Học cách giao tiếp thông minh – Trở thành người giao tiếp hiệu quả chỉ với 5 bước?

Share Button

Sẽ có nhiều người thắc mắc tại sao lại cần thông minh khi giao tiếp, nghe thật cứng nhắc nhưng theo quan điểm của tôi học cách giao tiếp thông minh là việc học làm chủ nghệ thuật giao tiếp mà được rút ngọn nhằm vào đạt được mục đích một cách nhanh chóng thay vì lòng vòng cho sự vui vẻ hay chờ đợi sự chấp nhận của người khác trong khi không thật sự cần thiết, nếu có thì đó chỉ là khi bạn muốn vậy.

Như vậy trong trường hợp nghiên cứu về học cách giao tiếp thông minh thì chúng ta sẽ ít nói hơn về lợi ích của giao tiếp cho cuộc sống niềm vui sinh hoạt đời thường mà chúng ta hướng tới việc đạt được điều mình muốn liên quan tới công việc, hay hiệu quả công việc dù là ở nhà hay công sở.

Trong quá trình rút kinh nghiệm và trải nghiệm của bản thân tôi chia sẻ với bạn 5 bước để trở thành người giao tiếp hiệu quả được miêu tả chi tiết bên dưới sẽ hỗ trợ bạn làm chủ kỹ năng này.

Bước 1: Hiểu học cách giao tiếp thông minh dễ hay khó?

Một điều quan trọng đó là sẽ có những điều thay đổi trong bạn đó là suy nghĩ, quan điểm của bạn và hành động của bạn sau đó, đó là điều cần thiết để có một kết quả khác hơn so với trước đó.

Tuy nhiên  bạn cũng biết rằng học cách giao tiếp thông minh sẽ không quá khó, đó chính là thuận lợi hoặc đơn giản là động lực cho bạn làm chủ nó, tuy nhiên bạn cũng cần giành một thời gian để bạn thực sự làm chủ kỹ năng này, ít ra nó cũng cần vài lần để bạn luyện tập với nó.

Cái khó chỉ là vấn đề chấp nhận thay đổi của bạn từ bên trong, cách bạn hành động sẽ khác đó là sự quan sát của bạn nhiều hơn, phân tích nhiều hơn và có chủ đích hơn, tuy nhiên việc quan sát hay phân tích là sự có chủ đích sẽ dễ dàng và không mệt mỏi như một ai đó làm việc không có định hướng, không biết điều gì là cần và đúng với bản thân.

Đơn giản chúng ta chỉ phải nói đúng vấn đề, hỏi đúng cái mình muốn và có được câu trả lời hoặc hành động đáp ứng theo mong muốn của chúng ta hoặc ít nhất chúng ta biết được sự thật là gì để có những thay đổi hay giải quyết phù hợp.

Lợi thế cũng những bước đi đúng hướng sẽ giúp bạn có những sự tự tin, lạc quan nhất định thể hiện qua giọng điệu, biểu cảm của cơ thể làm cho sức thuyết phục của quá trình giao tiếp cao hơn.

Bước 2: Hiểu được người khác muốn gì?

Sẽ luôn có lợi thế cho những ai biết được mình sẽ phải đối mặt với điều gì. Đó là một phần của việc học cách giao tiếp thông minh, qua việc này người đó sẽ có sự tự tin trong những hành động và lời nói của mình, không còn chỗ cho sự hoài nghi bản thân và lo lắng không cần thiết.

Để hiểu được người khác muốn gì thì chúng ta cần có sự quan sát xung quanh, những gì liên quan đến nơi chúng ta sống và làm việc, những gì trực tiếp liên quan tới những đối tượng chúng ta sẽ giao tiếp, những điều sẽ ảnh hưởng đến họ.

Con người luôn có xu hướng mong muốn cuộc sống của bản thân đầy đủ hơn, tốt đẹp hơn, vì vậy hãy để ý chúng ta sẽ biết họ có được những gì, họ đang tạm ổn thế nào, họ có thể cần thêm điều gì đó có thể về công việc, về quan hệ và thời gian giành cho gia đình hay họ đang bế tắc…

Đó luôn là những thứ họ mong muốn được đáp ứng bằng cách nào đó, hoặc chỉ đơn giản họ muốn truyền tải điều đó qua chia sẻ hoặc qua yêu cầu trong việc giao tiếp với mọi người xung quanh.

Bạn chỉ cần đáp ứng được dù chỉ một phần nhu cầu hoặc mong muốn của họ thì bạn đã thực sự chiếm được tâm trí của họ rồi đấy. Chính vì vậy mà bước này là điều kiện cần thiết phải thực hiện đối với những ai đã và đang muốn học cách giao tiếp thông minh.

Bước 3: Hiểu được bạn muốn gì?

Có lẽ chúng ta đều không muốn mất quá nhiều thời gian để trao đổi vấn đề của người khác, chúng ta cũng muốn giải quyết tốt vấn đề của mình bằng cách thực sự giành thời gian và tìm cách giải quyết chúng một cách đúng mức phải không? Có rất nhiều điều chúng ta mong muốn nhưng sự mong muốn hiện ra rõ ràng thì khá ít, chỉ những điều đó thì không đủ để giúp chúng ta tiến từng bước đến những mục tiêu lớn. Luôn cần chúng ta phải biết được điều gì là cần thiết cho chúng ta dù là những điều nhỏ bé, chính những kết quả nhỏ bé sẽ là chiếc cầu nối đưa chúng ta đến kết quả lớn hơn trong cuộc sống.

Vì vậy hiểu được bản thân muốn gì bao gồm cả những điều to lớn và những điều nhỏ bé cần thiết khác trong cuộc sống là nội dung quan trọng tiếp theo cần thực hiện giành cho những người đã và đang học cách giao tiếp thông minh.

Chỉ có một cách để bạn biết được bạn muốn gì, đó chính là ngồi xuống và suy nghĩ về những cảm xúc của mình, lắng nghe cảm xúc của bạn về những thứ đã qua, những công việc bạn đang làm, những gì bạn sẽ tiếp tục phải làm, tất cả chúng đều đem lại cảm xúc cho bạn đó có thể là hài lòng hoặc chưa hài lòng về công việc nào đó, đó có thể là một việc lớn lao đôi khi nó cũng là một việc nhỏ bé, nhưng chúng là tất cả cuộc sống của bạn.

Cảm xúc sẽ cho bạn biết nó là đúng hay sai, là cần thiết hay không giành cho bạn. Hãy chọn những cảm xúc tốt, cảm xúc làm bạn vui vẻ và hạnh phúc, đó chính là cảm xúc bạn cần về công việc nào đó, hãy ghi nhớ chúng thậm chí bạn có thể viết chúng ra sổ và theo dõi chúng. Đây cũng chính là một kỹ thuật nhỏ bật mí với bạn để thuận lợi trong học cách giao tiếp thông minh và những vấn đề khác.

Hãy truyền tải yêu cầu và mong muốn của bạn về những cảm xúc đó với người bạn giao tiếp tùy vào đối tượng và vấn đề bạn sẽ truyền tải sao cho phù hợp.

Bước 4: Kể chuyện theo cách của bạn

Đây sẽ được xem như nghệ thuật của hoạt động đời thường, nó sẽ khá dễ dàng vì tất cả những nội dung sẽ chính là về con người thực của bạn, chỉ có yêu cầu nghệ thuật ở đây chính là cách bạn đưa ra những thông tin phù hợp, cách bạn chọn vấn đề để hỏi và để nói một cách liên quan đến hiện tại và tâm trạng của cả hai ở tại thời điểm giao tiếp.

Việc tiếp theo cần làm của học cách giao tiếp thông minh sẽ là kể chuyện của bản thân, về bất kỳ điều gì, theo cảm xúc vui buồn hay băn khoan của bạn về điều gì đó ngay tại thời điểm đó, đó chính là cách của bạn và nó làm cuốn người khác theo câu chuyện của bạn, khi đó bạn đưa ra những câu hỏi, yêu cầu hay những thông tin cho người đang giao tiếp với bạn.

Đôi khi họ nghe bạn kể chuyện họ sẽ lắng nghe và họ cũng muốn chia sẻ câu chuyện của họ, điều đó rất tuyệt, ít nhất điều đó làm cho bạn hiểu người đó hơn, và rồi vì bạn được họ cảm thấy tin tưởng khi đó bạn sẽ có nhiều ảnh hưởng đến họ.

Tin tôi rằng tất cả những điều này diễn ra sẽ không mất quá nhiều thời gian, chính những thông tin này sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn, thoải mái tư tưởng và tâm trí hơn rất nhiều.

Bước 5: Áp dụng linh hoạt

Không bao giờ phải e ngại về những điều mình sắp nói ra, hiện giờ tôi tin trong đầu bạn sẽ có rất nhiều ý tưởng, chỉ cần đưa ra một vài điều gì đó để truyền tải thôi đúng không? Và sau đó mọi thứ sẽ được mở rộng thêm về những điều khác trong quá trình giao tiếp, bạn chỉ cần lắng nghe và tiếp dụng vận dụng linh hoạt vào hoàn cảnh khi đó để đưa ra những điều mình muốn truyền tải.

Việc cần làm tiếp theo của học cách giao tiếp thông mình trong bước này chính là luyện tập những kỹ năng nhiều hơn, luyện tập để tạo cho bạn sự linh hoạt và trải nghiệm đem lại sự tự tin cần thiết cho bạn.

Trong ngày có rất nhiều thời gian để chúng ta có những cuộc giao tiếp, nhiều thời gian để luyện tập, từ mọi hình thức nội dung như trò chuyện bình thường đến công việc, tùy thuộc vào điều bạn muốn, thời gian bạn muốn mà linh hoạt điều chỉnh để mỗi lần giao tiếp của bạn thực sự hiệu quả bởi đạt được mục đích và yêu cầu về thời gian bạn giành cho nó để phân phối thời gian cho những công việc khác.

Có thể bạn chưa biết hoặc chỉ biết nhưng không rõ về những kỹ thuật này trước đó, 5 bước cho học cách giao tiếp thông minh chính là những trải nghiệm thực tế sẽ giúp bạn, hãy áp dụng và trở thành người giao tiếp hiệu quả.