Cách truyền cảm hứng cho con

Share Button

Là phụ huynh thì ai cũng muốn khích lệ truyền cảm hứng cho con hiểu được những giá trị của cuộc sống và biết nỗ lực cố gắng đạt được những điều mong muốn thay vì dựa dẫm, lười biếng hoặc hư hỏng tuy nhiên không phải ai cũng biết cách truyền cảm hứng cho con.

Trước khi bắt đầu cần có một sự nhìn nhận xem xét tính cách và khả năng của con mình là gì từ đó có những tùy chỉnh sao cho phù hợp bởi vì không phải ai cũng tiếp thu giống nhau.

Xem thêm bài viết: Cách truyền cảm hứng cho học sinh và bài viết Những câu nói khích lệ tinh thần học tập

Dưới đây là 9 cách truyền cảm hứng cho con nhận ra những giá trị tốt đẹp và tìm thấy đam mê trong cuộc sống:

#1. Cho phép con tự đưa ra lựa chọn, quyết định

Nhiều cha mẹ quyết định tất cả các loại quần áo, đồ ăn, đồ chơi mà bỏ qua dạy cho các con cách tự quyết định những điều mình muốn, thậm chí có nhưng con nhỏ vì quá lệ thuộc đã rơi vào tình trạng không còn biết mình muốn gì nữa nên không thể đưa ra quyết định trong một vài trường hợp như con không biết chọn đồ chơi nào, con không biết chọn bộ quần áo nào.

Chính vì vậy cha mẹ nếu không muốn sau này con cái không biết làm gì không có đam mê gì, không biết kiếm người yêu ra sao thì hãy cho phép và dạy các con biết tự đưa ra quyết định và lựa chọn điều mình muốn.

Biết tự tìm cách để có được thứ mình cần thông qua tự học hỏi tự nghiên cứu và luôn có tinh thần độc lập trong cuộc sống mà không phải dựa dẫm vào bố mẹ.

Khi mặc đồ cho con nếu con có thể đi lại và mở tủ được rồi thì hãy yêu cầu con tự chọn đồ cho mình sau khi chọn đồ xong hỏi con tại sao con chọn như vậy để xem suy nghĩ của các con như nào xong bạn chỉ có thể góp ý chứ không được phản đối con, nếu có việc quan trọng thì nêu rõ lý do để cho con biết và tránh dập tắt những suy nghĩ của con, tránh để các con sợ mình đưa ra quyết định sai và phải chịu áp lực tâm lý nào đó.

Đây chính là cách truyền cảm hứng cho con vô cùng quan trọng và ảnh hưởng đến sự phát triển sau này của các con.

#2. Tôn trọng và tin tưởng các con

Đừng cậy làm bố làm mẹ mà phụ huynh có quyền mắng và nói trì triết các con hoặc xỉ nhục các con, ngay cả khi con làm việc chưa đúng thì bố mẹ có thể góp ý và giúp con cùng con sửa điều đó, nếu điều gì sai xót lớn thì có thái độ nghiêm nghị chứ không bao giờ đánh đau như kiểu trừng phạt hoặc xỉ nhục các con.

Ví dụ khi con ném đồ gì đó vào người bố mẹ thì cả bố mẹ có thái độ nghiêm nghị nói cho con tại sao như thế nào sai và yêu cầu con đứng khoanh tay xin lỗi cho tới khi con nhận ra điều đó là sai.

Đừng ngăn cấm con muốn làm gì đó chẳng hạn như con dùng kéo để cắt giấy để gián thứ gì đó vì lý do an toàn hãy cho phép con làm, tin rằng con có thể làm cẩn thận và không có chuyện gì xảy ra đừng cố gắng làm hộ con mà thay vào đó dặn con cẩn thận như nào và chú ý xem con thực hiện, có thể hỗ trợ cùng con chứ không làm thay con để con có thể rèn luyện sự khéo léo, tỉ mỉ trong khi làm và để các con có thể có được trải nghiệm của toàn bộ việc làm đó.

#3. Làm bạn cùng con

Đừng bao giờ tạo khoảng cách giữa bạn và các con, khi về nhà hãy luôn vui vẻ khi nhìn thấy các con, cho phép các con đón chào mình như những con người quan trọng và tuyệt vời nhất của nhau, hãy ôm nhau và chào hỏi nhau.

Khi bé muốn bạn chơi cùng, học cùng hãy làm cùng bé, bạn hãy coi đó như một người bạn nhỏ và cùng nhau trò chuyện thảo luận thông qua đó bạn có thể hiểu tính cách và khả năng của bé, qua đó bạn cũng có thể tâm sự cùng con, bạn cũng có thể dạy con những bài học tuyệt vời của cuộc sống thông qua hoạt động thay vì những lý thuyết xáo rỗng.

Bạn có thể chơi cùng và hỗ trợ con làm việc gì đó hoặc trong học tập như vậy bé có những tình cảm đặc biệt giành cho bạn, bé cũng muốn giành nhiều thời gian cho bạn giống như những đứa bạn nhỏ khác và chúng còn được học nhiều điều tuyệt vời từ một người lớn người trưởng thành như bạn.

#4. Động viên và truyền cảm hứng cho con

Mỗi khi con gặp phải khó khăn nào đó bạn có thể trò chuyện hài hước và khích lệ con cố gắng hơn một chút là sẽ thành công.

Không ép con làm điều gì mà khuyến thích con thử sức và cố gắng thêm một chút, hình thành cho con những niềm tin tích cực thông qua những tấm gương các bạn trang lứa, những gì mà con thần tượng đã phải cố gắng như nào và chỉ cần một lần bé làm được sau đó bé sẽ có những niềm tin vô cùng mạnh mẽ trong những việc khó khăn khác.

Chính vì vậy mà ngay từ còn rất bé, bé nhà mình đã hiểu điều này và trong một số việc bé đã nói ra rằng: “Phải cố gắng, phải kiên trì mới thành công được”.

#5. Khen ngợi kịp thời

Sau những lần bé chăm chỉ và nỗ lực để tạo ra được gì đó thường thì bé rất thích khoe điều đó với mọi người, ngay chính lúc này bạn phải nhận ra bé đã rất nỗ lực, bé nghiêm túc để hoàn thành điều gì đó và đó là một điều tuyệt vời mà bạn muốn sau này con lớn con trưởng thành luôn sử dụng chúng. Vì vậy mà bạn phải công nhận và khen ngợi bé ngay.

Chẳng hạn như sau khi bé vẽ được bức tranh đẹp, đọc thuộc một bài thơ dài hoặc đạt giải nhì trong cuộc thi rung chuông vàng lứa tuổi của bé và rất nhiều thứ khác thì bạn cần khen ngợi và động viên các con rằng các con giỏi quá và nếu có điều kiện các phụ huynh có thể thưởng thêm quà cho bé với những những việc làm lớn việc làm có ý nghĩa.

#6. Chấp nhận lỗi lầm của con

Ngay cả khi các con có mắc sai lầm thì điều đó là chuyện hết sức bình thường và bạn đón nhận điều đó một cách tích cực, lúc này bạn sẽ không đánh mắng thậm tệ các con mà thay vào đó các bạn chỉ cho các con những bài học giá trị từ lỗi lầm.

Dạy con rằng sau này lớn lên có những việc con làm thất bại, không thành công con cần tự nhìn nhận bản thân và sự việc để học được những bài học quý giá đó. Chẳng có điều gì tự nhiên xảy ra cả và để hình thành được tư duy tích cực đó bạn phải huấn luyện các con từ lúc chúng còn bé thông qua những lỗi lầm nhỏ đó.

#7. Khuyến khích sự sáng tạo

Nếu bé có thể sáng tạo thì thật tuyệt vời, trong cuộc sống sẽ chẳng có khuôn mẫu nào cho mọi thứ cả, giống như con người trên thế giới có tới 7 tỉ người thì chả ai giống nhau cả, trang phục thì cũng có hàng trăm hàng nghìn mẫu mã style. Cuộc sống cần có nhưng con người có tư duy mới, sự sáng tạo để tạo ra những giá trị tốt đẹp hơn, ý nghĩa hơn chính vì vậy hãy khuyến khích con sáng tạo.

Ví dụ cô giáo nêu một chủ đề hôm nay các con vẽ một bức tranh về hoa, sẽ có những bé vẽ một bông hoa thật to thật đẹp, có những bé vẽ nhiều bông hoa nhỏ và có cả một cây, có bé vẽ một bông hoa với cái lọ hoa, cũng có bé vẽ mấy loại hoa và có cả một cái bình tưới nước cho hoa. Đó là sự sáng tạo khác nhau của các bé và nên được chúng ta khuyến khích trong cuộc sống.

Sự thông minh của các con sẽ được thể hiện qua việc con luôn có những ý tưởng sáng tạo tuyệt vời.

#8. Luôn tạo sự đồng thuận vui vẻ với con

Con cái cũng không ngoại lệ, ngoài tình yêu thương thì trong mọi hoạt động hằng ngày thì các phụ huynh nên tạo ra sự đồng thuận chứ không phải là sự xung đột và áp đặt những suy nghĩ của cha mẹ lên con cái, khi có một ác cảm giữa con trẻ với những thái độ và lời nói của bố mẹ thì chắc chắn bé sẽ không hạnh phúc và không phát triển toàn diện.

Để con nghe lời thì luôn tạo ra được sự đồng thuận, không có nghĩa nghe theo tất cả những yêu cầu của các con mà tỏ ra đồng thuận và tránh phản ứng trực tiếp rằng mong muốn hoặc suy nghĩ đó của các con là sai và các bạn sẽ dùng sự giải thích để khiến con đồng ý với điều mình muốn.

#9. Luôn đặt câu hỏi và nêu tình huống để con tìm cách giải quyết

Trong quá trình sinh hoạt học tập và chơi đùa cùng con sẽ luôn có những lựa chọn, quyết định và có những vấn đề nào đó xảy ra hãy thử kiểm tra suy nghĩ và khả năng giải quyết của con bằng cách hỏi con những câu hỏi xử lý tình huống.

Bạn có thể dạy con những tư duy và cách xử lý tình huống qua những vấn đề mà bé gặp phải khi đó. Chẳng hạn như khi bé và bạn ở nhà và bạn có việc cần xuống lấy đồ ở ngoài cổng bạn sẽ hỏi bé nếu ba/mẹ ra khỏi nhà như này có người khác gõ cửa con sẽ làm gì và sau đó bé sẽ trả lời và bạn sẽ chỉ dẫn cho con cần làm gì. Hoặc khi bạn thấy con muốn sạc điện thoại vì chơi xong hết pin thì bạn sẽ hỏi con sẽ làm gì như thế nào và con có biết điện giật là như nào nếu con không chú ý không? Hoặc khi bạn chở bé đi chơi ngoài đường thấy một hiện tượng vượt ẩu hoặc tai nạn xảy ra bạn hỏi bé con có biết tại sao lại xảy ra như vậy hoặc con có biết nếu đi như vậy sẽ như thế nào không và khi con trả lời xong bạn sẽ dạy con những bài học giá trị về bảo đảm an toàn.

Trên đây là 9 cách truyền cảm hứng cho con mà các bậc phụ huynh nên biết và áp dụng vì điều này sẽ giúp các con nhận ra được những giá trị tuyệt vời, những bài học và kỹ năng vô cùng quan trọng sau này khi bé đã trưởng thành và phải tự mình độc lập sống và chịu trách nhiệm khi đó bé hoàn toàn tự tin và biết cách đối mặt cũng như biết cách để đạt được điều mình mong muốn trong cuộc sống.

Dưới đây là một số khóa học online hỗ trợ các cha mẹ nuôi dạy con phát triển tài năng và trí tuệ giúp các con sống hạnh phúc hơn và đạt được những điều mong muốn trong cuộc sống sau này:

>>> Dạy con siêu trí nhớ cùng kỷ lục gia

>>> Dạy vẽ cho bé

>>> Phương pháp dạy con thành tài

>>> Nuôi dạy con kiệt xuất theo phương pháp người Do Thái

 

>>> Bí kíp giáo dục giới tính cho trẻ

>>> Bento – Con ăn khỏe, cả nhà vui vẻ

>>> Bí quyết nuôi dạy con hạnh phúc và thành công

>>> Giúp con định hướng cuộc đời

>>> Bí quyết dạy con làm chủ tiền bạc

>>> Kỹ năng quản trị cảm xúc của con trẻ

>>> Cha mẹ thức tỉnh con thành tài

>>> Làm bạn cùng con

>>> Cha mẹ học con thành tài