Những điều cha mẹ cần làm khi con không muốn đi học

Share Button

Có rất nhiều lý do khiến cho con không muốn đi học chính vì vậy để tránh mắc sai lầm phổ biến mà các cha mẹ hay mắc đó là quát lạt con, áp đặt con, gây áp lực phải thương bố thương mẹ nghĩ cho bố mẹ và rất nhiều phản ứng vội vàng sai lầm khác thì cha mẹ cần biết chính xác lý do của việc con không muốn đi học đó là gì như vậy mới có thể tháo gỡ được vấn đề và giúp con vui vẻ nhất.

Xem thêm bài viết: Những câu nói khích lệ tinh thần học tập

Đừng quá lo lắng mà thay vào đó các cha mẹ hãy bình tĩnh đừng vội vàng nói rằng:

“Con phải đi học con không có lựa chọn nào đâu, con không thể ở nhà bố mẹ không ở nhà trông con đâu, mày có đi không thì bảo…”

Đầu tiên khi con nói rằng con không muốn đi học thì cha mẹ cần phải tìm hiểu bằng cách hỏi con thật nghiêm túc và nhìn vào con nhưng cũng dịu dàng yêu thương rằng:

“Tại sao vậy con, tại sao con không muốn đi học vậy? Con hãy nói cho bố mẹ biết đi nào.”

Sau đó các cha mẹ sẽ có được câu trả lời của các con và tùy vào câu trả lời để giải quyết vấn đề sao cho hợp lý và vui vẻ nhất.

Phần 1: Nguyên nhân con không muốn đi học

#1. Ở lớp con gặp vấn đề với các bạn

Có thể là do các bạn chọc phá, ức hiếp con khiến con khó chịu mà không có cách nào giải tỏa hoặc không dám nói với các cô giáo để giải quyết, nhà trường không có biện pháp tốt để chấm dứt các vấn đề này khi các con mách các cô rồi.

Có thể các con thiếu tự tin và không thể hòa đồng với các bạn dẫn tới sự buồn chán khi đến lớp, các con không được các cô giáo quan tâm động viên hỗ trợ mà còn bị áp lực thậm chí gay gắt từ phía các cô đối với các con.

#2. Con gặp vấn đề với nội dung học tập

Nếu nội dung học tập thực sự cuốn hút và giúp con say mê thì đó là điều hết sức tuyệt vời tuy nhiên liên tiếp các con không thể hiểu bài, các con bị tụt lại so với các bạn khác, các con thường xuyên bị các cô chỉ trích và gặp khó khăn truyền đạt kiến thức cho các con khiến các con mặc cảm tự ti và khả năng của mình.

Các con sợ mỗi khi cô giáo hỏi bài cũ, hoặc tiến hành kiểm tra môn học khiến các con không cảm thấy vui vẻ khi vào lớp và thường xuyên phải lo lắng về nội dung bài học và kiểm tra.

#3. Có niềm yêu thích khác

Có thể con đã nghiện xem ti vi hoặc điện thoại, con quen sống khép kín và trải nghiệm các trò chơi bộ phim hoạt hình một mình cho nên không còn muốn giao tiếp với mọi người xung quanh và trường lớp, các con không cảm thấy hứng thú khi tới trường hoặc khi gặp các bạn.

Phần 2: Những điều cha mẹ cần làm khi con không muốn đi học

#1. Bước đầu tiên xác định nguyên nhân

Thái độ của việc cha mẹ hỏi và tìm hiểu nguyên nhân của việc con không muốn đi học phải hết sức nhẹ nhàng bao dung thông cảm và nghiêm túc, nên nhìn vào mắt con và hỏi.

Không chỉ có một nguyên nhân mà con có thể có nhiều nguyên nhân cùng lúc khiến con không muốn đi học vì vậy mà các cha mẹ phải chú ý hỏi kỹ và khẳng định với con rằng con còn lý do nào khác khiến con suy nghĩ như vậy hoặc quyết định như vậy không?

#2. Giải thích và giúp đỡ con

Có những lý do cha mẹ chỉ cần giải thích cho con hiểu lý do mục đích của việc tới lớp rằng con sẽ được gì, con sẽ vui ra sao và tại sao không nên ở nhà, ở nhà sẽ như thế nào.

Bên cạnh đó các con có những lý do chính đáng khiến con sợ phải đi học thì cha mẹ phải tìm cách tháo gỡ và giúp đỡ con chẳng hạn như việc con tới lớp thường xuyên bị các bạn khác ức hiếp thì khi đó cha mẹ cần có sự tìm hiểu trên lớp, trao đổi thẳng thắn bày tỏ quan điểm với các cô để yêu cầu chấm dứt tình trạng trên bằng nhiều biện pháp kết hợp đồng thời xác định định mạnh và điểm yếu của con để bổ sung rèn luyện và giúp đỡ con trở nên mạnh mẽ hơn về thể chất và tự tin can đảm hơn trong cuộc sống thông qua sự hỗ trợ quan tâm của cha mẹ.

Nếu như con không muốn tới lớp vì con không thích phải học tập mà chỉ thích chơi thì hãy cho con trải nghiệm và quan sát cuộc sống của những người xung quanh từ các tầng lớp khác nhau như người quét rác, người thợ xây, người làm ruộng vất vả cho đến những doanh nhân để các con có cảm nhận và mong muốn mình trở thành con người như thế nào sau này từ đó có động lực và lý do để muốn học tập nhiều hơn và tự lập chủ động trong học tập không chỉ kiến thức trên lớp mà tất cả những gì có thể học ngoài đời.

Ngoài ra còn rất nhiều lý do và cách giải quyết vấn đề khi xác định được lý do thì cha mẹ tìm cách giải quyết từng lý do đó để con được yên tâm và vui vẻ trở lại.

#3. Truyền cảm hứng

Các con mà có được cảm hứng học tập sẽ giúp các con học bài vui vẻ và đạt kết quả tốt hơn, các cha mẹ đừng phó mặc tất cả việc dạy dỗ và học tập cho nhà trường các thầy các cô vì tùy mỗi điều kiện giáo viên và nhà trường có những điều kiện và trình độ khả năng là khác nhau và ở những mức độ như nào thì cha mẹ cần có sự xem xét đánh giá để các cha mẹ có sự can thiệp hỗ trợ thêm.

Việc cha mẹ truyền cảm hứng cho các con, giúp đỡ các con sẽ là cách tạo ra môi trường tốt nhất cho con. Ngoài việc con đến trường như các bạn khác nếu con có thêm nguồn cảm hứng lý do và động lực lớn để học tập, mục đích và phương pháp học tập tốt sẽ giúp con tự tin, học tập tốt và có nhiều niềm vui khi đến trường.

Xem thêm bài viết: Cách truyền cảm hứng cho con

#4. Không gây áp lực

Nhiều cha mẹ thường xuyên áp lực về kết quả học tập và những nội dung học tập với mong muốn con phát triển toàn diện tuy nhiên đó không hẳn là điều tốt cho các con.

Hãy cứ để các con được vui vẻ học tập, để con xác định nội dung con muốn học sau đó các cha mẹ sẽ hỗ trợ và chỉ dẫn các con làm sao đạt được kết quả tốt nhất của các nội dung đó.

Thay vì bắt con học, bỏ mặc con học thì cha mẹ động viên khích lệ con học, giúp con tháo gỡ khó khăn và theo sát con. Nếu con muốn học một môn học nào đó như vẽ hoặc tiếng anh hãy cho con được học và làm điều đó để con phát triển khả năng đặc biệt và niềm đam mê của mình.

#5. Dạy con đúng cách

Ngoài việc học tập trên lớp thì các con cũng sẽ có được sự hiểu biết và tự tin để muốn đến trường nhiều hơn nếu các cha mẹ có phương pháp dạy con đúng cách ở nhà, các con sẽ có tư duy hiệu quả, yêu thích việc học tập hơn việc các trẻ không có được sự giáo dục tốt từ cha mẹ.

Việc dạy con luôn cần xuất phát từ tình yêu thương các con đòi hỏi sự quan tâm thường xuyên bên con đồng hành cùng con như những người bạn của con và người tư vấn của con chứ không phải áp đặt quyền là cha là mẹ với các con.

Xem thêm bài viết: Phương pháp nuôi dạy con đúng cách

Trên đây là những điều mà cha mẹ cần làm khi con không muốn đi học sẽ giúp các con có được niềm vui sự an tâm và cảm hứng tốt nhất để muốn đến trường giúp các con có được cuộc sống hạnh phúc và nền tảng phát triển tốt nhất.

Dưới đây là một số khóa học online hỗ trợ các cha mẹ nuôi dạy con phát triển tài năng và trí tuệ giúp các con sống hạnh phúc hơn và đạt được những điều mong muốn trong cuộc sống sau này:

>>> Dạy con siêu trí nhớ cùng kỷ lục gia

>>> Phương pháp dạy con thành tài

>>> Nuôi dạy con kiệt xuất theo phương pháp người Do Thái

>>> Bí kíp giáo dục giới tính cho trẻ

>>> Bí quyết nuôi dạy con hạnh phúc và thành công

>>> Giúp con định hướng cuộc đời

>>> Bí quyết dạy con làm chủ tiền bạc

>>> Kỹ năng quản trị cảm xúc của con trẻ

>>> Cha mẹ thức tỉnh con thành tài

>>> Làm bạn cùng con

>>> Cha mẹ học con thành tài