Cách học tiếng anh hiệu quả

Share Button

Nhiều người cho rằng việc học tiếng anh là không thể tuy nhiên bạn có thể làm chủ nếu như biết được và áp dụng cách học tiếng anh hiệu quả.

Thường thì mọi người quá nôn nóng, thiếu phương pháp, thiếu kế hoạch và rất nhiều lý do khác khiến mọi người không thấy được kết quả và từ bỏ.

Dưới đây là những chia sẻ về cách học tiếng anh hiệu quả mà mọi người phải biết và thực hiện:

#1. Lịch học hợp lý

Một tuần bạn phân chia học những gì học bao lâu sẽ không làm bạn cảm thấy mệt mỏi hoặc chán. Có một lịch học hợp lý và hiệu quả như bắt đầu với nghe ngấm rồi đọc theo và học phát âm chuẩn.

Lượng thời gian để nghe nhiều hơn các hoạt động học khác, duy trì sự hứng thú và có sự nghỉ ngơi trong khi học là điều quan trọng.

Xem thêm bài viết: 5 Cách luyện nghe tiếng anh hiệu quả

#2. Học hằng ngày

Việc học ngôn ngữ phải là một phần cuộc sống hằng ngày là một trong những cách học tiếng anh hiệu quả vì điều này giúp bạn duy trì năng lượng cảm hứng và ghi nhớ những gì mình đã học.

Con người ta thường cảm thấy hào hứng khi nhìn thấy những tiến bộ mỗi ngày trong khi đó không cảm thấy mệt mỏi do mỗi ngày đều học và lượng kiến thức cần học được dàn đều chia nhỏ thay vì để vài ngày mới học một lúc nhiều tiếng đồng hồ.

#3. Đặt mục tiêu

Nhiều người mắc sai lầm không hề đặt ra mục tiêu học của mình là gì mà chỉ vớ được thứ gì thì học thứ đó để rồi mỗi thứ một tẹo chẳng thể giúp bạn hệ thống được kiến thức và không thể biến chúng thành kỹ năng kỹ xảo để sử dụng.

Khi nói về cách học tiếng anh hiệu quả thì trước tiên mọi người cần phải xác định mục tiêu. Mỗi người học đều cần phải xác định mục tiêu cụ thể thì sau đó mới biết được mình cần phải làm gì chẳng hạn như mục tiêu của bạn là giao tiếp thì bạn chỉ cần biết đủ những từ vựng cơ bản, luyện nghe nhiều những đoạn hội thoại qua những chủ đề khác nhau rồi tập nói và phát âm giống như người ta nói, khi khó diễn đạt bằng lời bạn vẫn có thể diễn tả bằng cảm xúc và ngôn ngữ cơ thể.

Nếu đặt mục tiêu là viết lách bằng tiếng anh thì bạn phải thực sự lắm vững về ngữ pháp và từ vựng. Khi có những mục tiêu khác nhau thì phương pháp học cũng sẽ khác nhau, nếu bạn yêu cầu ở trình độ cao thì bạn sẽ phải mất nhiều thời gian hơn để học và luyện tập.

Xem thêm bài viết: Cách để đạt được mục tiêu trong cuộc sống

#4. Cách học từ vựng

Việc học từ vựng không khó như bạn nghĩ, chỉ cần bạn ghi chú chúng và đọc nhiều gặp lại nó nhiều lần bạn sẽ nhớ, ngoài ra bạn có thể gán nó với những cụm từ có ý nghĩa.

Ghi nhớ từ vựng qua những văn cảnh khác nhau, hội thoại khác nhau là cách học tiếng anh hiệu quả vì điều đó sẽ giúp bạn nhớ chúng lâu hơn là viết ra giấy rồi đọc thuộc.

Không chỉ là nhận biết từ vựng mà bạn còn cần phát âm đúng từ vựng đó bằng cách sử dụng từ điển có âm thanh mới giúp bạn ghi nhớ chúng nhanh hơn.

#5. Cách học phát âm chuẩn

Bạn cần một giáo viên giỏi mà bạn cảm thấy tin tưởng và khả năng và sự tự tin của họ để học theo, bạn có thể luyện phát âm qua những chương trình đặc biệt của những người đã giỏi rồi và làm thành khóa học online.

Đơn giản là bắt chước và tìm hiểu những ý nghĩa cách sử dụng trong các dạng khác nhau, thấy được những đặc điểm thú vị tạo hứng thú luyện tập và ghi nhớ cách phát âm.

Không có cách học tiếng anh hiệu quả nào khác ngoài việc bắt chước và học đi học lại những gì người ta nói và phát âm nhiều lần khi đó bạn sẽ quen và nhớ cách nói và phát âm như họ.

#6. Công cụ hỗ trợ

Bạn sẽ thường xuyên gặp những từ vựng mới vì vậy hãy luôn có ứng dụng từ điển trên điện thoại để tra nghĩa và đó là một lần học về từ vựng, hãy chú ý đặc điểm của từ đó và ngữ cảnh sử dụng.

Đơn giản từ điển giúp bạn biết nghĩa của từ và bên cạnh đó đối với ứng dụng trên điện thoại còn giúp bạn biết cách phát âm ra sao. Việc này hỗ trợ rất nhiều cho những ai mới học.

#7. Hoạt động hỗ trợ

Có một cách học tiếng anh hiệu quả đó là bạn tham dự một câu lạc bộ tiếng anh nơi mà có nhiều người khác có thể hỗ trợ và cùng với bạn tạo ra môi trường, không khí vui vẻ và động lực học tiếng anh với nhau.

Mọi người có thể giải đáp cho nhau những vấn đề chưa hiểu trong sử dụng các loại ngữ pháp hoặc sử dụng từ vựng phù hợp với từng ngữ cảnh.

#8. Biết cách tạo động lực

Học tiếng anh không phải là một việc nhanh chóng có thể đạt được vì vậy mà bạn cần phải kiên trì học và thực hành mỗi ngày cho đến khi làm chủ được kiến thức bạn muốn. Để vượt qua được những khó khăn và mệt mỏi bạn cần biết cách tạo động lực cho bản thân, hãy nghĩ về lý do mà bạn quyết định mình phải học tiếng anh để tiếp tục hoàn thành mục đích.

Hãy tìm hiểu về những câu chuyện những người học tiếng anh thành công về cơ bản là họ đều phải trải qua những khó khăn của bản thân, những vấn đề trở ngại rất riêng của mỗi người mà sau đó họ đạt được kết quả xứng đáng với những nỗ lực họ đã bỏ ra. Điều này sẽ giúp bạn có thêm niềm tin và động lực để học nhiều hơn.

Xem thêm bài viết: Động lực để thành công

#9. Tập suy nghĩ bằng tiếng anh

Để có thể sử dụng tiếng anh thành thao thì chúng ta cần phải suy nghĩ bằng tiếng anh thay vì dịch từ tiếng việt sang rồi mới nói. Để làm được như vậy cần phải luyện tập nhiều lần.

Tức là trong đầu bạn luôn trực xuất hiện những cấu trúc câu, các cụm câu thông dụng, các từ vựng tiếng anh do bạn sử dụng quá nhiều lần trước đó.

#10. Đọc báo tiếng anh mỗi ngày

Đọc báo tiếng anh mỗi ngày là cách để hiểu hơn về ngữ pháp cũng như biết thêm về những ngữ cảnh sử dụng của các từ vựng thì bạn nên đọc báo tiếng anh mỗi ngày.

Cách học tiếng anh hiệu quả ở đây là bạn có thể đọc về những chủ đề mình yêu thích vì điều này cho bạn cảm hứng đọc mỗi ngày, ngoài ra những kiến thức thu được từ những bài báo tiếng anh có thể hữu ích cho cuộc sống thường ngày của bạn.

#11. Tập viết bài bằng tiếng anh

Khi luyện tập viết bài bằng tiếng anh ta bắt buộc phải sử dụng đến ngữ pháp. Khi viết bạn sẽ biết được điều gì mình chưa rõ và có thể học sâu thêm về vấn đề đó.

Cách học tiếng anh hiệu quả là bạn có thể sử dụng một bài viết tiếng anh có sẵn, sau đó sử dụng công cụ google translate để dịch ra tiếng việt rồi bạn dùng bản đó để viết bằng tiếng anh, sau khi viết xong bằng tiếng anh thì bạn có thể kiểm tra lại với bản gốc tiếng anh.

Xem thêm bài viết: Cách học tiếng anh cho người mất gốc

Tham khảo thêm một số khóa học online giúp bạn nhanh chóng làm chủ tiếng anh bằng cách biết được những cách thức và chiến lược thú vị từ những người đã thành công với học tiếng anh.

>>> Nói Tiếng Anh Siêu Tốc Trong 90 Ngày

>>> Luyện phản xạ giao tiếp tiếng anh chuyên sâu

>>> Thành thạo Tiếng Anh giao tiếp nơi công sở chỉ trong 3 tháng

>>> 9 Bước luyện nghe Tiếng Anh đột phá

>>> Chinh phục tiếng anh từ con số 0

>>> Học giỏi Tiếng Anh toàn diện: Nghe, Nói, Đọc, Viết