Lời khuyên ứng xử khi con cái không nghe lời cha mẹ

Share Button

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc con cái không nghe lời cha mẹ vì vậy trước khi muốn biết cách giải quyết thì cha mẹ cần hiểu xem nguyên nhân là gì, cách xử lý trước đây của bản thân đã hiệu quả hay chưa.

Cha mẹ nào cũng đều có mong muốn rằng con mình hạnh phúc vui vẻ chứ không phải làm điều chúng không thích không muốn.

Xem thêm bài viết: Những sai lầm trong cách dạy con

Dưới đây là những lời khuyên ứng xử khi con cái không nghe lời cha mẹ:

#1. Cho con lý do hợp lý

Cha mẹ cần cho con một lý do hợp lý để phải làm điều bạn muốn chứ không phải cha mẹ bắt con vì cha mẹ muốn như vậy. Trẻ con phải làm điều mà chúng nghĩ rằng chúng nên làm.

Nếu con bạn vẫn muốn chơi hoặc xem ti vi thay vì phải đi tắm như lời bạn nói có thể bạn sẽ bắt con vào nhà tắm và quát mắng rồi tắt ti vi do yêu cầu nhiều lần con vẫn để ngoài tai. Tuy nhiên bạn cần cho con một lý do hợp lý khiến con phải làm theo chẳng hạn như bé chưa thể tắm một mình và cần bạn tắm cho thì yêu cầu con vào tắm vì ba hoặc mẹ đang bị lạnh hoặc chờ con lâu quá rồi có thể một số bé có chính kiến sẽ nói lại rằng con có thể tắm một mình hoặc gì đó thì cha mẹ có thể trao đổi thêm vừa để xem các con lý luận và hiểu ra sao.

Có thể chương trình ti vi rất hay và cuốn hút với trẻ nhưng chúng nghĩ được cha mẹ bị lạnh là không tốt, cha mẹ phải chờ lâu là không ổn hoặc việc tắm sẽ diễn ra rất nhanh, đôi khi trẻ thích được khen ngợi và làm chúng muốn được chứng tỏ điều gì đó chẳng hạn như trẻ muốn chứng tỏ rằng mình biết tự tắm như thế nào.

Vì bé đang ham thích điều gì đó hơn sẽ là nguyên nhân cơ bản của việc con cái không nghe lời cha mẹ vì vậy cha mẹ cần cho con lý do thuyết phục để con muốn làm điều bạn muốn.

#2. Thấu hiểu con

Sai lầm của nhiều cha mẹ là đưa ra những quyết định sai lầm, sai việc, sai thời điểm hoặc những điều con không hề thích hoặc hào hứng thực hiện vì lý do không hiểu con đang nghĩ gì, muốn gì và tình trạng ra sao.

Chỉ khi hiểu con nghĩ gì muốn gì và có cách dẫn dắt hoặc làm công tác chuẩn bị tâm lý cho con thì chúng sẽ tạm gác lại chuyện hứng thú các con đang làm để làm điều cha mẹ muốn.

Làm bạn với con để con có người nói chuyện kể lể về những gì mình trải qua, để con có người chơi cùng và muốn ở cạnh. Thông qua làm bạn với con cha mẹ sẽ hiểu con nhiều hơn.

Thường xuyên tâm sự với con bởi đó là những khoảng thời gian đặc biệt không giống như những gì bạn bè vẫn làm, đó là thời điểm tình cảm đặc biệt của cha mẹ với con cái và con cái với cha mẹ để nói chuyện với nhau, gửi gắm và trao niềm tin với nhau.

Quan sát, để ý những lời nói cử chỉ và hành động của con sẽ giúp cha mẹ nhận ra các con đang cần gì, thiếu gì và mong muốn có được điều gì từ đó cha mẹ có thể yêu cầu con làm điều gì đó không chỉ tốt cho cha mẹ mà còn đáp ứng được như cầu của con khi đó.

Thiếu sự thấu hiểu con là nguyên nhân lớn khiến cho con cái không nghe lời cha mẹ vì vậy cha mẹ cần phải giành nhiều thời gian cho con hơn.

#3. Chỉ dẫn cho con

Có thể con không hiểu, không thấy được giá trị hoặc ý nghĩa của việc làm đó sẽ là nguyên nhân của việc con cái không nghe lời cha mẹ cho nên cha mẹ cần phải kiên nhẫn giúp con hiểu được thông qua giải thích, chỉ dẫn cho con biết.

Con trẻ thường không thể tự nhận biết những nguyên tắc, giá trị hoặc ý nghĩa vì vậy cha mẹ phải là người giúp cho con biết được những điều này thay vì trông trờ con tự biết hoặc ai đó dạy bảo cho con mình.

Bất kỳ khi nào con cái không nghe lời cha mẹ thì đó là lúc cha mẹ nhận ra có điều gì đó con mình chưa hiểu chưa biết và thay vì có thái độ giận dữ hoặc cảm thấy buồn với con cái thì cha mẹ tìm hiểu điều gì con chưa biết, chưa hiểu và cách nào để giúp con điều đó sẽ tốt hơn trút giận lên con mình.

Vì các con còn chưa có hiểu biết, trong cuộc sống có rất nhiều điều cha mẹ cần phải ân cần, kiên nhẫn cùng con trải nghiệm những điều đó, chỉ cho con biết tất cả mọi điều và khuyến khích con tìm hiểu và tự nhận ra những điều đó.

#4. Làm gương cho con

Ngay cả khi cha mẹ dạy bảo con về điều gì đó nhưng vẫn có việc con cái không nghe lời cha mẹ đó là do chính cha mẹ cũng không làm điều cha mẹ nói chẳng hạn như nói ràng đi không cẩn thận sẽ rất nguy hiểm nhưng cha mẹ lại phóng xe rất nhanh thậm chí còn vượt đèn đỏ nhưng lại dạy con về bài học luật giao thông.

Trẻ con rất dễ để tin và bắt chước điều gì đó và cha mẹ là người con trẻ chịu ảnh hưởng nhiều nhất tuy nhiên nếu cha mẹ không làm gương cho con thì trẻ hư, trẻ làm ngược lại hoặc thờ ơ trươc những gì cha mẹ yêu cầu sẽ là điều tất nhiên xảy ra. Bất kỳ điều gì cha mẹ muốn con cái làm theo hoặc muốn những điều tốt đẹp cho con thì đầu tiên cha mẹ hãy làm điều đó và cho con thấy được điều đó.

#5. Tìm hiểu nguyên nhân

Đừng vội vàng nóng giận và trút giận hoặc ngăn cấm ép buộc các con phải làm theo mình ngay khi con cái không nghe lời cha mẹ vì điều này khiến con sợ hãi, khiến con bị tổn thương và khiến con bị sốc. Chúng chỉ biết điều chúng đang làm cần hơn, quan trọng hơn, thích thú hơn, thoải mái hơn và ý nghĩa với chúng hơn trong hiện tại hoặc bên sau đó là các con có lý do nào đó mà cha mẹ chưa biết.

Việc của cha mẹ là hỏi con và tìm hiểu lại quá trình để biết được lý do tại sao con hành xử như vậy. Con trẻ sẽ cho bạn rất nhiều lý do độc đáo của chúng và sau đó cha mẹ hiểu con hơn và có những câu trả lời lại cho con hợp lý khiến con muốn làm điều cha mẹ muốn ngay thay vì tiếp tục làm điều chúng đang làm.

#6. Đặt ra quy định chung

Khi có được sự đồng thuận của tất cả các thành viên trong gia đình về những điều đúng đắn thì các con sẽ phải thực hiện theo chẳng hạn như mọi người làm gì xong hoặc chơi xong phải thu dọn đồ đạc gọn gàng, khi ăn uống thì không được đùa nghịch chạy nhảy.

Hãy cho con biết rằng những quy định này có ý nghĩa gì và những ai phải thực hiện từ đó các con có được sự đồng thuận và chấp hành. Chẳng hạn như việc con cái ném đồ vào người cha mẹ là một hành động sai và con cái phải xin lỗi và bị cha mẹ nhắc nhở cũng như có thái độ nghiêm túc.

Cha mẹ quy định những gì các con phải làm, cha mẹ làm, những gì các con nên giúp cha mẹ và được làm những gì trong khoảng thời gian nào. Con phải thức dậy đúng giờ hoặc sớm hơn để chuẩn bị cho đi học đi làm.

#7. Giúp trẻ tự lập sớm

Bằng cách giúp trẻ tự lập sớm sẽ giúp các con hiểu những gì là cần thiết và quan trọng trong cuộc sống của các con từ đó cha mẹ không cần phải nói quá nhiều về những gì cần làm, các con sẽ biết tự chịu trách nhiệm về những gì mình có, mình mong muốn đạt được.

Cha mẹ cần để con tự làm những gì cũng có thể thay vì suy nghĩ hoặc làm thay các con. Việc của cha mẹ là đưa ra những chỉ dẫn và lời khuyên nên như thế nào còn để các con tự làm và tự chịu trách nhiệm với kết quả và cuộc sống của mình.

Trên đây là những lời khuyên ứng xử khi con cái không nghe lời cha mẹ mà các cha mẹ nên biết để giúp con cảm thấy vui vẻ hứng thú và muốn làm điều cha mẹ muốn con làm.

Dưới đây là một số khóa học online hỗ trợ các cha mẹ nuôi dạy con phát triển tài năng và trí tuệ giúp các con sống hạnh phúc hơn và đạt được những điều mong muốn trong cuộc sống sau này:

>>> Dạy con siêu trí nhớ cùng kỷ lục gia

>>> Phương pháp dạy con thành tài

>>> Nuôi dạy con kiệt xuất theo phương pháp người Do Thái

>>> Bí kíp giáo dục giới tính cho trẻ

>>> Bí quyết nuôi dạy con hạnh phúc và thành công

>>> Giúp con định hướng cuộc đời

>>> Bí quyết dạy con làm chủ tiền bạc

>>> Kỹ năng quản trị cảm xúc của con trẻ

>>> Cha mẹ thức tỉnh con thành tài

>>> Làm bạn cùng con

>>> Cha mẹ học con thành tài