Hạnh phúc là một đích đến hay là tận hưởng hành trình?

Share Button

Trước đây khá nhiều năm, tôi lờ mờ tự vấn bản thân liệu mình có đang hạnh phúc không, tôi đi tìm câu trả lời và tôi đã cố gắng làm điều gì đó nhưng thất vọng hết lần này đến lần khác, tôi không biết làm sao để trở nên hạnh phúc và điều gì làm nên hạnh phúc, giường như tôi đã xuất hiện trên thế gian này nhưng lại sai chỗ sai thời điểm, tôi không còn tin thực sự cuộc sống có thứ gọi là hạnh phúc từ khi đó.

hạnh phúc mỗi người là khác nhau

Thế rồi một ngày tôi tự hỏi bản thân, tôi thực sự cần điều gì trong cuộc sống này đó là lúc tôi tìm thấy câu trả lời cho như thế nào và khi nào thì chúng ta cảm thấy hạnh phúc…

Có nhiều người nhầm lẫn khái niệm về hạnh phúc vì vậy trong bài viết này sẽ cho bạn biết hạnh phúc là một đích đến hay là tận hưởng hành trình cuộc sống. Dù quan điểm của ai đó là như thế nào thì chúng ta chỉ cần hỏi và yêu cầu họ trung thực trả lời đó là hiện tại họ có thực sự hạnh phúc hay họ nghĩ rằng mình sẽ hạnh phúc vào một lúc nào đó hoặc tự cho mình là hạnh phúc? Đầu tiên là xem hai khái niệm này là như thế nào.

Hạnh phúc là một đích đến: Tức là bạn đạt được điều gì đó quan trọng trong cuộc sống, nếu thiếu nó bạn không thực sự hạnh phúc. Những người hiểu điều này họ biết rõ điều gì khiến họ thực sự hạnh phúc. Bạn sẽ phải chiến đấu liên tục để đạt được những bước tiến tới có được điều mình khát khao. Thường thì nó được xác định bởi một khoảng thời gian cụ thể nào đó.

Hạnh phúc là tận hưởng hành trình: Tức là không nhất thiết phải được hạnh phúc ở một thời điểm nào đó, những cũng có thời điểm nào đó người đó cảm thấy hạnh phúc, tuy nhiên người ta thường vô định và không biết chắc có thể đạt được nó hay không. Người ta chỉ tự an ủi bản thân mình rằng đừng lo lắng, hạnh phúc là quá trình không phải bây giờ và rồi sau này hạnh phúc sẽ xuất hiện. Tiêu biểu là họ còn chẳng biết điều gì thực sự làm cho người ta cảm thấy hạnh phúc.

Vậy hạnh phúc là đích đến hay là tận hưởng hành trình cuộc sống của bạn?

Câu trả lời đó là: hạnh phúc là đích đến.

Chúng ta vẫn biết tâm lý của con người là chỉ thích chơi, an nhàn, không muốn làm gì đó vất vả hay cần có kỷ luật.

Đối với những người có quan điểm thứ nhất thì công việc chắc chắn đòi hỏi nhiều khó khăn, nỗ lực để hoàn thành.

Đối với những người có quan điểm thứ hai một trong số họ là những người chưa thực sự làm điều gì, chưa biết điều gì thực sự làm họ hạnh phúc. Còn lại là những người có thể biết điều gì khiến họ hạnh phúc nhưng vì gian nan và khó khăn của cuộc chiến mà họ từ bỏ, đầu hàng. Thay vào đó họ tìm kiếm một khái niệm dễ dàng cho họ về hạnh phúc đó là nó nằm đâu đó của cuộc hành trình.

Vấn đề của nhóm người có quan điểm thứ hai đó là mặc dù cuộc sống của họ không hạnh phúc nhưng đó là tất cả những suy nghĩ và quan điểm về hạnh phúc mà họ được biết, không ai nói với họ về quan điểm thứ nhất. Họ biết mọi thứ đang sai, nhưng họ đã gắn bó với suy nghĩ đó nhiều năm rồi, họ tự cho rằng mình không được phép sai, vì vậy họ không hề có ý muốn thay đổi suy nghĩ của mình cho đúng hơn. Và họ sẵn sàng bảo vệ quan điểm của mình, chống lại những quan điểm khác và và đưa ra các lý do về cuộc đời không hạnh phúc của mình khi có ai đó nói với họ phải làm khác đi.

Nếu bạn thuộc nhóm người có quan điểm thứ hai thì tôi chỉ muốn hỏi bạn rằng bạn có hạnh phúc không? Tôi tin chắc câu trả lời là không bao giờ bạn thực sự hạnh phúc.

Hãy từ bỏ ý định có được cuộc sống hạnh phúc nếu chỉ cố gắng đến 99% phần việc phải hoàn thành.

Thực tế có nhiều người chấp nhận quan điểm “hạnh phúc là tận hưởng hành trình” để xoa dịu cảm giác thiếu thốn hạnh phúc của bản thân trong khi không thể đạt được những nhu cầu quan trọng của cuộc sống họ.

Nhưng hạnh phúc lại không phải chỉ đơn giản là cảm xúc tạm thời đó, bởi vì hạnh phúc chỉ có được khi những nhu cầu quan trọng của cuộc sống được đáp ứng đủ. Vì vậy mà những người chỉ mong muốn được an ủi bởi những cảm xúc tạm thời đó sẽ không bao giờ có được hạnh phúc thực sự.

Vấn đề ở chỗ là có được sự an ủi tạm thời sẽ dễ dàng hơn nhiều so với việc phải chiến đấu để đạt được các mục tiêu quan trọng. Họ sẽ trở nên muốn chấp nhận quan điểm dễ dàng cho họ vì một trong số họ đã thực sự mệt mỏi trong cuộc chiến đấu và không còn hy vọng về việc đạt được những mục tiêu quan trọng đó nữa.

Chắc rằng bạn đã nghe đâu đó ai nói “cố gắng đến 99% là thất bại”, đúng vậy quan trọng là bạn phải chiến đấu cho đến cùng của các mục tiêu quan trọng với bạn. Còn nếu không đi đến tận cùng thì bạn chẳng có được điều gì. Tỷ số đặt ra là một bạn sẽ hạnh phúc và một bạn sẽ không hạnh phúc phụ thuộc bạn có cố gắng đến hoàn thành 100% của tất cả phần việc hay không.

Làm sao để được hạnh phúc ngay bây giờ?

Bạn chỉ có được cảm xúc tốt hơn ngay lúc này khi mà bạn có một hy vọng đạt được những nhu cầu quan trọng trong cuộc sống của bạn ở tương lai, trong một khoảng thời gian xác định nào đó.

Để giải thích cho điều đó có một kỹ thuật được phát hiện nói rằng, tâm trí của bạn sẽ không phân biệt được điều gì là thực điều gì là giả, bạn sẽ tìm hiểu một cách chính xác về nó ở đâu đó nhưng nó được hiểu đoại loại đó là có thể hiện tại bạn chưa đạt được những mục tiêu đó, nhưng nếu tâm trí của bạn biết rằng bạn đang hướng tới đạt được những mục tiêu quan trọng đó trong tương lai thì bạn vẫn cảm thấy hạnh phúc.

Tâm trí bạn sẽ được lấp đầy cảm xúc hạnh phúc khi mà bạn chắc chắn có một giải pháp cho vấn đề của bạn hoặc có một kế hoạch dài hạn vững chắc để hoàn thành những mục tiêu trong tương lai.

Đừng cố gắng bắt tâm trí bạn nói rằng những nhu cầu quan trọng trong cuộc sống của bạn là điều không quan trọng bởi vì nó sẽ làm bạn cảm thấy tồi tệ, đó là sự lừa dối chính mình.

Thay vào đó, dù bất kỳ điều gì là quan trọng với bạn thì hãy cố gắng về tới đích, cố gắng đạt được nó, chiến thắng cuộc chiến đó chứ không phải là tự an ủi mình rằng tôi đang tận hưởng nó hoặc nó sẽ xuất hiện vào một lúc nào đó.

Xem thêm bài viết:

9 Điều bí mật giúp bạn trở nên hạnh phúc

Cách để đạt được mục tiêu trong cuộc sống