn thành bất cứ điều gì thì bạn đều phải hình dung ra được cái mà mình sẽ đạt và muốn đạt được và bằng cách nào đó để làm được chúng.

Khi nào bạn sẽ đạt được điều bạn muốn, hạn thời gian cuộc đời bạn có giành cho việc học tiếng anh đó là bao lâu, mức độ thành thạo sử dụng tiếng anh là như nào, cấp độ nào, khả năng như nào là điều bạn muốn? Bạn phải biết chính xác điều bạn muốn thì mới đạt được và mới biết khi nào bạn có thể dừng lại.

Bạn không biết mình nên bắt đầu phạt cỏ từ phía trước hay phía sau hay từ giữa đám cỏ cho đến hết, bạn sẽ phạt lựa thời tiết hay lựa địa hình và dụng cụ bạn có trong tay.

Nếu bạn không xác định chiến lược của mình thì sẽ rất khó để có thể hoàn thành công việc phải không nào, bạn sẽ gặp phải những khó khăn cản trở do bạn chọn sai cách, đi sai đường và đủ thứ trở ngại khác do bạn không tính đến và lựa cho mình cách đi đúng đắn nhất.

Như vậy bí quyết đầu tiên vô cùng quan trọng trong số bí quyết học tiếng anh nhanh và hiệu quả đó chính là có mục tiêu và chiến lược học tiếng anh một cách rõ ràng.

#2. Có kế hoạch học tập

Ngay cả khi mục tiêu đã rõ ràng, thì bạn cần phải có một kế hoạch hành động của mỗi ngày, nếu thiếu nó bạn sẽ dễ dàng xa vào bẫy của sự lười biếng, chệch hướng và làm việc theo cảm hứng thì sẽ không biết bao giờ bạn có thể đạt được bạn muốn, mục tiêu sẽ bị phá vỡ vì lý do không đúng hạn định.

Mỗi ngày bạn sẽ học bao nhiêu bài, bài gì, nghe nói đọc viết như nào hay giai đoạn nào là học gì, thời gian mỗi ngày bạn học là bao nhiêu.

Kế hoạch bạn xây dựng cho mĩnh mỗi ngày phải là khả thi mà bạn có thể thực hiện được, sẽ thật khó để nói xem một mục tiêu trong một khoảng thời gian nào đó bạn có thể đạt được hay không nhưng nếu chúng được chia nhỏ ra mỗi ngày với bao nhiêu thời gian giành cho nó và phải làm lượng việc như nào thì bạn sẽ biết được ngay lập tức là bạn có thể làm được hay không.

Vậy bí quyết học tiếng anh nhanh và hiệu quả tiếp theo đó chính là có kế hoạch học tiếng anh mỗi ngày cụ thể là gì.

#3. Làm quen và được học tiếng anh càng sớm càng tốt

Thành công sớm khi bạn bắt đầu sớm, đừng đợi mình phải thế nọ phải thế kia mới bắt đầu học tiếng anh, hãy bắt đầu sớm nhất bạn có thể.

Khi bạn đã có khả năng sử dụng tiếng anh ở mức độ bạn muốn rồi thì đó sẽ là công cụ tuyệt vời hỗ trợ bạn trong cuộc sống ngay sau đó cho đến mãi mãi. Đó là lý do bạn nên bắt đầu học tiếng anh sớm.

#4. Học từ dễ đến khó

Hãy bắt đầu từ những thứ cơ bản, từ những điều dễ dàng trước, bạn sẽ chẳng thể xây được nhà trên không trung, bạn phải bắt đầu từ viên gạch móng đầu tiên trên mặt đất, ngôi nhà được hình thành từ từng viên gạch xếp chồng lên nhau một. Bạn không thể bỏ qua những bước đầu tiên để bước những bước cuối cùng.

Việc học tiếng anh cũng vậy, bạn làm sao có thể hiểu những điều khó nếu như bạn chưa nắm được những điều cơ bản và đơn giản trước. Khi bắt đầu với những điều dễ dàng và đơn giản sẽ giúp bạn duy trì được hứng thú và động lực học tiếng anh thay vì bắt đầu ngay với cái khó và sự căng thẳng.

#5. Quyết tâm cao khi học tiếng anh

Bạn cần biết rằng để có thể sử dụng thành thạo tiếng anh thì bạn cần có một quá trình luyện tập nghiêm túc. Cần có sự cam kết thực hiện kế hoạch mỗi ngày của bạn.

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi, bạn có thể giành chút nghỉ ngơi tạm thời nhanh chóng, nhưng sau đó bạn phải tiếp tục ngay chứ không từ bỏ giữa chừng. Mọi nỗ lực cho đến cuối cùng mới đem lại kết quả xứng đáng, nỗ lực giữa chừng sẽ chỉ đem đến thất bại và sự tiếc nuối và lãng phí công sức.

Điều này hết sức quan trọng, mọi thất bại là do từ bỏ, như vậy bí quyết tiếp theo vô cùng quan trọng và đơn giản để làm trong số bí quyết học tiếng anh nhanh và hiệu quả đó chính là không từ bỏ, quyết tâm hành động đến cùng.

#6. Tắm trong ngôn ngữ tiếng anh với những lĩnh vực bạn thích

Để có thể giỏi tiếng anh thì bạn cần tắm mình với ngôn ngữ tiếng anh qua những lĩnh vực bạn yêu thích hoặc bạn cần trong cuộc sống. Chỉ khi bạn học với những thứ bạn yêu thích và bạn cần thì điều đó mới giúp bạn có được động lực tiếp tục học trước những trở ngại, niềm hào hứng và sự cần thiết cấp bách sẽ là thứ lôi khéo và đẩy bạn tiến về phía trước.

Có hai cách để bạn có thể tắm ngôn ngữ tiếng anh để rèn luyện được đủ cả bốn kỹ năng nghe nói đọc viết tiếng anh đó là nghe thật nhiều và đọc nhiều.

Việc nghe nhiều giúp bạn quen với âm thành tiếng anh, biết cách phát âm từ, biết cách nối âm, biết nói theo đúng ngữ điều trong câu nói để nói đúng nói hay, giúp bạn có thể hiểu người bản xứ nói gì.

Việc đọc nhiều giúp bạn học được các từ vựng và cụm từ, học được các cấu trúc câu từ đơn giản đến phức tạp.

Việc tắm ngôn ngữ chính là sự lặp lại trong học tập, là việc bắt chước cho tới mức độ bạn hiểu và sử dụng thành thao như những người bản xứ.

Tắm ngôn ngữ sẽ là bí quyết học tiếng anh nhanh và hiệu quả tiếp theo mà bạn cần ghi nhớ, nó đúng cho bạn học bất kỳ ngôn ngữ nào.

#7. Tự tin thực hành sử dụng tiếng anh không sợ sai

Học tiếng anh mà lại không sử dụng được chúng thì học làm gì, học xong thì phải ứng dụng mới là mục đích cuối cùng vậy thì tại sao bạn lại lo ngại việc thực hành nói và giao tiếp bằng tiếng anh phải không?

Có hai cách để bạn có thể tạo môi trường thực hành sử dụng tiếng anh đó là tự nói chuyện một mình bằng tiếng anh hoặc bạn có thể chát, nói chuyện bạn bè bằng tiếng anh, gặp và nói chuyện với người nước ngoài.

Đừng bận tâm việc bạn nói sau hoặc hiểu sai người khác nói, hãy cứ cởi mở và tự nhiên nói điều bạn biết điều bạn nghĩ sau đó sửa và ghi nhớ những nỗi sai, quá trình bạn sử dụng tiếng anh cũng là lúc bạn có thể học và bù đắp những thiếu sót.

#8. Tận dụng học online, khóa học online

Một tài nguyên vô cùng hữu ích mà bạn có thể khai thác dễ dàng đó là những tài liệu và sự hỗ trợ trên internet, bạn có thể dễ dàng tìm thấy bài viết, sách, video hoặc phim bằng tiếng anh giúp bạn học theo các mức độ dễ khó khác nhau tùy vào yêu cầu của bạn.

Bạn cũng có thể dễ dàng học được tiếng anh cùng với sự chỉ dẫn hoặc kèm một một của giáo viên online hoặc chuyên gia những người đã học và sử dụng thành thạo tiếng anh muốn chia sẻ kinh nghiệm và phương pháp của họ cho bạn.

Học theo người thành công là con đường ngắn và nhanh nhất để đạt được thành công tương tự như họ.

#9. Luôn nhớ lý do mình quyết định học tiếng anh

 Sẽ có lúc nào đó bạn bị chi phối bởi những vấn đề khác của cuộc sống, hoặc bạn đang thiếu động lực để đạt được mục tiêu mình đã đặt ra, hãy đọc lại mục tiêu, đọc lại lý do tại sao bạn muốn học tiếng anh.

Nhiều khi chúng ta quên đi lý do mình bắt đầu dù nó vẫn vô cùng ý nghĩa và quan trọng với chúng ta cho tới hiện tại vì một lý do bạn đang cảm thấy chán nản trong cuộc sống. Ước mơ được hiện thực hóa nhờ hành động chứ không phải là chỉ ở đó mơ ước, bạn cần phải tiếp tục hành động cho tới việc cuối cùng của bản kế hoạch để hoàn thành mục tiêu mình đặt ra.

Trên đây là 9 bí quyết học tiếng anh nhanh và hiệu quả mà bạn có thể dễ dàng áp dụng để giúp bạn có thể sử dụng thành thạo tiếng anh và phục vụ cuộc sống của chính mình, giúp mình đạt được nhiều điều tốt đẹp hơn.

Tham khảo một số khóa học online giúp bạn có thể sử dụng tiếng anh thành thạo.

>>> Nói Tiếng Anh Siêu Tốc Trong 90 Ngày

>>> Luyện phản xạ giao tiếp tiếng anh chuyên sâu

>>> Thành thạo Tiếng Anh giao tiếp nơi công sở chỉ trong 3 tháng

>>> 9 Bước luyện nghe Tiếng Anh đột phá

>>> Chinh phục tiếng anh từ con số 0

>>> Học giỏi Tiếng Anh toàn diện: Nghe, Nói, Đọc, Viết