8 Bí quyết học tiếng anh giao tiếp hiệu quả

Share Button

Phải nói với bạn rằng học tiếng anh giao tiếp không hề khó như chúng ta vẫn thường nghĩ bởi vì chúng ta không có ai tư vấn, không có công cụ hỗ trợ.

Với những kiến thức nghi ngờ mà không được trả lời khiến chúng ta không thể nào tự tin vào khả năng của mình vì vậy dưới đây là một số lời khuyên cách học tiếng anh giao tiếp đạt hiệu quả nhanh.

#1. Học phát âm chuẩn

Yêu cầu để có thể giao tiếp là bạn phải nói chuyện được mà trước hết là phải biết phát âm đúng, nếu sai thì chả người nước ngoài nào có thể hiểu bạn nói gì. Nhưng nếu bạn băn khoăn không biết bắt đầu từ đâu thì tôi có lời khuyên từ trải nghiệm của chính mình rằng tôi có thể dễ dàng học phát âm nhờ tôi đã mua mấy khóa học của những giảng viên khác nhau trong chương trình của họ có dạy đầy đủ về phát âm chuẩn, cách nối âm và nhiều thứ khác.

Điều tiện ích là không chỉ được học về cách phát âm chúng mà để hiệu quả thì còn cần phải được ví dụ về những câu từ hay sử dụng và dùng chúng như nào. Cái thú vị là học qua nhiều hơn một giảng viên sẽ giúp chúng ta có cái nhìn từ nhiều hướng, họ sẽ bổ sung cho nhau giúp chúng ta càng dễ dàng nhận ra đặc điểm và tiện ích.

Cái khó của việc học tiếng anh giao tiếp là việc phát âm phải chuẩn, đây là bước cơ bản mỗi người đều phải học tuy nhiên nó sẽ dề dàng hơn nếu có được sự hỗ trợ đầy đủ, đừng quá lo lắng hãy cứ bắt đầu rồi bạn sẽ biết mình cần phải làm gì tiếp theo.

#2. Học từ vựng

Bạn càng biết nhiều từ vựng thì bạn càng giao tiếp tốt, thường thì bạn sẽ phải học khoảng trên 2000 từ vựng để có thể giao tiếp, bạn chợt nghĩ làm sao có thể học được thuộc ngần đấy từ phải không.

Đơn giản là bạn tìm ra khoảng 100 chủ đề mà bạn quan tâm và yêu thích để học, mỗi chủ đề bạn có khoảng 20 đến 20 từ vựng mà bạn cần biết. Bằng cách này bạn có thể dễ dàng và nhanh chóng ghi nhớ chúng.

Có một cách giúp bạn ghi nhớ chúng tốt hơn sau khi đã học xong một vài chủ đề thì bạn có thể tự đặt câu mà có sử dụng những từ vựng này để liên kết chúng chúng như luyện tập khả năng nói cũng như phản xạ suy nghĩ bằng tiếng anh, các từ vựng được ghi nhớ trong các cụm từ hoặc trong câu sẽ nhớ lâu hơn và dễ nhớ hơn.

Việc học này phải được duy trì liên tục vì từ vựng là thứ vô cùng quan trọng trong học tiếng anh giao tiếp bạn càng có vốn từ vựng lớn thì bạn càng giao tiếp tốt hơn.

Một cách khác giúp bạn ghi nhớ từ vựng tốt là lựa những chủ đề bạn thích học sau đó đọc những cuốn sách về chúng bạn sẽ gạch chân chúng và trong cuốn sách đó sẽ thường lặplại những từ vựng đó nhiều lần và bạn sẽ nhớ được chúng qua những ngữ cảnh khác nhau có ý nghĩa.

#3. Học qua những đoạn hội thoại

Đây là giai đoạn tiếp thu kiến thức nhưng quan trọng của việc học tiếng anh giao tiếp là bạn phải thực sự học những thứ mà người nước ngoài đang sử dụng bằng cách lấy những đoạn hội thoại giao tiếp của người nước ngoài để học.

Qua đây bạn sẽ học những từ vựng qua các chủ đề, nắm được một số cấu trúc ngữ pháp câu đồng thời học được ngữ điều câu và cách phát âm các từ.

Nếu như bạn học xong khoảng 160 chủ đề tiếng anh giao tiếp thì bạn có thể khá tự tin giao tiếp với vốn từ vựng cũng như làm quen với ngữ điều, mẫu câu thường thử sử dụng trong đó.

Điều quan trọng là bạn có thể kiểm tra kết quả của mình học như nào thông qua việc bắt chước những gì họ nói, cách duy nhất đó là bắt chước luyện tập nhiều lần, nghe nhiều lần, nói theo nhiều lần đến khi giống như những gì họ nói.

#4. Học các mẫu giao tiếp cơ bản

Để dễ dàng trong học tiếng anh giao tiếp thì bạn cần có được những mẫu giao tiếp cơ bản, bạn có thể tự sưu tầm tự sàng lọc tuy nhiên cách nhanh nhất đó là có được những chương trình học đã chuẩn bị sẵn nội dung này và đã được kiểm chứng từ những người có kinh nghiệm.

Cách này sẽ giúp bạn nhanh chóng biết được những gì cần nói cần hỏi và cách trả lời ra sao trong một số tình huống cơ bản. Điều này giải quyết được vấn đề của nhiều người là bí không biết nói gì không biết phải làm thế nào, tuy nhiên về lâu dài bạn sẽ tự rút ra cho mình những kinh nghiệm về những gì cần và nên nói trong giao tiếp thực qua những trải nghiệm của bản thân hoặc bạn cũng có thể nâng cao kiến thức qua việc học nhiều về những đoạn hội thoại qua những chủ đề khác nhau.

#5. Thực hành giao tiếp

Bạn cần có được sự tự tin trong giao tiếp, đừng ngại nói sai hoặc tỏ ra sợ người nước ngoài, họ rất thích người khác biết được ngôn ngữ của họ. Bạn hãy tới

Cách đơn giản để xua tan nỗi sợ khi bắt đầu giao tiếp với người nước ngoài đó là tự tin tiến đến bắt chuyện và nói rằng bạn rất vui khi gặp họ, bạn giới thiệu tên và muốn biết tên họ là gì rồi sau khi người ta trả lời thì bạn hãy nói rằng bạn đang học tiếng anh và muốn thực hành và hỏi xem người đó có giúp mình được không. Thường thì họ sẽ đồng ý vui vẻ và thích được nghe người khác nói về những gì đất nước của chúng ta có về đặc trưng văn hóa, những điều thú vị của con người, đất nước, địa danh thông qua những gì chúng ta có thể nói.

Cách tốt nhất của học tiếng anh giao tiếp sau khi đã học được một lượng kiến thức nhất định là bạn phải luyện tập sử dụng chúng bằng cách thực hành giao tiếp với người nước ngoài, bạn sẽ kiểm tra được mình thiếu và yếu ở lĩnh vực nào, nếu bạn sẵn sàng học tập như vậy bạn sẽ nhanh chóng nâng cao được trình độ của bản thân.

#6. Kiên trì học tập

Nhiều người có quyết tâm học tiếng anh giao tiếp tuy nhiên họ chỉ cố gắng được vài tuần sau đó họ từ bỏ chính vì vậy bạn cần xác định mình sẽ học từ 6 tháng đến 1 năm liên tục nhưng với cường độ hợp lý, ngày nào cũng học tiếng anh với một lượng vừa phải giúp bạn luôn có cảm hứng học tiếng anh.

Bạn cần phải tự tạo động lực cho mình dù là làm hoặc học bất cứ điều gì vì tâm lý chung của mỗi người đó là thích sự an nhàn, thảnh thơi không hề muốn vất vả và nhàm chán. Hãy nhớ và tự nhắc nhở mình lý do tại sao mình phải học tiếng anh để nó thúc đẩy mình mỗi ngày quyết tâm cố gắng học.

Chìa khóa để thành công là bạn cần phải nghe nhiều, nói nhiều và lặp đi lặp lại cho tới khi làm chủ được những kiến thức trong bài học. Để biến chúng thành một phần trong tâm trí và một phần trong cuộc sống của chúng ta khi đó chúng ta mới thực sự làm chủ được ngoại ngữ.

Xem thêm bài viết: 9 Bí quyết làm thế nào để kiên trì và đạt được thành công

#7. Có kế hoạch học tập

Tốt nhất là bạn lên có một kế hoạch và lịch học tập cụ thể mỗi ngày học vào khi nào học bao lâu rồi sau đó bắt buộc bản thân phải làm giống như ngày nào bạn cũng phải đi tắm, ăn cơm vậy, chỉ có như vậy thì bạn mới có thể thành công trong việc học tiếng anh giao tiếp và nghe nói thành thạo được.

Bạn cũng cần chú ý về phương pháp học của mình sao cho hiệu quả, hãy tự hỏi bản thân làm sao để học phần này nội dung này được nhanh chóng, cái gì mình thực sự cần, thực sự chưa hiểu và làm sao, những câu hỏi như vậy sẽ giúp bạn tìm kiếm những thứ đó vì xu hướng của mỗi người là chỉ lao vào làm mà không quan tâm đến cách nhanh nhất và hiệu quả nhất, suy nghĩ cũng chúng ta cũng muốn nhàn rỗi như vậy, nhưng khi bạn đặt ra câu hỏi thì trí não chúng ta sẽ tự nhiên làm việc theo cách như vậy.

Hãy nghiêm túc thực hiện kế hoạch này mỗi ngày, đừng để việc hôm nay cho ngày mai thực hiện, mỗi một nỗ lực cố gắng hôm nay sẽ giúp bạn rút ngắn được khoảng cách bạn đến với thành công.

#8. Tiếp tục mở rộng vốn từ và luyện tập

Nếu bạn đã hoàn thành được 2000 từ vựng, nghe và nói tốt một số chủ đề thì chúc mừng bạn nhưng đừng dừng lại, lúc này bạn đã có một lực quán tính tức là đà bon bon của bạn rất lớn hãy tiếp tục mở rộng vốn từ của bản thân học thêm những chủ đề hội thoại và luyện tập giao tiếp với người nước ngoài nhiều hơn khi đó bạn sẽ có khả năng giao tiếp tốt hơn.

Bạn có thể đặt ra mục tiêu mới của học tiếng anh giao tiếp lên mức độ cao hơn có thể là thành thạo thêm về những lĩnh vực khác hoặc đi sâu vào chuyên ngành mà bạn quan tâm.

Ngôn ngữ phải là thứ mà chúng ta được sử dụng thường xuyên vì vậy đừng dừng việc học và áp dụng vào thực tiễn, đặc biệt với tiếng anh giao tiếp giúp chúng ta nói chuyện với người nước ngoài có được những ý tưởng hay áp dụng vào cuộc sống mở ra những cơ hội phát triển mới.

Xem thêm bài viết: Cách học tiếng anh cho người mất gốc

Tham khảo một số khóa học online được giảng dạy bởi những người đã thành công trong học tiếng anh giúp bạn nhanh chóng đạt được mục tiêu:

>>> Nói Tiếng Anh Siêu Tốc Trong 90 Ngày

>>> Luyện phản xạ giao tiếp tiếng anh chuyên sâu

>>> Thành thạo Tiếng Anh giao tiếp nơi công sở chỉ trong 3 tháng

>>> 9 Bước luyện nghe Tiếng Anh đột phá

>>> Chinh phục tiếng anh từ con số 0

>>> Học giỏi Tiếng Anh toàn diện: Nghe, Nói, Đọc, Viết