Con không chịu ăn và những điều cha mẹ cần biết

Share Button

Việc con không chịu ăn là hiện tượng phổ biến ở trẻ em mà các cha mẹ phải đối mặt tuy nhiên không phải cha mẹ nào cũng giải quyết vấn đề này một cách hợp lý.

Nhiều cha mẹ đã ép con phải ăn hết khẩu phần mà cha mẹ nghĩ là con sẽ no hoặc đủ mức và không cần biết thời gian có thể diễn ra bao lâu cứ miễn là phải ăn hết khẩu phần đó cũng có cha mẹ thì ép con phải ăn bằng được vì quá bức bội khiến con khóc lóc và phải cố gắng nhuốt đồ ăn.

Xem thêm bài viết: Những sai lầm khi nuôi con

Để cho các con ăn uống tùy tiện không đúng bữa, ăn nhiều thứ khác trước khi ăn bữa chính và nhiều vấn đề khác sẽ là điều khiến con không chịu ăn vì vậy mà cha mẹ cần xác định được các nguyên nhân và có sự điều chỉnh thay vì ép buộc con phải ăn.

Phần 1: Nguyên nhân con không chịu ăn

#1. Bé không đói

Trẻ ít vận động hoặc trẻ hay ăn vặt linh tinh trước bữa ăn sẽ là hai nguyên nhân chính khiến cho bé không đói do vậy đến bữa con không chịu ăn là hết sức hợp lý, thường cha mẹ hay để bánh kẹo, sữa hoặc milô ở nhà nhưng không kiểm soát khi nào con được ăn được uống hoặc môi trường nhà ở chật hẹp không có không gian và thời gian để các con vui chơi lô đùa khiến ít hoạt động thể chất và không hề có cảm giác đói bụng.

#2. Thực đơn nhàm chán

Hôm nay cơm với trứng chiên, mai lại trứng, hoặc thịt băm rang cứ lặp đi lặp lại mà không hề có các loại thực phẩm khác thì sẽ khiến các con cảm thấy chán, việc ăn mãi một vài món thường xuyên sẽ không gây hứng thú cho các con.

Cha mẹ cũng nên tìm hiểu nhiều công thức món ăn thú vị trên mạng để nấu cho con ví dụ như món trứng đút thịt chiên giòn, tôm chiên, tôm giang thịt, các món rau củ nấu mà khiến con hứng thú thay đổi khẩu vị và cách thức chế biến sẽ giúp con muốn ăn hơn.

#3. Không hợp khẩu vị

Nếu con không thích thịt gà hoặc không thích ăn cá thì việc cha mẹ làm các món liên quan sẽ khiến con không chịu ăn là hiển nhiên vì vậy mà thay vì ép các con phải ăn những món đó thì các cha mẹ cần thử chế biến nhiều món ăn khác nhau để thử khẩu vị của con và thay đổi chúng khỏi nhàm chán.

#4. Sức khỏe không tốt

Nếu con bị ốm, con bị thiếu dinh dưỡng nên cơ thể thường xuyên bị suy nhược sẽ dẫn đến nhu cầu ăn uống của con sẽ kém hoặc con không chịu ăn vì vậy mà các cha mẹ cần chú ý kiểm tra và theo dõi sức khỏe của con ví dụ như khi thay đổi thời tiết hoặc việc ăn uống thường xuyên sức khỏe và khả năng vận động của con để xác định vấn đề con gặp phải về sức khỏe thay vì cố gắng ép con ăn trong khóc lóc và sợ hãi.

Thay vì ép con ăn những món không phù hợp với thể trạng của con hiện tại thì cha mẹ thay đổi loại thức ăn và cho con ăn mức độ phù hợp để giúp con mau khỏe trở lại.

Phần 2: Những điều cha mẹ nên làm khi con không chịu ăn

#1. Không nên cố ép

Không nên cần đủ về số lượng mà cố ép con bởi vì nếu ăn nhiều quá cũng không tốt cho hệ tiêu hóa và tâm lý của con rơi vào tình trạng sợ hãi, cũng không nên kéo dài bữa ăn để con phải ăn hết vì con sẽ lảng tránh việc ăn uống, ám ảnh kéo dài và một lý do cơ bản là đồ ăn để lâu sẽ nguội và mất ngon.

Việc các con không muốn ăn thêm thì nên kết thúc và dọn đi các cha mẹ sẽ không mất nhiều thời gian, các con cũng không bị ám ảnh tâm lý sợ hãi lo lắng khi phải ăn cố, với lượng thức ăn ít cũng là cơ sở để các con mau cảm thấy đói và muốn ăn ở bữa tiếp theo.

#2. Chọn thức ăn phù hợp lứa tuổi

Khi con biết ăn cơm thì con sẽ sợ và không thích ăn cháo, khi con ăn được miếng lớn thì con sẽ không thích ăn đồ xay đồ băm.

Khi các bé còn nhỏ thì việc ăn cùng thức ăn của người lớn là một khó khăn đôi khi không phải sở thích của các con do đó cũng là nguyên nhân khiến con không chịu ăn vì vậy các con còn nhỏ sẽ nên ăn thức ăn được chế biến mềm, nhỏ nhưng không quá nhỏ, không cay không có hạt và nhiều lưu ý khác với độ tuổi của các bé.

#3. Không khí bữa ăn vui vẻ

Cho con ăn cùng gia đình thay vì lủi thủi ăn một mình ngay cả khi các con bé thì có thể ngồi ăn riêng nhưng nếu ăn theo bữa thì sẽ được ngồi bàn riêng và ăn cùng lúc với mọi người trong gia đình, mọi người vừa ăn vừa nói chuyện và quan tâm nhau trong bữa ăn khiến cho bé cảm giác có người cùng đồng hành và có lý do để yêu cầu bé tập trung không đòi làm các việc khác như kiểu vừa làm, vừa chơi vừa ăn.

Đối với các bé còn nhỏ thì cha mẹ vừa cho con ăn vừa động viên con, khen ngợi con đã ăn tốt như nào điều này sẽ kích thích con muốn ăn nhiều hơn.

#4. Khuyến khích thèm ăn

Không hẳn cứ bỏ mặc con rồi con sẽ muốn ăn và đòi ăn, thường những đứa trẻ lười ăn chúng ít có ham muốn ăn, chúng không tìm thấy niềm hứng thú ăn uống và vui vẻ khi ăn thì cũng là một nguyên nhân phổ biến khiến con không chịu ăn. Các cha mẹ cần nghĩ ra các cách và lý do để các con cảm thấy vui vẻ khi ăn, chúng ăn vì đang làm điều gì đó khiến chúng thấy vui và thú vị. Chẳng hạn như con sẽ ăn hết những miếng thịt chiên hình con cá, hình con tôm giống như việc con được trải nghiệm ăn hết những loài động vật dưới nước đó là một điều thú vị mà kích thích con ăn nhiều hơn, điều này cũng đòi hòi các cha mẹ nỗ lực một chút để tạo ra đồ ăn thú vị cho con.

Hãy để cho con có cảm giác đói nên khi ăn sẽ ngon miệng, hạn chế cho các con ăn vặt quá nhiều trước khi ăn bữa chính, nếu bé muốn ăn sẽ không cấm nhưng chỉ cho ăn một chút là cách để các con cảm thấy được thỏa mãn và hào hứng chuẩn bị cho bữa ăn.

Hãy để cho con được vận động nhiều có thể là chạy nhảy vui chơi cùng các bạn hoặc cùng cha mẹ, nếu các con không tự tham gia thì cha mẹ gợi ý để tham gia cùng các con vừa để vui vẻ hiểu các con và vừa giúp con có được hoạt động thể chất giúp con muốn ăn nhiều hơn.

#5. Để trẻ tập trung vào bữa ăn

Không nên để các con quá tập trung xem ti vi hoặc chơi điện thoại khi đang ăn, nếu con không tập trung ăn thì nên yêu cầu và ra quy định sẽ không cho xem hoặc chơi nếu không tập trung ăn.

Việc ăn cần được cảm nhận có ngon hay không thì mới kích thích việc ăn uống và giúp cho tiêu hóa tốt vì vậy các cha mẹ cần chú ý vì nếu các bé quá tập trung vào việc khác thì sẽ không thấy thức ăn ngon như nào, không có cảm giác cần phải ăn nhiều cũng như thời gian ăn sẽ kéo dài.

Khi cha mẹ cho con ăn cùng lúc với gia đình ăn thì sẽ có điều kiện quan tâm và nhắc con tập trung ăn hơn là bỏ con một mình và ăn riêng hoặc ăn khi khác cần phải có thêm một người giám sát việc ăn uống của con.

Trên đây là những điều cha mẹ cần làm khi con không chịu ăn để giúp con có được niềm vui và ý thức ăn uống tốt, giúp con luôn có sức khỏe tốt và cha mẹ sẽ đỡ phải lo lắng vất vả vì vấn đề ăn uống của các con.

Dưới đây là một số khóa học online hỗ trợ các cha mẹ nuôi dạy con phát triển tài năng và trí tuệ giúp các con sống hạnh phúc hơn và đạt được những điều mong muốn trong cuộc sống sau này:

>>> Dạy con siêu trí nhớ cùng kỷ lục gia

>>> Phương pháp dạy con thành tài

>>> Nuôi dạy con kiệt xuất theo phương pháp người Do Thái

>>> Bí kíp giáo dục giới tính cho trẻ

>>> Bí quyết nuôi dạy con hạnh phúc và thành công

>>> Giúp con định hướng cuộc đời

>>> Bí quyết dạy con làm chủ tiền bạc

>>> Kỹ năng quản trị cảm xúc của con trẻ

>>> Cha mẹ thức tỉnh con thành tài

>>> Làm bạn cùng con

>>> Cha mẹ học con thành tài