5 Cách luyện nghe tiếng anh hiệu quả

Share Button

Nếu bạn thiếu động lực hoặc bị ép buộc học tiếng anh vì trường lớp hoặc công việc, điểm số yêu cầu bạn phải học thì sẽ rất tệ, bạn tự hỏi cách luyện nghe tiếng anh hiệu quả là gì?

Đừng quá lo lắng, sẽ có rất nhiều người giống như bạn nhưng nên nhớ mọi thứ luôn có cách giải quyết. (Xem thêm bài viết làm sao để nghe tiếng anh tốt và bài viết phương pháp luyện nghe tiếng anh hiệu quả nhất)

Dưới đây là 5 cách luyện nghe tiếng anh hiệu quả giúp bạn tiến bộ ngay cả khi bạn không muốn học tiếng anh hoặc không hề có mục tiêu nào trong học tiếng anh.

#1. Nghe để thư giãn

Hẳn là bạn đã từng làm những việc mà bạn không hề hứng thú để chỉ giết thời gian, chẳng hạn như cứ chằm chằm giành ra vài tiếng đồng hồ lướt facebook hoặc youtube để tìm thứ gì đó thú vị để xem nhưng chả có gì, bạn chuyển hết các kênh trên tivi để tìm chương trình hấp dẫn nhưng rồi cũng không có gì thú vị và ý nghĩa cả.

Thay vào đó bạn có thể học tiếng anh như một thứ để thư giãn, không cần bạn phải cố gắng ghi nhớ những từ vựng ra sao, chỉ đơn giản bạn gặp bạn không hiểu thì bạn tra nó nghĩa là gì, nhiều lần gặp trong những hoàn cảnh khác nhau thì tự khắc bạn sẽ nhớ chúng.

Bật một bộ phim nước ngoài bạn yêu thích và chú ý lắng nghe những gì nhân vật nói trong phim bạn tự khắc nhớ hội thoại đó có gì đặc biệt, nhớ cách nói chuyện, nhớ giai điệu, nhớ cách phát âm từ nào đó.

Như vậy cách luyện nghe tiếng anh hiệu quả và thú vị đầu tiên đó chính là đơn giản quá trình học tiếng anh và chỉ coi đó là sự thư giãn và học được điều gì đó.

#2. Nghe từ dễ đến khó

 Tại sao bạn lại cố gắng thử hoặc làm việc với những thứ khó trong khi cơ bản bạn chưa lắm vững hoặc bạn chưa biết những thứ dễ dàng hơn.

Bạn đã bao giờ nghe hoặc trải nghiệm việc hoàn thành 99% vẫn chưa phải là thành công, đó là thực tế cuộc sống, dù bạn cố gắng nhiều đến đâu nhưng nếu không phải là 100% thì vẫn chưa được coi là thành công, mọi thứ có thể bị đổ bể. Tương tự như vậy cuộc sống chỉ đáp trả những nỗ lực hoàn thiện, nếu bạn không hoàn tất dù chỉ còn thiếu một chút bạn cũng có thể nhận một thất bại cay đắng.

Vì vậy hãy bắt đầu từ cái dễ và thực sự làm chủ chúng trước khi chuyển đến những thứ cao hơn. Đừng quá nóng vội, vì nếu bạn thực sự nóng vội mà bỏ qua những điều cơ bản, thì bạn sẽ chẳng có gì và bạn cũng chẳng thể bắt đầu lại từ đầu.

Một thực tế logic khác đó là nếu bạn không thể làm chủ những thứ cơ bản, bạn sẽ không thể làm chủ những thứ khó hơn, nếu bạn cứ cố gắng chứng tỏ hoặc mù quáng thể hiện mình rằng có thể làm được những thứ khác thì bạn sẽ gặp phải sai lầm, kết quả sẽ không như bạn muốn. Đó là cái phân định người thất bại và người thành công, sẽ có rất nhiều người thất bại và có số ít những người thành công.

Cách luyện nghe tiếng anh hiệu quả tiếp theo đó chính là không ảo tưởng về khẳ năng của bản thân và thay vào đó bắt đầu từ dễ đến khó, làm chủ từng bước một.

#3. Nghe từng phần nhỏ

Trong việc nghe tiếng anh thì không nên cố gắng nghe nhiều thứ cùng một lúc, điều này sẽ gây khó khăn cho trí não trong việc ghi nhớ. Thay vào đó chia nhỏ những nội dung cần nghe sao cho phù hợp để không cảm thấy bị chán và việc ghi nhớ là dễ dàng với lượng nội dung phù hợp.

Mức độ dài ngắn hoặc theo từng bài là do bạn xác định sao cho phù hợp với khả năng của mình. Việc nghe từng phần nhỏ giúp bạn ghi nhớ và nhận ra những đặc điểm tốt hơn.

Sai lầm của nhiều người là cố gắng nghe vài bài, nghe cả video hoặc cả bộ phim để nghi nhớ để nghe cho xong lượt thì thường không đạt được hiệu quả như mong muốn, vì thực tế trí não bị phân tán với quá nhiều thứ, dù bạn muốn như nào thì cũng cần căn cứ vào khả năng thực tế của bản thân. Mỗi người sẽ có những khả năng và giới hạn khác nhau chính vì vậy bạn cần lựa chọn và xác định sao cho phù hợp với bản thân mình.

Tham lam không đạt được hiệu quả thì ngừng trước khi khiến bản thân mệt mỏi, và cách luyện nghe tiếng anh hiệu quả hơn đó chính là chia chúng thành từng phần nhỏ để nghe và thực sự hiểu chúng.

#4. Nghe những tài liệu mà bạn thích

Sẽ vô cùng nhàm chán nếu bạn phải nghe những thứ mà bạn không thích hoặc những thứ mà bạn biết rằng mình sẽ chẳng bao giờ dùng trong cuộc sống.

Thay vào đó, lựa chọn những tài liệu mà bạn thích hoặc những tài liệu mà qua việc nghe việc học bạn sẽ có được thêm kiến thức để dáp dụng vào cuộc sống của mình.

Mình thích nghe về những chủ đề như hẹn hò, hấp dẫn phụ nữ, phát triển bản thân, kiến thức kinh doanh, bán hàng và đầu tư. Không chỉ luyện được khả năng nghe, vốn về từ vựng mà mình còn có được những kiến thức kiếm tiền hoặc đạt được những mục tiêu của bản thân vô cùng ý nghĩa với mình.

Sẽ không ai nói với bạn rằng nếu bạn làm chủ được một lĩnh vực thì bạn sẽ đạt được những nội dung cơ bản của giao tiếp, thay vì lựa chọn ngẫu nhiên một lĩnh vực để học xong lại khiến bản thân cảm thấy mệt mỏi hoặc nhàm chán thì cách luyện nghe tiếng anh hiệu quả đó chính là chọn học những lĩnh vực mà bạn thích hoặc bạn cần cho cuộc sống và công việc.

#5. Nghe đi nghe lại nhiều lần

Không có cách nào khác để ghi nhớ một điều gì đó, chỉ có hiệu quả trong việc ghi nhớ hoặc biến chúng thành phản xạ khi mà bạn lặp lại làm việc đó nhiều lần, hoặc nghe về chúng rất nhiều lần.

Luyện nghe tiếng anh cũng vậy, bạn cần nghe đi nghe lại những bài và đoạn tiếng anh ngắn nhiều lần cho tới khi bạn thực sự hiểu và nhớ chúng là gì trước khi chuyển sang cái khác.

Mỗi lần bạn nghe lại là một lần bạn nhớ thêm được điều gì đó, là mỗi lần bạn phát hiện ra điều gì đó đặc trưng hoặc khác biệt của ngôn ngữ mới này.

Trên đây là 5 cách luyện nghe tiếng anh hiệu quả mà ai cũng cần biết nếu đã và đang học tiếng anh những chưa đạt được thành tựu nào.

Tham khảo một số khóa học online giúp bạn có thể sử dụng tiếng anh thành thạo.

>>> Nói Tiếng Anh Siêu Tốc Trong 90 Ngày

>>> Luyện phản xạ giao tiếp tiếng anh chuyên sâu

>>> Thành thạo Tiếng Anh giao tiếp nơi công sở chỉ trong 3 tháng

>>> 9 Bước luyện nghe Tiếng Anh đột phá

>>> Chinh phục tiếng anh từ con số 0

>>> Học giỏi Tiếng Anh toàn diện: Nghe, Nói, Đọc, Viết