Chẳng có kết quả gì – Tôi muốn bỏ cuộc?

Share Button

Bạn đã bao giờ trải qua cảm giác “Tôi muốn bỏ cuộc”?

 Có nhiều người có những mơ ước, hoặc đó là có được lối sống như mong muốn. Thế nhưng để đạt được điều đó thì tưởng chừng như không thể với họ, có quá nhiều khó khăn, thử thách cộng với không có đủ niềm tin vào bản thân, thất vọng thì họ đã nhận được quá nhiều rồi.

Đó là lí do mà khiến mọi người mất đi hy vọng vào sự thay đổi, và bỏ cuộc dường như là lựa chọn tốt nhất khi đó.

Bạn đã từng nghe ai đó nói “Hãy theo đuổi đam mê của mình rồi thành công sẽ đến với bạn” hoặc ai nghe ai đó nói “Nếu bạn không thể thay đổi công việc của mình hãy học cách yêu công việc đó”.

Nhưng theo tôi nếu có đam mê thì nó là tốt, nhưng nếu không đam mê thì bạn vẫn có thể thành công. Bởi vì đằng sau hai câu nói trên đều ẩn dấu một điều mà bạn không biết, đó chỉ là những gì bạn có thể nhìn thấy từ bên ngoài khi nghe về nó. Bạn có thể nghĩ rằng ồ những ai tìm thấy được đam mê của họ rồi thì rất dễ dàng với họ, còn bạn thì chưa biết hoặc chẳng có niềm đam mê nào. Và đó là do bạn chưa biết được bí mật thực sự của thành công.

Thực tế tất cả những người thành công họ luôn từng có những lần muốn bỏ cuộc trên con đường, muốn bỏ cuộc với lựa chọn của họ.

Tôi cảm thấy như muốn từ bỏ

Tôi bắt đầu học và thực hiện kinh doanh cách đây 7 năm và mọi việc không dễ dàng chút nào. Những ngày đầu thì thực sự háo hức với mọi thứ, nghĩ về mọi điều, mọi ý tưởng mình có thể làm thế nhưng không thể kiếm được đồng tiền thực sự nào, phải thức cả đêm để học cách setup mọi thứ, quảng cáo, mọi người thì không thực sự tin tưởng.

Đã có nhiều lúc cảm thấy thất vọng với những nỗ lực mà tôi bỏ ra, không có hy vọng về sự bế tắc hiểu biết và kỹ năng của mình và tôi muốn bỏ cuộc.

Có thể bạn muốn biết đã có bao nhiêu lần tôi muốn bỏ cuộc? Thực tế thì tôi đã nghĩ mình sẽ bỏ cuộc ít nhất hai lần. Sau đó tôi đã phải tự chất vấn bản thân rằng liệu có còn cơ hội cho tôi không? Liệu tôi có đủ giỏi để làm kiếm được tiền từ kinh doanh không? Tôi đã làm sai ở đâu? Liệu loại hình kinh doanh này có phù hợp với tôi không? Điều duy nhất khiến tôi tiếp tục những khi đó có thể là do sự cố chấp của tôi, tôi không chấp nhận mình là kẻ thất bại.

Tôi vẫn nhớ một người mà tôi biết, anh trải qua vài vụ kinh doanh nhưng thất bại, với số nợ lớn, đối mặt với thực tại là số nợ chưa trả, không thể vay thêm tiền, vợ phải đưa cho vài nghìn ăn sáng, hai vợ chồng sống trong một căn nhà cho thuê nhỏ bé tạm bợ, phải đối diện với vẻ mặt không tươi vui hạnh phúc của vợ, đối mặt với niềm tin lớn mà người vợ đã gửi gắm nơi mình khi cô ấy quyết định lấy anh trong khi gia đình vợ phản đối kịch liệt. Anh đã tưởng chừng muốn từ bỏ, nhưng với sự quyết tâm phải thay đổi cuộc sống, lựa chọn để thành công anh đã đứng dậy tìm kiếm và nắm cơ hội mới, anh biết nếu cứ như vậy cũng chẳng giải quyết được gì, anh nỗ lực nhiều hơn, tập tung cao độ với tâm thế chẳng còn gì để mất nữa. Nay anh đã thành công, đã có được mọi điều mình mong muốn, được sự ngưỡng mộ của nhiều người.

Đặc biệt là nhớ tới người đã dạy tôi, ông đã từng phải nợ lần, sống trong cô đơn giữa ngôi nhà của mình, người vợ đã không vui vì việc làm của ông. Ông đã từng khóc một mình trong đêm, ông đã nỗ lực rất nhiều, thử rất nhiều trong 5 năm nhưng chẳng có kết quả gì, ông tưởng chừng mọi thứ đều thất bại, đều chống lại ông nhưng ông vẫn tiếp tục công việc kinh doanh của mình, chỉ vì ông cố chấp, ông không chấp nhận thất bại tới nay ông đã là triệu phú.

Mọi người đều cảm thấy muốn bỏ cuộc

Trong hai ví dụ tôi kể ra trên một người trẻ tuổi từng thi trượt đại học 3 lần, một người nhiều tuổi từng tốt nghiệp một đại học có tiếng và kiếm được công việc với thu nhập tương đối cao. Cả hai dù xuất phát trái ngược nhau về trình độ học vấn nhưng cuối cùng họ đều thành công, nhưng có một điều giống nhau đó là họ đều trải qua những thất bại, họ đều đã từng sống trong nợ lần, từng muốn bỏ cuộc. Cho nên việc bạn từng muốn từ bỏ giấc mơ của mình, lối sống mơ ước của mình trên con đường bạn lựa chọn là điều bình thường, những người thành công cũng đều đã từng như bạn. Không ai muốn làm những công việc nhàm chán hằng ngày mà không được trả tiền, không ai muốn tiếp tục làm việc khi không thấy kết quả.

Qua tất cả những câu chuyện thành công trong nước, ngoài nước, những người nổi tiếng đều cho thấy một thực tế quan trọng. Họ luôn từng cảm thấy muốn bỏ cuộc trên con đường đi tới thành công của họ nhưng họ vẫn tiếp tục tiến bước, tiếp tục công việc vì các lý do khác nhau. Và đó có thể là ai đó tìm được đam mê để tiếp tục nhưng có thể ai đó khác dù không có đam mê mà thay vào đó là lý do khác như sự cố chấp, không chấp nhận mình thất bại, chẳng có việc gì khác để làm hoặc đơn giản nếu không tiếp tục thì chẳng giải quyết được khó khăn của thực tại giúp họ tiếp tục tiến bước, tiếp tục công việc tới khi thành công.

Có thể bạn phải chịu nhiều đau đớn trong quá trình khi đó không phải đam mê, khi bạn phải làm việc nhàm chán hằng ngày mà không nhìn thấy kết quả ngay. Nhưng nếu bạn cứ tiếp tục thì cuối cùng bạn sẽ đạt được thành công, khi đó bạn sẽ trở nên sung sướng và hạnh phúc tột đỉnh thực sự.

Bạn muốn xem thêm?

3 Điều quan trọng tạo nên thành công của Jack Ma và Alibaba như ngày hôm nay

Những nguyên tắc thành công phần 1

Những nguyên tắc thành công phần 2