Đã khi nào bạn bị ốm đau, bệnh nặng chưa?

Share Button

Bài viết này muốn bạn biết cân bằng cuộc sống và giữ được sức khỏe cho bản thân. Vì không phải tự nhiên ta ý thức được, hay tự nhiên ta có thể thay đổi thói quen hoặc hành động thường xuyên của chúng ta một cách dễ dàng. Đôi khi nó phải trả giá nào đó mới được.

Tại sao lại đi nhắc về chuyện này nhỉ? Muốn hỏi bạn đã từng bị ốm đau bệnh nặng chưa? Tại vì chúng ta hay quên, chúng ta xem thường chúng, để rồi lối sống cũ của chúng ta cứ tiếp diễn, cứ lặp lại rồi một ngày kia, điều tồi tệ tương tự lại lặp lại với sức khỏe của chúng ta. Đó là cảm giác khó chịu biết bao, chẳng thiết tha điều gì, sẵn sàng đánh đổi nhiều thứ để có được cảm giác sức khỏe tốt trở lại, sự đau đớn, sự dày vò của căn bệnh…

Từ trước đến giờ tôi bị hai lần phải vô bệnh viện, trời tôi là vẫn luôn nghĩ mình là một thanh niên khỏe mạnh, tôi sẽ chẳng phải vô đó đâu, tôi phải dừng lại công việc tôi muốn làm một số ngày để điều trị và nghỉ ngơi hồi phục trở lại.

Lần thứ nhất

Đó là khi tôi làm việc nhiều quá, làm tới quá nửa đêm, ngày hành chính rồi ngay cả hai ngày nghỉ cuối tuần mà tôi cứ đắm đuối làm việc trên máy tính, rồi học tiếng anh, rồi làm web, rồi thúc đẩy, setup những thứ liên quan. Tôi cảm thấy mình tiếc thời gian, tôi muốn mình mau chóng thành công, thế là mọi lúc mọi nơi các bạn à, đến cả nằm lên giường tôi cũng đeo tai nghe để học… Nhớ lại những ngày đầu, mình có sức khỏe thật tốt, đúng thế mình là thanh niên mà, có thể làm như trâu ý, nghĩ lại thấy mà mình dại thế, tiếc thế, thế là đến cái ngày cơ thể nó không chịu được nữa, một số cơ quan trong cơ thể tôi nó bắt đầu hoạt động theo một lập trình khác, thói quen khác mà không như bình thường nữa, đó là các bạn biết không, khi tôi học và làm, tôi rất tập trung, luôn tập trung và cố gắng vì vậy, tôi gần như thở ít, thở nông, do tâm trí kiểm soát cơ thể nay nó chuyển sang ghi nhớ các thông tin thế là cứ như vậy một thời gian tôi luôn có nhịp thở ngắn, nông và ít hơi. Vấn đề xảy ra đó là cơ thể không đồng bộ, nó cần ô xi, các cơ quan bắt đầu làm việc trái ngược nhau gây tổn thương, tôi bắt đầu thấy đau ngực, đau xuyên ra sau lưng, rồi khó thở.

Lúc đó tôi ước tôi đừng ngốc nghếch như thế. Khi đến viện việc bác sĩ chuẩn đoán làm các xét nghiệm và chụp chiếu nhưng rất khó khăn đưa ra kết luận cuối cùng, chỉ là dự đoán. Nhưng uống thuốc cả tháng không khỏi, khám lại vẫn vậy, tôi quyết định không đi bác sĩ nữa, tôi thất vọng vì bác sĩ đó.

Tôi là người luôn lạc quan, đại loại vậy, tóm lại là ngay lúc bị đau, tôi dừng làm việc và học tập lại, cố gắng vận động và tập thể dục nhưng bạn biết đấy, ngay tại thời điểm đó thì vận động hay thể dục khó mà giải quyết được, nó cần thời gian. Mà tôi rất đau, thế nào phải nhờ đến can thiệp của y tế một phần cũng chưa chắc hoàn toàn do lối làm việc của mình nhỡ đâu có bệnh khác thì sao, nên quyết định đi bác sĩ, tôi nghĩ vấn đề của mình một là do lối làm việc lối sống hai là do có bệnh giờ mới phát, tôi nghi ngờ việc lối sống làm việc hơn vì vẫn đang khỏe không ốm sốt gì gì nên căn bệnh thì khó, nhưng phải chắc ăn chứ.

Như vậy khi tới bác sĩ rồi nhưng một thời gian cũng không giải quyết được, tôi quyết định mình thay đổi lối sống làm việc, đơn giản chỉ là không học và làm trong một thời gian nữa, làm cái gì mình thoải mái thôi, tham gia hoặc cái gì làm mình vui thì tham gia hoặc xem… Kết quả thật tuyệt vời, đã có chuyển biến và rồi tôi thấy bình thường trở lại.

Điều tôi muốn khẳng định đó là một thời gian sau, khi thấy bình thường rồi tôi lại bắt đầu quên việc giữ cho lối sống của mình cân bằng, tiếp tục làm việc nhiều, học nhiều… mặc dù không bằng lúc trước đâu, tôi lại bắt đầu cảm thấy những hiện tượng xấu của cơ thể như lúc trước xuất hiện, thế là tôi không giám cố gắng nữa.

Lối sống cân bằng công việc và nghỉ ngơi, giữa những mong muốn, khát vọng đạt được mục đích và sự nghỉ ngơi, sức khỏe cần được duy trì. Nếu không một ngày nào đó, bản thân sẽ phải chịu đựng những điều không dễ chịu đâu.

Sức khỏe cũng như một quả bóng thủy tinh, khi bạn không giữ gìn nó cẩn thận đánh rơi xuống đất vỡ ra, dù bạn có chắp vá cẩn thận đến đâu vẫn sẽ có những vết lứt, chỉ muốn nói với bạn, sau một thời gian sức khỏe của tôi trở lại bình thường nhưng giới hạn thời gian và sự tập trung làm việc của tôi hiện chưa thể như trước, nó sẽ dễ dàng bị trở lại hơn nếu tôi không chừng mực. Nhưng tôi cảm thấy vui ở việc chính từ những điều này tôi biết quý trọng và để ý sức khỏe của mình hơn.

Lần thứ hai

Tiếp đó lần thứ hai cho tôi cảm nhận và giá trị của sức khỏe tốt quý như thế nào, nếu mình không trân trọng thì nó sẽ bị tàn phá.

Khi bạn mất đi sức khỏe, hay sức khỏe của bạn có vấn đề thì người vất vả không chỉ có mình bạn, đó là vợ chồng bạn, người thân của bạn phải chăm sóc cùng, con cái bạn sẽ mất những ngày được ba mẹ chăm bẵm và cho đi chơi hoặc thời gian chơi cùng những buổi tối và những ngày cuối tuần.

Đó là khi tôi bị sốt xuất huyết, cảm giác khi đó là lúc nóng, lúc lạnh, người thì mệt, uống thuốc hạ sốt liên tục, các bạn biết đấy thuốc hạ sốt không được lạm dụng uống quá liều trong một ngày vì sẽ làm gan của bạn có vấn đề ngay, nhưng không uống thì những cơn đau đầu, rồi nhiệt độ cơ thể lên đến 39 và hơn thì làm thế nào, nhớ bị não thì làm sao đúng không. Chưa hết đến đêm bạn chẳng thể ngủ được vì bên trong cơ thể nó buồn bực, bứt dứt như có điều gì đó không ổn trong cơ thể, không thèm ăn uống gì, sức thì giảm dần, cũng may chưa đến mức lịm đi nhưng vẫn phòng phải có vợ hoặc em trai ở cạnh cả ngày để ý, phải uống cái thứ nước ngang phè để bù nước chỉ trực buồn nôn, cày cục ở nhà 1 tuần rồi lại phải tới viện gần 1 tuần vì một vài chỉ số trong máu giảm nhiều có thể ảnh hưởng đến di chứng hốt quá.

Gần hai tuần liền chiến đấu vật vã với cái bệnh này, không thể làm việc, ảnh hưởng bao nhiêu người, rồi tài chính, rồi cơ thể chịu sự khó chịu, vật vã, tôi lại thấy được ôi sức khỏe quý biết bao, dù đó chỉ là do một con muỗi mang bệnh nó đốt thôi, cũng không hẳn do chủ quan nhưng cho tôi biết giá trị của lúc mình khỏe mạnh, khi ta khỏe mạnh ta có đủ những điều tốt đẹp, khi đó là niềm mơ ước hạnh phúc khi bị vấn đề về sức khỏe.

Tôi tin các bạn cũng ít nhiều trải qua tình trạng sức khỏe có vấn đề và đồng cảm với những điều cá nhân tôi chia sẻ. Tóm lại chúng ta lên trân trọng sức khỏe, đừng coi thường ta đây đang khỏe mạnh mà có lối sống và lối làm việc mất cân bằng, biết giữ gìn và tăng cường sức khỏe của mình thường xuyên như ăn uống, ngủ nghỉ, tập thể dục thường xuyên hơn.

Nếu bạn thích bài viết nào đó của tôi hoặc thấy chúng có ý nghĩa nhớ chia sẻ cho mọi người để tôi thấy chúng có ích, nếu bạn có suy nghĩ hoặc quan điểm gì hãy comment bên dưới để cùng trao đổi với tôi nhé.

Chúc mọi người luôn có sức khỏe tốt.