7 Bí quyết tự học tiếng anh hiệu quả tại nhà

Share Button

Nhiều người nghĩ rằng chỉ có đến học tiếng anh ở trung tâm hoặc phải có giáo viên giỏi mới có thể giúp bạn học giỏi tiếng anh.

Song bạn có biết rất nhiều người đã sử dụng thành thạo tiếng anh mà không cần những điều đó, bởi vì họ đã tự học và có được những bí quyết.

Dưới đây là 7 bí quyết tự học tiếng anh hiệu quả tại nhà mà ai muốn thành thạo tiếng anh cũng cần biết.

#1. Nghiêm khắc với bản thân

Đã là tự học thì yêu cầu đầu tiên đó chính là sự kỉ luật và nghiêm khắc của chính bản thân mình, bắt buộc mình cần phải làm việc cần làm trong kế hoạch học tập mỗi ngày của mình.

Xu hướng của mỗi người một cách tự nhiên đó là cho phép mình lười biếng một chút dẫn đến ngại học hay ngại làm, thay vì đều phải làm ở thời điểm nào đó đối với những việc mang tính quan trọng quyết định của cuộc đời mình thì lên chọn ở tư thế chủ động làm còn hơn là để hoàn cảnh bắt buộc phải không.

Học tiếng anh giúp bạn đạt được các mục tiêu mà bạn đã đặt ra trong cuộc sống chính vì vậy bạn cần nỗ lực hoàn thành chúng càng sớm càng tốt, để thực hiện điều đó cần nghiêm khắc và có kỷ luật cao đối với bản thân mình. (tham khảo thêm bài viết lợi ích của việc học tiếng anh)

Cách bạn làm một việc sẽ giống như bạn làm mọi việc khác trong cuộc sống vậy, hãy cho mình thói quen của một người thành công đó là thói quen làm một việc đạt được thành công của việc đó và cũng có nghĩa là những việc khác bạn cũng sẽ có một thái độ và nỗ lực làm việc học tập tương tự như vậy tạo thành chuỗi thành công và con người thành công trong cuộc sống, một sự thành công toàn diện và sự trưởng thành thực sự.

Như vậy bí quyết tự học tiếng anh hiệu quả đầu tiên đó chính là cần phải nghiêm khắc với chính bản thân mình, đó là điều tối quan trọng giúp bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu của mình.

#2. Xác định mục tiêu

 Học tiếng anh cũng giống như làm bất kỳ việc gì khác, giống như bất kỳ mong muốn nào khác trong cuộc sống, bạn cần biết mình cần điều gì trước khi có thể đạt được chúng.

Mục tiêu là khả năng giao tiếp tự tin với người nước ngoài, là khả năng viết bài tiếng anh, mục tiêu là học hết chương trình này, giáo trình này trong khoảng thời gian bao lâu.

Sau đó là cần có chiến lược đúng đắn để thực hiện, bạn sẽ không phải học mò mẫm và cố gắng suy luận ra công thức hoặc cố gắng để ghi nhớ điều gì đó. Học một ngôn ngữ hay làm bất cứ điều gì đó đều thông qua một nguyên lý đó chính là bắt chước và học hỏi để làm theo.

Có thể được hiểu là việc bạn lặp lại nhiều lần việc nghe việc đọc hoặc cụ thể là gặp từ nào đó, cấu trúc nào đó nhiều lần bạn sẽ nhận ra điểm khác biệt, nhận ra đặc trưng và tự động hiểu và ghi nhớ chúng chứ không phải là cố gắng suy luận và đối chiếu với bộ nhớ của mình để có thể sử dụng chúng, chìa khóa là bạn dùng chúng và lặp lại chúng nhiều tới mức đó là thói quen và hình thành ở mức ngôn ngữ thứ hai bản địa của bạn.

Bí quyết tự học tiếng anh hiệu quả tiếp theo là đừng làm gì đừng học gì vội, hãy xác định rõ mục tiêu và chiến lược để đạt được mục tiêu của mình trước hết.

#3. Có kế hoạch

Cần phải cụ thể mỗi ngày bạn sẽ giành bao nhiêu thời gian để học tiếng anh, mỗi ngày bạn sẽ học bài nào, giáo trình nào. Thay vì mò mẫm thì bạn ưu tiên giành thời gian để xây dựng một kế hoạch cho mỗi ngày và trong một khoảng thời gian nào đó bạn sẽ hoàn thành mục tiêu của mình có thể vài tháng hoặc vài năm do bạn đặt ra phù hợp với yêu cầu và mong muốn, khả năng của bạn.

Nếu thiếu kế hoạch bạn sẽ không biết mình sẽ đi đâu về đâu, bạn sẽ tốn nhiều thời gian để suy nghĩ về những gì cần phải làm mỗi ngày thay vì chỉ mất một lần xây dựng kế hoạch cho cả một quá trình dài.

Ví dụ kế hoạch của tôi là 6 tháng đầu sẽ học nghe 160 bài nghe của Listening Practice Through Dictation tức là mỗi ngày tôi sẽ nghe ít nhất 15 lượt một bài trong 2 giờ một ngày và tôi sẽ nghe 10 bài cho tới khi tôi thực sự hiểu hết bộ nghe này. Và 6 tháng tiếp theo tôi sẽ chuyển sang nghe bộ nâng cao khác rồi 1 năm sau là chỉ giành cho bộ phản xạ tiếng anh.

Bí quyết tự học tiếng anh hiệu quả vô cùng quan trọng tiếp theo đó chính là có kế hoạch học cụ thể và vừa sức của mình, nếu đi bản kế hoạch bạn sẽ như đi mò mẫm và không chắc mình đạt được điều gì. Đó chính là lý do vì sao mọi sự thành công thì 70% là phụ thuộc vào tư duy còn lại 30% là nỗ lực. Vì nỗ lực mà sai cách, sai chiến lược thì kết quả vẫn là con số không tròn chĩnh.

#4. Luyện nghe

Giống như những đứa trẻ muốn học được ngôn ngữ thì đâu tiên đứa trẻ được tắm trong môi trường âm thanh lần đầu tiên nó được tiếp xúc đến, nghe nhiều đến mức chúng dần quen thuộc những âm thanh đó kết hợp với biểu cảm, hành động và trạng thái nó hiểu những âm thanh đó ám chỉ điều gì.

Bạn cũng vậy, cần phải nghe nhiều tới mức bạn cảm thấy quen thuộc những âm thanh đó, tuy nhiên quá trình học của bạn sẽ nhanh hơn nhiều so với những đứa trẻ vì bạn có thể thấy được những chữ viết của âm thanh đó là gì và bạn có thể hiểu được ý nghĩa của âm thanh đó qua phần từ được dịch ra. Việc duy nhất của bạn đó chính là lặp lại việc nghe đó tới khi bạn thực sự hiểu và quen thuộc với những âm thanh này. Chỉ cần nghe thôi bạn đã biết những âm thanh đó nói về điều gì.

Để phục vụ quá trình nghe dễ dàng hơn bạn sẽ học trước đó là về cách phát âm theo bảng chữ cái và cách phát âm từ vựng mà bạn có thể dễ dàng biết được qua video mẫu hoặc từ điển có phiên âm hoặc có âm thanh.

Tiếp đó là bạn nghe theo kế hoạch học tiếng anh mà bạn đã xây dựng mỗi ngày nghe bao nhiêu bài và lặp lại bao nhiêu lần.

(Xem thêm bài viết phương pháp luyện nghe tiếng anh hiệu quả)

Như vậy chìa khóa quan trọng tiếp theo của bí quyết tự học tiếng anh hiệu quả đó chính là luyện nghe nhiều, tắm ngôn ngữ theo tài liệu bạn chọn và theo kế hoạch đã xây dựng.

#5. Luyên nói

Đây là quá trình bạn suy nghĩ bằng tiếng anh và nói ra bằng tiếng anh, điều này là rèn phản xạ tiếng anh.

Đừng sợ sai, cái gì bạn nghĩ ra trong đầu thì cứ nói ra điều này sẽ tạo cho bạn thói quen phản xạ nhanh khi nói tiếng anh, giúp bạn tự tin trong giao tiếp, nhanh chóng thấy điểm yếu của bản thân từ đó có động lực học hỏi thêm.

Bạn có thể tự nói một mình hoặc gặp gỡ mọi người đặc biệt là người nước ngoài từ đó bạn sẽ dễ dàng luyện tập khả năng nói tiếng anh của mình.

(Xem thêm bài viết kinh nghiệm tự học tiếng anh giao tiếp)

Đây là việc quan trong của học tiếng anh, học phải ứng dụng cho nên cần phải luyện tập nhiều bất cứ khi nào có thể để kiểm tra và luyện tập nâng cao khả năng này.

#6. Luyện đọc

Đơn giản là đọc theo những gì người bản xứ đọc theo bản word, đọc đúng theo giai điệu trong câu văn và cách phát âm của từng từ.

Luyện tập tốt việc này giúp bạn có khả năng phát âm tốt, đồng thời thêm lần lặp lại giúp bạn nhận ra những đặc điểm của từ và cụm từ hoặc cấu trúc giúp bạn tự tin hơn khi sử dụng tiếng anh.

Việc đọc nhiều là cách nhớ từ vựng tốt nhất và là cách học ngữ pháp tiếng anh tốt nhất.

#7. Luyện viết

Đây là quá trình ứng dụng của học từ vựng và học ngữ pháp. Bên cạnh đó là rèn luyện khả năng suy nghĩ bằng tiếng anh, phản xạ tiếng anh, khả năng đưa những cấu trúc hợp lý trong một nội dung hoặc chủ đề nào đó.

Đây là bước ứng dụng nhiều trong làm việc đôi khi sẽ là giao tiếp. Không có cách nào khác đó là luyện tập viết nhiều lần. (Xem thêm bài viết cách viết tiếng anh hiệu quả).

Ngoài ra bạn có thể luyện viết bằng cách chép lại những bài học hoặc đoạn văn nào đó mà bạn thích, khi chép nhiều lần giúp bạn học về từ vựng và cấu trúc ngữ pháp trong câu và đoạn văn.

Trên đây là một số bí quyết tự học tiếng anh hiệu quả giúp bạn có được khả năng sử dụng tiếng anh thành thạo ngay tại nhà mà không cần phải tới trung tâm đắt tiền và có thể chủ động học tập.

Tham khảo một số khóa học online giúp bạn có thể sử dụng tiếng anh thành thạo.

>>> Nói Tiếng Anh Siêu Tốc Trong 90 Ngày

>>> Luyện phản xạ giao tiếp tiếng anh chuyên sâu

>>> Thành thạo Tiếng Anh giao tiếp nơi công sở chỉ trong 3 tháng

>>> 9 Bước luyện nghe Tiếng Anh đột phá

>>> Chinh phục tiếng anh từ con số 0

>>> Học giỏi Tiếng Anh toàn diện: Nghe, Nói, Đọc, Viết