9 Bí quyết về cách viết tiếng anh hiệu quả

Share Button

Bạn không thể viết và tự hỏi cách viết tiếng anh hiệu quả là gì? Hiện nay thì trong nhiều công việc sẽ không nhất thiết cần bạn phải nghe và nói giỏi tiếng anh, đó chỉ là trong giao tiếp nhưng lại cần bạn biết đọc hiểu và viết được các văn bản tiếng anh.

Nhưng dù học học tốt tiếng anh giao tiếp hay biết về cách viết tiếng anh hiệu quả cũng sẽ bổ trợ cho nhau giúp bạn nâng cao phần còn lại. (Xem thêm bài viết kinh nghiệm tự học tiếng anh giao tiếp và bài viết bí quyết học tiếng anh như thế nào)

Dưới đây là 9 bí quyết về cách viết tiếng anh hiệu quả và hay:

#1. Xác định mục đích và chủ đề bài viết

Trước hết để viết được thì bạn cần biết mình muốn viết điều gì, cần phải biết đích của mình đạt được là gì để viết có như vậy người đọc sẽ biết bạn muốn gì hay họ nhận được gì qua những điều bạn viết.

Chẳng hạn bạn muốn viết về việc giúp người khác giảm cân một cách tự nhiên không cần tập thể dục quá nhiều, không cần phải kiêng ăn các món mà họ thích. Thì đó là mục đích và chủ đề của bài viết, sau đó trong bài viết bạn sẽ chỉ cho họ những cách hoặc các bước bí mật để làm được điều đó.

Nếu không xác định rõ mục đích bài viết thì quá trình soạn nội dung sẽ rất khó, mọi thứ sẽ lộn xộn và rối tinh lên và điều đó sẽ khiến bạn nhanh chóng chán nản với việc viết bài viết bằng tiếng anh.

Như vậy việc đầu tiên của cách viết tiếng anh hiệu quả đó chính là xác định mục tiêu và chủ đề bài viết một cách rõ ràng cụ thể.

#2. Xác định những nội dung chính của bài viết là gì

Việc này rất quan trọng vì nếu không có những điều này bài viết sẽ không có giá trị mà chỉ giống như lời giật tít câu khách, vì vậy mà bạn cần có những nội dung chính có giá trị, hoặc nội dung truyền tải thông điệp nào đó tạo ra đúng điều mà chủ đề bài viết đã nêu ra.

Đó có thể là gạch đầu dòng các mẹo, các lời khuyên hay liệt kê các lợi ích các giá trị rồi sau đó bạn sẽ viết về từng nội dung này chi tiết để tạo ra một bài viết hoàn chỉnh.

Không cần phải có yêu cầu bao nhiêu nội dung chính nhưng những nội dung này cần được viết tách biệt rõ ràng để bài việc được mạch lạc, có thể có bài viết chỉ có hai đến ba nội dung chính nhưng cũng có bài viết có tới năm bảy và nhiều hơn những nội dung chính xong bạn cần biết và cần rõ ràng những nội dung chính đó là gì.

Đừng viết vội mà hãy nghĩ về nội dung chính mà bạn muốn viết sao cho đúng với mục tiêu và chủ đề bài viết khi đó bài viết mới có ý nghĩa. Vì vậy bí quyết tiếp theo của cách viết tiếng anh hiệu quả chính là xác định được xong nội dung chính của bài viết trước khi viết.

#3. Xác định cách diễn đạt ý của từng nội dung chính

Có nhiều cách để diễn đạt ý của từng nội dung chính trong bài viết, có thể bạn sẽ đưa ra các dẫn chứng các lý do để cuối cùng chứng minh và kết luận cho nội dung chính này. Hoặc bạn cũng có thể viết theo cách đơn giản, dễ hiểu và sử dụng những ngôn từ đời sống thường ngày tùy vào nội dung chính của bài viết. Bạn cũng có thể lựa chọn lối viết theo chiều hướng tích cực hay tiêu cực để phản ánh được nội dung chính nhằm tạo ấn tượng với người đọc.

Thường thì nên sử dụng những kiểu giới thiệu trực tiếp, đơn giản và dễ hiểu vừa để cho bạn dễ viết, vừa để bạn luyện tập những ngôn từ này nhiều hơn, người đọc cũng dễ dàng nắm bắt được ý của nội dung mà bạn muốn truyền đạt tới họ.

#4. Xác định những cấu trúc câu nào có thể dùng

Qua việc xác định cách bạn muốn truyền đạt ý của nội dung chính từ đó mà bạn xác định kiểu câu và kiểu cấu trúc câu như thế nào để viết cho phù hợp.

Việc xác định trước cấu trúc câu sẽ giúp bạn dễ dàng viết và chỉ đơn giản là lựa chọn những câu từ đúng để đưa vào cấu trúc và hoàn thành từng nội dung chính của bài viết.

#5. Viết xong tiến hành đọc và sửa lỗi

Chắc chắn khi viết sơ khai một bài viết sẽ khó tránh khỏi những sai xót hoặc những diễn đạt chưa thực sự hay đối với những lần đầu tập viết chính vì vậy cần tiến hành đọc lại và sửa lỗi cho hoàn chỉnh.

Khi hoàn chỉnh bạn sẽ có một cái nhìn tổng thể, bạn cũng có nhiều sự tập trung hơn so với khi đang viết vừa nghĩ nội dung vừa lựa chọn cấu trúc câu vì vậy mà bạn sẽ xem từng đoạn nào mà chưa thực sự hay hoặc còn sai sót bạn sẽ tiến hành sửa chúng.

Những mẹo hỗ trợ việc viết tiếng anh tốt:

#6. Chú ý học những cấu trúc câu

Bình thường khi học tiếng anh mọi người thường không để ý đến các cấu trúc câu đặc biệt là các cấu trúc câu đơn giản nhưng trong thực tế thì câu được hình thành bởi các cấu trúc câu từ đơn giản đến phức tạp.

Nếu như bạn nắm được thạo một số cấu trúc câu sẽ giúp ích cho bạn viết đúng ngữ pháp và nhanh chóng.

#7. Đọc nhiều hơn

Khi bạn đọc nhiều tài liệu hoặc sách tiếng anh sẽ giúp bạn tích góp được nhiều từ vựng hơn và hiểu nhiều hơn về các loại cấu trúc câu, cũng như những đặc điểm khiến cho câu văn trở nên đúng và hay.

Việc đọc nhiều sẽ giúp bạn không chỉ có được những hiểu biết trên mà bạn còn có được kiến thức về lĩnh vực bạn đang đọc và có thể áp dụng vào cuộc sống của chính mình.

#8. Sử dụng từ điển anh – anh

Khi sử dụng từ điển này sẽ có những giải thích từ trong những hoàn cảnh câu và ý nghĩa của chúng vì vậy bạn có thể biết nhiều hơn về cách dùng từ trong tiếng anh thực tế chứ không chỉ đơn giản là ghép các từ vựng với nhau hoặc chọn bất kỳ từ vựng nào.

Lựa chọn được những từ phù hợp trong văn cảnh mà người nước ngoài thường sử dụng sẽ khiến câu văn bạn viết đúng nghĩa và diễn đạt hay hơn.

#9. Chép lại các loại sách mà bạn thích

Một cách tuyệt vời giúp bạn có cách viết tiếng anh hiệu quả và hay đó chính là bạn chăm chỉ chép lại những loại sách mà bạn thích.

Việc chép lại tiếng anh cũng giống như việc bạn học và chép lại các môn bằng tiếng việt vậy, bạn càng chép nhiều, càng ghi nhiều bạn càng hiểu làm sao để viết hay, bạn càng hiểu làm sao để viết cho đúng.

Tuy nhiên việc chép lại có thể sẽ nhanh chóng khiến bạn cảm thấy nhàm chán, cho nên bạn hãy lựa chọn những tài liệu mà bạn thích, có giá trị kiến thức cao sẽ giúp bạn có động lực và niềm vui khi chép.

Mỗi ngày chỉ cần bạn kiên trì chép 3 trang giấy A4 của một cuốn sách tiếng anh mà bạn thích thì sau một khoảng thời gian bạn sẽ hoàn thành vài cuốn sách và khi đó bạn sẽ có khả năng viết hay hơn và đúng hơn một cách tự nhiên.

Trên đây là 9 bí quyết về cách viết tiếng anh hiệu quả sẽ giúp bạn thực sự cải thiện khả năng viết tiếng anh của mình nhanh chóng và dễ dàng nhất.

Tham khảo một số khóa học online giúp bạn có thể sử dụng tiếng anh thành thạo.

>>> Nói Tiếng Anh Siêu Tốc Trong 90 Ngày

>>> Luyện phản xạ giao tiếp tiếng anh chuyên sâu

>>> Thành thạo Tiếng Anh giao tiếp nơi công sở chỉ trong 3 tháng

>>> 9 Bước luyện nghe Tiếng Anh đột phá

>>> Chinh phục tiếng anh từ con số 0

>>> Học giỏi Tiếng Anh toàn diện: Nghe, Nói, Đọc, Viết