Cách học tiếng anh cho người mất gốc

Share Button

Nếu bạn đang tìm kiếm cách học tiếng anh cho người mất gốc để sau khi đọc xong bài viết này bạn có thể làm chủ được ngay tiếng anh thì nó là không thể nhưng ít nhất để cho bạn hiểu rõ bạn sẽ phải như thế nào nếu muốn đổi lại khả năng làm chủ tiếng anh và cái giá của nó là đúng cho tất cả những ai đang làm chủ tiếng anh, bạn cũng không ngoại lệ là vậy.

Xem thêm bài viết: 9 Bí quyết học tiếng anh nhanh và hiệu quả

Lý do bạn kém tiếng anh là gì?

Lý do bạn mãi không giỏi tiếng anh đó là sự thiếu nghiêm túc, chỉ hời hợt được một thời gian sau đó bỏ. Nhiều người học tiếng anh trong chương trình trên lớp có từ lớp 6 đến hết đại học mà vẫn không tự tin nói chuyện và sử dụng tiếng anh, mọi thứ vẫn là con số không.

Lý do bạn chán học tiếng anh là do bạn không có động lực duy trì việc học tiếng anh đó và bạn không thấy được tiềm năng hoặc điều gì có thể khiến bạn tin rằng mình có thể học được hoặc không thấy điều gì là dễ dàng hoặc thuyết phục, bạn đang tìm kiếm một phương pháp phù hợp.

Dưới đây là cách học tiếng anh cho người mất gốc

#1. Biết mình đang như thế nào

Cần nghiêm túc hiểu rõ trình độ mình đang như thế nào mới có thể biết cần cải thiện điều gì. Thường thì sẽ là chả biết dùng ngữ pháp như nào, chả biết phát âm chuẩn ra sao, động từ chia và các dạng tính từ danh từ là gì, biết rất ít từ vựng.

Tóm lại với mốc như vậy sẽ được coi là chả biết gì và cách học tiếng anh cho người mất gốc như vậy sẽ là phải làm từ đầu để có được những kỹ năng cơ bản.

Bạn cứ tạm cho mình là không biết gì để chúng ta chuyển qua phần tiếp theo.

#2. Phương pháp học

Tôi muốn bạn đồng ý với tôi một sự thật rằng những gì mà không phù hợp thì bạn sẽ không thể hiểu và áp dụng được chúng. Nếu bạn học theo một phương pháp của ai đó, một thứ gì đó mà người khác cho là hiệu quả nhưng lại chẳng ăn khớp với những gì bạn biết và nhận diện thì chắc chắn bạn cũng không hiểu và sử dụng được. Và cách học tiếng anh cho người mất gốc trong trường hợp này là bạn cần tự mình xem những nội dung đó cái gì là có ích cho bạn, cái gì bạn có thể áp dụng được.

Học sâu nhớ lâu, sử dụng ngay những gì được học, học lại nhiều lần một thứ gì đó mới giúp chúng ta ghi nhớ chúng. Những gì chúng ta gặp thường xuyên, những thứ quen thuộc thì sẽ dễ dàng sử dụng, bạn cần phải học sâu là như vậy.

Cách học tiếng anh cho người mất gốc ở đây là bạn cần phải học cả bằng tai và bằng mắt, kết hợp nghe nhiều và đọc nhiều giúp nhận diện bằng hình ảnh và âm thanh là cách ghi nhớ tốt nhất.

Phải nghe nhiều mới quen và hiểu, đặc thù của một ngoại ngữ là chúng ta chưa biết vì vậy cần phải nghe nhiều để quen trước, có rất nhiều bạn từng học tiếng anh rất lâu nhưng lại chả khi nào nghe tiếng anh cả vậy thì làm sao hiểu và nhận biết được khi nghe ai đó nói tiếng anh phải không.

Tận dụng mọi cơ hội để nói và giao tiếp, điều này giúp bạn kiểm tra khả năng phát âm và phản xạ tư duy bằng tiếng anh của mình như nào, tập luyện nhiều mới có cơ hội thành thạo giao tiếp được.

#3. Đặt mục tiêu

Mục tiêu cụ thể là giao tiếp trôi chảy hay chỉ để viết hoặc để nghe, nếu bạn muốn có được một công việc với cơ hội thu nhập cao thì bạn cần đặt ra khả năng giao tiếp tiếng anh tốt, hoặc khả năng viết tốt để sử dụng văn bản, xác định được mục tiêu sau đó sẽ tập trung nguồn lực phát triển kỹ năng đó.

Có một kế hoạch phù hợp không vượt quá sức khiến chán nản, mỗi ngày bạn cần phải làm gì đều phải được cụ thể trong kế hoạch, nếu không muốn đi đêm mò mẫm hãy ngồi và nghĩ ra bản kế hoạch những gì cần làm cho mình để đạt được mục tiêu, một khi tâm trí chưa rõ rằng thì bạn sẽ có rất nhiều lý do để từ bỏ hoặc đạt kết quả không cao. Như vậy trước khi vào cách học tiếng anh cho người mất gốc thì mỗi người cần phải xác định mục tiêu học tập của mình là gì, bạn có sẵn sàng nỗ lực cho điều đó hay không, nếu không mọi thứ sẽ trở nên vô ích và đừng nên bắt đầu.

Xem thêm bài viết: Cách để đạt được mục tiêu trong cuộc sống

#4. Kiên trì

Cần học liên tục mỗi ngày, tránh việc đun nước không đun liên tục khiến nước nguội lại phải đun lại. Nhiều bạn có thói quen là nỗ lực được một tuần hai tuần học rồi sau đó cảm thấy mệt mỏi căng thẳng sau đó nghĩ rằng nó quá khó và còn quá nhiều thứ phải học cho nên mải mê nghỉ ngơi một tuần rồi hai tuần xong lại cảm thấy ray dứt với mục tiêu của mình lại quay trở lại học tiếp tuy nhiên lượng kiến thức trước kia học lại rơi vãi đi đâu phần nào. Như vậy cách học tiếng anh cho người mất gốc là phải mỗi ngày đều học với một lượng nhất định để bản thân không cảm thấy bị mệt hoặc quá tải, kiên trì học trong sáu tháng hoặc một năm thì nhất định trình độ của bạn sẽ thay đổi hoàn toàn.

Đối với việc học tiếng anh thì cần phải nỗ lực rất nhiều mới có thể giỏi được, sẽ chẳng có gì tự nhiên đến dễ dàng với ai cả. Nếu bạn chưa biết gì thì cách học tiếng anh cho người mất gốc là bạn phải rất nỗ lực có thể là học thêm vào sáng sớm, học vào buổi tối mỗi ngày cho tới khi nắm được mọi thứ bạn cần, hãy nhớ rằng vất vả đó của bạn chẳng đáng kể gì so với những người đang lo lắng cho bạn, người chăm sóc gia đình cho bạn hoặc đang cho tiền nuôi dưỡng bạn ăn học.

Hãy trở thành người là niềm tự hào của những người thân yêu của mình vì bạn có thể làm được những thứ cần thiết giúp cuộc sống của bạn trở nên tốt hơn, hãy tự nhắc nhở bản thân nếu bạn không thể học được ngoại ngữ trong điều kiện thuận lợi hiện nay thì bạn còn có thể làm được gì.

Xem thêm bài viết: 9 Bí quyết làm thế nào để kiên trì và đạt được thành công

#5. Nội dung học

Bắt đầu cách học tiếng anh cho người mất gốc là bạn cần biết các từ vựng  phục vụ cho lĩnh vực bạn cần. Nếu không biết từ vựng thì sẽ không có ngôn ngữ, việc học tiếng anh cũng giống tiếng việt vậy đó là bạn cần biết các từ là gì, nghĩa là gì sau đó bạn mới có thể ghép chúng thành cụm từ và thành công có ý nghĩa, không có cách nào khác là bạn phải học đủ những từ vựng cần thiết và tìm cho mình phương pháp để học từ vựng hiệu quả.

Thường thì để học từ vựng hiệu quả sẽ thông qua học từ trong đoạn hội thoại biết nghĩa và cách sử dụng của từ trong câu, từ sẽ được sử dụng trong câu kiểu như nào. Nếu bạn có một cuốn sách tiếng anh thì với những từ mới bạn có thể gạch chân chúng hoặc viết chúng ra một quyển sổ để học. Việc nhớ từ vựng thường là được gặp những từ đó nhiều lần thông qua đọc chúng trong những hoàn cảnh và đoạn hội thoại đoạn trình bày khác nhau, sự lặp lại nhiều lần giúp bạn ghi nhớ những từ vựng như vậy.

Học phát âm chuẩn là điều quan trọng, bắt chước việc phát âm là điều bắt buộc. Để nói được tiếng anh thì cần phát âm chuẩn, nói đúng từ đúng ngữ điệu và cách học tiếng anh cho người mất gốc ở đây là bắt chước đọc lại, phát âm lại những người nói tiếng anh đã nói, bạn có thể học bằng cách nói lại những đoạn hội thoại hoặc thậm chí là hội thoại trong phim.

Bạn nên biết rằng chúng ta học tiếng mẹ đẻ của mình bắt đầu bằng việc nghe ngôn ngữ mặc dù chả hiểu gì, chúng ta được hiểu nghĩa của từ và câu thông qua biểu cảm và thái độ của những người xung quanh và được chỉ dạy dần dần cho tới khi quen thuộc, tuy nhiên ngày nay học tiếng anh có sự thuận lợi hơn đó là bạn có thể hiểu mọi thứ bạn nghe được một cách chính xác và nhanh chóng thông qua các bản chữ kèm với những tài liệu âm thành.

Mấu chốt chính là khi chúng ta còn bé học ngôn ngữ của mình thì tâm trí của chúng ta có sự tập trung cao đối với ngôn ngữ đó vì vậy mà khi học tiếng anh chúng ta cũng nên tạo được môi trường và sự tập trung tương tự như vậy để đạt được hiệu quả cao.

#6. Tự tạo động lực

Bạn cần biết lý do tại sao mình phải học tiếng anh, mình cần học tiếng anh, khi chúng ta còn bé chưa hiểu mọi người nói gì và cũng chưa biết nói chúng ta khát khao được hiểu mọi thứ là gì, khao khát được nói ra điều mình muốn điều mình cần và điều mình ghét và đó là lý do chúng ta học ngôn ngữ mỗi ngày cho tới khi ngôn ngữ trở thành một thứ quen thuộc sử dụng hằng ngày.

Vậy lý do khiến bạn muốn học tiếng anh là gì đó có thể là cơ hội để bạn có được cuộc sống đỡ vất vả hơn nhờ có được mức thu nhập cao hơn từ công việc, có thể là bạn muốn mở rộng hết khả năng của bản thân, hoặc vì ai đó mà bạn muốn học tiếng anh, dù gì thì lời khuyên cho cách học tiếng anh cho người mất gốc là cần có một lý do đủ lớn để giúp bạn tự động viên khích lệ mình phải học, phải vượt qua được sự nhàm chán, khó khăn mỗi ngày kiên trì học cho tới khi làm chủ được tiếng anh.

Xem thêm bài viết: Động lực để thành công

#7. Kiếm người đồng hành

Cách học tiếng anh cho người mất gốc hiệu quả thêm nữa đó là có một người có chung khát khao học được tiếng anh giống như bạn, lời khuyên của tôi là tìm một người giáo viên mà đã từng có ước mơ và khát khao chay bỏng giống như bạn, người mà sẽ vừa dạy bạn học như thế nào và vừa là người truyền cảm hứng cho bạn vì họ đã đạt được kết quả mà bạn mong muốn.

Trên đây là những chia sẻ về cách học tiếng anh cho người mất gốc vô cùng hữu ích cho những ai đang bế tắc về kết quả tiếng anh của bản thân và giúp mọi người có được lý do, phương hướng học tập đạt hiệu quả cao nhất.

Tham khảo một số khóa học online giúp bạn nâng cao trình độ tiếng anh nhanh chóng hiệu quả:

>>> Nói Tiếng Anh Siêu Tốc Trong 90 Ngày
>>> Luyện phản xạ giao tiếp tiếng anh chuyên sâu
>>> Thành thạo Tiếng Anh giao tiếp nơi công sở chỉ trong 3 tháng
>>> 9 Bước luyện nghe Tiếng Anh đột phá
>>> Chinh phục tiếng anh từ con số 0
>>> Học giỏi Tiếng Anh toàn diện: Nghe, Nói, Đọc, Viết