Khi điều gì đó không làm việc – Không có thất bại mà chỉ là thông tin phản hồi

Share Button

Tôi đã thất bại

 Sau đây là câu chuyện của tôi và cậu em trai.

Cậu em trai và tôi tháo chiếc máy tính lap tốp cũ của cậu ta ra để vệ sinh, sau một hồi hì hục cũng tháo được tanh bành hết cả chiếc máy tính đó ra và vệ sinh được chỗ cần phải thực hiện. Vấn đề chính là khi lắp vào chiếc máy tính có làm việc trở lại hay không, sau khi tháo chiếc máy tính thì nó không phải là vấn đề của nóng máy do bụi bẩn nữa, mà vấn đề của nó là có thể nó sẽ bị hỏng ở đâu đó và phải đem ra quán sửa và mất tiền nhiều hơn vì hành động của hai chúng tôi.

Lắp xong lần thứ nhất nhìn đi nhìn lại có vẻ chắc ăn rồi, nghĩ chỉ đơn giản tháo ra rồi lắp vào thôi mà, lại còn lắp rất chắc chắn và hoàn chỉnh luôn. Cắm điện vào và bật nguồn nhưng không có gì xảy ra cả, đèn báo cũng chẳng có. Chiếc máy tính không có điện.

Lúc này chúng tôi mới cảm thấy lo lắng vì đã quá vội vàng không chú ý tất cả mọi thứ lúc tháo ra và lúc lắp vào để phát hiện ra lỗi. Bây giờ lại mất công tháo ra lần lại từ đầu.

Lần này khi tháo ra kiểm tra kỹ một lượt, sau một hồi lâu phát hiện còn chưa lắp giắc nguồn điện vào phía dưới tấm mên (main). Tốt quá rồi. Lần này quyết định chỉ lắp gá mọi thứ rồi thử máy tính trước, kết quả có điện nguồn nhưng màn hình vẫn đen ngòm. Thế là xong, chẳng tìm thấy lỗi nào nữa mà máy tính vẫn không lên là sao?

Lúc này cả hai đều đã căng thẳng và mệt mỏi rồi. Vẫn quyết định kiểm tra lại một lần nữa trong vô vọng. Cuối cùng tôi từ bỏ, tôi không tìm được và nghĩ rằng khi tháo ra có thể chúng tôi đã làm hỏng cái gì đó về main hoặc do lỗi win hoặc do hỏng ổ cứng… tóm lại là nếu như vậy thì tôi không thể sửa được, tôi chỉ biết tháo ra và lắp vào thôi. Tôi từ bỏ.

Còn cậu em trai tôi thì vẫn không chịu dừng lại, nhưng quyết định tạm nghỉ ngơi và ăn cơm, lúc sau lại tiếp tục cố gắng tìm ra vấn đề.

Thật may mắn, cậu ta đã thử lắp lại vị trí của ram (có hai vị trí lắp ram), tôi còn chẳng hiểu nếu là vị trí lắp ram thì có gì khác biệt nhau, có hai vị trí chẳng qua là để lắp thêm ram thôi, vì máy tính của tôi có cả hai thanh ram để lắp đủ hai vị trí  luôn. Và kết quả sau đó chiếc máy tính lại hoạt động bình thường trở lại, thế là vấn đề đã được giải quyết.

Qua câu chuyện này không phải vấn đề nằm ở việc chiếc máy tính có bị hư hỏng phần cứng và phần mềm hay không mà là chính là cách mà tôi lựa chọn có tiếp tục để giải quyết vấn đề hay không trong khi cả tôi và cậu em trai đều không biết được vấn đề phức tạp gì hơn có thể xảy ra.

Mọi người thường làm gì khi không hoàn thành được điều gì đó?

Mỗi người trong chúng ta luôn gặp phải những vấn đề của mình không hề hoàn toàn giống nhau, có người gặp nhiều vấn đề, có người ít hơn. Nhưng điều cần quan tâm chính là cách chúng ta phản ứng sau đó.

Bạn đã làm gì khi bị trượt một môn thi trong khi học đại học?

Bạn đã làm gì khi chiếc xe ô tô của bạn không thể nổ máy?

Bạn đã làm gì nỗ lực thực hiện những ý tưởng kinh doanh nhưng không đem lại kết quả?

Bạn đã cảm thấy như thế nào sau khi những điều đó xảy ra với bạn?

Thực tế có rất nhiều người buồn chán, suy giảm động lực học tập, thất vọng và mất niềm tin vào khả năng của bản thân. Nhiều người nhanh chóng từ bỏ việc khắc phục vấn đề. Nhiều người đã cố thử tìm kiếm thêm một vài lần nhưng vẫn không có kết quả và cuối cùng quyết định từ bỏ.

Những người này chính là những người không đạt được thành công, họ có quan điểm về việc không thực hiện được điều gì đó hoặc sau vài lần thử lại nhưng vẫn không có kết quả là tất cả những gì họ có thể có được. Họ quyết định từ bỏ và khi đó họ thực sự thất bại, họ thất bại vì họ từ bỏ.

Còn những người thành công thì nghĩ rằng những kết quả không như mong muốn chính là những thông tin phản hồi cho họ rằng có gì đó không đúng cần thay đổi, họ cần tiếp tục làm gì đó khác đến khi giải quyết được vấn đề.

Không có thất bại, chỉ có những thông tin phản hồi

Mọi việc chúng ta cố gắng làm nhưng không đem lại kết quả chỉ được coi là không đúng cách hoặc có điều gì đó chưa đúng cần phải tiếp tục chỉnh sửa để có được thành công. Điều gì đó không được hoàn thành không có nghĩa là tất cả những gì bạn có thể nhận được.

Bạn thi trượt môn có nghĩa là bạn đã không giành đủ thời gian để nghiên cứu ôn luyện hoặc phương pháp học tập của bạn kém hiệu quả. Bạn phải thay đổi điều đó cho tới khi đạt được kết quả như mong muốn.

Khi xe của bạn không thể nổ máy hẳn đã có vấn đề gì đó xảy ra mà bạn cần phải kiểm tra lại các bộ phận và hệ thống trên xe của mình để bổ sung hoặc sửa chữa thay thế chẳng hạn như bình điện hết, hết xăng…

Khi bạn không đạt được kết quả trong kinh doanh, lúc này bạn cần xem lại cách bạn marketing, chất lượng sản phẩm, xem xét các nguồn lực và chi phí… nếu có thể hãy học hỏi về chúng hoặc yêu cầu những chuyên gia giúp đỡ cho bạn lời khuyên và khắc phục chúng lần lượt tới khi cho bạn kết quả.

Như vậy trong mọi vấn đề của cuộc sống, sẽ luôn không có thất bại mà chỉ có những thông tin phản hồi. Bạn cần tiếp tục nỗ lực thay đổi cách tiếp cận, cách làm đến khi thành công thay vì buồn chán, phàn nàn, không làm gì và từ bỏ.