Hãy luôn nhìn thấy những điều tích cực trong mọi hoàn cảnh

Share Button

Tôi có thể chắc chắn rằng hầu hết mọi người đều thấy hoàn cảnh mình có những khó khăn, luôn mong muốn những cái gì đó dễ dàng hơn cho bản thân và gia đình. Nhưng thực tế những khó khăn, những cái chúng ta không thích thì chúng vẫn cứ xảy ra vậy chúng ta sẽ làm gì, chúng ta hy vọng một sự giúp đỡ nào đó hoặc một điều kỳ diệu nào đó xảy ra giúp chúng ta có được cuộc sống dễ dàng thoải mái như chúng ta muốn, hay còn có những ai đó lựa chọn kết thúc cuộc sống đau khổ của mình?

Tôi tin rằng cũng có những điều kỳ diệu xảy ra ở bản thân một ai đó, đó là khi người đó thay đổi thái độ và suy nghĩ, nhưng cũng có những điều tồi tệ xảy ra với một ai đó khi mà người đó thực sự bế tắc không tìm ra lối thoát cho bản thân.

Chúng ta sẽ có lựa chọn làm điều gì đó hoặc không làm, chúng ta sẽ có lựa chọn chấp nhận thực tại và tận dụng mọi cơ hội mà thực tại cho ta để giúp chúng ta làm cái gì đó khác trước, mong muốn một tương lai mới.

Thay vì đau khổ, bế tắc, oán giận bản thân, oán giận người đời bất công với mình, oán giận số phận mình không may mắn, mình kém thông minh tài giỏi hay đẹp trai xinh gái. Chúng ta sẽ tận dụng hiện tại hết mức có thể, làm những điều cần làm để thay đổi bản thân, thay đổi những thứ đến với cuộc sống chúng ta.

Nếu tôi đang có ngoại hình không đẹp, tin tôi đi, tôi sẽ thay đổi được, tôi sẽ chịu khó làm việc, ít nhất là như vậy, tôi sẽ học hỏi tìm cách kiếm ra nhiều tiền để rồi tôi có tiền giúp mình cải thiện về ngoại hình. Tôi vẫn có cơ hội để trở lên đẹp hơn. Có thể bạn nghĩ tôi đẹp hoặc bình thường, tin tôi đi, trước đó tôi còn xấu hơn bây giờ nhưng tôi biết khi mình làm đẹp bản thân, chỉnh sửa nhan sắc vẻ bề ngoài của mình bằng việc nhờ can thiệp của thẩm mỹ của y tế thì tôi sẽ đẹp hơn trước, tôi thích nhìn mình hơn, mọi người khác cũng thích nhìn tôi hơn. Đó chính là xu hướng tâm lý không cam chịu những gì mình có, mình là trong hiện tại.

Nếu vấn đề xảy ra với bạn là sức khỏe, khả năng làm việc… bạn đã từng biết đến nhân vật Nick Jivucic người mà thiếu cả tay và chân chưa, anh có thể làm được nhiều việc nhờ nỗ lực của bản thân. Bạn sẽ cần tập luyện, cần hỗ trợ của y tế, thay đổi lối sống… chỉ tổng kết bởi một điều nếu bạn không cam chịu hiện tại của bản thân, sau đó bạn sẽ có thể thay đổi được.

Tôi đang nghĩ về một điều đó là để một cái gì đó xảy ra thì phải có cái gì đó xảy ra trước, đại loại như kiểu để bạn trở nên thực sự nổi tiếng hoặc giàu có thì đầu tiên bạn phải kiếm được một số tiền nào đó trước, khi bạn có tiền rồi bạn có thời gian, có tiền để làm cái gì đó thực sự giúp bạn kiếm được rất nhiều tiền và gấp rất nhiều lần trước đó. Hay một ca sĩ sẽ bắt đầu nổi tiếng và kiếm được nhiều tiền khi có một ca khúc nào đó đầu tiên đạt hit. Ý tôi muốn nói là sau đó mọi thứ sẽ dễ dàng với họ.

Ý tôi muốn nói là nếu bạn không thể thay đổi ngay được một điều gì đó lớn lao mà bạn mong muốn. Thì trước đó bạn phải có một bàn đạp, tức là làm ra một yếu tố quan trọng nào đó giúp bạn có thể thay đổi điều lớn lao kia. Tôi ví dụ về việc bạn muốn thay đổi công việc làm của mình vì nó quá xa nhà, trong khi bạn không có tiền nhiều để lo cho cuộc sống hiện tại thì việc mạo hiểm đổi một công việc mà bạn đã giành rất nhiều công sức và tâm huyết thì thật khó, nhưng khi bạn có nhiều tiền, việc bạn lựa chọn làm gì ở đâu thì sẽ dễ dàng hơn. Khi đó bạn sẽ lựa chọn bản thân rèn luyện hoặc làm việc gì đó giúp bạn kiếm tiền thêm, hoặc cho mình một khả năng kiếm tiền không phải phụ thuộc vào cơ quan hay công ty hiện tại của bạn. Bạn lựa chọn làm gì sẽ phụ thuộc vào khả năng, sở trường hay đam mê của bạn. Có thể tôi có sở trường về máy tính, internet, ngoại ngữ… còn bạn lại có sở trường giao tiếp, môi giới hoặc bán hàng… miễn sao bạn cố gắng tận dụng những thời gian, nguồn lực trong hiện tại để tạo ra một điều kỳ diệu cho bản thân.

Một ý nghĩa khác tôi muốn chia sẻ ở đây về việc lạc quan tích cực trong mọi hoàn cảnh còn giúp ích cho bạn rất nhiều trong cuộc sống, đó là với thái độ như vậy giúp bạn thay đổi về cách nhìn nhận sự việc, cách bạn làm các công việc, cách bạn giao tiếp với người khác. Đặc biệt tôi nói về vấn đề giao tiếp, cụ thể là giao tiếp với người khác giới. Vấn đề này rất quan trọng đối với các bạn nam trong giai đoạn cua gái, với thực tế thế này, có rất nhiều chàng trai chẳng có gì đáng để nói với cô gái mà anh ta thích bởi vì anh chẳng thấy có gì ở bản thân thú vị cả, công việc không thú vị, nơi sống và nơi làm việc chẳng có gì thú vị… Nhưng nếu anh biết thay đổi thái độ đó là luôn tìm kiếm hoặc nhìn nhận mọi hoàn cảnh, mọi thứ luôn cho người ta cơ hội nào đó thì anh ta sẽ tìm thấy những điều tích cực, anh sẽ vui vẻ, anh sẽ tìm thấy sự hài hước và ý nghĩa trong cuộc đời mình, và với những điều xảy ra với anh ấy. Ví dụ như một người cảm thấy rằng những ngày học đại học chẳng thú vị, chuyên ngành thì khó kiếm ra tiền, học xong không đi làm đúng chuyên ngành lại đi làm công việc bán hàng… trong anh luôn có suy nghĩ mọi thứ thật thất vọng, bế tắc. Nhưng nếu có một cách suy nghĩ lạc quan tích cực sẽ thấy khác hoàn toàn, nếu có học dốt ở đại học cũng chẳng sao, có thể nó không hợp với mình, những môn học đó ngành nghề đó không ngờ lại khó đến vậy, chắc mình sẽ làm những điều khác đơn giản hơn, hoặc ồ hiện tại mình đang thất nghiệp, mình thấy mình còn đang thiếu kỹ năng sống quá (mình sợ bán hàng…) thế thì mình cho thất nghiệp luôn, giành thời gian để đọc vài cuốn sách hữu ích, rèn luyện kỹ năng hoặc khả năng nào đó mình muốn rồi mình sẽ quay trở lại với đời và lợi hại hơn xưa…. Với một thái độ tích cực anh ta sẽ tìm thấy cơ hội cho hình được trải nghiệm được nâng cao khả năng và giá trị của bản thân, rồi quay trở lại vấn đề giao tiếp với cô gái mà anh ấy muốn, quả là một anh chàng hài hước, can đảm, có chính kiến và ý chí phấn đấu, một anh chàng đầy trải nghiệm đáng để làm bạn trai hoặc kết hôn.

Nhìn nhận trở lại khó khăn hiện tại, chúng ta có thể thấy rằng biết đâu đây chính là lộ trình mà vũ trụ tự nhiên theo quy luật vận hành của vạn vật ứng dụng đúng với mình, cái gì cần đến sẽ đến, con người muốn trưởng thành hơn phải trải nghiệm, phải đương đầu và vượt qua được thử thách, đó chính là cơ hội để mình trưởng thành hơn, kinh nghiệm hơn, khéo léo hơn, có kỹ năng chuyên môn và kỹ năng mềm tốt hơn. Đúng vậy không có cái gì là sắp đặt sai chỗ cả, mọi thứ vận hành theo đúng quy luật, bạn như thế nào thì bạn sẽ có được những kết quả tương xứng. Nếu bạn đang khó khăn, đó cũng là dấu hiệu cho bạn là bạn đã sai ở một khâu nào đó trong quá khứ, bạn chưa đủ kiến thức, chưa đủ khả năng vì vậy bạn được xắp xếp với hiện tại ngày hôm nay. Chấp nhận bản thân và nỗ lực thay đổi trở lên tốt hơn là điều quan trọng cần bàn tới.

Làm sao để chúng ta vượt qua hiện tại đây, chúng ta hãy bắt đầu áp dụng những nguyên tắc thành công đó là có thể hãy biết yêu cầu trợ giúp, giúp đỡ hơn, yêu cầu nhiều hơn, mọi thư có thể sẽ cần phải đánh đổi để được tương xứng có thể là phải đánh đổi bằng tiền, bằng công sức, bằng thời gian, nhưng ít ra bạn sẽ có được thứ bạn muốn sau khi thực hành việc yêu cầu. Tiếp theo là xác định rõ những việc cần làm để thực hiện việc bạn muốn, lên kế hoạch cho nó, sẽ là làm cái gì trước, cái gì sau… tập trung vào làm và hoàn thành chúng. Tiếp theo đó là luôn học tập tri thức, kiến thức để biết làm đúng việc cần làm và biết cái gì là việc cần làm. Đó có thể là kiến thức về kinh doanh như thế nào, tạo sản phẩm như thế nào, giải quyết vấn đề abc này nọ như thế nào, các giải pháp và cách phục vụ con người về lĩnh vực nào đó như thế nào, hay chỉ đơn giản để giỏi giao tiếp, để tự tin, để luôn có động lực sống thì làm như thế nào…. Không thể bổ sung hoàn chỉnh kiến thức chỉ trong một vài ngày, nhưng liên tục học tập và bổ sung kiến thức bạn cần thì sẽ giúp bạn đạt được những kết quả tương xứng với những tri thức đó.

Đừng để bị quá nhiễu với rất nhiều điều bạn muốn, vì vậy ghi nhớ và nói với bản thân điều gì thực sự quan trọng ngay lúc này, hãy giành tâm huyết công sức để hoàn thành chúng. Nói thì rất dễ nhưng làm được sẽ chứng tỏ giá trị và khả năng con người bạn, ranh giới giữa con người thành công và con người tầm thường cũng mong manh lắm, đó chính là những lúc bạn đưa ra quyết định trong giây phút lưỡng lự, lười nhác để cuối cùng bạn có làm điều cần thiết hay lãng phí thời gian cho những điều nhỏ nhặt hơn khác.

Hãy tự rèn kỷ luật của bản thân để làm những việc cần làm và quan trọng tới mục đích tương lai của mình cũng giống như việc bạn phải chấp hành các quy định của pháp luật, quy định của địa phương, quy định của công ty, cơ quan làm việc. Hãy nghĩ rằng, mỗi khi bạn cần áp kỷ luật để làm việc đó, bạn hãy coi đó chẳng qua là thêm một lần phải cố gắng làm và thực hiện vì bạn không muốn bị đánh giá, bị khiển trách, bị phạt. Mà ông chủ khi đó sẽ áp dụng các hình thức kỷ luật bạn đó chính là danh dự của bạn, là con người còn đáng tôn trọng hơn cả sếp của bạn, là người giúp cho bạn nhiều hơn cả chính phủ hay ai đó khác có thể làm cho bạn.

Thông thường bạn sẽ hỏi, có những lúc tôi không tin điều đó trở thành hiện thực, hoặc tôi không tin bản thân có thể làm được, về phần bản thân không làm được thì bạn chỉ cần áp dụng kỉ luật, khi làm tự khắc mọi thứ sẽ thay đổi, rồi công việc sẽ hoàn tất. Còn về việc bạn không tin điều đó có thể trở thành hiện thực giống như việc đó không thể kiếm ra rất nhiều tiền đâu. Bạn có biết trên đời này có rất nhiều ngành nghề phải không? Từ những việc đời thường đến những thứ sản phẩm ngành nghề tinh xảo hiện đại công nghệ cao, thì trong xã hội luôn có những người trong lĩnh vực đó kiếm được rất nhiều tiền. Bạn nói về nghề cắt tóc ư? Có những salon tóc kiếm được 50 triệu 1 ngày. Bạn nói về trông cây giống hay làm nông nghiệp ư? Có những anh chàng có thu nhập tiền tỷ từ ươm cây giống, trồng cây ăn quả, trồng rau chất lượng cao. Hay công việc lập trình nhàm chán? Có những anh chàng ở trên đất nước mình đấy thôi, đam mê lập trình anh đã tạo ra trò chơi trên ứng dụng điện thoại và kiếm đường tiền tỉ mỗi ngày, tôi nhắc lại tiền tỉ một ngày đó….

Bạn sẽ hỏi bao lâu tôi sẽ kiếm được nhiều tiền? Liệu bạn có định hỏi những người trong ví dụ tôi kể trên họ có biết khi nào họ kiếm được rất nhiều tiền không? Tôi nghĩ là không đâu bạn, có một ví dụ điển hình về việc này đó là nhân vật Jack Ma chủ của Alibaba là tỷ phú, anh chia sẻ rằng mình cũng không biết được Alibaba lại có thể thành công đến như vậy, anh cũng chẳng nghĩ mình tài năng như vậy, rồi sau này khi anh nhìn vào một góc của vấn đề trong công ty của mình, anh còn sững sờ vì bản thân chẳng hiểu gì về độ phức tạp của nó trong khí công ty của anh rất thành công. Như vậy điều quan trọng là bạn cứ đam mê, nỗ lực làm việc, hãy cho mình một khoảng thời gian thoải mái đó là vài năm, bạn chỉ có thể nỗ lực để thay đổi mình cho tương lai còn về việc để thành công ngay đó là chuyện không thể nhé, vẫn có những ngoại lệ nhưng bạn thuộc dạng rất đặc biệt, tuy nhiên chúng ta hãy cứ xác định mình là người bình thường giống như vị Jack Ma cũng từng chia sẻ như vậy, và đam mê, nỗ lực cho tương lai, và luôn ghi nhớ một câu nói thú vị của anh này đó là “Ngày hôm nay khó khăn, ngày mai còn khó khăn hơn, những ngày kia sẽ là ngày tuyệt vời”.

Hãy để lại cảm nhận của bạn qua comment bên dưới nhé, nếu bạn thích và thấy ý nghĩa hãy chia sẻ với bạn bè. Tôi rất vui nếu được trao đổi cùng mọi người.