4 Bước giúp trẻ tự tin trước đám đông

Share Button

Rất nhiều trẻ em dưới sự bao bọc của trẻ nhỏ hoặc cha mẹ có phương pháp nuôi dạy con chưa đúng dẫn tới chúng thiếu đi sự tự tin cần thiết trong cuộc sống và ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của trẻ.

Xem thêm bài viết: 5 Lời khuyên cho làm thế nào để trẻ mạnh dạn hơn

Trước khi tìm hiểu cách giúp trẻ tự tin trước đám đông thì các cha mẹ cần biết được nguyên nhân nào khiến trẻ thiếu tự tin.

Dưới đây là mấy nguyên nhân chính:

Thứ nhất: Trẻ ít giao tiếp

Thường thì những trẻ ở nhà không được làm việc hoặc tiếp xúc với nhiều người khác mà thay vào đó chỉ ở nhà có mỗi việc làm việc nhà, ăn học và chơi với anh em trong nhà hoặc chỉ có một mình rồi tới lớp ít trò chuyện hoặc ít gần gũi thầy cô bạn bè dẫn tới trẻ thiếu tự tin cả trước một cá nhân nào đó chứ chưa nói đến là trước đám đông.

Thứ hai: Trẻ không có nhiều hiểu biết xã hội

Cha mẹ ít trò chuyện với con cái, ít có định hướng các vấn đề con trẻ cần quan tâm và khám phá, thầy cô cũng không có định hướng nêu vấn đề tìm hiểu, từng trẻ lại thụ động không tìm hiểu thắc mắc các vấn đề của xã hội và cuộc sống thường nghe người khác nói sao thì biết vậy dẫn tới có ít kiến thức trong cuộc sống.

Bản thân trẻ có ít trải nghiệm hoạt động trong đời sống, ít du lịch, ít lui tới những nơi có hoạt động tấp lập và ít có nhu cầu mong muốn và ý tưởng dẫn tới trẻ thiếu đi động lực tìm hiểu và nhận biết các vấn đề xảy ra ngoài xã hội. Chính vì thiếu hiểu biết nên thường kém tự tin khi trò chuyện và xuất hiện trước đám động vì không biết nói gì và không biết phản ứng ra sau, thiếu chỉn chu khi xuất hiện và sợ bị chê cười.

Thứ ba: Trẻ bị mặc cảm cá nhân

Có thể trẻ bị ám ảnh sợ điều gì đó khiến cho trẻ bị tê liệt khả năng sáng tạo, tìm tòi, thâm chí trẻ bị một khiếm khuyết nào đó về bản thân như một vấn đề nào đó về cơ thể, về mối quan hệ, người thân hoặc gia cảnh khiến cho trẻ sợ hoặc lảng tránh tiếp xúc với các mối quan hệ xã hội đặc biệt là sự xuất hiện trước đám đông để tránh bị xoi mói, để ý, dị nghị về bản thân mình.

Dưới đây là 4 bước giúp trẻ tự tin trước đám đông:

Bước 1: Có vẻ ngoài chỉn chu

Cha mẹ cần quan tâm và chú ý chỉ bảo con cũng như chuẩn bị cho con về việc chăm sóc bản thân, cách măng mặc và có những trang phục phù hợp. Tránh để con muốn mặc sao thì mặc hoặc không quan tâm và mua sắm cho con sẽ khiến con ngại và sợ xấu hổ.

Khi trẻ luôn tự tin về những gì mình có trên người thì thường trẻ có xu hướng muốn khoe và thể hiện những gì mình có cho mọi người xung quanh, đó chỉ là xu hướng thôi và cha mẹ không cần làm cho con quá nổi bật mà vượt quá khả năng của bản thân để bảo đảm cho con cái, nhưng với một sự chỉn chu về ngoại hình nhất định các con sẽ cảm thấy tự tin hơn và được mọi người dễ dàng đón nhận hơn. Hạn chế được những ý kiến về bản thân các con thì mọi người có xu hướng đón nhận các con nhiều hơn.

Bước 2: Cho phép mắc sai lầm

Nếu mỗi lần các con mắc sai lầm đều bị cha mẹ nghiêm khắc quát mắng hoặc phạt thì các con sẽ luôn ám ảnh sợ mắc sai lầm, đồng thời cũng không dám sáng tạo không dám thử cho nên con thiếu đi trải nghiệm thiếu đi việc học những bài học kinh nghiệm.

Cha mẹ cần chấp nhận cho phép con mắc sai lầm khi con chưa biết khi con chưa thành thục kỹ năng nhưng qua đó cha mẹ cần hỗ trợ giúp con vượt qua những điều đó.

Bước 3: Nhận biết bản thân và xây dựng giá tri

Thường thì các con sẽ là chính mình biết mình muốn gì khi các con hiểu về bản thân mình đang như thế nào, không phải đứa trẻ nào cũng có khả năng nhận biết về bản thân mình vì vậy thông qua sự quan tâm và chỉ bảo của cha mẹ thông qua đạt những câu hỏi gợi mở cho các con, chỉ dẫn các con nhận ra mình làm được gì chưa làm được gì và tại sao và cần làm như thế nào để đạt được điều gì đó thông qua đó các con hiểu mình như thế nào và muốn gì tiếp theo.

Thông qua nỗ lực khám phá bản thân, nhận biết bản thân các con tăng cường nhiều trải nghiệm đồng thời nhận ra và hình thành các giá trị của bản thân, tính cách, rèn luyện khả năng, sở trường của mình từ đó luôn tự tin đón nhận mọi hoàn cảnh sống trong đó sẽ cảm thấy tự tin trước đám đông dù có chuyện gì xảy ra.

Việc cha mẹ giúp con hiểu về bản thân muốn gì, cần làm gì chính là một cách hiệu quả để giúp trẻ tự tin trước đám đông bởi vì chúng sẽ chỉ tập trung quan tâm tới việc đạt được điều chúng muốn và chúng sẽ có cách để đạt được điều đó thay vì lo lắng các vấn đề chúng không quan tâm.

Bước 4: Tạo điều kiện thể hiện bản thân

Song song diễn ra trong cuộc sống hằng ngày các con cần được cha mẹ tạo điều kiện trẻ thể hiện bản thân như khả năng của bản thân làm được việc gì đó cho gia đình, cho trường lớp hoặc tạo điều kiện cho các con thể hiện tài năng khả năng nào đó cho các bạn bè và người xung quanh các con.

Thông qua đó các con tiếp tục củng cố sự trải nghiệm, kiến thức và kỹ năng của bản thân do đó các con ngày càng tự tin hơn. Ví dụ khi con tham gia học vẽ hoặc học tiếng anh tại club, trung tâm các con xung phong trả lời hoặc hào hứng tham gia các hoạt động đội nhóm do các thầy cô hoặc người hướng dẫn tổ chức sẽ giúp các con học được cách làm việc nhóm, tăng cường trải nghiệm về sự nhìn nhận đánh giá những người xung quanh của các bé, nên làm gì nói gì với nhau cũng như quen với việc thể hiện khả năng hiểu biết của bản thân đến đâu và không ngại việc thể hiện dù mức độ của bản thân có như thế nào.

Trên đây là 4 bước giúp trẻ tự tin trước đám đông mà các cha mẹ nên tham khảo áp dụng và đặc biệt cần có sự quan tâm tới các con giống như đó là niềm vui của cha mẹ.

Dưới đây là một số khóa học online hỗ trợ các cha mẹ nuôi dạy con phát triển tài năng và trí tuệ giúp các con sống hạnh phúc hơn và đạt được những điều mong muốn trong cuộc sống sau này:

>>> Dạy con siêu trí nhớ cùng kỷ lục gia

>>> Phương pháp dạy con thành tài

>>> Nuôi dạy con kiệt xuất theo phương pháp người Do Thái

>>> Bí kíp giáo dục giới tính cho trẻ

>>> Bí quyết nuôi dạy con hạnh phúc và thành công

>>> Giúp con định hướng cuộc đời

>>> Bí quyết dạy con làm chủ tiền bạc

>>> Kỹ năng quản trị cảm xúc của con trẻ

>>> Cha mẹ thức tỉnh con thành tài

>>> Làm bạn cùng con

>>> Cha mẹ học con thành tài