9 Bí quyết tạo lên hạnh phúc gia đình – Sống phải hạnh phúc là khi mỗi người đều có được hạnh phúc gia đình

Share Button

Mỗi người đã sinh ra được quyền và nên chọn cuộc sống phải hạnh phúc theo những gì mình mong muốn thay vì chỉ suy nghĩ làm sao để mình có thể tồn tại. Khi trưởng thành ai rồi cũng sẽ có gia đình riêng và gia đình lớn nhưng không phải ai cũng được sống trong hạnh phúc gia đình bởi có rất nhiều lý do khác nhau.

hạnh phúc gia đình

Ngoài đôi mươi hầu hết mọi người đã lập gia đình, mỗi ngày mọi người phải sống trong môi trường đó chính vì vậy hạnh phúc gia đình là điều ảnh hưởng đến hạnh phúc của từng cá nhân nhiều sau duy nhất sau sự nỗ lực và lựa chọn của chính bản thân mỗi người.

Để có được hạnh phúc gia đình không phải là điều quá khó khăn nếu biết cách tuy nhiên cũng không hề dễ dàng nếu như bạn không có đủ sự nỗ lực.

Xem thêm bài viết: 5 Lời khuyên nên làm gì khi cuộc sống hôn nhân bế tắc

Dưới đây là những bí quyết tạo lên hạnh phúc gia đình mà mọi người nên biết:

#1. Có niềm tin ở nhau

Vợ chồng có niềm tin ở nhau để vượt qua được những khi cuộc sống có khó khăn, cuộc sống có những cạm bẫy. Thiếu tiền là điều hết sức tệ hại chúng thử thách tình cảm giành cho nhau niềm tin giành cho nhau, bạn hứa sẽ đem cho cô ấy một cuộc sống hạnh phúc nhưng sau nhiều năm bên bạn cô ấy vẫn phải chịu khổ chịu thiếu thốn, tương lai mờ mịt, cô ấy luôn cảm thấy thua kém bạn bè cùng trang lứa.

Sự thử thách niềm tin ở nhau ở khả năng của người kia mang về sự hứa hẹn cũng chính là thử thách của hạnh phúc gia đình chính vì vậy trước hết hãy cho nhau niềm tin và hãy yêu cầu người kia chứng tỏ và cho mình thấy được điều đó, chưa giàu nhưng luôn cố gắng giống như câu nói của chủ của cafe trung nguyên ông Nguyên Vũ đó là thiếu tiền thì phải có ý chí, phải nỗ lực gấp nhiều lần người thường.

Nhưng khi có tiền rồi cũng có rất nhiều vấn đề, có thể thoải mái chi cho các vấn đề của sở thích của ham vui khoái lạc của cuộc sống dẫn tới tổn hao tiền của sức khỏe và uy tín danh dự của chính mình và cũng là lúc mất đi niềm tin của người kia, cạm bẫy và cám dỗ nhiều nhưng phải tin tưởng nhau với có thể ở bên nhau trước khi điều đó trở thành hiện thực.

Không nói dối nhau chỉ là không nói ra những điều không nên nói cũng đừng để cập tới ý gì hoặc nói sai điều đó. Hãy hình dung làm sao có thể sống cùng một người luôn hoặc có khả năng nói dối mình và tệ hại đó chính là nếu nói dối chuyện này thì rất có thể che dấu những điều xấu xa to lớn khác, sống trong ngờ vực, nhiệm vụ và xứ mệnh của mỗi người sẽ là sống phải hạnh phúc.

Cha mẹ cũng cần phải có niềm tin vào con cái bởi cha mẹ không thể sống thay các con, có thể thành tựu của con vẫn còn ở xa nhưng nếu con cố gắng, nếu con quyết tâm hãy luôn đồng hành và ủng hộ các con rồi chúng sẽ làm được điều chúng muốn chỉ cần chúng không từ bỏ không gục ngã. Đừng dục mày làm gì thì làm miễn sao có tiền dù là lao động cũng được, mày lấy ai thì lấy miễn sao có vợ là được cứ không một mình như vậy. Cha mẹ nên tin rằng con cái cũng muốn những điều tốt đẹp cho chính mình vì vậy hãy kiên nhẫn và ủng hộ các con cố gắng.

Mối quan hệ giữa anh em với nhau cũng là một điều khiến cho hạnh phúc gia đình được củng cố, nhà tan cửa nát khi anh em xích mích cãi vã hoặc tranh chấp nhau, những khi khó khăn thì anh em không thể giúp đỡ nhau. Ra ngoài là cả thế giới người lạ, là những đấu tranh là xa cách là làm ngơ thì gia đình là để mọi người yêu thương và quan tâm hỗ trợ cho nhau bất cứ khi nào. Đừng vì sự ích kỷ mà đối xử với người thân anh em của mình không tốt, mình đối xử với người ra sao người sẽ đối xử lại như vậy, trao đi yêu thương sẽ nhận lại yêu thương.

Xem thêm bài viết: Làm sao để có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc mỗi ngày

#2. Yêu thương, quan tâm

Nếu thiếu đi sự yêu thương thì không còn là hạnh phúc gia đình nữa, khi nhắc đến người vợ ở nhà vất vả chăm con lo cho con từng chút một để có được những điều tốt đẹp nhất mà người chồng không mảy may lo lắng sức khỏe và áp lực của người vợ thì đó là hết sự yêu thương, người chông không nỗ lực nhanh chóng để giúp đỡ cô ấy thì đó chính là thiếu sự yêu thương.

Lời nói yêu thương được cho đi thật dễ dàng nhưng có nghĩa gì khi chỉ là trót lưỡi đầu môi thậm chí bản thân vẫn lười biếng ung dung hưởng lạc trên những nỗ lực, công sức của người ấy bỏ ra.

Hãy giành thời gian để bên nhau, cùng nhau làm, cùng nhau chơi. Hạnh phúc gia đình là khi vợ được bên chồng, con được bên cả cha và mẹ là thường xuyên về thăm ông bà, gọi điện trò chuyện, có rất nhiều điều muốn nói, rất nhiều cảm xúc muốn bộc lộ, nhiều khi muốn được ôm được chạm vào người kia để cảm nhận cuộc sống ý nghĩa.

Là khi ốm đau có vợ hoặc chồng quan tâm lo lắng làm hết mọi thứ và có những cử chỉ ân cầm quan tâm chăm sóc, nâng niu luôn sát ở bên để lắng nghe để thực hiện mọi ý muốn dù là điều nhỏ nhất, là khi ấy có được những cái ôm, ánh mắt yêu thương sốt sắng vì nhau, là nhìn thấy những phản ứng những hành động vội vã hay thậm chí là luống cuống vì lo cho sức khỏe của người kia, là khi đó được nghe lời nói dịu dàng vợ thấy thế nào rồi, vợ đỡ mệt chưa, vợ muốn ăn gì làm gì không và ngược lại cũng vậy để trong tim cảm thấy thật ấm áp, an toàn và hạnh phúc.

Đừng thờ ơ với cuộc sống, đừng cố gắng hời hợt, thà nỗ lực trong mệt mỏi rồi đạt được thành tựu để mang đến cho nhau những điều tốt đẹp còn hơn là luôn day dứt trong sự thiếu thốn vật chất và tình cảm nhạt nhòa bởi áp lực bởi mệt mỏi của cuộc sống.

Hãy yêu thương bản thân mình nhiều hơn, chăm sóc thật tốt cho chính mình, sống phải hạnh phúc có như vậy mới lan tỏa và cho đi được hạnh phúc cho đi thứ mà mình đang có.

#3. Tôn trọng lẫn nhau

Các con cần luôn trân trọng cha mẹ dù bản thân đã có thể tự lập dù đã có cuộc sống riêng của mình. Chỉ cần một hành động thờ ơ, thiếu quan tâm, thiếu trân trọng cha mẹ sẽ khiến cha mẹ già đau lòng và buồn chán thất vọng về đứa con của mình.

Có thể bạn lựa chọn vui vẻ ôm ấp người bạn đời của mình và các con của mình ở một phòng riêng mà quên đi sự quan tâm tới người cha già đi làm về muộn chỉ đơn giản bạn nghĩ ngày hôm sau có thể gặp lại người cha ấy cũng đâu có sao nhưng lại không biết rằng có thể qua đêm thôi bạn sẽ không còn được trò chuyện với người cha ấy nữa, cuộc sống ai biết được chỉ đơn giản là ngày hôm sau người đàn ông ấy lại đi làm sớm trước khi bạn ngủ dậy và rồi hết ngày bạn lại phải lên thành phố để tiếp tục cuộc sống riêng khi ấy bạn về quê sẽ chỉ giống như đi thuê một phòng nghỉ.

Bạn sẽ không thể có được hạnh phúc gia đình trọn vẹn khi người mẹ lên trông con cho bạn và khi bạn về thì chỉ hỏi thăm trò chuyện dăm ba câu rồi bạn lại vui vẻ và có không gian riêng tư bên gia đình nhỏ của mình, bạn đối xử với người sinh ra mình giống như một người giúp việc vậy. Hãy trân trọng mọi khoảnh khắc bạn có thể ở gần người sinh ra mình hãy trò chuyện với họ hãy làm cho họ vui làm cho họ an tâm.

Cha mẹ tôn trọng các con để các con có thể tự lập, khi các con muốn làm gì, thích gì hãy để các con làm, để các con tư duy và suy nghĩ thay vì gạt bỏ, quát mắng con. Bạn đừng bắt con sống theo cách của bạn, hãy tôn trọng con nếu muốn có được hạnh phúc gia đình bởi vì con cái không nghe lời cha mẹ hay trở thành những đứa trẻ hư bạn sẽ luôn khổ sở với chính ngôi nhà của mình. Con trẻ cần được sớm biết cách tự lập, biết chịu trách nhiệm về những gì mình làm giúp các con tự tin hơn trong cuộc sống, sớm biết cách đạt được những điều mong muốn.

Vợ chồng ở với nhau thay vì cãi nhau, chấp nhau từng điều nhỏ nhen hoặc coi thường nhau, xem mình quan trọng hơn hết thì hãy trân trọng nhau, hãy coi một nửa kia của mình như là một phần quà tuyệt vời nhất mà thượng đế đã ban tặng cho mình. Hạnh phúc gia đình được nuôi dưỡng mạnh mẽ khi mà người chồng cảm thấy tự hào vì có được một người phụ nữ đảm đang biết chăm con, chịu đựng nhiều vất vả và nhiều thiệt thòi so với bạn bè biết quan tâm và luôn yêu thương chồng. Chính là sự trân trọng và lòng biết ơn ấy giúp trong mắt người chồng thì cô ấy luôn là người đẹp nhất và tuyệt vời nhất, anh luôn mong muốn những điều tốt đẹp nhất cho cô ấy.

Xem thêm bài viết: Phương pháp nuôi dạy con đúng cách

#4. Thấu hiểu và cảm thông

Mọi người cần chủ động sẻ chia để hiểu nhau hơn, sẽ chẳng ai biết gì và cần hỏi gì về công việc của nhau tuy nhiên công việc lại chiếm rất nhiều tâm trí của mỗi người, hằng ngày mỗi người đều phải chịu những áp lực niềm vui hoặc những điều thú vị nào đó chính vì vậy nói cho người kia biết sẽ giúp người kia hiểu hơn về mình để giúp người kia hiểu và cảm thông cho những gì mình thể hiện ra bên ngoài thay vì chả hiểu sao cái anh này về nhà thì mặt mũi cứ lầm lì ra, thờ ơ hời hợt với vợ và con hoặc đơn giản chỉ có niềm vui riêng và chả quan tâm những thành viên còn lại.

Không hiểu nhau, làm nhau khó chịu, bắt lỗi của nhau và không thông cảm cho nhau chính là nguyên nhân làm cho hạnh phúc gia đình bị rạn nứt mỗi ngày. Không gần gũi không quan tâm sẽ không thể hiểu nhau muốn gì, cần gì và đang như thế nào. Hãy giành thời gian để bên nhau trò chuyện để lắng nghe và quan sát, khi hiểu được người kia ra sao, từng thành viên trong gia đình ra sao sẽ có những cách phản ứng phù hợp đúng như câu biết người biết ta trăm trận trăm thắng là vậy.

Khi giành nhiều thời gian cho nhau cũng đồng thời từng thành viên trong gia đình được kết nối, có được những khoảng thời gian vui vẻ và ý nghĩa bên nhau.

#5. Có trách nhiệm

Mỗi người phải có trách nhiệm làm những điều tốt nhất cho người thân yêu của mình trong gia đình. Hạnh phúc gia đình chỉ xuất hiện khi mà vợ hoặc chồng mong muốn có được thêm chút tiền mua được món đồ đẹp nào đó mà người kia thích hoặc cần, sẵn sàng ủng hộ những điều tốt đẹp người kia cố gắng và đang nỗ lực thực hiện. Là khi anh em sẵn sàng giúp đỡ nhau, từng thành viên trong gia đình cả lớn và nhỏ đều sẵn sàng giang tay đỡ cho nhau đạt được nguyện vọng của cá nhân thay vì phải tự mình và chờ đợi quá lâu.

Hãy suy nghĩ lớn và xa hơn thay vì lo lắng phiền muộn về những điều rất nhỏ của cuộc sống vợ chồng con cái, nếu vợ là người đã quan tâm điều đó hãy để cô ấy làm điều đó tốt nhất có thể còn bạn hãy suy nghĩ làm điều lớn lao hơn cho gia đình của mình, mỗi người đều có sứ mệnh và nhiệm vụ cho gia đình. Đừng bao giờ giận dữ với người kia của đời mình đó chỉ là sự bất lực của bạn trước vấn đề mà cuộc sống đem đến, thay vào đó hãy tập trung trí tuệ của mình tới những giải pháp tuyệt vời hơn.

Từng thành viên trong gia đình có trách nhiệm sống phải hanh phúc, phải nỗ lực vun đắp tình cảm tốt đẹp, sẵn sàng hỗ trợ nhau lúc thường cũng như lúc khó khăn với mong muốn luôn nhìn thấy nụ cười hạnh phúc trên môi của những thành viên khác trong gia đình. Vất vả chút nhưng đó là sự ý nghĩa, là tình cảm thiêng liêng đáng quý nhất.

#6. Sự tự do riêng

Không phải lúc nào cũng phải tất bật cho gia đình, mỗi người phải tự biết yêu thương chính bản thân mình đó là căn nguyên của mục đích sống phải hạnh phúc. Biết chăm sóc bản thân để mình luôn cân bằng thư giãn, có được sức khỏe trở lại và niềm vui trong cuộc sống hãy giành thời gian đi mua món đồ mình thích, làm điều mình muốn làm, khi từng cá nhân hạnh phúc sẽ là nguồn gốc của hạnh phúc gia đình.

Nếu bạn còn trẻ nên có những người bạn đặc biết để thi thoảng gặp nhau thư giãn và giúp đỡ nhau trong cuộc sống, hai người bạn với nhau có thể bộc bạch tất cả những điều vô cùng cá nhân suy nghĩ về cuộc sống mà không phải có thể chia sẻ với mọi người. Hãy giành thời gian đi cafe hoặc đâu đó với bạn bè của mình nếu có.

Hãy giành thời gian để chăm chút ngoại hình, chăm chút sức khỏe của chính mình bằng cách tập thể dục, tới chăm sóc da tóc, mua sắm quần áo phụ kiện khiến bản thân khỏe và đẹp hơn, tự tin hơn.

#7. Làm chủ tài chính

 Tiền là thứ vô cùng quan trọng trong cuộc sống nó cũng quyết định rất nhiều tới hạnh phúc gia đình đặc biệt là đối với những gia đình còn đang thiếu thốn khó khăn về vật chất bởi vì tiền có thể mua được những thứ vật chất mà đời sống cá nhân cần.

Tuy nhiên không phải ai cũng có được khả năng kiếm được nhiều tiền, cái gì chưa biết thì mọi người cần phải học hỏi nếu thực sự muốn cái thiển về vấn đề đau khổ của mình, thiếu kiến thức về kinh doanh, đầu tư thì bạn sẽ mãi nhận được những đồng lương nhỏ bé thậm chí không thể duy trì cuộc sống.

Dù là ai nếu có thể làm chủ tài chính của bản thân và gia đình sẽ cho phép mỗi người có được nhiều sự lựa chọn hơn, thoải mái hơn. Vì vậy mỗi thành viên trong gia đình cần phải nỗ lực học hỏi cách kiếm nhiều tiền hơn, biết quản lý tiền tốt hơn bằng cách nâng cao về kỹ năng bán hàng marketing, kiến thức quản lý tài chính, kiến thức đầu tư, kiến thức về kinh doanh.

Sẽ không có cái gọi là số phận giàu nghèo hoặc một bảng đen ngoài vũ trụ đã định sẵn viết lên số phận của bạn như nào, tất cả phụ thuộc mong muốn và sự nỗ lực của mỗi người, mọi người muốn sao thì nó sẽ là như vậy và đó là lý do vì sao mọi người nên chọn sống phải hạnh phúc chứ không phải là tồn tại.

Xem thêm bài viết: Bí quyết trở thành người bán hàng giỏi, Bí quyết đầu tư chứng khoán sinh lời, Kiếm thêm thu nhập online

#8. Làm chủ bản thân

Mỗi người đều tự cảm thấy hạnh phúc, cảm thấy niềm vui và năng lượng tràn đầy chính là yếu tố tạo lên hạnh phúc gia đình nhưng nhiều người gặp phải vấn đề ngay chính bản thân họ.

Làm chủ suy nghĩ để có thể làm cảm xúc bởi những điều này sẽ quyết định hành động của mỗi người. Nếu bạn giận dữ hoặc luôn suy nghĩ tiêu cực thì sẽ có xu hướng hành động tiêu cực. Còn khi bạn có những suy nghĩ tích cực bạn sẽ có những cảm xúc tích cực dẫn tới bạn có xu hướng hành động tích cực chẳng hạn như trước những lựa chọn về công việc và bước phát triển sắp tới bạn nghĩ rằng không thể đạt được điều gì đó là thất bại với bạn là chấm hết với sự nghiệp của bạn sẽ khiến bạn luôn cảm thấy buồn chán và thất vọng, chẳng còn muốn làm việc nữa.

Tuy nhiên bạn suy nghĩ công việc có nhiều hướng và cách để phát triển, có thể bạn sẽ cần một lựa chọn khác so với hiện tại khó khăn đang ngăn cản bạn và lựa chọn khác giúp bạn cân bằng công việc với cuộc sống hơn hiện tại bởi ngoài công việc ra hạnh phúc gia đình là thứ quan trọng hàng đầu vì vậy bạn sẽ cảm thấy mọi thứ thật tốt thật đúng ý mình dẫn tới mọi việc bạn làm đều có sức sống đều hoàn thành tốt và mang những tín hiệu tích cực.

Biết giữ gìn những gì mình đang có trước những cám dỗ, cạm bẫy bên ngoài cuộc sống. Chỉ cần một phút bạn yếu lòng sẽ khiến bạn đi theo một hướng khác và không thể quay trở lại nguyên vẹn như ban đầu, một khi ở trong vòng tay của một ai đó khác thì trong tâm trí bạn luôn có những điều đó diễn ra chúng ảnh hưởng ít nhiều đến chất lượng cuộc sống hôn nhân và hạnh phúc gia đình của bạn trực tiếp là với nửa kia của đời mình. Thường người ta chạy theo cái người ta thiếu người ta cần và càng dễ dàng xảy ra điều đó khi có ai đó đem đến cho mình hoặc khi mình có tiền và thoải mái để trao đổi lấy điều đó một cách dễ dàng vì vậy cần kiềm chế quản trị cảm xúc và làm chủ bản thân đừng để cảm thấy áy náy trong tâm trí vì chúng ta cần sống phải hạnh phúc đó là lựa chọn của chúng ta.

Xem thêm bài viết: Quản trị cảm xúcBí quyết để luôn suy nghĩ tích cực trong cuộc sống

#9. Xây dựng một tổ ấm đầy đủ

Mỗi thành viên trong gia đình cần phải phát huy tốt khả năng vai trò của mình để vun đắp xây dựng hạnh phúc gia đình bằng việc mỗi người cùng chung sức xây dựng và giữ gìn những giá trị tốt đẹp của gia đình. Có một bản kế hoạch cho tương lai và những gì sẽ làm để tạo lên sự đồng thuận của tất cả thành viên giống như việc thuận vợ thuận chồng thì tát biển đông cũng cạn.

Nỗ lực phát triển bản thân, kiếm tiền, chăm sóc gia đình của mình trong quá trình ấy sẽ khó tránh khỏi những khó khăn những điều không vừa lòng nhau từng thành viên luôn cần có được sự bình tĩnh và biết cách để tôn trọng những người còn lại, cùng giúp nhau vượt qua được những trở ngại đó. Cái giá của thử thách khó khăn sẽ là bài tập cho sự gắn kết của từng thành viên, niềm tin của mỗi người giành cho nhau.

Trên đây là 9 bí quyết tạo lên hạnh phúc gia đình mà ai đến tuổi trưởng thành rồi và lập gia đình rồi cũng cần biết, hãy luôn nỗ lực thì mới mong nhận được trái ngọt, tất cả vì một lựa chọn là sống phải hạnh phúc mà rất nhiều người kia nghĩ rằng điều đó là không thể nhưng với chúng ta là có thể chỉ cần chúng ta có đủ sự kiên nhẫn và nỗ lực.

Tham khảo một số khóa học online giúp bạn có thể thay đổi suy nghĩ không hiệu quả, giúp bạn có một động lực lớn lao và những chỉ dẫn cần thiết giúp bạn thành công.

 

>>> Làm chủ tuổi 20

>>> Bản đồ thành công

>>> Làm giàu từ những điều bạn thích

>>> 21 bí mật để giao tiếp thành công

>>> Quản trị cảm xúc

>>> Tuyệt chiêu đàm phán