5 Lý do hàng đầu của việc chán nản khi học tiếng anh

Share Button

Sẽ thật bình thường khi ai đó nói rằng cảm thấy chán nản khi học tiếng anh thế nhưng hầu như tất cả mọi thứ đều giống như vậy, ngay cả việc khi mà chúng ta bắt đầu biết suy nghĩ và cảm nhận thì chúng ta cũng không thích việc tập đi xe đạp bởi vì chúng ta sợ ngã.

Việc học tiếng anh cũng sẽ giống việc chúng ta học bất cứ thứ gì khác, do mới mà nó sẽ khó, sẽ chán nản.

(Xem thêm bài viết học tiếng anh để làm gì và bài viết cách học tiếng anh không nhàm chán)

Dưới đây là 5 lý do hàng đầu khiến cho mọi người cảm thấy chán nản khi học tiếng anh:

#1. Mất nhiều thời gian và nỗ lực

Tất nhiên là có nhanh thì bạn cũng phải cần đến ít nhất 6 tháng đến 2 năm để có thể tự tin nói chuyện bằng tiếng anh, đó là một khoảng không quá dài trong cuộc đời ai đó nhưng nó cũng không dễ dàng vượt qua. Đó là lý do đầu tiên khiến mọi người cảm thấy chán nản khi học tiếng anh.

Ngần đó thời gian đòi hỏi một người phải kiên trì, liên tục học tập theo kế hoạch sẽ cảm thấy vô cùng nhàm chán ngay cả trong suy nghĩ. Tuy nhiên mọi người không biết rằng khi bạn càng biết và ứng dụng được nhiều thì bạn sẽ càng có cảm hứng hơn giống như một khi bánh xe đã lăn thì nó khó có thể dừng lại hoặc nó sẽ lăn theo quán tính cho nên lực tác dụng sẽ nhẹ nhàng hơn so với ban đầu.

#2. Sợ sai khi nói chuyện bằng tiếng anh

Sợ sai sợ đau, sợ bị mọi người đánh giá và hàng tá thứ tiêu cực khác khi ứng dụng tiếng anh vào cuộc sống, mọi người sẽ biện ra rất nhiều lý do để không muốn học tiếng anh nữa. Đó là lý do tiếp theo khiến mọi người cảm thấy chán nản khi học tiếng anh.

Trên thực tế việc bạn nói sai hay bị đau là phần tất yếu để bạn cố gắng vượt qua, chỉ khi vượt qua nó thì bạn mới có thể làm chủ nó, đó là điều tất yếu.

Mọi người cũng sẽ chẳng bao giờ đánh giá việc bạn đang học sử dụng tiếng anh, họ cũng chẳng bận tâm đến bạn đâu vì họ còn đang bận cho rất nhiều vấn đề trong cuộc sống của họ.

Hãy cứ bộc lộ, cứ áp dụng để bản thân tự tin, để người khác thấy bạn sai họ sẽ giúp bạn sửa chữa hoặc bạn sẽ nhận ra những sai lầm của mình để sau đó bạn sẽ khắc phục.

#3. Bí áp lực về điểm số, học cho qua

Khi còn đi học nhiều bạn học sinh chưa ý thức được rằng học là để lấy kiến thức và dùng nó để áp dụng vào cuộc sống chứ không phải là sưu tập những điểm số hay điểm số cao được ghi vào một tờ giấy để rồi đó trở thành một tấm chứng nhận rằng bạn sẽ làm được việc gì đó hoặc kiếm được tiền vì tờ chứng nhận đó có giá trị tương ứng.

Trong khi đó đáng ra mọi người sẽ thực sự thoải mái về kết quả mình đạt được, nếu nó chưa cao thì cho thấy bạn chưa thể áp dụng tốt vào trong cuộc sống, bạn chưa nắm được kiến thức hoặc chưa nắm được nguyên tắc vận hành của cuộc sống.

Chỉ có thái độ chấp nhận dù kết quả thế nào rồi sau đó thay đổi chúng, nỗ lực và học để hiểu chúng rồi áp dụng được trong cuộc sống mới là thứ có giá trị.

Như vậy lý do tiếp theo khiến mọi người cảm thấy chán nản khi học tiếng anh đó chính là bị áp lực điểm số và thành tựu, do vậy bạn cần thay đổi suy nghĩ đó, để cứ để kết quả chứng mình sự nỗ lực của mình và khả năng của mình sau này.

#4. Phương pháp chưa phù hợp

Khi có phương pháp chưa phù hợp sẽ khiến bạn cảm thấy chán nản khi học tiếng anh vì không thể nhớ, không thể hiểu cũng không thể nói được, mỗi thứ chỉ biết lơ mơ, chả có gì sâu sắc và tự nhiên cả.

Bạn sẽ lựa chọn cách học như nào, hãy nhìn vào những đứa trẻ con, chúng từ nhỏ tới lúc đôi ba tuổi chúng đều được nghe rất nhiều về những thứ người lớn nói nhưng chúng chẳng hiểu gì cả, chúng chỉ nghe và cho tới khi chúng bắt đầu quen và có được sự chú ý về điều gì đó, những gợi ý bằng ánh mắt hay cử chỉ của người lớn cho phép nó hiểu đúng về lời nói và hành động của người lớn cho nó biết điều nó muốn được đáp ứng hay chưa.

Sau rồi nó học cách nói sao cho đạt được điều chúng muốn, thậm chí có lúc nó nói ra những điều mà người lớn chẳng hiểu gì, chúng phát âm những từ còn không chuẩn. Tất cả chỉ là những bước phát triển về ngôn ngữ một cách tự nhiên của những đứa trẻ.

Rồi tới khi chúng được học cách đọc từ, đọc chữ đơn, đọc chữ ghép và cả câu cả đoạn văn và đồng thời chúng học cách viết từ viết chữ ra sao.

Như vậy chúng đã nghe rất nhiều, nghe và hiểu những điều cơ bản nhất sau đó học cách nói ra điều chúng muốn và cuối cùng là học cách đọc và viết. Đó là phương pháp của những đứa trẻ học ngôn ngữ một cách tự nhiên.

Bạn cũng có thể áp dụng phương pháp của một đứa trẻ và nhận được kết quả đáng kinh ngạc.

#5. Không khai thác tài liệu tốt

Giáo trình và những video ngày xưa sẽ hạn chế việc tiếp thu của mọi người, thay vào đó ngay nay có những video hướng dẫn chất lượng rất cao bằng sách hoặc bằng video giảng dạy chi tiết.

Bạn cũng sẽ có nhiều lựa chọn để học được nhiều kỹ năng cùng lúc chẳng hạn như vừa nghe và xem phim nước ngoài. Tài liệu số cho phép bạn mang bất cứ đâu vì tiện lợi và có thể học bất cứ lúc nào tức thì chỉ cần có một chiếc máy tính hoặc một chiếc điệm thoại thông minh.

Trên đây là 5 lý do hàng đầu khiến mọi người cảm thấy chán nản khi học tiếng anh giúp bạn loại bỏ chúng bằng những việc cụ thể, những chiến lược và cách học mới vô cùng hiệu quả và thiết thực.

Tham khảo một số khóa học online giúp bạn có thể sử dụng tiếng anh thành thạo.

>>> Nói Tiếng Anh Siêu Tốc Trong 90 Ngày

>>> Luyện phản xạ giao tiếp tiếng anh chuyên sâu

>>> Thành thạo Tiếng Anh giao tiếp nơi công sở chỉ trong 3 tháng

>>> 9 Bước luyện nghe Tiếng Anh đột phá

>>> Chinh phục tiếng anh từ con số 0

>>> Học giỏi Tiếng Anh toàn diện: Nghe, Nói, Đọc, Viết