Khi tôi không biết làm sao để sống hạnh phúc thì tôi làm gì?

Share Button

Sẽ có rất nhiều người tự hỏi và tìm kiếm câu trả lời cho làm sao để sống hạnh phúc, nếu tìm ra được thì chẳng nói làm gì, vấn đề liệu có cái bí quyết hay công thức cho điều đó không?

Có thể mọi người đều biết sống có tình yêu, mọi người yêu thương quan tâm nhau, gia đình có đầy đủ điều kiện vật chất không phải lo nghĩ gì thì đó chính là hạnh phúc.

Ôi không, vậy khi nào thì tôi mới có hạnh phúc đây, với tôi thì cái mọi người nói đó cũng chỉ là một phần của hạnh phúc thôi. Điều tôi muốn nói là không phải chờ tới khi đó chúng ta mới cảm thấy hạnh phúc.

Hãy lắng nghe trái tim, tâm hồn mình, hạnh phúc là tất cả những gì, những khi nào khiến chúng ta cảm thấy vui, hạnh phúc, yêu quý cái cuộc sống này. Vì thực tế cái mà hầu hết mọi người thiếu lại chính là cái đầy đủ vật chất không phải suy nghĩ.

Hãy nghĩ đến những lúc bạn bên gia đình, mọi người vui vẻ bên nhau đó chính là khoảnh khắc bạn hạnh phúc, rồi một lúc nào đó khác bạn nghĩ ngợi về cái thiếu thốn, cái bạn muốn có nhiều nữa đó thường là tiền, đồ nọ, thứ kia… và rồi bạn cảm thấy mình không vui, không hạnh phúc được nữa.

Chúng ta quên đi những khoảnh khắc vui vẻ, chúng ta không hiểu rõ hạnh phúc là tất cả những gì chúng ta có trong quá trình sống thay vào đó nghĩ rằng nó là một cái kết quả nào đó. Chúng ta lại tự tra vấn bản thân và đi dò tìm quy tắc để sống hạnh phúc, bí quyết để sống hạnh phúc hay làm sao để sống hạnh phúc.

Có một điều mà tôi nhận ra, chúng ta vẫn đang hạnh phúc với những gì mình có, chúng ta đã có những khoảnh khắc tuyệt vời trong quá khứ, và ta có thể cảm nhận nó bất cứ lúc nào mà chúng ta muốn. Chúng ta hiểu đó chính là hạnh phúc, nhưng hạnh phúc đó còn có thể đầy ắp, nhiều hơn nữa khi chúng ta có thể cải thiện những vấn đề nào đó trong cuộc sống của chúng ta còn yếu chẳng hạn như có được một ngôi nhà mới, một cái xe mới, một khoản tiền thêm nữa hàng tháng… chắc chắn rồi, khi có thêm những điều đó thì chúng ta sẽ hạnh phúc hơn cộng với việc chúng ta luôn quý trọng những gì mình có.

Nhưng hãy để việc đó phía sau bàn tới, và cần khẳng định lại với chính mình rằng, chúng ta vẫn đang hạnh phúc, chúng ta nên biết ơn về những điều đó. Chúng ta cần gạt bỏ những suy nghĩ tiêu cực đi vì chúng làm ta không hạnh phúc, chúng ta sẽ dễ dàng bỏ qua những điều nhỏ bé nhưng đầy ắp yêu thương và hạnh phúc trong gia đình.

Chúng ta quay trở lại vạch xuất phát mà tôi muốn nói, khi tôi không biết làm sao để sống hạnh phúc đầy đủ nhất thì tôi sẽ làm gì. Đó là cái đích mà chúng ta muốn vươn tới, chẳng qua là chúng ta cố gắng thêm chút nữa. Khi đó tôi biết tôi có hạnh phúc, tôi biết ơn những gì mình đang có, tôi chỉ cần cố gắng hơn thì tôi lại có thêm hạnh phúc.

Như vậy tôi giành thời gian khi mình rảnh rỗi để cải thiện vấn đề của bản thân còn yếu, như đọc sách, học kỹ năng, thực hành những việc đó và để kiếm thêm tiền.

Tôi cũng giành nhiều thời gian hơn, quan tâm hơn tới gia đình nhỏ của mình, gia đình lớn của mình nữa, khi đó tôi có thể giúp đỡ người thân, tôi nhận lại nhiều yêu thương và những khoảnh khắc vui vẻ hơn, điều quan trọng tôi luôn giữ được sự cân bằng giữa yêu thương hạnh phúc với sự hy vọng tốt đẹp. Tôi biết rất nhiều người bị mất cân bằng, họ bị cái hy vọng chiếm hữu như kẻ nô lệ cho nó và họ đánh mất dần hạnh phúc họ vốn có.

Tôi cũng lựa chọn mình có thái độ sống chan hòa hơn với mọi người tại nơi làm việc và những người xung quanh, vừa có niềm vui, vừa có kiểm soát, sống chan hòa và thuyết phục chứ không phải e sợ và nhường nhịn. Tôi không phải gồng mình để chống lại hay bảo vệ cái gì đó nguyên tắc, tôi bảo vệ cái tâm hồn thư thái của mình. Và công việc của tôi thuận lợi hơn nhiều, tôi cảm thấy tốt hơn nhiều về mặt cảm xúc, điều đó rất tuyệt.

Tôi cũng coi thời gian này là thời gian để minh chứng bản thân mình với thế giới là tôi còn có thể làm tốt hơn điều gì đó, là thời gian tôi đặt niềm tin và củng cố niềm tin vào bản thân mình hơn nữa. Tôi tự động viên mình, tôi sẽ làm được, và ngoài kia cũng đang có biết bao người làm được những điều phi thường, kể cả những ngôi sao như những ca sĩ, nghệ sĩ…. ở bất kỳ lĩnh vực nào luôn có những con người tuyệt vời để nhìn vào, họ luôn sống hết mình với đam mê và sự nghiệp của họ, họ tạo ra những giá trị tuyệt vời và đó là ngồn cảm hứng tuyệt vời cho tôi.

Tin tôi đi, đó là cách mà bản thân tôi vượt qua chính mình, bạn cũng cần vượt qua chính mình đó là điều khó nhất, đó cũng là vì sao tôi chia sẻ với các bạn khi tôi không biết làm sao để sống hạnh phúc thì tôi sẽ làm những gì mà khiến tôi cảm thấy mình vui vẻ, ý nghĩa hay còn gọi là hạnh phúc. Ôi khó hiểu quá, đau đầu chết mất hihi! 🙂