9 Phương pháp giúp trẻ mạnh dạn tự tin trong giao tiếp

Share Button

Trong số rất nhiều đứa trẻ không phải tất cả các con đều tự tin về bản thân mình chính vừa là do bản thân trẻ và do sự tác động môi trường mà cha mẹ hình thành, cha mẹ muốn giúp trẻ mạnh dạn tự tin trong giao tiếp thì cần phải sửa chữa các sai lầm trong cách nuôi dạy con.

Xem thêm bài viết: Những sai lầm trong cách dạy con

Dưới đây là các phương pháp giúp trẻ mạnh dạn tự tin trong giao tiếp:

#1. Để trẻ quen với việc thể hiện ý tưởng

Cha mẹ tạo điều kiện và cho phép các con thoải mái nói điều muốn nói làm điều muốn làm thuộc lĩnh vực cảm hứng sáng tạo hoặc ý thích của trẻ. Việc để con được thoải mái thể hiện sẽ giúp con quen với việc này tuy nhiên khó tránh khỏi ngoài những gì các con nghĩ rằng là đúng thì còn có những điều các con chưa đúng.

Chấp nhận những điều các con chưa làm chưa nghĩ đúng, cha mẹ chỉ góp ý cho con nên làm như nào thì tốt hơn thay vì chỉ trích và ngăn cấm gay gắt. Tạo ra sự đồng thuận sẽ giúp các con tiếp thu và hướng tới theo đúng ý định của cha mẹ nhiều nhất.

#2. Trang bị cho con nhiều hiểu biết về cuộc sống

Cha mẹ làm gương cho con về các hoạt động trong đó việc cha mẹ tự tin cũng sẽ giúp trẻ mạnh dạn tự tin trong giao tiếp thông qua có niềm tin rằng mình cũng có thể làm được và hình thành kỹ năng thông qua việc bắt chước như những gì người lớn làm.

Trẻ các được cha mẹ dạy bảo nhiều điều cần thiết và các giá trị cũng như kỹ năng xử lý tình huống trong cuộc sống sẽ khiến các con cảm thấy mình an tâm và chủ động trong các tình huống khi đó giao tiếp đám đông sẽ trở nên dễ dàng với các con.

#3. Có khiếu nói chuyện hay

Việc này được hình thành qua hiểu biết và luyện tập, có một cách tuyệt vời đó là cha mẹ dạy con những kỹ năng này từ khi các con còn rất nhỏ là một điều tuyệt vời.

Trước hết cha mẹ cần biết và có khả năng về nói chuyện cuốn hút người khác sau đó chỉ dẫn cho các con. Chẳng hạn như có đầu óc quan sát, là người biết nhiều thứ, biết cách kể chuyện, biết cách đàm phán, biết cách làm người khác cảm thấy vui vẻ.

Xem thêm bài viết: Cách truyền cảm hứng cho con

#4. Cách vượt qua sự sợ hãi

Thường thì với những trẻ chưa tự tin luôn hình thành những nỗi sợ ám ảnh nhất định, để có thể giúp trẻ mạnh dạn tự tin trong giao tiếp thì cha mẹ cần giúp các con loại bỏ hoặc vượt qua được những nỗi sợ diễn ra trong quá trình này.

Chẳng hạn các con sợ mình nói sai, sợ các bạn khác không thích điều mình nói, bế tắc về những chủ đề nói chuyện, hoặc do luôn kém tự tin về bản thân dẫn tới sợ hãi khi ai đó nghĩ và nói về mình điểm yếu nào đó.

Cha mẹ cần giúp con nhận ra chính bản thân mình như thế nào, khả năng của con và những điều các con muốn. Chỉ cho các con cách để vượt qua sự sợ hãi tốt nhất đó chính là có thật nhiều hiểu biết thông qua học tập trải nghiệm quan sát và suy ngẫm về các hiện tượng vấn đề của cuộc sống.

#5. Luôn trân trọng giá trị của bản thân

Nếu các con không yêu quý chính mình thì sau muốn yêu quý các con ngoài cha mẹ để ra các con. Chỉ cho các con thấy rằng để bản thân thực sự hạnh phúc thì các con cần phải làm những điều khiến các con hạnh phúc vui vẻ.

Việc cảm thấy thiếu tự tin chính là dấu hiệu của không tự biết trân trọng giá trị bản thân mình, mỗi người đều có giá trị riêng đồng thời có những khiếm khuyết nhất định, chấp nhận bản thân là điều tuyệt vời rồi đồng thời nhìn thẳng vào điểm yếu của mình là gì từ đó bổ sung cho tốt.

#6. Động viên khuyến khích sự cố gắng của trẻ

Một cách tuyệt vời giúp trẻ mạnh dạn tự tin trong giao tiếp đó chính là luôn động viên các cố gắng của các con một cách kịp thời. Có thể là các con chưa đạt được điều các mong muốn nhất nhưng động viên khích lệ con chỉ cần cố gắng trong những lần tiếp theo sẽ đạt được kết quả tốt hơn.

Việc ngày hôm nay trẻ đã tham gia chơi cùng bạn bè, tham gia học lớp câu lạc bộ tiếng anh phải giao lưu tiếp xúc và trò chuyện chơi cùng các bạn mặc dù có chút căng thẳng nhưng rồi các con sẽ quen, các con sẽ thoải mái làm điều các con thích trong lần tiếp theo, hôm nay như thế là tốt rồi và các con được thưởng một thứ gì đó hoặc một lời khen ngợi rằng con của cha của mẹ giỏi quá, còn cần như này như kia trong lần tiếp theo để đạt được kết quả tốt hơn con nhé.

#7. Tạo môi trường giao tiếp

Thường xuyên để con được giao tiếp với các bạn với nhiều người khác miễn sao để các con tiếp xúc nhiều thành quen và không còn sợ việc trước mặt nhiều người như vậy.

Cha mẹ yêu cầu con phải tới đâu làm gì đó mà ở đó có đông người có thể phải trò chuyện với nhau thay vì cho các con ở nhà chơi điện thoại hoặc chơi đồ chơi, thông qua hoạt động cha mẹ yêu cầu các con buộc phải trò chuyện và giao tiếp với những người khác.

#8. Trò chuyện cùng con

Để con thích việc giao tiếp với người khác ngay từ chính gia đình, để con thoải mái tâm sự với cha mẹ.

Ngoài lợi ích trên các cha mẹ còn có thể hiểu con mình nhiều hơn, nắm được những vấn đề con gặp phải, điều con yêu thích và mong muốn đạt được hoặc trở thành, những điểm mạnh, điểm yếu của các con.

Ngoài việc có thêm sự kết nối tình cảm của cha mẹ với con cái còn giúp gia đình luôn có không khí ấm áp và vui vẻ bên nhau tạo ra một cuộc sống gia đình cho con tuyệt vời và đáng tự hào giúp trẻ mạnh dạn tự tin trong giao tiếp vì có được sự tự tin từ gia đình của mình.

#9. Giúp con hình thành lối sống tự lập sớm

Cha mẹ hãy cho phép và yêu cầu con làm điều con cần làm sớm chẳng hạn yêu cầu con tự ăn, tự lấy đồ, tự tắm, tự thu dọn và chuẩn bị đồ dùng cho học tập đi chơi.

Để con tự đưa ra quyết định trong cuộc sống và cha mẹ chỉ là người chỉ dẫn cho các con, tự biết chăm sóc và bảo vệ bản thân thay vì làm và lo lắng quá mức cho con.

Cho phép con lựa chọn mặc gì, làm gì, học cái gì, chơi cái gì đồng thời cũng nêu ra cho con những điều con phải chấp hành thuộc phạm trù đạo đức và nguyên tắc chung. Nếu như con làm tốt con sẽ được động viên và khích lệ còn nếu như con làm chưa tốt chọn sẽ phải chịu những hình thức đã được cha mẹ và các con thống nhất trên cơ sở đồng thuận vui vẻ chẳng hạn con đã giao hẹn cùng cha mẹ nếu chơi quá giờ con sẽ phải đứng úp mặt vào tường và phải đứng trong nhà tắm chẳng hạn thay vì được cha mẹ cho đi chơi thì hôm nay sẽ phải ở nhà.

Trên đây là 9 phương pháp giúp trẻ mạnh dạn tự tin trong giao tiếp mà các cha mẹ nên biết và áp dụng điều chỉnh các con và giúp các con có được cuộc sống đầy tự tin và hạnh phúc.

Dưới đây là một số khóa học online hỗ trợ các cha mẹ nuôi dạy con phát triển tài năng và trí tuệ giúp các con sống hạnh phúc hơn và đạt được những điều mong muốn trong cuộc sống sau này:

>>> Dạy con siêu trí nhớ cùng kỷ lục gia

>>> Phương pháp dạy con thành tài

>>> Nuôi dạy con kiệt xuất theo phương pháp người Do Thái

>>> Bí kíp giáo dục giới tính cho trẻ

>>> Bí quyết nuôi dạy con hạnh phúc và thành công

>>> Giúp con định hướng cuộc đời

>>> Bí quyết dạy con làm chủ tiền bạc

>>> Kỹ năng quản trị cảm xúc của con trẻ

>>> Cha mẹ thức tỉnh con thành tài

>>> Làm bạn cùng con

>>> Cha mẹ học con thành tài