Cách nuôi dạy trẻ ngoan của những cha mẹ thông minh

Share Button

Không phải cha mẹ nào cũng biết cách nuôi dạy trẻ ngoan và cũng có một số cha mẹ yêu thương bao bọc con một cách thái quá cũng là một điều không tốt đối với các con, nghiêm khắc với các con cũng tệ không kém.

Những gì cha mẹ tác động và ảnh hưởng tới con cái là rất nhiều và nó rất quan trọng trong việc hình thành tính cách, suy nghĩ và tình cảm của các con. Các con có thể bị sống trong sự sợ hãi, không hạnh phúc, có những hành động tiêu cực khi mà cha mẹ làm sai cách.

Xem thêm bài viết: Bí quyết nuôi dạy con thời hiện đại

Dưới đây là cách nuôi dạy trẻ ngoan mà các cha mẹ thông minh đã làm:

#1. Làm gương

Hãy yêu thương chính mình, cha mẹ chính là cội nguồn yêu thương và bao bọc tình cảm trong gia đình nhưng nếu cha mẹ không thể tự cảm thấy mình được hạnh phúc và được vui vẻ thì sẽ ra sao. Trước hết cần phải yêu thương và tôn trọng chính bản thân cha mẹ.

Biết quan tâm chăm sóc chính bản thân mình cũng đồng thời là cha mẹ phát ra những tín hiệu tích cực về những hành động yêu thương bản thân mà các con sẽ nhận ra và làm theo.

Hãy làm đúng những điều bạn muốn con cái làm là cách nuôi dạy trẻ ngoan và nghe lời làm theo, xu hướng của con trẻ đó chính là bắt chước theo những gì chúng nghe được, thấy được và cảm nhận được.

Hãy đánh răng trước khi đi ngủ, mỗi sáng thức dậy, rửa tay trước khi ăn, để gọn đồ đạc nếu như cha mẹ nhắc và yêu cầu các con làm điều đó.

#2. Yêu thương

Những gì cha mẹ nói và làm với con đều thể hiện cách mà cha mẹ đối xử với con. Con được sống trong yêu thương, cảm giác an toàn và cảm thấy hạnh phúc là cách nuôi dạy trẻ ngoan tự nhiên đặc biệt không bao giờ có hành động hư với cha mẹ vì các con cũng sẽ yêu thương ngược lại cha mẹ như vậy.

Hãy nói với con rằng ba mẹ yêu con nhiều như nào nếu bạn thực sự yêu con và biến điều đó là những cử chỉ thường xuyên với các con.

Không cố gắng ép buộc con khi con không muốn ăn nữa hãy nói rằng nếu con không muốn ăn thì thôi không phải cố gắng nhé.

Động viên con khi con chưa làm được như ý muốn, nhiều bé cảm thấy bực và hay nói với cha mẹ rằng con không làm được, cái này khó quá thì cha mẹ hãy nói rằng con thử làm lại xem, con có cần cha mẹ giúp gì không, hoặc cha mẹ sẽ đưa ra một lời gợi ý nào đó.

Mỗi khi con làm điều gì đó mà cha mẹ nghĩ rằng chắc con sẽ mệt chẳng hạn như chạy nhảy nhiều, đi lại nhiều trong buổi tham quan khi về cha mẹ quan tâm và hỏi rằng con đi chơi có vui không, con tới lớp như nào, có vui không, con có mệt không, con có đói không.

#3. Tôn trọng

Ba mẹ cám ơn hoặc ba mẹ xin lỗi con, hãy nhìn nhận con cũng giống như chính bản thân cha mẹ là cách nuôi dạy trẻ ngoan thông qua việc cho các con thấy được chúng cũng được tôn trọng và đó là nhu cầu tất yêu của mỗi người dù đó là một đứa trẻ chúng cũng mong muốn có được điều đó.

Mỗi khi nhờ con hoặc được con quan tâm làm cho gì đó hãy cám ơn con và có cử chỉ âu yếm với con. Chẳng hạn như nhờ con mang cho chiếc gối, lấy cho cuộn giấy, cất cho cha mẹ chiếc đĩa cái cốc hãy cám ơn con. Khi con vẽ được một bức tranh đẹp khoe và tặng ba mẹ hoặc con cho ba mẹ ăn thử món ngon của con thì hãy cám ơn con.

Mỗi khi cha mẹ làm sai, làm đau con thì đừng có cho qua, đừng có xem thường cảm xúc và tình cảm của các con mà hãy xin lỗi và âu yếm con để con biết rằng cha mẹ rất tiếc vì đã làm điều đó với con, cha mẹ sẽ chú ý hơn và con hãy yên tâm và không giận cha mẹ nhé.

Hãy tôn trọng suy nghĩ, cảm xúc và mong muốn của của dù ngay cả khi việc đó có gì đó chưa đúng chưa chuẩn thay vì ngăn cản con ngay thì hãy tỏ ra đồng thuận với mong muốn đấy nhưng lựa giải thích bằng cách nào đó cho con thấy điều gì là đúng hơn điều gì là tốt hơn để con lựa chọn và làm theo một cách vui vẻ.

Thể hiện sự tôn trọng chính là cách nuôi dạy trẻ ngoan thông qua đó hình thành được cho con cái sự tự trọng và niềm tin tốt đẹp ở bản thân, luôn hướng tới những điều tích cực ngay cả khi có những điều chưa đúng.

#4. Thấu hiểu

Cha mẹ cần ngưng việc riêng của mình kiểu như lướt face xem tin, xem video hài trên youtube thay vào đó giành nhiều thời gian quan tâm, lắng nghe, quan sát và trò chuyện với các con.

Một trong những cách nuôi dạy trẻ ngoan quan trọng đó chính là hiểu con muốn gì, thích gì, đang suy nghĩ ra sao đang trong tình trạng thế nào để tương tác với con nhằm đạt được điều cha mẹ muốn, nếu như các con đang buồn thì cha mẹ cần tìm nguyên nhân và giải tỏa điều đó cho con, nếu như con đang bị mệt thì cha mẹ cần giúp con khỏe trở lại bằng cách nào đó.

Chứ không phải là cứ bắt con làm theo ý mình mà chẳng cần quan tâm con ra sao và đang như thế nào, chỉ cần như vậy các con có thể nói năng cộc lốc, không chú ý lời cha mẹ nói, không muốn làm điều được yêu cầu.

Hôm nay con có chuyện gì vậy kể cho ba mẹ đi, sao hôm nay con buồn thế có như vậy con mới nói cho cha mẹ nghe lý do tại sao và cho cha mẹ biết con muốn gì, nhiều khi không chịu hỏi con khi các con có những mong muốn yêu cầu cha mẹ lại cho rằng điều đó là vô lý, là không phù hợp trong hoàn cảnh hiện tại nhưng các con có lý do để muốn điều đó và cha mẹ phải thấu hiểu.

#5. Tin tưởng

Dạy con về giá trị của lời hứa, thường chúng ta có thể giao hẹn với các con về điều gì đó và các con đồng ý tuy nhiên nhiều khi ham chơi và nhiều vấn đề khác mà các con bỏ qua những quy định, những yêu cầu của cha mẹ. Một cách để khiến con đồng hành cùng cha mẹ đó là đưa là những điều mà con đồng thuận và các con sẽ cần thực hiện theo như lời hứa và cha mẹ cần nói ra điều đó trước với các con chẳng hạn như con chuẩn bị tắt điện thoại đi, chỉ được xem thêm 5 phút nữa thôi nhé và thường được cho xem thêm so với việc yêu cầu tắt ngay thì các con sẽ đồng ý luôn và cha mẹ cần chú ý để xem việc giữ lời hứa đó của các con như nào.

Tin tưởng ở con có thể làm được điều gì đó là cách nuôi dạy trẻ ngoan bởi các con cũng không muốn bị cha mẹ làm phiền, kiểm soát hoặc nghi ngờ, chúng sẽ có cách làm của chúng theo ý chúng muốn. Cha mẹ chỉ là người hỗ trợ và chỉ dẫn điều gì cần đạt được và làm sao để con có thể tìm thấy hoặc có được hướng dẫn.

Đừng quá lo lắng khi con làm điều gì chúng muốn làm, cha mẹ không có trách nhiệm làm thay mà để con biết tự chịu trách nhiệm về những gì mình làm. Các con sẽ được củng cố niềm tin vào khả năng bản thân được trải nghiệm và có khả năng độc lập khi cha mẹ tin tưởng ở các con.

#6. Có quy tắc chung

Cha mẹ cần đưa ra những quy tắc sao cho phù hợp, có sự giải thích và đạt được sự đồng thuận của các con. Các con cần phải biết đâu là những quy định và giới hạn của việc làm hành vi của mình để tránh phá vỡ hoặc làm ảnh hưởng đến chính bản thân mình, sự an toàn của mình là cách nuôi dạy trẻ ngoan.

Chẳng hạn như không được đùa nghịch khi đang ăn, không được làm nhàu nát quần áo, phải tôn trọng người lớn và không được ném đồ vật vào người ai đó, không cho ai xem hoặc đụng chạm vào những chỗ riêng tư trên cơ thể và cũng không tự ý động chạm vào chỗ đó của người khác, cần tập trung ăn uống cho xong sớm không vừa chơi vừa ăn, cần đánh răng trước khi đi ngủ, rửa tay trước khi ăn, cần phải tự thu dọn đồ chơi và đồ dùng của mình.

Hãy kiên nhẫn giải thích lợi ý và lý do tại sao phải làm điều đó và cùng con thực hiện những quy định như vậy để con quen và ghi nhớ chúng.

#7. Kiểm soát cảm xúc

Thường thì các bậc phụ huynh thường cảm thấy mất bình tĩnh trước những việc như con cái không nghe lời cha mẹ hoặc không làm theo ý muốn.

Cha mẹ có xu hướng bực bội nóng giận và muốn quát mắng con ngay trước khi hiểu rõ con đang có vấn đề gì và lý do tại sao con làm như vậy. Tuy nhiên việc này không tốt cho tâm lý của con trẻ và cũng không tốt cho chính cảm xúc và suy nghĩ của cha mẹ, chúng sẽ luôn thu hút những suy nghĩ và hành động không tốt.

Tuy nhiên không cố gắng phạt con ngay cả khi con chưa làm được những gì quy định chẳng hạn như con có thói quen chạy lao ra ngoài cửa cổng khi chưa để ý kỹ, con đùa nghịch vật nuôi quá mức, con vứt đồ bừa bãi sau khi chơi xong không dọn, con vẫn còn tè dầm trên giường dù đã tự biết đi vào nhà vệ sinh.

Hãy bình tĩnh và tìm hiểu lý do và giải thích cho con bằng sự kiên nhẫn, yêu thương và mục đích quan trọng để con hiểu và lần sau chúng làm theo lời cha mẹ hoặc tự biết điều gì là giới hạn, điều gì là nên làm.

Xem thêm bài viết: 3 Điều cần biết để làm chủ cảm xúc tiêu cực

#8. Không phạt

Việc phạt con chỉ làm cho cảm xúc và tinh thần của con không tốt trong khi đó hiệu quả của việc giáo dục là không tốt, thậm chí còn có biểu hiện che dấu sai lầm, sợ hãi và cãi lại, phản ứng lại khi cha mẹ mắng hoặc yêu cầu chấp hành hình phạt.

Thay vào đó cha mẹ nên kiên nhẫn, chỉ dẫn bảo ban, yêu thương, hỗ trợ con làm điều đúng. Khi con sai tức là con chưa hiểu hoặc gặp khó khăn ở đâu đó vì vậy cần có sự thông cảm rất lớn từ cha mẹ, bản thân chúng ta cũng vậy khi sai rất mong muốn được người khác cảm thông tuy nhiên nhiều trường hợp không nhận ra cái sai của mình trách nhiệm của cha mẹ cũng giống như người đồng hành cùng con vậy, chỉ ra con đã sai chưa đúng chỗ nào và đưa cho con những lựa chọn lời khuyên để con quyết định làm theo sao cho đúng nhất và con cảm thấy muốn làm điều đó thay vì bị ép buộc phải làm.

Việc phạt và thuyết giáo như kiểu đáp trả việc làm sai của con không phải là cách nuôi dạy trẻ ngoan vì điều đó chỉ làm cho các con né tránh hoặc trở nên hư hơn, méo mó về cảm xúc và tinh thần của các con mà thôi.

#9. Chỉ bảo cho con

Khi các con mắc sai lầm cha mẹ cần chỉ bảo cho con, tuy nhiên chú ý việc này chỉ đạt được hiệu quả khi các con bình tĩnh và cảm thấy an toàn, nên nhớ khi con đang khóc đang sợ hãi chúng sẽ tiếp thu không tốt những gì cha mẹ muốn chỉ bảo.

Hãy cho con đến một nơi nào đó hoặc giành cho con một khoảng thời gian bình tĩnh trở lại sau đó giải thích và nói cho con hiểu những gì cần phải làm rồi để con tự quyết định điều chúng muốn làm.

Không nên nói cho con những điều theo kiểu hàn lâm, lý thuyết hoặc triết lý mà cần thông qua những điều gần gũi của cuộc sống những điều diễn ra trong hằng ngày thậm chí cha mẹ sẽ là người làm mẫu làm gương cho các con thấy được.

Để tránh con cái có những sai lầm và biểu hiện hư thì một trong những cách nuôi dạy trẻ ngoan đó chính là cha mẹ tận tâm chỉ bảo cho con những điều đúng, điều ý nghĩa và nên làm trong cuộc sống hằng ngày và những điều tốt cho tâm hồn, suy nghĩ, tư duy và sự phát triển của các con.

#10. Đồng hành cùng con

Việc con không thể làm được điều gì đó mà thiếu đi sự động viên hỗ trợ của cha mẹ sẽ khiến con có những suy nghĩ và cảm xúc không tốt. Chúng có xu hướng thể hiện những tín hiệu tiêu cực trong lời nói thái độ và hành động giống như biểu hiện của những đứa trẻ hư vì vậy cha mẹ cần nhận biết và giúp con điều chỉnh điều đó.

Luôn quan tâm và giúp đỡ con khi các con cần, ngay cả khi trẻ chơi hoặc làm điều chúng thích chúng cũng sẽ gặp phải những vấn đề nào đó mà bản thân chúng không tự làm được thì hãy nói con có cần cha giúp điều gì không hoặc con nên làm như thế này như thế kia sẽ được.

Thông qua chơi, học, làm cùng con cha mẹ sẽ hiểu con nhiều hơn biết con muốn gì, nghĩ gì, biết con có điểm mạnh điểm yếu và thích ghét điều gì trong các vấn đề của cuộc sống.

Thông qua việc đồng hành cùng con cha mẹ và các con có được những khoảnh khắc và niềm vui với nhau, nỗ lực đồng hành cùng con là một cách nuôi dạy trẻ ngoan đầy thú vị của mỗi người làm cha làm mẹ.

#11. Kết nối với con

Trước khi yêu cầu hoặc chỉ bảo con điều gì cha mẹ cần có sự kết nối với con, thay vì không chú ý tới thái độ của con mà nói điều gì đó hoặc yêu cầu gì đó.

Hãy nhìn vào mắt con và nói con cần làm gì, con nên như nào khi đó các con sẽ biết được cha mẹ đang thực sự nghiêm túc và trân trọng con như nào.

Mỗi khi cha mẹ thể hiện sự yêu thương con hãy ôm con, nắm tay con và nhìn vào mắt con để con biết được cha mẹ quan tâm và yêu con nhiều.

Tình cảm, sự tôn trọng và hạnh phúc của các con luôn chịu nhiều ảnh hưởng bởi cách mà cha mẹ nuôi dạy con cái như thế nào. Trên đây là cách nuôi dạy trẻ ngoan mà cha mẹ thông minh đã làm giúp con có được cuộc sống hạnh phúc, nền tảng tâm lý tốt và có nhận thức đúng về mọi điều trong cuộc sống.

Dưới đây là một số khóa học online hỗ trợ các cha mẹ nuôi dạy con phát triển tài năng và trí tuệ giúp các con sống hạnh phúc hơn và đạt được những điều mong muốn trong cuộc sống sau này:

>>> Dạy con siêu trí nhớ cùng kỷ lục gia

>>> Phương pháp dạy con thành tài

>>> Nuôi dạy con kiệt xuất theo phương pháp người Do Thái

>>> Bí kíp giáo dục giới tính cho trẻ

>>> Bí quyết nuôi dạy con hạnh phúc và thành công

>>> Giúp con định hướng cuộc đời

>>> Bí quyết dạy con làm chủ tiền bạc

>>> Kỹ năng quản trị cảm xúc của con trẻ

>>> Cha mẹ thức tỉnh con thành tài

>>> Làm bạn cùng con

>>> Cha mẹ học con thành tài