Phương pháp để cha mẹ dạy con thông minh từ nhỏ

Share Button

Cha mẹ nào cũng mong muốn con cái của mình sẽ khỏe mạnh và thông minh học giỏi tuy nhiên nhiều cha mẹ không biết cách dạy con thông minh từ nhỏ mà trông chờ vào bản thân các con và nhà trường thầy cô và xã hội. Tuy nhiên vài trò của cha mẹ là quan trọng hàng đầu giúp con hình thành nền tảng bởi vì thường các đứa trẻ mới sinh ra đề là những tờ giấy trắng.

Xem thêm bài viết: Phương pháp nuôi dạy con đúng cách

Dưới đây là những phương pháp để cha mẹ dạy con thông minh từ nhỏ:

#1. Cho trẻ chơi trò sáng tạo

Vẽ là một loại hình sáng tạo và là một loại hình nghệ thuật, chơi xếp hình từ các lego tạo ra các hình dạng đồ chơi khác nhau thú vị và rất nhiều trò chơi yêu thú vị và yêu cầu sự sáng tạo tư duy khiến cho các em có nhiều niềm vui và thư giãn.

Khi các con được thoải mái sáng tạo tư duy về điều gì đó khiến cho các con có một năng lực thông minh về góc độ nào đó.

Khi con chơi con được học cách làm cho đúng, cách suy nghĩ sao cho thích thú giải quyết được vấn đề các con gặp phải. Tuy nhiên cha mẹ không máy móc ép con chơi các loại đồ chơi mà hãy lựa loại hình chơi mà con hứng thú và quan tâm.

Thay vì ngăn cấm con chơi điện thoại, thay vì sợ con bừa bãi, nghĩ rằng sau này việc đó chẳng có ích gì thì hãy cho các con được chơi thỏa thích và tạo điều điện cho con được đam mê chính là một cách tuyệt vời để dạy con thông minh từ nhỏ thông qua những trò chơi này.

#2. Dạy cách học

Khi biết được cách học tốt thì các con sẽ tiếp thu và hiểu bài nhanh hơn. Tuy nhiên cũng phụ thuộc vào cách tư duy và suy nghĩ của các con, sở thích của các con là gì mà cha mẹ lựa hướng dẫn con cách học sao cho hiệu quả để từ đó các con luôn cảm thấy hứng thú và không quá mệt mỏi.

Thể hiện của sự thông minh chính là các con làm được việc  mà để làm được việc các con phải có cách làm đúng và nhanh nhất đó sẽ là được cha mẹ dạy về cách học cũng như phương pháp làm điều gì đó.

Người lớn thường có nhiều phương pháp để ghi nhớ để tư duy vấn đề hơn các con vì đã trải qua nhiều việc học tập và trải nghiệm cho nên nếu cha mẹ có thể chỉ dạy các con cách học thì chắc chắn các con sẽ có sự thay đổi và đạt được nhiều thành tựu hơn.

Xem thêm bài viết: Những câu nói khích lệ tinh thần học tập

#3. Dạy cách tiêu tiền

Chơi trò chơi dạy về tài chính liên quan đến chi tiêu như monopoly hoặc cashflow, giúp các con nhận biết được thực tế cuộc sống đang có những hoạt động gì, cuộc sống cũng như cuộc chơi game đó vậy, các con cần phải được biết cách và phương pháp để giành chiến thắng trong cuộc chơi đó.

Một cách khác có thể dạy con về tài chính đó là cho con đi mua sắm lựa chọn giá cả và chất lượng sản phẩm, chỉ cách con mua sắm hiệu quả, cách sử dụng và quản lý tiền cái gì cần chi tiêu và cái gì chỉ là phụ

Ngoài ra tiền là để mua và trao đổi với những thứ mình cần cho nên các cha mẹ cần dạy cho các con biết cách mua cái gì để có lợi cho bản thân thay vì mua những thứ đồ vì cảm hứng sau đó không thể sử dụng thường xuyên hoặc không sử dụng đem lại lợi ích nào.

#4. Dạy gắn liền với thực tiễn

Cha mẹ phải luôn làm gương trong cuộc sống thông qua cách các cha mẹ nói chuyện, làm việc nhà, khi bên các con, cách giải quyết vấn đề trong cuộc sống dần dần các con sẽ được hình thành những hành động và suy nghĩ bắt chước theo cha mẹ.

Khi các con được cha mẹ dạy bảo điều gì đó thì cần có được môi trường để áp dụng kiểm tra và ghi nhớ, nếu chỉ dạy các con quá nhiều điều một lúc mà không có trải nghiệm hoặc các bước kiểm tra thì sẽ không hiệu quả mà thay vào đó là các con khi biết được điều gì đều cần có môi trương để áp dụng kiến thức đó.

#5. Tập trung từng giai đoạn phát triển

Việc lớn lên và trưởng thành của các con luôn cần được sự quan tâm và hiểu biết của cha mẹ cả về các vấn đề phát triển của thể chất và tư duy của các con.

Có các giai đoạn trẻ sẽ phát triển về tư duy đặc biệt là giai đoạn 3 tuổi trẻ bắt đầu nhạy cảm với việc tính toán khi đó cha mẹ cần theo sát trò chuyện giúp đỡ và chỉ cho con thực hiện các công việc cần thiết nhưng lưu ý là không làm thay những gì các con cần phải làm.

Mỗi giai đoạn phát triển của các con là khác nhau có giai đoạn phát triển thể chất, có giai đoạn phát triển về trí tuệ, có giai đoạn phải tự lập và giải quyết các vấn đề mà bản thân các con gặp phải trong xã hội và cha mẹ chỉ là người hỗ trợ và chỉ bảo các con.

Bí quyết ở đây là cha mẹ luôn theo sát và quan tâm con và dạy con thông minh từ nhỏ thay vì kỳ vọng sau này chúng trưởng thành mới tự tìm kiếm hay học tập mà phải là xây dựng cho các con trưởng thành từ những ngày tháng con còn nhỏ bởi vì quá trình đó đòi hỏi thời gian và khả năng tiếp thu của con, đến khi con đủ trưởng thành cũng là lúc con sẵn sàng để đạt được các thành tựu chứ không phải bắt đầu học hỏi.

#6. Thay đổi dần dần

Quá trình thay đổi tư duy và khả năng suy nghĩ của các con phụ thuộc vào mỗi trẻ là khác nhau và đồng thời thì khi có sự thay đổi của bất hợp lý, chưa thỏa đáng sẽ tiến hành các chỉnh sửa và thay thế dần dần chứ không tạo áp lực với các con và ngăn chặn sự giúp đỡ từ người khác.

Việc dạy con thông minh từ nhỏ cũng đồng thời được tiến hành dần dần chứ không phải mong muốn chỉ trong thời gian ngắn các con của bạn có thể làm được rất nhiều việc kể cả đó là nhiệm vụ của cơ quan.

Đừng cố gắng thay đổi tất cả những gì chưa tốt của các con mà cứ thực hiện điều đó một cách dần dần.

Trên đây là 6 phương pháp dạy con thông minh từ nhỏ mà các cha mẹ nên biết để tạo ra môi trường và nền tảng cho con phát triển thay vì phó mặc điều đó cho bản thân con và nhà trường hay người khác bởi vì mỗi đứa trẻ sinh ra đều như nhau chỉ khác cái môi trường chúng lớn lên.

Dưới đây là một số khóa học online hỗ trợ các cha mẹ nuôi dạy con phát triển tài năng và trí tuệ giúp các con sống hạnh phúc hơn và đạt được những điều mong muốn trong cuộc sống sau này:

>>> Dạy con siêu trí nhớ cùng kỷ lục gia

>>> Phương pháp dạy con thành tài

>>> Nuôi dạy con kiệt xuất theo phương pháp người Do Thái

>>> Bí kíp giáo dục giới tính cho trẻ

>>> Bí quyết nuôi dạy con hạnh phúc và thành công

>>> Giúp con định hướng cuộc đời

>>> Bí quyết dạy con làm chủ tiền bạc

>>> Kỹ năng quản trị cảm xúc của con trẻ

>>> Cha mẹ thức tỉnh con thành tài

>>> Làm bạn cùng con

>>> Cha mẹ học con thành tài