Các phẩm chất của người chồng tốt – Nhân tố quan trọng để gia đình hạnh phúc

Share Button

Không phải chị em phụ nữ nào có chồng cũng có thể chia sẻ mọi điều và hiểu mình phải được những gì từ người chồng đối xử với mình.

Không phải ông chồng nào cũng hiểu và có được những phẩm chất dưới đây để gia đình hạnh phúc và thực sự là nơi muốn ở, muốn về và cảm thấy ý nghĩa.

Nhiều người có thể sẽ nói sao tôi có quyền nói phải thế nọ thế kia, và chẳng thèm quan tâm tới những gì tôi sắp chia sẻ. Song tôi nhận thấy nếu người đàn ông cứ không tốt, không nâng giá trị của người vợ mình thì thật thiệt thòi đối với người vợ.

Những người mà lấy vợ không hẳn vì yêu lúc đầu thì tôi sẽ không thể bàn tới. Tuy nhiên cũng có những cặp đôi lúc đầu rất yêu nhau nhưng khi cưới nhau thì có những điều không giải quyết khúc mắc tốt dẫn đến những hành xử không đúng mực.

Cái lợi ích là để người đàn ông được hoàn thiện, được thoải mái từ tưởng dù phải làm nhiều việc hơn trước một chút nhưng đổi lại anh có một gia đình hạnh phúc, anh cũng vui vẻ khi làm những điều này.

Gia đình hạnh phúc khi người chồng và người vợ có những phẩm chất, suy nghĩ và hành động tốt, đúng. Chúng ta sẽ cùng liệt kê những phẩm chất của người chồng tốt đó là người biết:

Quan tâm

Thực sự người chồng nên và phải biết vợ mình sức khỏe thế nào, công việc có thuận lợi không, có niềm vui không, có mệt mỏi quá không, có phải làm nhiều việc nhà việc cơ quan quá không, có thời gian rảnh để chăm sóc bản thân, thư giãn, và đam mê riêng nào không, có đẹp hơn không… Nếu người chồng không biết điều đó thì sẽ chẳng bận tâm mà chia sẻ và giúp đỡ được gì. Chỉ khi cùng làm và làm được gì đó cho người vợ của mình hai người mới có nhiều sự tương tác, tình cảm mới gắn kết, có nói có làm thì hai người mới càng hiểu nhau hơn, việc đả thông tư tưởng hiểu rõ mọi chuyện đang diễn ra như thế nào và có những phương án giải quyết hợp lý sẽ làm cho cuộc sống chúng ta yên bình và hạnh phúc hơn.

Ủng hộ, Giúp đỡ

Việc tiếp theo là vợ cũng là con người, họ đã từng và đều có quyền được có một cuộc sống cân bằng về mọi thứ như sức khỏe, thời gian, niềm vui hoặc sự đam mê nào đó, nhu cầu phát triển về điều gì đó. Hai vợ chồng là gần gũi nhau từ ăn đến giấc ngủ và cả ngày thì lý do tại sao hai người không san sẻ, giúp đỡ nhau nếu thấy cần thiết phải không?

Chúng ta có thể sẵn sàng giúp đỡ trong công việc trong các vấn đề khác của cuộc sống cho những người bạn và người thân thì tại sao vợ mình không được hưởng điều đó, có thể vợ sẽ không cần nhưng nếu có thời gian và cũng nên sắp xếp mọi thứ để có thể giúp vợ việc nhà, việc học tập nào đó, khía cạnh nào đó của công việc cô ấy mà bạn có khả năng, cho cô ấy thêm thời gian cá nhân để làm điều mình muốn.

Khi được ủng hộ từ chồng trong việc cô ấy cố gắng làm điều gì đó mới cho bản thân, có thể sẽ tốt hơn trong công việc và sự nghiệp của cô ấy, hoặc học một kỹ năng mới giúp tăng niềm tin ở bản thân cô ấy hơn thì người chồng sẽ là chỗ dựa tinh thần vững chắc của vợ, đó là một điều người vợ nào cũng muốn, xưa chỉ có một mình nhưng giờ đã có người chồng là chỗ dựa thật tốt.

Khi có thể giúp đỡ cô ấy làm cùng cô ấy, hai người lại được gần gũi nhau nhiều hơn, sự lãng mạn và gợi cảm mà chỉ hai người gần nhau mới cảm nhận được, qua đó sẽ cho hai người những gợi ý tích cực và làm thăng hoa cảm xúc hai vợ chồng.

Biết khen, động viên

Con người ai cũng vậy đều cần được khen khi mình làm tốt và sẽ cảm thấy hứng thú cũng như biết đó là việc tốt được ghi nhận để tiếp tục mong muốn làm thêm điều đó, chính vì vậy đừng tiếc lời khen nếu cô ấy làm gì đó tốt cho bạn và gia đình mà bản thân bạn không làm hoặc nếu có làm cũng không thể bằng.

Ai rồi cũng gặp khó khăn trong công việc, trong cư xử các mối quan hệ, bởi khó có ai hoàn hảo và giỏi mọi việc, đó là lúc họ cần được động viên ít nhất là như vậy. Điều quan trọng sau khi được chồng của mình động viên, không mất niềm tin ở cô ấy, không buồn vì việc cô ấy đang làm, khi đó cô ấy sẽ vui vẻ hơn, bớt áp lực hơn và có nhiều động lực để cố gắng hơn, chính vì vậy bạn vẫn luôn duy trì được không khí vui vẻ yên bình của gia đình, và khi cô ấy giải quyết xong vấn đề, hoàn thành những mục tiêu đề ra, gia đình bạn lại có một thành tựu mới, đó là kết quả ngọt ngào của sự cố gắng và động viên nhau giữa các thành viên trong gia đình.

Góp ý đúng mức

Mỗi người sẽ đều có những nhận thức và quan điểm không hoàn toàn giống nhau về sự việc nào đó. Không phải đi tranh cãi ai đúng ai sai và ai phải phục tùng người kia, mà đó luôn là tôn trọng quyết định của người kia, họ tự phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình, vì vậy ta chỉ góp ý vừa đủ để cô ấy biết khách quan từ người khác thì vấn đề đó đang là gì và nên như thế nào, cuối cùng quyết định vẫn là cô ấy, và ta cũng không nhất thiết phải làm quá lên mà mất kiểm soát về cảm xúc và những công việc khác.

Khi ta không can thiệp quyền quyết định của vợ trong mọi việc trừ khi cô ấy hỏi ý kiến và nhờ ta quyết định, thì bản thân cô ấy sẽ đưa ra quyết định của mình dựa trên phân tích của ta thì cô ấy sẽ có sự đắn đo kỹ nưỡng, sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm dù có chuyện gì xảy ra, với tâm lý đó, mọi quyết định của cô ấy sẽ luôn là tốt nhất trong thời điểm hiện tại đối với cô ấy rồi.

Yêu quý vợ

Cảm giác ngày đầu mới yêu nhau, mới thích cô ấy chắc rằng bạn luôn coi cố ấy là trung tâm vũ trụ của bạn đúng không? Mọi sự ưu tiên bạn đều giành cho cô ấy, mọi phản ứng của cô ấy đều được bạn để ý và cân nhắc nên đáp ứng cô ấy kiểu gì để cô ấy hài lòng nhất phải không?

Vậy khi lấy nhau về nhà rồi thì bạn vẫn làm điều đó chẳng có gì sai cả, cô ấy nguyện ở với bạn, chăm sóc bạn cả đời rồi thì bạn đối sử với cô ấy là điều hiển nhiên, con người luôn mong muốn được có ai đó yêu quý chăm sóc mình, và cũng mong muốn có một ai đó để giành sự quan tâm yêu quý chăm sóc tới họ. Những cô vợ chắc chắn thích được làm nũng, thích được chăm sóc, thích được nâng niu bởi người hùng của mình đó chính là bạn.

Đừng quên việc này, cái gì chúng ta đã có và biết giữ gìn thì nó sẽ luôn tốt đẹp và là nguồn sống, nguồn hạnh phúc cho bạn.

Chia sẻ với vợ

Cuộc sống của mỗi người sẽ luôn có những điều để suy nghĩ, như về niềm đam mê, lo toan cuộc sống hằng ngày, áp lực và niềm vui trong công việc, mối quan hệ gia đình anh em, bố mẹ, mục tiêu lý tưởng phấn đấu trong sự nghiệp và cuộc sống mong ước hoặc đơn giản như một vấn đề gì đó thay đổi ở bản thân kể cả chiều tích cực và tiêu cực, kể cả bên trong đến bên ngoài…

Chúng đều có thể sẽ chia với nhau để hiểu để cùng vượt qua và cùng làm, hoặc chí ít là sự động viên, là sự thể hiện quan tâm cần thiết. Nếu không nói ra mọi người sẽ chẳng phải đều là chuyên gia để mà đoán biết nếu người kia không nói đúng không? Việc nói ra còn làm cho bản thân nhẹ nhàng hơn trong tâm trí, chúng ta sẽ không phải áp lực một mình.

Để hiểu nhau nhiều hơn từ chuyện riêng tư cho đến những việc bình thường và những việc trong đại thì chia sẻ chính là chìa khóa duy nhất làm được điều đó. Hiểu nhau sẽ có sự hòa hợp, sẽ có những giải pháp, sẽ có những việc được thay đổi nếu cần và cuối cùng chất lượng cuộc sống sẽ được nâng lên sau khi cùng nỗ lực giải quyết vấn đề.

Giành điều tốt đẹp cho vợ

Cô ấy có thể thích ăn món gì đó, mua đồ gì đó, khi có nó cô ấy sẽ cảm thấy rất vui và hạnh phúc, rất hãnh diện với mọi người…

Bạn đáp ứng cô ấy thì bạn sẽ là người hùng trong mắt cô ấy, mọi thứ khác thường ngày cô ấy vẫn làm cho bạn thì hôm đó bạn có được chất lượng tốt nhất.

Ai cũng có niềm vui, mong muốn nào đó về vật chất và tinh thần, bạn chính là người có quyền và có trách nhiệm để làm điều đó cho vợ mình. Chúng ta không thể đáp ứng tất cả, nhưng những điều cô ấy cần và muốn trong hiện tại cơ bản sẽ là những thứ ta có thể đáp ứng bởi vì cô ấy cũng giống như bạn, cô ấy hiểu điều gì là cần và mong muốn trong hiện tại, điều gì phải chờ đợi trong tương lai, khi cô ấy nói ra điều gì mình muốn trong hiện tại thì bạn hãy đáp ứng ngay, hãy mang điều đó cho cô ấy. Đó là vì sao các cô gái sợ những anh chàng keo kiệt và tính toán.

Kiếm ra tiền, có nhiều tiền

Gia đình không thể hạnh phúc nếu thiếu tiền, mọi người không thể vui vẻ nếu thiếu tiền, mọi người không thể ngồi đó và chơi với nhau nếu thiếu tiền. Bằng cách nào đó hãy kiếm ra tiền và có nhiều tiền để bảo đảm hạnh phúc và các nhu cầu hằng ngày của gia đình.

Đây là trách nhiệm chính của người đàn ông, trụ cột của gia đình, bạn không có thời gian ư, nếu bạn tận dụng mọi thời gian mình có thì sẽ có rất nhiều, chỉ cần giành thời gian nghỉ ngơi hợp lý để phục hồi sức lực và tiếp tục làm việc và nỗ lực trong việc kiếm tiền, đừng có mà phí thời gian như chơi bời, mải mê với những thú vui vừa tốt tiền, mất thời gian, mệt mỏi, và không có lợi ích trong tương lai.

Hãy làm việc tích cực hơn hoặc học tập tích cực hơn để kiếm thêm tiền, kiếm nhiều tiền trong tương lai, không phải ai cũng có khả năng này ngay từ đầu, có thể một số người đã phải trải qua nhiều sai lầm mới có thể chạm đến thành công, nhưng hãy luôn bắt đầu sớm có thể, suy nghĩ và hành động đúng trong lúc này một ngày nào đó sẽ cho bạn kết quả tốt trong tương lai.

Học cách kiếm tiền là điều cần thiết nếu chưa biết, hãy cứ chăm chỉ học và thực hành, sai thì sửa, quan trọng là biết là là ai, đang ở đâu và sẽ phải nỗ lực như thế nào cho tương lai tốt đẹp, cái đó gọi là định vị bản thân.

Không làm không nỗ lực sẽ chẳng có cái gì tốt đẹp xảy ra cả, khi không đạt được các mục tiêu quan trọng đặc biệt là kiếm ra tiền thì cuộc sống sẽ luôn không thể hạnh phúc và vui vẻ được, chẳng ai có thể vui vẻ trong khi có những mối lo lắng thường trực sắp xảy ra.

Hãy đối mặt với nó, khó cũng phải làm, phải cố gắng, học và thực hành kinh doanh, đầu tư, kiếm ra tiền, nói thì cũng dễ lắm nhưng không còn cách nào khác, mình không làm thì mình sẽ chết dần chết dần trong sự sợ hãi và chết vởi sự khắc nghiệt của xã hội, của những quy luật tự nhiên.

Là người vui vẻ, hài hước

Cuộc sống của mỗi người đều cần tiếng cười, nói gì thì nói kết nối đến với nhau tốt nhất, sâu sắc nhất, cởi mở nhất vẫn là sự hài hước và vui vẻ khi có giao tiếp với nhau.

Lời nói mang năng lượng ảnh hưởng đến cảm xúc của mọi người rất lớn, nó có thể giết chết cảm xúc của người khác xong nó cũng có thể làm cho khoảnh khắc này, thời gian này của mỗi người trở nên ý nghĩa hơn bao giờ hết, hãy luôn cải thiện mình và tạo ra điều đó ở gia đình, nơi quan trọng thứ hai của mỗi người, nơi quan trọng nhất chính là bản thân mỗi người, sống phải có niềm vui chứ đúng không các bạn?

Hãy học cách nói chuyện hài hước và vui vẻ, bởi mọi thứ sẽ được mang đến bởi nhận thức đúng và trải nghiệm nhiều, hài hước và vui vẻ đến từ những điều xảy ra trong cuộc sống này, học cách để nhìn thấy nó và đem nó cho người xung quanh đặc biệt là vợ của bạn.

Là người thông minh, trung thực

Ai cũng thích bên cạnh người có hiểu biết, xử lý linh hoạt, và giải quyết được nhiều vấn đề trong cuộc sống gia đình và ngoài xã hội. Chẳng hạn như thật tuyệt vời nếu cô vợ có người chồng biết sửa xe máy, biết kiểm tra tình trạng phát hiện hư hỏng của xe cho vợ, biết sửa điện nước trong nhà, giỏi máy tính, internet…

Người chông minh còn giỏi đối đáp với xã hội bên ngoài, đối nhân xử thế với những người thân khác trong gia đình. Không sợ bị ai đó bên ngoài xã hội bắt nạt, ăn hiếp, và không có ngại bất kỳ vấn đề gì xảy ra kể cả các tình huống như hỏa hoạn, chập điện hoặc sự cố gì đó thì người chồng luôn có cách giải quyết nhanh chóng và tin cậy.

Cuộc sống sẽ thật mất niềm tin và chỗ dựa nếu ngay cả người chồng cũng dấu diếm hoặc nói dối điều gì đó mà liên quan đến bản thân, đặc biệt lại là nói dối để che dấu những việc làm không đúng.

Yên tâm tư tưởng, tin tưởng vào chồng là một điều quan trọng, sẽ không phải sợ khi mới khi cần thì anh ta thề non hẹn biển, nhưng khi không còn lợi dụng, hoặc khi có điều kiện anh sẽ thay lòng đổi dạ…

Là người tích cực, có đam mê mục đích tốt

Đó là chìa khóa để tiến đến thành công và vượt qua những khó khăn trong cuộc sống, việc gì cũng khó cả, chỉ có đam mê, chỉ có nỗ lực làm việc, chăm chỉ, sáng tạo, một người có suy nghĩ tích cực luôn biến thách thức khó khăn thành cơ hội thì cuộc sống mới tốt đẹp được.

Khi đó người chồng luôn độc lập và là nguồn cảm hứng cho người khác, đặc biệt là vợ, là chỗ dựa tin cậy cả hiện tại và đặc biệt trong tương lai.

Đồng thời con người cũng dễ bị xa ngã, dễ từ bỏ khi gặp khó khăn, khi gặp phải những cám dỗ của cuộc sống, với phẩm chất tích cực và đam mê đích thực thì sẽ giúp con người đó luôn là chính mình và không ngừng tiến bộ.

Biết làm vợ hạnh phúc

Cả về tinh thần, cảm xúc và thỏa mãn về thể xác, có rất nhiều điều gây phiền toái, ngăn cản các cặp vợ chồng được thăng hoa những lúc riêng tư bên nhau. Các nhân tốt bên ngoài ảnh hưởng không nhỏ tới tâm lý, sức khỏe của con người, chỉ có kiến thức, hiểu biết đúng mới giúp họ cân bằng, giữ vững và tăng cường chất lượng quan hệ vợ chồng.

Có thể không phải lúc nào cũng được như ý muốn nhưng những người này họ biết cách tạo ra những điều tốt nhất khi cần, đó là sự thỏa mãn của cá nhân và của hai vợ chồng. Không ngại chia sẻ, tìm cách giải quyết hợp lý là cách họ làm với nhau thường xuyên.

Những phẩm chốt của người chồng không chỉ giúp cho người vợ có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, mà còn tạo ra một truyền thống giáo dục tốt cho con cái sau này.