9 Bí quyết về cách nói tiếng anh hiệu quả nhất

Share Button

Sẽ thật vô nghĩa nếu như không thể ứng dụng tiếng anh vào cuộc sống phải không và bạn tự hỏi như nào là cách nói tiếng anh hiệu quả nhất?

Nhiều người nghĩ rằng nói tiếng anh rất khó, trên thực tế câu hỏi đặt ra là làm sao để bạn có hứng thú nói tiếng anh mọi thứ sẽ chỉ là bắt đầu dễ và sau đó cứ tiếp tục bạn làm chủ khả năng nói tiếng anh.

(Xem thêm bài viết cách học tiếng anh không nhàm chán và bài viết kinh nghiệm tự học tiếng anh giao tiếp)

Dưới đây là 9 bí quyết về cách nói tiếng anh hiệu quả nhất:

#1. Nghĩ bằng tiếng anh

Cái gì xuất hiện ngay trong đầu bạn bằng tiếng anh mà bạn có thể dùng được để diễn đạt ý của mình thì bạn dùng từ đó, đó phải là phản xạ tức thì, nếu bạn kiên trì áp dụng cách này bạn sẽ nhớ rất nhiều cấu trúc và từ bằng tiếng anh giúp bạn có thể suy nghĩ và nói bằng tiếng anh.

Thường mọi người có thói quen và nghĩ rằng phải chuẩn bị ý tưởng và những điều mình định nói bằng tiếng việt trước sau đó mới dịch sang để nói bằng tiếng anh và như vậy thực sự là tốn nhiều thời gian và cuộc trò chuyện với người nước ngoài sẽ trở nên vô cùng tệ.

Như vậy nghĩ bằng tiếng anh là một trong những bí quyết quan trọng của cách nói tiếng anh hiệu quả nhất.

#2. Nếu khó có thể kiếm ai đó nói chuyện tiếng anh cùng

Hãy nói cho chính mình nghe qua gương, tự mình nghĩ ra một chủ đề nào đó để nói nhưng nhớ là suy nghĩ bằng tiếng anh nhé.

Việc nói với người khác cũng gần giống như việc bạn phải tự nghĩ ra và nói với chính mình vậy, chỉ khác là không có người phản hồi, tuy nhiên quá trình này cũng giúp bạn suy nghĩ bằng tiếng anh và nói ra những điều đó, bạn sẽ biết được cách mình đã nói như thế nào, cần phải điều chỉnh những gì làm sao cho cuộc nói chuyện đó thật sự thoải mái và trôi chảy.

#3. Không cần chú ý ngữ pháp

Mục đích cuối cùng là nói tiếng anh trôi chảy, khi bắt đầu học nói đừng quá quan tâm tới ngữ pháp, điều đó sẽ gây khó khăn với bạn, khiến bạn cảm thấy chán nản. Để hứng thú nói tiếng anh bạn cần nói trôi chảy, nói bất cứ điều gì bạn biết đừng cố gắng suy nghĩ hoặc chỉnh sửa những gì bạn sắp nói và muốn nói.

Khi nói chuyện sẽ chẳng ai quan tâm tới ngữ pháp mà quan tâm tới có diễn đạt được ý mình nói hay không, có nói đúng từ khóa của câu chuyện hay không.

Hãy cứ thoải mái nói những gì mình suy nghĩ, chú ý hơn những biểu cảm và trọng âm điểm nhấn trong quá trình nói chuyện để thực sự có cảm xúc khi giao tiếp.

Như vậy bí quyết tiếp theo vô cùng đơn giản của cách nói tiếng anh hiệu quả nhất đó chính là đừng chú ý tới ngữ pháp và hãy nói chuyện một cách tự nhiên, thoải mái.

#4. Lắng nghe và nhại theo qua video và phim

Học tiếng anh là một hành trình bắt chước, chính vì vậy cách tuyệt vời nhất đó chính là bắt chước các nhân vật nước ngoài, bạn sẽ nói theo những gì họ nói kể cả cách phát âm từng từ và cả giai điệu của câu.

Tuy nhiên việc bắt chước cũng khiến bạn cảm thấy nhàm chán cho nên bạn cần tìm những tài liệu mà bạn cảm thấy hứng thú muốn học hỏi, đó có thể là kiến thức cần trong cuộc sống hoặc là điều gì đó mà bạn đam mê yêu thích.

Khi bạn kiên trì bắt chước theo những gì người nước ngoài nói, thậm chí hát theo thì bạn sẽ có khả năng nói truyền cảm, nói hay và nói đúng như những người bản xứ.

Vô cùng đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả, một trong những cách nói tiếng anh hiệu quả nhất tiếp theo đó chính là bắt chước người bản xứ họ nói chuyện, họ hát.

#5. Học theo cụm từ và biết tất cả các ý nghĩa của từ trong các hoàn cảnh

Điều này giúp bạn có sự hiểu sâu sắc và sử dụng linh hoạt từ ngữ, học theo cụm từ sẽ giúp bạn hình thành cách nói theo kiểu cấu trúc và câu nói thường dùng của người bản xứ do đó khiến cho việc nói của bạn đúng và hay hơn.

Việc học và biết nhiều từ vựng rất quan trọng và đặc biệt là những từ vựng cơ bản thông dụng nhất, với vốn từ nhiều bạn sẽ dễ dàng nói và diễn đạt ý mình muốn nói cho người khác nghe.

Chú ý học cách phát âm chuẩn khi học những từ vựng mới, kết hợp với bắt chước người bản xứ nói chuyện bạn sẽ nói tốt.

#6. Chuẩn bị trước cho những sự kiện hoặc sắp tới đâu đó

Với sự chuẩn bị trước giúp bạn tự tin hơn và khả năng nói của bạn tốt hơn, bạn sẽ không bị lo lắng và bị ảnh hưởng tới sự linh hoạt suy nghĩ của mình.

Bạn có thể chuẩn bị tốt nếu như có một số vấn đề hoặc chủ đề mà bạn ít khi tiếp xúc, chưa đủ tự tin. Đó là cách tuyệt vời để học vì điều này là cần thiết và giúp bạn luôn duy trì được sự tự tin.

Ví dụ bạn chuẩn bị tới sân bay, chuẩn bi ra bờ hồ thì chắc chắn bạn sẽ gặp rất nhiều người nước ngoài, với sự chuẩn bị cho những gì mà bạn sẽ nói hay cần nói thì bạn sẽ cảm thấy rất tự tin và chủ động tiếp cận thực hành tiếng anh của mình.

#7. Luyện tập kể chuyện bằng tiếng anh

Các câu chuyện hay luôn truyền cảm hứng để nói chuyện và luyện tập. Đó là những thứ có ý nghĩa với bạn cho nên giúp bạn duy trì cảm hứng tốt. Hơn nữa đồng thời luyện tập cho bạn cách nói những điều hết sức đơn giản và đời thường để làm chủ cách nói chuyện trôi chảy và tự nhiên.

Bạn có thể tự kể câu chuyện của chính mình, hoặc viết lên blog hoặc nói chuyện với ai đó và chắc chắn quá trình này khá thú vị nếu như có ai đó đọc câu chuyện của bạn hoặc cho ý kiến của họ về câu chuyện của bạn, vì vậy quá trình luyện tập này trở nên vô cùng thú vị.

#8. Hãy nói thật nhiều

Chìa khóa và cách nói tiếng anh hiệu quả nhất đó chính là nói thật nhiều, liên tục sửa chữa và cập nhật những điều bạn cho là đúng để hoàn chỉnh kỹ năng nói của mình.

Bạn có thể tự nói một mình, gặp bạn bè nói chuyện, lên mạng tìm bạn chát để vừa chát chít về cuộc sống và những điều thú vị của mỗi người vừa luyện tập khả năng nói tiếng anh của mình.

#9. Tìm môi trường tiếng anh chuẩn để luyện tập

Cách nói tiếng anh hiệu quả nhất đó chính là nói trong môi trường chuẩn tiếng anh chẳng hạn như một câu lạc bộ học tiếng anh nơi mà có các giáo tiên tiếng anh giỏi và những người giáo viên bản xứ.

Vây quanh mình một môi trường tốt để nói chuyện tiếng anh. Hoặc bạn cũng có thể học những khóa tiếng anh online do giáo viên có nhiều kinh nghiệm giảng dạy hoặc trực tiếp học với giáo viên tiếng anh người bản xứ.

Môi trường chuẩn sẽ giúp bạn kiểm tra được chính mình và giúp bạn nhanh chóng tiến bộ cũng như cho bạn động lực để học tập tốt hơn.

Trên đây là 9 bí quyết về cách nói tiếng anh hiệu quả nhất mà bạn cần biết trước khi giành thời gian tập nói tiếng anh.

Tham khảo một số khóa học online giúp bạn có thể sử dụng tiếng anh thành thạo.

>>> Nói Tiếng Anh Siêu Tốc Trong 90 Ngày

>>> Luyện phản xạ giao tiếp tiếng anh chuyên sâu

>>> Thành thạo Tiếng Anh giao tiếp nơi công sở chỉ trong 3 tháng

>>> 9 Bước luyện nghe Tiếng Anh đột phá

>>> Chinh phục tiếng anh từ con số 0

>>> Học giỏi Tiếng Anh toàn diện: Nghe, Nói, Đọc, Viết