Chỉ dựa vào biết ơn những điều thuộc về mình có làm chúng ta hạnh phúc?

Share Button

Ở đâu đó chúng ta nghe nói đến lời khuyên rằng hãy biết ơn những điều chúng ta đang có để cảm thấy hạnh phúc hơn.

Có một sự mâu thuẫn đó là cũng có một số người cho rằng mình hạnh phúc với cách làm đó và chia sẻ về điều đó, so với một số người cũng nói rằng họ đạt được thành công và hạnh phúc nhờ vào việc họ dám thay đổi những thứ mà họ đang có nhưng không làm họ hạnh phúc.

Nhiều người được đưa ra lời khuyên rằng hãy biết hơn những điều mình đang có mà rất nhiều người khác không có như đang có nơi để ở, đang có tiền lương hàng tháng, đang có đầy đủ gia đình hơn hàng trăm hàng ngàn người vô gia cư, mất mát người thân…

Ví dụ về những người dám từ bỏ công việc hiện tại mặc dù có lương ổn định nhưng lại gò bó về thời gian và căng thẳng để tìm kiếm một công việc khác dù ít tiền lương hơn nhưng đổi lại anh ta có được thời gian và không bị áp lực bởi những điều anh không thích nữa.

Hai hành động của hai mẫu người trên thực sự rất khác nhau, điều gì làm cho bạn tốt hơn?

Quay trở lại bạn, hãy trung thực trả lời mình rằng nếu bạn đang cảm thấy không hạnh phúc và không yên tâm về tương lai của mình rằng thiếu tài chính để xử lý mọi thứ bất ngờ trong cuộc sống xảy ra, bảo đảm vật chất và tinh thần cho cả gia đình, có một lối sống tự do thoải mái và đam mê thì nếu như bạn đang ở trong trạng thái đó, bạn muốn biết ơn về những gì bạn đang có liệu bạn có cảm thấy tốt hơn không?

Câu trả lời e rằng là không, mà nó chỉ làm cho bạn cảm thấy tồi tệ hơn. Cái cảm giác so sánh với cuộc đời người khác lại trỗi dậy làm bạn càng buồn chán hơn. Chính vì vấn đề chính bạn cần có chưa được giải quyết.

Hành động biết ơn sẽ là một lời khuyên cũng giống rất nhiều lời khuyên ngoài kia là thế này thế nọ nhưng hầu hết chúng sẽ chỉ giống như sự lừa dối bản thân rằng mày cứ hạnh phúc lên vì mày đã hơn rất nhiều người rồi.

Nếu một người đã có nhà, có gia đình, có con cái thì có thể coi như hơn nhiều người, nhưng những người không có gì thì họ lấy gì mà biết ơn… Điều tôi muốn nói đó là đừng chỉ ở đó trông chờ hoặc nghĩ về điều gì đó để khiến cho bạn sống hạnh phúc.

Có một ngày ai đó sẽ nhận ra rằng nếu họ cứ chỉ ở đó và biết ơn những gì họ có tức là họ chẳng thay đổi cái thực tại ấy. Họ chẳng làm gì trên thực tế cả để có được cái họ muốn.

Nguồn gốc của suy nghĩ tiêu cực

Chúng thường xuất phát từ tồn động những vấn đề thực tế trong cuộc sống mà bạn chưa giải quyết, những mong muốn của bạn mà chưa được đáp ứng và những ảnh hưởng tâm lý cảm xúc không tốt trong quá trình sống vất vả khó khăn.

Mặc dù bạn có những suy nghĩ tích cực nhưng bạn lại không có được những kết hoạch tốt, những nỗ lực của bạn không đủ đến hoàn thành một điều gì đó thì mọi suy nghĩ tích cực đó cũng không hiệu quả. Nó sẽ giống như bạn cố gắng đi xuyên qua cánh rừng mà không có bản đồ, và phương tiện cần thiết, mặc dù bạn có suy nghĩ tích cực và nỗ lực để đi nhưng thực tế những trở ngại và sự lòng vòng không hiệu quả dẫn bạn tới thất bại. Nó không đủ để giúp bạn thành công và hạnh phúc.

Khi có nhiều vấn đề trong cuộc sống của bạn không được giải quyết sẽ dẫn đến sự chán nản, đó sẽ là tiềm ẩn đánh mất bản thân, mất hy vọng. Thế giới này chỉ trả công cho những hành động hiệu quả, không trả công cho suy nghĩ tích cực hay những kế hoạch kém hiệu quả, những việc làm vô ích. Bạn phải thực sự giải quyết được vấn đề của mình khi đó bạn mới được đáp ứng.

Sự thực về tác dụng của lòng biết ơn đối với hạnh phúc

Nếu bạn đang thất bại, đang đau khổ mà nói rằng bạn hãy biết ơn những gì bạn có để hạnh phúc hơn thì thật mâu thuẫn, nó không làm việc, đôi khi còn làm cho bạn cảm thấy đau khổ hơn, điều đó giống như bạn đang tự lừa dối mình.

Chúng ta phải thành công, phải có một mối quan hệ tốt đẹp mới giúp chúng ta hạnh phúc, vì vậy cần phải giải quyết các vấn đề liên quan để thành công và hạnh phúc chứ không phải sử dụng lòng biết ơn trong trường hợp này.

Đầu tiên là bạn cần tìm cách kết thúc mối quan hệ đau khổ đó càng sớm càng tốt, sau đó tìm kiếm hạnh phúc mới thay vì biết ơn vì mình đã có người vợ hoặc chồng, và đã có những đứa con.

Đầu tiên là bạn cần học các kỹ năng cần thiết để bảo đảm thành công thay vì biết ơn công việc áp lực hiện tại cho mình đồng lương hàng tháng.

Cuối cùng hạnh phúc và thành công là những thứ có được sau nỗ lực chiến đấu và giành chiến thắng của những vấn đề bạn quan tâm. Nếu chỉ ở đó tư duy lạc quan tích cực và nhờ tới luật hấp dẫn thì sẽ không bao giờ đạt được, cuộc sống chỉ đem lại những điều tốt đẹp cho những người mạnh mẽ.