Khám phá sự thật của con đường đi tới thành công?

Share Button

Con đường đi tới thành công

Hẳn là trong mỗi chúng ta đều mong muốn có được cuộc sống tự do, thoải mái tiền bạc và thời gian, tràn ngập niềm vui và hứng khởi nhưng hầu hết mọi người chỉ dậm chân tại chỗ với công việc nhàm chán, mỗi ngày thức dậy là bao nhiêu lo lắng, hầu hết mọi người chưa đạt được những mục tiêu quan trọng trong cuộc sống và chính lúc đó mọi người thực sự nhận ra rằng có rất nhiều khó khăn trên con đường đi tới thành công hơn là trước đó mọi người từng nghĩ, thậm chí xuất hiện những suy nghĩ rằng tôi sẽ chẳng bao giờ có thể thành công được.

Thực tế đến lúc này khi gặp những trở ngại, khó khăn, nỗ lực không đem lại kết quả có thể sẽ khiến cho bạn cảm thấy không thể chấp nhận cuộc sống khó khăn này và cuộc sống sẽ trở nên khắc nghiệt hơn trước đây.

Nếu bạn đang cảm nhận đúng như tôi đã trải qua về những điều đó thì điều có thể giúp bạn lúc này đó là biết được bản chất của con đường mà bạn đang hướng tới và thực hiện tốt tất cả những việc cần làm để không bị sốc và thất vọng trước những gì bạn sẽ phải gặp phải trên con đường đi tới thành công của mình.

Tại sao chúng ta thường rất hào hứng trước những ý tưởng để thành công?

Thường thì chúng ta rất vội vàng khi bắt gặp những ý tưởng, luôn nghĩ rằng chúng ta có thể làm chúng mà không hề đau đớn, thành công là điều có thể chỉ cần chúng ta cố gắng, khi đó chúng ta có một sự lạc quan lớn, hào hứng ở mức độ cao về thành công chúng ta sẽ đạt được. Điều này xảy ra vì chúng ta chưa được trải nghiệm bởi thực tế, bởi những khó khăn và trở ngại, sẽ luôn phải đối mặt với những điều mà chúng ta chưa làm bao giờ, điều mà chúng ta không thích hay sợ hãi và đặc biệt là chúng ta không thực sự nhận ra là mình đang thiếu kỹ năng, thiếu hiểu biết về công việc liên quan.

Điều mà dễ dàng có thể thấy được là những ngày đầu của quá trình thực hiện ý tưởng và kế hoạch sẽ có rất nhiều năng lượng và động lực bởi sự kỳ vọng thành công sẽ giúp chúng ta nỗ lực làm việc. Song sau đó rất nhanh chóng những cảm xúc khác được thay thế vào đó là sự thất vọng, không thích thú, mệt mỏi khi gặp phải những trở ngại khó khăn, khiến chúng ta ngừng cố gắng. Chẳng hạn như tôi rất sợ phải đối mặt với người lạ để nói chuyện nếu không có ý tưởng hoặc điều gì đó thực sự thích thú liên quan tới người đó để có thể nói chuyện. Sau một vài lần thử sức tôi thấy có cảm giác mình không phù hợp với công việc này, tôi muốn từ bỏ, hoặc đơn giản khi không tìm được sự hỗ trợ hoặc giải pháp ngay lập tức thì tôi thực sự chán nản.

Khi không có sự trải nghiệm, không có sự phân tích đánh giá tổng quát và đúng đắn về những ý tưởng và những điều sắp làm sẽ khiến chúng ta ảo tưởng về sức mạnh của mình hoặc đơn giản chúng ta sẽ không có đủ cam kết để vượt qua những khó khăn dù đó là những ý tưởng hay kế hoạch đúng đắn và tuyệt vời.

Nếu bạn muốn tiếp tục trên con đường đi tới thành công ở tận cùng thì bạn phải biết mình sẽ phải đối mặt và phải sẵn sàng trả giá cho điều gì để đạt được nó.

Cái giá để có được thành công

Những người thành công mà tôi biết rất nhiều người không phải họ dễ dàng để đạt được chúng ở mọi cấp độ khác nhau. Họ đều đã vượt qua được những trở ngại mà đối với tôi nếu là mình thì sẽ rất khó để đạt được chúng, họ thành công hoặc đạt được những thành tựu đó là điều xứng đáng với họ.

Câu chuyện về thành công học ngoại ngữ, anh có thể nói trôi chảy tiếng anh nhờ nhiều năm học tập với thời lượng trên 10 tiếng một ngày liên tục. Các bạn thử giành ra một ngày để nghe, để đọc, để thuộc những đoạn hội thoại xem, chắc chắn rằng bạn sẽ muốn bỏ cuộc chỉ sau thời gian ngắn, nhưng anh ta đã kiên trì trong vài năm liên tục. Bản thân tôi cũng đã từng trải qua khó khăn đó, từng phải đi viện để kiểm tra vấn đề sức khỏe của mình, từng có những thời gian đau đớn về sức khỏe và áp lực về tinh thần đối với việc học ngoại ngữ nhưng sau cùng tôi cũng vượt qua được những giai đoạn khó khăn khác nhau để tiến đến mục tiêu của mình.

Như vậy bất cứ ai có thể vượt qua được những trở ngại và khó khăn trên con đường mình lựa chọn thì sẽ đạt được thành công ở cuối con đường đó. Dưới đây là một số trở ngại mà có thể bạn sẽ phải đối mặt và cần vượt qua:

*Bị từ chối: Một người bán hàng, một người viết sách nổi tiếng thường đều nhận được sự từ chối của khách hàng, của những nhà xuất bản nhiều lần trước khi họ trở thành người bán hàng số một, tác giả nổi tiếng. Điều này cũng đúng với tất cả lĩnh vực khác chẳng hạn như tìm kiếm tình yêu, tìm kiếm công việc mơ ước, sự giúp đỡ, tin tưởng… Điều đó là bình thường vì có thể bạn chưa xứng đáng hoặc người khác không nhận ra điều gì đó tốt đẹp ở bạn.

*Nỗ lực nhưng không đem lại kết quả: Bạn rất kỳ vọng, rất nỗ lực hành động cho điều gì đó nhưng mọi thứ tốt đẹp không xảy ra ngay lập tức khi mà bạn đang làm sai, khi bạn làm chưa đủ, rồi bạn bỏ lỡ những cơ hội vì sự tiến bộ chậm chạp của mình, có quá nhiều thứ khó khăn phải làm, quá lâu để thành công có thể đến, tất cả chúng sẽ khiến bạn thất vọng. Đó là điều mà bạn có thể dễ dàng thấy được, chúng luôn xuất hiện ở đó trên con đường đi tới thành công của bạn, vì vậy đừng quan tâm và đừng để sự thất vọng đó làm phiền bạn thêm nữa.

*Cô đơn, thiếu thốn, căn thẳng, áp lực: Đó là lúc bạn thiếu nguồn lực cho công việc của mình, đó là lúc bạn tập trung cho công việc của mình và không được bổ sung những lĩnh vực khác của đời sống một con người như mối quan hệ, tinh thần, sức khỏe. Lúc mà mọi người không ủng hộ hoặc thiếu tin tưởng bạn, phàn nàn về bạn khi đó bạn cảm thấy cô đơn. Bạn cảm thấy chán nản, nhưng chính lúc này bạn cần phải tiếp tục và đối mặt với tất cả chúng để hoàn tất mục tiêu của mình.

*Nhiều điều khác nữa: Tức giận, đau đớn, buồn bã hoặc bị lừa dối… hãy sẵn sàng vì chúng có thể sẽ xảy ra trên con đường đi tới thành công của bạn.

Những điều này có giúp ích gì cho tôi?

Hiểu và biết những điều này không phải để ngăn cản bạn không giám mơ ước, hoặc không giám nghĩ tới thành công hoặc có ý định muốn chế diễu bạn mà muốn bạn biết trước để chuẩn bị để biết mình thực sự như thế nào và cần phải đối mặt với điều gì.

Hiểu rằng con đường đi tới thành công là không dễ dàng, thay vào đó là sự gian nan, đầy trở ngại nhưng cuối cùng khi bạn đạt được thành công, bạn vượt qua tất cả chúng khi đó bạn sẽ nhận ra những thời điểm khó khăn sẽ là những sắc màu, là những kỉ niệm đẹp trong cuộc sống của bạn. Bạn sẽ cảm thấy cuộc sống này thật ý nghĩa, nó thật đáng giá và bạn sẽ thực sự tự hào về bản thân mình.

Bạn muốn xem thêm?

Làm sao để thành công trong cuộc sống – Phần 1

Làm sao để thành công trong cuộc sống – Phần 2: Những gì cản trở và con đường dẫn đến thành công

Cuộc đời tôi là những sự thất bại – Làm thế nào để có được thành công trong cuộc sống?

Chẳng có kết quả gì – Tôi muốn bỏ cuộc?