Các bạn sinh viên và các em học sinh có biết tương lai của mình là gì?

Share Button

Tôi thực sự cảm thấy nghẹn ngào khi nghĩ về những ngày tháng còn ngồi trên ghế nhà trường, đặc biệt là giai đoạn trước kỳ thi vào đại học. Cảm giác của tôi khi đó rối bời, khó khăn, tôi không biết hướng đi mình thực sự muốn, thực sự đam mê là gì, tôi không biết sở trường hay yêu thích là gì. Một phần là do trước đó tôi có hỏi mình điều đó đâu.

Tôi cũng tin còn có nhiều bạn trẻ giống như vậy. Mình chẳng biết sống để làm gì, hay phải sống như thế nào. Nếu để sau này mới nhận ra điều gì là mình muốn thì các bạn đã bỏ lỡ rất nhiều thứ, có thể sẽ được điều gì đó, nhưng vấn đề chính là hối tiếc nhiều hơn.

Tôi cũng trăn trở, khi tôi không biết những điều đó thì làm cách nào ai đó có thể đánh thức tôi, bố mẹ tôi cũng đâu có biết, nhà trường cũng đâu có làm tốt được việc đó đâu, mặc dù là học sinh khá về học lực các môn nhưng tôi cũng đâu có nhận thức được rõ rằng về những điều đó.

Tôi chỉ hời hợt, lơ mơ rằng mai sau mình sẽ giàu có, tôi cũng chẳng định nghĩa sự nghèo khó nó tác động đến con người ta như thế nào, tôi cũng chẳng biết mình sẽ giàu có bằng cách gì…

Vậy làm sao để những người trẻ tuổi như tôi có thể biết được, hay nó phải chấp nhận trả giá vì sự thờ ơ của mình? Tôi ước ngay bây giờ rằng hồi đó có người đánh thức tôi, làm cho tôi hiểu và tận dụng sức lực và thời gian quý giá của bản thân để làm được điều mình thật sự muốn.

Để thành công, hạnh phúc và tự do trong cuộc sống con người ta phải chuẩn bị rất nhiều kỹ năng vậy tại sao phải đợi đến 40 rồi 50 hoặc thậm chí là chẳng bao giờ có thể có được cuộc sống mình mong muốn? Chi bằng học tập và rèn luyện tài năng ngay từ khi còn trẻ.

Tôi biết khi tôi viết những chia sẻ này cũng không rõ là có đến được với những con người trẻ tuổi như tôi hồi đó hay không, chỉ huy vọng được những ai biết đến điều này ủng hộ mà lan tỏa để càng có nhiều người biết được, đó có thể là qua bạn bè hoặc những người thân biết sẽ chia sẻ hoặc sẽ dẫn đường cho họ.

Điều tôi muốn chia sẻ là, bạn là ai không quan trọng, quá trình trưởng thành của mỗi người đó là từ bé, được nuôi dưỡng, học hành, học kiến thức nghề nghiệp, rồi đi làm kiếm tiền, lập gia đình rồi chăm sóc, duy trì, nuôi dưỡng cái gia đình ấy đến khi già, ngoài ra còn là những thời gian riêng, niềm đam mê riêng của mỗi người nữa.

Nếu mọi thứ cứ như vậy không có gì trắc trở, khó khăn thì không nói làm gì, chúng ta có thể vô tư hồn nhiên và lớn lên, nhưng khi đến tuổi trưởng thành, bố mẹ và gia đình không thể lo cho bạn được nữa, bạn phải đương đầu với những nhu cầu thiết yếu hằng ngày, các vấn đề thực tế của xã hội.

Mấu chốt bạn cần có tiền để trang trải mọi chi phí sinh hoạt, và những chi phí cho những thứ bạn muốn khác, bạn không có thêm tiền từ bố mẹ, công việc bạn làm chỉ cho bạn một khoản thu nhập ít ỏi, thậm chí một số chỗ làm, công ty còn bóc lột sức lao động của mình. Tóm lại bạn không có tiền đủ để dùng, bạn bế tắc, công việc khiến bạn nhàm chán, mệt mỏi, bạn đang không sống cho bản thân mình, bạn không có thời gian để vui chơi, nghỉ ngời nữa, bạn phải từ bỏ những điều bạn muốn vì không có dư tiền như đi chơi, đi du lịch, tham gia các hoạt động bạn muốn…

Bạn thực sự bế tắc nhưng bạn cũng không biết làm thế nào để thay đổi, bạn thực sự không có kỹ năng để thay đổi, hoặc môi trường của bạn không cho phép bạn có nhiều sự tự do hoặc nhiều tiền. Và đặc biệt là khi không có nhận thức đúng và các kỹ năng thì việc kiếm nhiều tiền là không tưởng mặc dù bạn có cố gắng đến mức nào. Khi không có đủ tiền, gia đình cũng khó giữ được hạnh phúc.

Để chuẩn bị tốt để đối phó với cái tương lai bi đát đó cần hiểu những điều sau đây mà tôi nhận thấy là quan trọng, ít nhất đúng với tôi ngay lúc này.

Hãy thực sự tìm cho mình đam mê nào đó, hãy tận dụng thời gian để rèn luyện trở thành người sáng tạo nhất, giỏi nhất trong lĩnh vực mà mình đam mê, hãy học hỏi từ mọi thứ, từ internet, từ sách vở, từ thầy dạy… để bạn có thể giỏi. Khi bạn giỏi bạn tạo ra sự tuyệt vời nhất, mọi người sẽ yêu thích cái bạn có, và khi bạn trao cho họ, cống hiến cho họ thì họ sẽ trả lại bạn rất nhiều mà bạn không tưởng tượng được.

Điều thứ hai là nếu bạn không thực sự phát hiện tài năng hay năng khiếu của mình, thì hãy tìm hiểu xem mọi người có vấn đề cần giải quyết mà bạn có thể giải quyết, hãy làm việc đó tốt nhất có thể, khi bạn làm việc đó tức là bạn có một sản phẩm và dịch vụ mà mọi người muốn có để giải quyết vấn đề của họ. Bạn càng giúp được nhiều, cung cấp được nhiều thì bạn càng giàu có, bạn càng nổi tiếng.

Bạn chỉ cần để hai điều đó trong tâm trí của mình, rồi bạn sẽ có câu trả lời cho các vấn đề của mình. Bạn sẽ không nhất thiết phải học đại học, cao đẳng, nhưng bạn sẽ học một cái gì đó khác mà bạn thấy là cần để thực hiện một trong hai mục đích và sứ mệnh của bạn ở trên. Sự học là không ngừng đó chính là phát triển bản thân, bạn học cái gì bạn muốn, bạn thấy cần sẽ quan trọng hơn bạn học cái mà người khác bắt bạn phải học.

Tôi lấy ví dụ, bạn muốn học ngoại ngữ để sử dụng cho công việc bạn muốn, thì học nó, bạn muốn học về kỹ thuật thì học nó bằng mọi cách có thể đến khi bạn thực sự giỏi và là chuyên gia về lĩnh vực đó. Bạn muốn giúp mọi người có sức khỏe tại nhà mà không cần ra ngoài tập thể dục vào những ngày mưa gió thì bạn cung cấp sản phẩm máy tập thể dục tại nhà, hoặc tôi muốn giúp mọi người tiếp cận được tri thức trên thế giới về bất cứ lĩnh vực nào tôi muốn thì tôi sẽ đưa ra dịch vụ biên dịch những tài liệu, kiến thức đó sang tiếng việt…

Điều quan trọng là qua đây các bạn trẻ sẽ định hình mình cần làm gì, phải tránh điều gì xảy ra, hiện nay có tới hơn 200,000 cử nhân sau khi ra trường thất nghiệp, chưa nói đến những số người làm trái nghành trái nghề, cái lỗi chính là ở các cử nhân đó, họ không thực sự đam mê cái họ học để trở thành người giỏi, họ học cái người khác bắt học, họ chẳng có mục đích, họ chỉ học hời hợt và học cho qua các kỳ thi, nếu kiến thức bạn học được mà không phải dùng cho thực tế thì đi làm bạn sẽ chẳng làm được gì, đó là một lý do chính vì sao họ thất nghiệp.

Khi biết điều này bạn sẽ chẳng còn buồn vì không thi đỗ vào đại học, hoặc thậm chí bạn chẳng muốn thi vào đại học nhưng xã hội này vẫn sẽ sắp được đón chờ một nhân lực đầy tài năng đó chính là bạn.

Cuối cùng tôi vẫn mong thông điệp này tới được các bạn trẻ mà giống như tôi hồi trước, các bạn sẽ bớt đau khổ, tràn ngập niềm vui, có động lực và niềm hào hứng xây dựng tương lai.