Cách truyền cảm hứng cho học sinh

Share Button

Tự hỏi cách truyền cảm hứng cho học sinh là gì? Nếu như các bạn đang gặp phải tình trạng học sinh chán nản nghe giảng thì có vấn đề đang xảy ra mà bạn cần phải tìm hiểu và giải quyết. Liệu đó có phải là do người học ham chơi, người học thiếu cố gắng hoặc người học không hiểu được những kiến thức mình đang giảng dạy. Và phần lớn lý do đến từ giáo viên chứ không phải người học.

Xem thêm bài viết: Những câu nói khích lệ tinh thần học tập

Dưới đây là cách truyền cảm hứng cho học sinh thông qua việc bạn cho học sinh thấy được những điều sau:

#1. Sự hiểu biết sâu sắc về môn học

Làm sao bạn có thể giảng dạy hoặc làm cho người khác tin tưởng nếu như bạn không có sự hiểu biết sâu sắc về những gì bạn đang giảng dạy.

Đầu tiên là phải tự trang bị cho mình đầy đủ nhất về kiến thức và hiểu chúng một cách sâu sắc, không có cách nào khác đó chính là tự mình phải học và nghiên cứu.

Để làm được điều này đòi hỏi có sự đam mê mà bạn cần hiểu rõ nếu bạn không làm giỏi thì sẽ không đạt được thành tựu gì cả và do đó cuộc sống của bạn thiếu đi sự ý nghĩa và cũng không đạt được thành tựu ở bất kỳ lĩnh vực nào khác vì ngay việc chính của mình bạn còn không thể tạo được ra thành tựu gì.

Hãy xác định trong một khoảng thời gian nào đó và tập trung vào việc trang bị cho mình những kiến thức tốt nhất về những gì mình sẽ giảng dạy.

#2. Sự ứng dụng thực tiễn của những kiến thức

Người học sẽ chỉ hứng thú và muốn tìm hiểu sâu về những kiến thức này khi mà họ hiểu rằng những điều đó sẽ có ích hoặc được áp dụng vào cuộc sống như thế nào.

Ví dụ học lịch sử làm gì, học toán làm gì, học tiếng anh làm gì bạn phải là người cho học sinh hiểu được giá trị và sự ứng dụng của chúng.

Nếu là học về lịch sử không chỉ là hiểu về cuội nguồn, hiểu về những gì đã diễn ra để nắm được quy luật phát triển của xã hội là gì, so với hiện tại ra sao, bài học mà bạn có thể áp dụng là gì vì thường khi hiểu rõ những điều đó trong lịch sử bạn có thể dự đoán được tương lai về kinh tế, xã hội, cách hành xử giữa các mối quan hệ và rất nhiều bài học khác để đem lại hiệu quả và lợi ích cao nhất cho bản thân.

Không chỉ dừng lại lịch sử về thời xa xưa mà còn lịch sử quân đội, các cuộc chiến hiện đại, lịch sử phát triển đất nước từ đó hiểu về nghệ thuật quân sự, quy luật vận hành và quá trình phát triển đất nước. Đó chính là cách mở rộng sự học tập và nghiên cứu bên ngoài nội dung của nhà trường để có thể áp dụng vào thực tế của cuộc sống.

Học về nghề điện khi đó bạn có thể áp dụng vào sửa chữa và hiểu về điện trong gia đình chứ không phải là học xong để đó khiến cho lãng phí thời gian và công sức của tất cả mọi người.

Nếu bạn học giỏi tiếng anh bạn có thể làm biên dịch và làm các công ty nước ngoài để trải nghiệm môi trường làm việc thú vị, bạn có thể kiếm tiền và học được kiến thức giá trị trên thế giới mà không ngại rào cản về ngôn ngữ, bạn có thể đi du lịch bất cứ đâu mà bạn muốn.

Những ứng dụng này sẽ rõ nét nhất khi nói đến các lĩnh vực giảng dạy kỹ năng thực tế của cuộc sống như dạy làm sao để có bạn gái, dạy kinh doanh kiếm tiền trên mạng hoặc dạy cách làm sao để suy nghĩ tích cực hơn, làm sao để tự tin hơn… những kỹ năng này sau khi học xong là bạn có thể thử áp dụng được luôn và đem lại những giá trị người học mong muốn.

Giúp người học hiểu được giá trị của sự ứng dụng kiến thức vào thực tiễn là cách truyền cảm hứng cho học sinh tuyệt vời mà hầu hết các giáo viên người giảng dạy không làm được bởi vì nhiều trong số họ còn không biết được điều này.

#3. Phong cách giảng dạy

Sự thân thiện vui vẻ của người dạy là cách để người học cảm thấy thoải mái tiếp thu những kiến thức. Nên suy nghĩ theo hướng người dạy là người truyền cảm hứng thay vì bắt người học phải học kiến thức mình dạy.

Luôn có sự tương tác giữa người học và người dạy, hết mình chỉ bảo những vấn đề thắc mắc của người học.

Luôn kết hợp giữa kiến thức với những ví dụ và minh họa hoặc liên hệ thực tiễn, những điều có thể áp dụng trong cuộc sống.

Sự chuyên nghiệp đôi khi có thể do chuẩn bị hoặc do luyện tập lâu ngày mà thành song điều này rất quan trọng khiến cho người học thực sự tin tưởng mình sẽ được học rất nhiều điều thú vị từ người giáo viên này.

#4. Được phát triển cá nhân

Bên ngoài những kiến thức của môn học thì trong quá trình giảng dạy luôn có những vấn đề của cuộc sống liên quan đến giữa người dạy, người học và cuộc sống đời thường của mỗi người vì vậy mà thông qua đó giáo viên có thể truyền thụ những trải nghiệm thú vị cho người học.

Chẳng hạn như làm sao để chinh phục một cô gái, làm sao để hớp hồn một người đàn ông, làm sao để tự tin giao tiếp để thành công, làm sao để có kỹ năng đàm phán tốt nếu như làm kinh doanh hoặc đầu tư làm ăn, làm sao để tìm thấy niềm đam mê.

Định hướng cho người học những gì phù hợp cho từng đối tượng sở thích đam mê và khả năng thiên hướng của mỗi người học khác nhau. Con đường vào đại học không phải là duy nhất để có thể có học thức và kiếm được tiền.

Để thành công người học cũng sẽ hào hứng muốn biết cần phải được trang bị điều gì một cách dễ hiểu và đơn giản để chủ động đi tìm kiếm, xây dựng. Cảnh báo cho người học cuộc sống sẽ không dễ dàng đối với những ai lười biếng và hời hợt, reo cho người học một niềm tin vào sự nỗ lực đóng góp giá trị cho xã hội sẽ giúp đạt được những thành tựu, không có con đường tắt mà đều phải nỗ lực thật sự cho điều mình muốn.

Xem khóa học online: Bí quyết giao tiếp để thành côngTuyệt chiêu đàm phán

#5. Chú trọng khả năng tự học tập, tự nghiên cứu

Trang bị cho người học khả năng tư duy độc lập không bị lệ thuộc việc ai yêu cầu, trong cuộc sống của mỗi người cần và đòi hỏi điều gì thì người học phải tự chủ động tìm hiểu và nghiên cứu để hiểu biết và phục vụ chính cuộc sống của mình chứ không đợi ai thúc dục hay chỉ dẫn mới làm.

Để thành công được thì cần phải học hỏi rất nhiều kỹ năng chẳng hạn như kỹ năng lãnh đạo đội nhóm, kỹ năng bán hàng, biết làm sao để làm chủ cảm xúc hoặc cần phải rèn luyện sự kiên trì, kỷ luật hành động cho tới khi đạt được kết quả.

Thành công sớm hay muộn đối với mỗi người là khác nhau, bởi vì xuất phát điểm và sự nỗ lực của mỗi người là khác nhau tuy nhiên nếu như thực sự cố gắng và nỗ lực từ sớm thì những kết quả tốt đẹp trong cuộc sống sẽ đến sớm hơn. Chính vì vậy mỗi người cần phải có trách nhiệm với chính cuộc sống của mình tự tìm kiếm và nỗ lực học tập những điều cần thiết để đạt được điều mình mong muốn.

Trên đây là 5 bí quyết là cách truyền cảm hứng cho học sinh giúp họ loại bỏ được sự nhàm chán và hời hợt trong mỗi khoảnh khắc của đời người và thay vào đó là hào hứng học tập và nghiên cứu để giúp cho chính bản thân mỗi người học có được cuộc sống tốt đẹp trong tương lai.

Tham khảo một số khóa học online giúp bạn có thể thay đổi suy nghĩ không hiệu quả, giúp bạn có một động lực lớn lao và những chỉ dẫn cần thiết giúp bạn thành công.

>>> Làm chủ tuổi 20

>>> Bản đồ thành công

>>> Làm giàu từ những điều bạn thích

>>> Xây dựng hệ thống kiếm tiền trên Internet

>>> Xây dựng hệ thống bán hàng tự động trên Internet

>>> Kinh doanh bất động sản cùng chuyên gia

>>> Nhập môn chứng khoán