Hạnh phúc chỉ là một cảm xúc

Share Button

Tất cả mọi người khi được hỏi, bạn có muốn hạnh phúc không? Và câu trả lời đều là CÓ. Bạn muốn hạnh phúc, tôi cũng muốn hạnh phúc. Tuy nhiên, với nhiều người thì đó mãi chỉ là mong muốn, bởi vì những người như vậy quan tâm số một của họ chỉ là thành công, thành công và thành công, vì thành công nó dễ hiểu hơn rất nhiều so với từ hạnh phúc. Thành công có thể là kiếm được nhiều tiền, có được địa vị cao, mua được nhà đẹp, xe đẹp… Vậy hạnh phúc là gì, hạnh phúc đơn giản chỉ là một cảm giác, cảm xúc của con người.

Việc nhận định hạnh phúc là gì, làm sao có hạnh phúc sẽ quyết định hạnh phúc mà bạn đang có và sẽ có. Cảm giác hạnh phúc có được thì dựa trên hai yếu tố cơ bản: bạn cho đi những giá trị của mình như tình yêu, sức lực, tiền bạc, thời gian, công sức… và cách mà bạn đón nhận những thành quả sau những cố gắng, cách bạn nhìn nhận mọi thứ xung quanh bạn.
Trong bài viết này tôi sẽ chia sẻ quan điểm của mình về làm sao để có được cảm giác hạnh phúc từ cách thứ hai, cách đón nhận hoàn cảnh. Vì đây là nền tảng ban đầu của hạnh phúc, tôi gọi đó là hạnh phúc đầu tiên. Hạnh phúc theo cách thứ nhất là: cho đi những giá trị ( bạn đọc bài viết về cho đi những giá trị ở đây nhé) thì với cách này nó nhân hạnh phúc bạn lên tầm cao mới, bạn sẽ thấy hạnh phúc hơn, và quá trình cho đi sẽ không bao giờ dừng lại khi nào bạn còn cho đi những giá trị của mình và tất nhiên bạn sẽ luôn có được những cảm giác hạnh phúc từ những điều mới mẻ và bạn sẽ cảm giác hạnh phúc hơn.

Vì hạnh phúc là một cảm xúc bên trong bạn nên nếu bạn có đi tìm hạnh phúc ở đâu đó thì đó sẽ là hành trình tìm kiếm bất tận không có đích đến. vậy nên điều bạn cần làm là tập trung vào chính mình, chính những cảm xúc bên trong bạn.
Bạn hãy nhớ là chúng ta đang nói về việc có được hạnh phúc bằng cách đón nhận và nhìn nhận mọi việc xung quanh chúng ta. Việc bạn nhìn nhận mọi việc như thế nào điều đó sẽ quyết định cảm xúc của bạn, và cảm xúc đó có thể tạo ra cảm giác hạnh phúc trong bạn hay không thì tùy thuộc vào cảm nhận đó. Tôi có thể lấy một hình ảnh ví dụ về một cốc nước như hình:

 

Nhìn vào cốc nước bạn cảm nhận thế nào? Bạn thấy gì? Có người sẽ nói đó là một cốc nước nửa đầy, còn có người sẽ nói đó là một cốc nước nửa vơi. Bạn chú ý, dù nói nó là nửa đây hay nửa vơi thì đều nói đúng. Hiện thực sự việc chỉ một tại một thời điểm, tuy nhiên vì cách nhìn khác nhau nên thường có rất nhiều những quan điểm và ý kiến khác nhau. Bí quyết ở đây là bạn nên học cách chọn cho mình những cách nhìn không ngoan nhất. Người nói cốc nước nửa đầy là người biết tận hưởng những gì mà họ đang có, họ quý trọng hiện tại. Còn với những người nói cốc nước nửa vơi thì đó là người đang tập trung vào những thứ họ không có, tập trung vào sự thiếu thốn. Trong cuộc sống, có những người luôn phàn nàn, hay đau khổ vì những gì mình không có, rằng chưa mua được xe đẹp, rằng chưa xây được nhà, rằng chưa kiếm được nhiều tiền. Sự thực là những người đó có phàn nàn và không tận hưởng cuộc sống hiện tại thì họ cũng không thể có được những gì họ mong muốn lúc đó. Tại thời điểm đó có thể nói họ đã “ chết” tại khoảnh khắc đó, “ chết “ về tâm hồn. Với những người biết tập trung vào những gì ở hiện tại, những gì họ đang có. Họ cảm thấy hạnh phúc, cảm thấy may mắn, vì mình còn có quần áo để mặc, có quần áo ấm và ngôi nhà ngủ trong mùa đông lạnh giá, họ được ăn đủ no mỗi ngày, vì họ biết rằng ngoài kia có tỉ người đang chết vì đói, đang phải chống chọi với những cái rét, đang nằm ngoài đường phố. Họ hạnh phúc vì điều đó. Hai người cùng hoàn cảnh giống nhau nhưng nhìn nhận hoàn cảnh khác nhau thì sẽ có những cảm xúc khác nhau. Nếu bạn đã biết tới luật hấp dẫn thì điều chúng ta đang nói tới đó chính là mấu chốt của luật. Luật hấp dẫn nói: khi chúng ta tập trung vào điều gì thì điều đó sẽ phát triển. bạn tập trung và thiếu thốn bạn sẽ thiếu thốn, bạn tập trung vào những gì mình đang có, thấy hạnh phúc vì điều đó thì bạn sẽ có nhiều hơn. Nếu bạn đang có một công việc nhưng bạn không thích nó, thì bạn nên từ bỏ nó và đi tìm một công việc bạn thích hơn với thu nhập và điều kiện làm việc tốt hơn, còn không, thì tốt nhất bạn nên thôi phàn nàn về nó và thay đổi cách nghĩ về nó, tập trung vào cái bạn đang có, ở đây đó là công việc, bạn nên biết rằng có hàng triệu người ngoài kia đang chẳng có việc làm, bạn hạnh phúc hơn họ nhiều.

Nói bạn nên tập trung vào những gì mình đang có, trân trọng những gì mình đang có và hài lòng về nó không có nghĩa là nói bạn ngừng phấn đấu để có những điều tốt hơn. Con người phải có mong muốn tốt hơn, như vậy cuộc xã hội mới phát triển được, tôi khuyến khích bạn cần tiến lên, hạnh phúc với những gì mình đang có và tiếp tục phấn đấu cho những điều tốt đẹp hơn. Điều này nằm trong cách thứ nhất để có được hạnh phúc đó là cho đi giá trị của mình.

Tại sao bạn phải xây được nhà đẹp, có được xe đẹp, có thật nhiều tiền, đạt được các thành tựu lớn khi đó bạn mới hạnh phúc chứ? Thường những thành quả lớn bạn đạt được nó thường nằm về phần sau của cuộc đời bạn, bạn định chờ tới lúc đó mới hạnh phúc sao? Phần lớn thời gian cuộc đời bạn dành để tạo ra các thành quả trên, vậy bạn còn bao nhiều thời gian để tận hưởng và cảm nhận hạnh phúc từ những thành quả đó?

Hãy hạnh phúc ngay từ hôm nay ngay từ lúc này, nhìn vào chính bạn, hoàn cảnh của bạn, tôi cá là có hàng triệu người đang có hoàn cảnh còn thấp hơn bạn rất nhiều vì chí ít bạn còn có điện thoại hay máy tính để đọc bài viết này của tôi. Hãy tận hưởng những gì bạn đang có, bạn có một mái nhà cấp bốn, nhà cũ bạn còn hạnh phúc lắm vì nhiều người ngoài kia không có nhà để ngủ, bạn không có quần áo hàng hiệu đắt tiền, bạn còn hạnh phúc lắm vì nhiều người ngoài kia còn chẳng có quần áo lành để mặc, bạn có một công việc thu nhập, không cao, bạn còn hạnh phúc lắm vì ngoài kia còn quá nhiều người thất nghiệp, còn quá nhiều hoàn cảnh khó khăn hơn rất nhiều những hay nhìn Nick Vujicic. Anh đã đến Việt Nam và chia sẻ với mọi người làm sao để sống hạnh phúc. Còn nếu ở hoàn cảnh còn tồi tệ hơn nữa thì hãy nhớ còn có những đứa trẻ còn chẳng thể được một lần sống trên đời. tôi không thể nói thêm được nữa……


Tôi khuyến khích bạn chấp nhận rằng bạn có thể không nhìn thấy con đường ngay bây giờ nhưng điều đó không có nghĩa là không có con đường Nick Vujicic.

Hãy nhớ, dù bạn trong bất kỳ hoàn cảnh nào thì luôn có những người còn ở những hoàn cảnh thấp hơn bạn rất nhiều, hãy tập trung vào những gì bạn đang có, chừng nào bạn còn hơi thở, bạn còn có thể thay đổi tất cả, thay đổi hoàn cảnh của mình để có những điều tốt hơn. Không gì là không thể và cuộc đời là không giới hạn. cuộc đời bạn chỉ sống một lần duy nhất, hãy mang hạnh phúc tới từng ngày trong cuộc đời bạn thay vì mỗi ngày than phiền vì nó, dù bạn là ai, bạn làm gì bạn đều có quyền chọn lựa cho mình rằng ngày hôm nay tôi sẽ sống hạnh phúc.