9 Bí quyết thành công trong kinh doanh

Share Button

Xương sống của doanh nghiệp và của người làm kinh doanh đó là có được khách hàng và có được lợi nhuận sau đó mới tính đến các yếu tố khách của việc kinh doanh.

Bí quyết thành công trong kinh doanh là biết cách vận hành một công việc kinh doanh bài bản được kiểm chứng hiệu quả và bạn thực sự phải tạo được ra giá trị thông qua việc khách hàng sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn.

Có rất nhiều yếu tố quyết định tới kết quả công việc kinh doanh nhưng giả sử bạn có một cửa hàng ở vị trí đẹp hoặc không cần tới vị trí đối với một số loại hình kinh doanh và bạn có có một khoản vốn vừa đủ để khởi sự thì điều gì bạn cần làm tiếp theo. Không phải tất cả mọi người làm kinh doanh đều đạt được kết quả mong muốn.

Dưới đây là việc cụ thể mà bạn cần làm và cũng là bí quyết thành công trong kinh doanh:

 #1. Yếu tố khác biệt

Trong vô vàn con người cùng làm kinh doanh, bạn tạo ra được giá trị khác biệt nào để có thể cạnh tranh, hãy làm kinh doanh với giá trị đặc biệt của bạn thì mới có thể thành công và cạnh tranh được.

Đừng bắt chước nguyên si những gì người khác đã làm bởi sẽ có những điều đúng với họ nhưng không đúng với bạn vì phụ thuộc khả năng riêng biệt nào đó của mỗi người mà người khác không thể làm bằng được.

Hãy nhớ rằng chính bản thân bạn cũng có những giá trị và khả năng đặc biệt do trải nghiệm và vốn sống cũng như năng khiếu của bản thân sẽ hơn người khác mà bạn cần khám phá ra để tập trung phát triển điều đó thành thứ giúp bạn kiếm được nhiều tiền trong công việc kinh doanh của bản thân mà không đối thủ nào có thể cạnh tranh được.

Như vậy bí quyết thành công trong kinh doanh đó là tập trung phát huy và làm dựa trên những đặc điểm riêng và thế mạnh của bản thân mỗi người chủ đừng thấy người khác kiếm được tiền nhiều mà bắt chước theo một cách máy móc.

Những nỗ lực của bạn là phải dựa trên việc tạo ra nhiều giá trị hơn cho xã hội cho khách hàng của mình để làm được điều này cần có sự nỗ lực tâm huyết giúp cho bản thân có nhiều hiểu biết cũng như trải nghiệm. Nếu bạn chỉ tạo ra một thứ gì đó tầm thường hoặc không có giá trị sẽ không có ai đón nhận, không có ai muốn giúp đỡ bạn phát triển công việc bạn đang làm. Như vậy bạn cần phải song song phát huy thế mạnh đặc biệt của bản thân đồng thời tạo ra nhiều giá trị hơn để cung cấp cho xã hội để có cơ hội đạt được điều mong muốn.

Không phải bạn trở thành một người khách biệt hay quái dị mà là dựa trên khả năng đặc biệt của bạn mà người khác không thể làm bằng bạn đó là lý do giúp bạn có thể dẫn đầu và tồn tại lâu dài khi đã khởi sự tốt lành.

#2. Phục vụ tốt hơn những gì được trả

Nhiều người gặp phải khó khăn tìm kiếm khách hàng trong thời đại ngày nay việc cạnh tranh thị phần là rất lớn tìm kiếm khách hàng không dễ dàng tuy nhiên nhiều người mắc sai lầm khi chỉ tập trung đi tìm kiếm những khách hàng mới trong khi đó một số người thành công họ vẫn phát triển tốt và bí quyết thành công trong kinh doanh của những người này là chăm sóc thật tốt những khách hàng cũ khiến họ cảm thấy hạnh phúc khi sử dụng sản phẩm dịch vụ và muốn sử dụng tiếp theo và giới thiệu cho những người khác.

Chỉ khi khách hàng cảm thấy vui vẻ thoải mái thì họ mới muốn quay lại lần tiếp theo, khách hàng cũng muốn được giúp đỡ khi họ có việc gì đó cần ngoài sử dụng dịch vụ hay sản phẩm ở đó. Hãy hỏi khách hàng còn cần gì nữa không và sẵn sàng đáp ứng cho khách hàng. Dù cửa hàng hoặc nơi mà khách hàng thấy hoặc đến nơi mà để tiếp cận sản phẩm dịch vụ phải luôn sạch sẽ đẹp mắt dù nó hành tráng hay đơn giản. Thái độ phải luôn quan tâm đến khách hàng, tôn trọng khách hàng đồng thời chất lượng sản phẩm phải luôn duy trì tốt và tốt hơn.

Có một bạn đưa hàng nước hoa đến cho mình, bản thân mình rất ưng dòng sản phẩm đó rồi, ngay sau khi giao hàng bạn ý còn tư vấn thêm cho mình các đặc trưng và lời khuyên sử dụng một số loại nước hoa khác phù hợp cho mình và khi đó mình rất muốn mua thêm sản phẩm từ bạn ý và từ công ty này.

Cùng với vợ đến một cửa hàng quần áo để mua đồ cho vợ và mẹ có một bạn gái nhân viên rất xinh bạn ý rất quan tâm và tư vấn chu đáo cho mình để lựa được sản phẩm ưng ý và đặc biệt là sản phẩm ở đó mình cũng khá thích rồi chính vì vậy bản thân mình thấy giá tiền ở đó là hợp lý bên cạnh đó mình còn nhận được nhiều giá trị hơn chỉ là những sản phẩm đó và thực sự mình rất muốn quay lại cửa hàng đó và gặp bạn nhân viên đó để mua những món đồ khác. Như vậy bí quyết thành công trong kinh doanh của những người này là luôn quan tâm tới khách hàng và có sự hiểu biết tốt về lĩnh vực mình đang làm khiến cho khách hàng thực sự nhận được nhiều giá trị hơn bản thân những sản phẩm họ mua.

#3. Phải có kỹ năng để phục vụ tốt nhất

Là người bán hàng quan trọng nhất là hiểu tâm lý khách hàng đi thẳng vào vấn đề giúp khách hàng tiết kiệm thời gian. Thông qua việc quan sát, nhận biết, đặt những câu hỏi với khách hàng hoặc được nghiên cứu trước từ đó xác định mình cần làm gì với từng cụ thể khách hàng thay vì cứ sử dụng một quy trình bán hàng cứng nhắc với tất cả khách hàng. Ngoài ra bí quyết thành công trong kinh doanh ở đây đó là bạn hoặc người bán hàng phải thực sự hiểu về sản phẩm để có thể tư vấn cái gì và sử dụng ra sao để phù hợp nhất đem lại hiệu quả nhất cho từng khách hàng.

Giúp khách hàng biết mình muốn gì và cần gì và đáp ứng cho khách hàng điều họ muốn. Đôi khi một số khách hàng không biết rõ mình muốn gì vì cũng có những người không có mục tiêu rõ ràng, nếu muốn khách hàng thuộc diện đó mua hàng cần phải giúp họ biết được điều gì là thứ họ cần và họ muốn nhất thông qua sự tư vấn của bạn. Nếu bạn không làm được việc đó họ sẽ không đưa được quyết định mua hàng và họ sẽ tìm đến người khác.

Đội ngũ phục vụ và cung cấp sản phẩm dịch vụ cho khách hàng phải luôn cần cải thiện khả năng làm việc nhanh hơn, chất lượng tốt để bảo đảm sự hài lòng của khách hàng khi sử dụng sản phẩm dịch vụ. Ví dụ là một cửa hàng ăn rất ngon và đẹp tuy nhiên khách hàng đến đông quá thường tồn tại vấn đề là khách hàng tới đông và phải chờ đợi lâu chính vì vậy ông chủ cần phải đào tạo cho tất cả nhân viên phải có khả năng làm việc nhanh hơn hiệu quả hơn mà chất lượng vẫn đáp ứng tốt như vậy. Hoặc đối với một số lĩnh vực giao sản phẩm cho khách phải làm sao để cho khách hàng nhận được sản phẩm càng sớm càng tốt đó là tâm lý của mọi khách hàng.

Xem thêm bài viết:  Bí quyết trở thành người bán hàng giỏi

#4. Luôn đặt mình vào vị trí khách hàng

Khách hàng luôn muốn mình được tôn trọng, được phục vụ nhiệt tình chu đáo cùng với chất lượng sản phẩm dịch vụ tốt, đáp ứng nhanh.

Bí quyết thành công trong kinh doanh đó là đặt mình vào vị trí của khách hàng để hiểu khách hàng mong mỏi điều gì khi sử dụng sản phẩm và dịch vụ của mình, sản phẩm tốt là chưa đủ còn rất nhiều yếu tố khác cùng thực hiện để có thể chinh phục được sự trung thành của khách hàng.

Khi nhân viên bưng một ly cafe cho khách kèm theo đó là sự quan tâm hỏi han và lễ phép chứ không phải khách vô cần gì tự gọi tự kêu chủ quán ra rồi mới đáp ứng, khi mang sản phẩm ra kèm theo lời mời khách hàng dùng sản phẩm, khi khách dùng xong không biết được cảm nhận của khách hàng nếu làm tốt sẽ phát hiện được khuyết điểm do khách hàng góp ý và giữ chân được khách hàng tới những lần sau nữa mà không cần mất chi phí quảng bá thu hút khách hàng giống như câu nói cái cho không bằng cách cho.

Vấn đề không phải là khách hàng tiềm năng không thể huy động được tài chính để mua sản phẩm mà cái chính là khách hàng đang có những băn khoan và lo lắng gì nếu như mua sản phẩm, khách hàng kỳ vọng giải quyết điều gì cho bản thân khách hàng và sản phẩm đáp ứng được đến đâu. Khi đặt mình vào vị trí của khách hàng bạn sẽ có thể đề xuất và giải đáp mọi vấn đề đó khiến khách hàng thực sự mong muốn sản phẩm.

#5. Xây dựng hệ thống tự động

Mục tiêu cuối cùng có việc kinh doanh đó là bạn có thể kiếm được lợi nhuận mà không phải trực tiếp làm việc cùng với nó, bởi vì nếu bạn phải gắn mình với mọi công việc thì bạn sẽ kiệt sức và không làm xuể kết quả sẽ không đi đến đâu.

Bí quyết thành công trong kinh doanh là xây dựng tự động hóa từng công đoạn có người làm và phụ trách bảo đảm kết quả hoạt động của từng bộ phậm đó mà không liên quan đến bạn. Bạn cần trả lương hoặc thù lao cho các bộ phận để họ đảm nhiệm mọi việc diễn ra theo đúng ý định và đem lại lợi nhuận cho bạn. Để làm được điều này bạn cần am hiểu các công đoạn và biết tuyển cũng như sử dụng đúng người nếu như muốn hệ thống vận hành tốt và có hiệu quả.

Mục tiêu là trải qua và xây dựng ra điều gì đó một lần và hưởng lợi lâu dài từ nó, cái khó là đào tạo hoặc nghĩ ra quy trình nào đó để bạn có thể tách ra mà vẫn duy trì được hiệu quả.

Nếu như bạn đang kinh doanh dù bất kỳ mặt hàng nào đặc biệt là kinh doanh online thì bạn cần có hệ thống tự động chào hàng với khách hàng và giữ sự kết nối với khách hàng để biến một khách hàng trở thành người mua hàng các lần tiếp theo và có thể họ sẽ giới thiệu tới những người khách trở thành khách hàng tiềm năng của bạn thông qua hệ thống tự động đó.

Xem thêm bài viết: Bí quyết kinh doanh trên mạng

#6. Phục vụ được càng nhiều người càng tốt

Để đạt được các mục tiêu đề ra bí quyết thành công trong kinh doanh đó là nỗ lực phục vụ được càng nhiều người càng tiến đến mục tiêu sớm hơn. Việc của doanh nghiệp là bằng cách cách khác nhau để có được nhiều hơn khách hàng có thể do trực tiếp mình đem lại hoặc do khách hàng cũ giới thiệu và đặc biệt là giữ được chân khách hàng trung thành sử dụng sản phẩm và dịch vụ của mình.

Nếu bạn chỉ có một mình một cửa hàng thì chỉ có thể phục vụ được một lượng khách hàng nhất định, còn khi bạn có thêm một cửa hàng khác ở nơi khác cũng có nhu cầu sử dụng sản phẩm dịch vụ và bạn thuê một người điều hành cho bạn thì bạn sẽ kiếm được lợi nhuận nhiều hơn và đặc biệt khi bạn có thể để nhiều người biết đến hơn thông qua internet hoặc qua quảng cáo và có thể cung cấp dịch vụ tận nơi khách hàng sinh sống thì bạn càng trở lên giàu có hơn.

Không có cách nào khác để trở nên giàu có hoặc thành công hơn ngoài việc bạn có thể tiếp cận và phục vụ được cho nhiều khách hàng hơn. Nếu bạn mở một tiệm cắt tóc bạn cần phải bảo đảm về chất lượng cắt tóc khiến khách hàng hài lòng và bạn phải làm cho khách hàng được tôn trọng, cởi mở thân thiết với bạn và đó là lý do khách hàng quay trở lại trung thành với bạn và giới thiệu những người khác đến.

Bạn cần tìm cách quảng bá trên internet hoặc bằng các kênh quảng cáo để tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng hơn trong khu vực của bạn hoặc trên phạm vi lớn hơn phụ thuộc vào khả năng cung cấp sản phẩm dịch vụ của mình.

#7. Vượt qua khó khăn

Thời buổi kinh tế càng khó khăn thì cơ hội càng nhiều, tranh thủ cơ hội này để giành lấy thị phần. Sẽ không bao giờ có thời điểm nào dễ dàng cho doanh nghiệp, sẽ luôn có thách thức và khó khăn càng khó khăn thì càng có nhiều vấn đề cần được giải quyết và đó là cơ hội cho những người làm kinh doanh.

Bí quyết thành công trong kinh doanh là không trông trờ vào ai bởi vì thành công sẽ không đến khi mà bản thân không thể tự lực, sẵn sàng chấp nhận làm bất kỳ điều gì để thay đổi tình hình giúp mình có kết quả tốt hơn thì tự khác sự tự tin bên trong chúng ta sẽ tăng lên.

Chủ động và tăng cường độ làm việc lên nhiều lần so với trước (10 lần) và tìm cách tận dụng những thứ làm tăng năng suất làm việc sẽ giải quyết được công việc. Bạn cần tìm ra nhiều khách hàng hơn, tạo ra nhiều mối quan hệ hơn, sử dụng những công cụ có sẵn hỗ trợ bạn làm việc đó, chỉ có nỗ lực làm việc nhiều hơn mới có thể tạo ra nhiều kết quả hơn.

Luôn lạc quan thay vì dính vào những thú vui xa đọa vì lý do căng thẳng. Thay vào đó hãy luôn tập trung vào công việc và luôn mỉm cười với mọi người. Hãy nghĩ và làm nhiều hơn những gì mình được yêu cầu. Bí quyết thành công trong kinh doanh của ông chủ hãng cafe Trung Nguyên và triệu phú người Mỹ ông Grant Cardone đều tiết lộ đó là suy nghĩ nhiều và làm việc nhiều hơn gấp 6 đến 10 lần người bình thường thì sẽ đạt được điều bạn mong muốn.

Xem thêm bài viết: 9 Bí quyết làm thế nào để kiên trì và đạt được thành công

#8. Tăng cường quảng bá

Càng nhiều người biết và nhắc đến mình càng tốt, bạn sẽ chẳng thể thành công nếu không ai biết đến bạn vì vậy cần phải nỗ lực và tận dụng internet hiện nay viết nhiều bài viết trên mạng xã hội và viết blog mỗi ngày (5 chia sẻ trên mạng xã hội và 2 bài viết blog mỗi ngày)

Nếu bạn không hành động và không làm gì liên quan lĩnh vực quảng bá giới thiệu thì sẽ không ai biết đến bạn, thay vì đợi người khác tìm thấy bạn thì bạn phải tự giới thiệu mình tự bạn tìm đến khách hàng thông qua nhiều cách quảng bá khác nhau.

Chẳng có điều kỳ diệu nào xảy ra, thức dậy check mail thấy có nhiều đơn hàng là điều hoàn toàn hoang tưởng nếu thư bạn không thực sự đang nỗ lực tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng hơn và có cách bán hàng hiệu quả. Như vậy bí quyết thành công trong kinh doanh là thực sự tập trung và nỗ lực quảng bá giới thiệu chính mình đến nhiều nơi bằng nhiều kênh để tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng hơn cho tới khi đó sẽ có nhiều cơ hội bán hàng hơn.

Đối với những lĩnh vực kinh doanh có liên quan trên internet thì có nhiều thuận lợi là dễ dàng để khách hàng có thể kết nối đến bạn và ngược lại tuy nhiên bạn cần phải nỗ lực để bản thân có thể xuất hiện trước mắt khách hàng bằng cách vượt qua được rất nhiều đối thủ cạnh tranh.

#9. Làm chủ cách vận hành một công việc kinh doanh

Nếu như bạn không thể chọn được một loại sản phẩm phù hợp thì bạn không thể bán chúng, nếu như bạn không hiểu công việc marketing và bán hàng là gì và tại sao nó lại quan trọng thì công việc của bạn cũng chẳng đến đâu, nếu bạn không biết làm sao để quản trị đội nhóm và hệ thống người vận hành công việc thì hoạt động sẽ không đem lại hiệu quả.

Bí quyết thành công trong kinh doanh là bạn phải biết đặt mọi thứ vào đúng chỗ, biết cách làm sao để từng bộ phận làm việc hiệu quả, biết sử dụng ai và sử dụng như thế nào để làm thay bạn đem lại kết quả.

Bạn có thể thuê người làm việc cho mình nhưng sẽ thuê ai, thuê làm việc gì để tạo ra điều mình muốn nếu không bạn sẽ mất tiền và tạo ra những thứ vô ích. Bạn có thể bỏ tiền để mua sắm cửa hàng, lấy sản phẩm về nhưng làm sao để bán chúng, làm sao để có khách hàng và giữ chân khách hàng, làm sao để có nhiều lợi nhuận nhất có thể đó chính là cách vận hành một công việc kinh doanh. Dù bạn có nỗ lực hành động đến đâu cũng không quan trọng bạn biết và làm đúng việc chính vì vậy mà bạn cần bổ sung cho mình nhiều kiến thức cần thiết.

Bạn có thể cần học thêm về kỹ năng bán hàng hoặc đào tạo nhân viên của mình trở thành những siêu bán hàng, bạn cần biết cách lãnh đạo đội nhóm hoặc biết cách xây dựng hệ thống của mình để họ làm việc trơn tru không xảy ra bất kỳ vấn đề gì khi vắng bạn. Đặt cửa hàng ở đâu, marketing ra sao để có nhiều khách hàng và nguồn khách hàng duy trì ổn định.

Trên đây là 9 bí quyết thành công trong kinh doanh mà bất kỳ ai muốn làm giàu cần biết để giúp bản thân có thêm động lực và phương hướng thay đổi hoàn cảnh hiện tại của mình tiến đến mục tiêu tài chính mong muốn.

Xem thêm bài viết: 

12 Bí quyết thành công trong công việc

9 Bí quyết thành công

14 Bí quyết thành công trong cuộc sống

Tham khảo một số khóa học online giúp bạn có thể thay đổi suy nghĩ không hiệu quả, giúp bạn có một động lực lớn lao và những chỉ dẫn cần thiết giúp bạn thành công.

>>> Làm chủ tuổi 20

>>> Bản đồ thành công

>>> Làm giàu từ những điều bạn thích

>>> 21 bí mật để giao tiếp thành công

>>> Quản trị cảm xúc

>>> Tuyệt chiêu đàm phán

>>> Xây dựng hệ thống kiếm tiền trên Internet

>>> Xây dựng hệ thống bán hàng tự động trên Internet

>>> Kinh doanh bất động sản cùng chuyên gia

>>> Nhập môn chứng khoán