Hạnh phúc là gì và làm thế nào để hạnh phúc trong cuộc sống?

Share Button

Đầu tiên hạnh phúc là gì?

Mỗi người khác nhau đều cho rằng hạnh phúc của mình thế này thế kia. Đồng thời việc xác định hạnh phúc cho bản thân là gì đôi khi cũng không phải dễ dàng. Bài viết này sẽ giúp bạn làm thế nào để hạnh phúc thay vì đưa ra cho bạn những khái niệm khó hiểu về hạnh phúc mà không giúp bạn thay đổi.

Hạnh phúc là phụ thuộc vào mỗi người

Có một số thứ có thể làm cho người này hạnh phúc nhưng không làm cho người khác hạnh phúc. Hạnh phúc là cảm xúc phụ thuộc vào từng người khác nhau. Ví dụ như tôi sẽ hạnh phúc khi tôi tự tin vào việc tôi có thể đạt được những mục tiêu quan trong và tôi kiếm được nhiều tiền, tôi sống một một cuộc sống tự do như tôi quyết định. Nhưng với một số người thì tiền không làm họ hạnh phúc, họ có thể chấp nhận làm một công việc có thu nhập không cao, phải làm việc vất vả nhưng công việc đó thực sự có ý nghĩa với cuộc sống của họ như giáo viên, bộ đội, công an… Hoặc ai đó lại chỉ hạnh phúc khi có một nửa của đời mình.

Chúng ta thường sẽ hạnh phúc khi mà đạt được những điều mình mong muốn. Ví dụ khi ai đó cần tiền để không phải lo lắng về các chi phí khi sống ở thủ đô Hà Nội thì vấn đề kiếm được nhiều tiền chính là hạnh phúc của họ. Khi những bạn thanh niên đang trong giai đoạn 25 đến 30 thì họ sẽ hạnh phúc khi có được một người mình yêu hoặc một nửa của cuộc đời. Hoặc ai đó cần có người thân ở bên cạnh họ như bố mẹ bên cạnh khi đang sống và lập nghiệp ở xa sẽ làm họ hạnh phúc.

Trong trường hợp nếu bạn cần nhiều hơn một điều để hạnh phúc như bạn cô đơn, bạn cũng không kiếm được nhiều tiền thì việc bạn có được một gia đình sẽ làm cho bạn hạnh phúc nhưng sau một thời gian sống trong gia đình bạn sẽ lại không hạnh phúc vì thiếu tài chính để lo cho gia đình. Sau khi bạn kiếm được tiền nhiều hơn rồi bạn sẽ hạnh phúc, nhưng sau một thời gian nữa bạn lại không hạnh phúc vì bạn không có đam mê nào, bạn không cảm thấy những công việc bạn làm có ý nghĩa với bạn nó chỉ là kiếm tiền sẽ làm cho bạn không hạnh phúc.

Vậy làm thế nào để hạnh phúc trong cuộc sống?

Dưới đây không phải là công thức để giúp bạn hạnh phúc ngay những khi bạn hiểu và vận dụng những điều này sẽ giúp bạn thay đổi và dần trở nên hạnh phúc trong cuộc sống.

*Loại bỏ những cảm xúc xấu: Muốn bạn hiểu rằng chúng ta không thể vừa cảm thấy căng thẳng hay chán nản về điều gì đó mà lại đồng thời cảm thấy hạnh phúc về điều đó được. Việc đầu tiên chúng ta cần làm đó là loại bỏ những cảm xúc xấu này trước. Có thể nhờ người khác giúp hoặc tự mình thoát ra. Hãy nhớ những cảm xúc và suy nghĩ  là một dạng năng lượng, khi bạn thay đổi môi trường và vận động thể chất thì dạng năng lượng của bạn sẽ thay đổi theo. Bạn có thể đọc một cuốn sách cho lời khuyên và động lực, hoặc đi du lịch vài ngày… Việc này sẽ không giúp bạn có được hạnh phúc ngay nhưng đó là cách mà bạn sẽ tiến đến hạnh phúc sau khi vượt qua được bước đầu tiên.

*Xác định rõ điều làm cho mình thực sự hạnh phúc: Bởi vì ngay từ đầu đã nói, hạnh phúc của mỗi người là khác nhau, nó phụ thuộc và nhu cầu của từng người. Chính vì vậy muốn có được hạnh phúc thì việc tiếp theo cần làm đó là biết được điều gì sẽ làm cho bạn hạnh phúc. Điều này cần bạn trung thực với bản thân mình. Sau khi biết được nó là gì, bạn cần chiến đấu và nỗ lực để đạt được việc đó. Hãy nhớ bạn chỉ hạnh phúc sau khi bạn đạt được điều đó. Việc này sẽ không dễ dàng (đọc thêm bài viết không phải dễ dàng để có được hạnh phúc), và muốn đạt được điều gì chúng ta phải ưu tiên cho việc đó. Mọi người thường hay sợ hãi, không tự tin vào bản thân và lảng tránh vấn đề của cuộc sống.

*Bôi trơn tư duy tích cực: Đó là cách bạn chấp nhận một số thất bại như là tất yếu của những bài học cần thiết để chỉnh sửa bản thân đến khi đạt được điều mình muốn. Đó là cách bạn tìm kiếm được cơ hội nào đó trong bất kỳ hoàn cảnh nào để phục vụ tiến đến mục tiêu của bạn. Học cách tư duy tích cực sẽ mở ra hy vọng và động lực cho bạn tiến đến hạnh phúc. (đọc thêm bài viết hãy luôn nhìn thấy những điều tích cực trong mọi hoàn cảnh)

*Hỗ trợ bằng tình yêu thương: Nếu ai đó có tình bạn tốt đẹp, tình yêu thương của người thân trong gia đình sâu sắc sẽ giúp ích rất nhiều cho họ vượt qua những khó khăn và giông bão của cuộc sống. Đồng thời trong cuộc sống khi được bao quanh bởi tình yêu thương con người ta sẽ hạnh phúc hơn. Tuy nhiên không chỉ nhờ có tình yêu thương mà còn phải có những hành động cần thiết để giải quyết vấn đề gặp phải, đó có thể là sự nỗ lực, cố gắng bắt đầu lại từ đầu hoặc nỗ lực học thêm một điều gì mới để giải quyết được vấn đề thực sự của bản thân.

*Cho đi là sự nhận lại tuyệt vời: Khi bạn biết cách làm thế nào để hạnh phúc, hãy chia sẻ điều đó để giúp đỡ người khác sẽ khiến bạn cảm thấy hạnh phúc hơn. Giống như việc bạn hạnh phúc khi hoàn thành việc học tập và cố gắng trở nên giỏi tiếng anh để phục vụ công việc và mục đích của mình, sau khi mà bạn đã giỏi tiếng anh rồi bạn chia sẻ và giúp đỡ những người khác muốn học tiếng anh giúp họ có động lực học tiếng anh và đạt được mục tiêu học tiếng anh của họ bạn sẽ lại cảm thấy hạnh phúc hơn. Giống như tôi hiện nay, tôi hạnh phúc khi tự giúp được bản thân mình qua học tập và nghiên cứu về phát triển bản thân trong nhiều năm, giờ khi chia sẻ những điều mình biết có thể sẽ giúp được ai đó sẽ làm tôi cảm thấy hạnh phúc hơn và cảm thấy vui khi nghĩ về những thời gian mình đã trải qua.