Kiến thức trong định vị bản thân của Lê Thẩm Dương có ý nghĩa gì với tôi hay không?

Share Button

Định vị bản thân nhiều khi chúng ta mơ hồ, không biết làm thế nào để có câu trả lời thì qua bài viết này các bạn sẽ có những gợi ý. Nội dung sẽ không trích đầy đủ hoặc thật sự chính xác mà nó được ghi lại như theo những gì tôi hiểu được, nghe được và một số trình bày quan điểm của tôi đặc biệt là về những điều gì có ý nghĩa với bản thân tôi.

Vấn đề hiểu bản thân mình đang như thế nào, đang ở đâu và có thể làm được gì, sẽ làm những gì rất qua trọng, hiểu bản thân và hiểu những thứ xung quanh hay còn được gọi là hiểu về những quy luật vận động của xã hội và tự nhiên là rất quan trọng đặc biệt là quy luật về kinh tế, về giá trị…

Nếu không chúng ta chẳng thể có thành tựu gì, mãi sẽ vẫn bế tắc đi tìm hướng, mãi vẫn mắc trong cảnh mệt mỏi, lười biếng, ngu dốt. Bởi vì khi hiểu chúng ta nhỏ bé và yếu kém thế nào trước thực tế phũ phàng thì chúng ta sẽ nỗ lực để bổ sung để thay đổi mình. Câu nói thay đổi bản thân để thay đổi cuộc sống luôn đúng.

Về bản thân tôi thì tôi thực sự phải nghiêm túc hơn nhìn nhận lại mình qua những kiến thức đó, chỉ có như vậy tôi mới giúp được bản thân mình, và tôi chắc rằng, điều mà tôi hay nói với mình sẽ không có ai giúp mình được đâu ngoại trừ chính mình, phải học, phải làm và phải thay đổi khi cần thiết. Nào chúng ta bắt đầu đi vào từng kiến thức cụ thể sau:

1.Bối cảnh

Bối cảnh chính là những cái gì đang diễn ra ngoài kia, những quy luật đang chi phối xã hội này, đang quyết định sự tồn tại của một con người hay tổ chức nào đó. Nó sẽ không bảo cho bạn biết nó là gì nhưng nó sẽ đánh thẳng vào bạn, cái mà bạn thấy được đó chính là mình có được công nhận hay không, mình có thể sống sót hay không, mình có thể đạt được điều mình muốn hay không…

Chắc rằng nhiều người từng ngưỡng mộ và cố gắng phân tích và áp dụng những cách của những người thành công đã làm, nhưng điều đó chưa hoàn toàn đúng, còn có vấn đề không đúng nếu chúng ta cứ giữ thái độ và quan điểm như vậy. Khi xem xét vấn đề thành công, đúng là chúng ta chỉ nên phân tích bối cảnh của những người thành công, ở bối cảnh đó họ đã thành công, ở bối cảnh khác chưa chắc.

Phải biết bối cảnh hiện tại của mình là gì mà thích ứng và tìm cách đáp ứng nó, vận hành hoạt động theo nó. Đúng là nếu chúng ta bỏ qua thực tại của bối cảnh, không biết cái gì đang diễn ra, nguy cơ và xu hướng là gì thì chúng ta thật ngốc nghếch, như cứ mạnh dạn đi trong khi không biết trên đường đó có cái gì và dẫn tới đâu.

Muốn thành công chúng ta phải đáp ứng được cái cầu của xã hội, bán cái người ta cần và phải giữ người ta lại, đánh vào cảm xúc của họ. Đúng là bây giờ công nghệ thông tin chỉ cần ta tin tưởng ai, ưng ý ta về cái nhìn hoặc dịch vụ họ đem lại thì bùm một cái chúng ta click chuột tiền sẽ được thanh toán. Còn không thích chúng ta bỏ qua luôn.

Về nền kinh tế bây giờ là phẳng, sẽ không có giới hạn về nguồn lực hay khả năng nữa, cứ có nhu cầu là sẽ được đáp ứng. Khi người ta có tiền người ta sẽ có được mọi thứ người ta cần. Đồng thời nền kinh tế vận hành theo quy luật thị trường, tất cả là giá trị, giá trị là tiền, mọi thứ chỉ được chấp nhận khi chúng có giá trị. Muốn thành công thì chúng ta phải cung cấp giá trị, chỉ khi chúng ta có giá trị thì chúng ta mới xứng đáng có được những thứ tương đương khác trong cuộc sống như hạnh phúc, giàu có, vợ chồng đẹp, tài giỏi, con cái được chăm sóc chu đáo…

Thêm nữa chúng ta cần hiểu bây giờ là nền kinh tế tri thức rồi, mỗi sản phẩm đều là sự sáng tạo, được hàm chứa giá trị gia tăng cao, có thể những thứ nhỏ bé, nhưng có giá trị rất lớn, có thể chỉ là những thứ hữu hình nhưng vô cùng giá trị. Đó chính là vấn đề để chúng ta khai thác và tạo ra nếu muốn thành công, vì bây giờ không ai muốn đi xe đạp hoặc sở hữu một điều gì đó quá vất vả, mọi người sẽ luôn muốn cái tốt hơn, ưu việt hơn, tiện ích hơn, đẹp hơn và họ sẵn sàng trả tiền cho nó. Nếu không làm được chúng ta sẽ chẳng có giá trị và chẳng có tiền.

Cuối cùng trong bối cảnh đó là thực tế khắc nghiệt của sự cạnh tranh, bây giờ đúng là số lượng người mua thì có hạn nhưng số lượng người bán thì quá nhiều, quá nhiều người đang cố gắng cung cấp dịch vụ, đúng là không sai với câu nói “phi thương bất phú”  song bây giờ biết bán cái gì, buôn cái gì cho có lãi, kinh doanh cái gì, sản xuất hay cung cấp dịch vụ gì trong khi ai ai cũng làm, chỗ nào cũng có rồi, mà nó lại ngày càng ưu việt hơn, tốt hơn… Điều này chính là đồi hỏi năng lực cạnh tranh bao gồm kiến thức kỹ năng và thái độ. Nếu làm không giỏi, thái độ dịch vụ, chăm sóc, chất lượng sản phẩm dịch vụ không tốt thì không thể tồn tại được, ai cũng muốn được phục vụ tốt nhất, kẻ yếu thực sự không thể tồn tại đó chính là quy luật của thị trường, chính là nền kinh tế tri thức hiện nay yêu cầu. Muốn thành công thì phải cạnh tranh tốt, thái độ tuyệt vời thì mới có thể tồn tại.

2.Yêu cầu của bộ phận, nhóm, ngành

Đầu tiên là kiến thức, nhưng kiến thức sẽ có thể có được từ đâu? Đó là từ thầy trên bục, bản thân sai lầm, người giỏi hơn mình, thần tượng. Tôi thì rất ngưỡng mộ những người tài giỏi, có thể họ là nhà kinh doanh thành công, đầu tư giỏi, ca sĩ nổi tiếng, người có kỹ năng siêu việt nào đó… tôi luôn cố gắng phát triển bản thân mình để giỏi hơn về điều gì đó, tôi may mắn có thể hiểu biết một chút về tin học, về ngoại ngữ, về kỹ thuật và về nhân cách đạo đức đó có thể là sự tự cố gắng của tôi và cũng một phần do môi trường sống từ gia đình tạo nên cho tôi… Song định vị chính là tôi biết rõ mình đã có những kiến thức gì và kiến thức của tôi hiện đang ở mức nào, đã tích cực học tập từ những nguồn kiến thức nào và cần phải làm gì tiếp theo.

Tiếp theo đó là chúng ta cần phải biết kiến thức là những kiến thức gì: đó là nghề hay còn gọi là kỹ năng cứng, giỏi kỹ năng về công cụ (tin học và ngoại ngữ), giỏi kỹ năng mềm (biết trên biết dưới, biết chia sẻ, biết đồng loại, biết giao tiếp, lối sống tích cực…). Khi biết chính xác mình đang như thế nào thì sẽ biết mình cần phải bổ sung cái gì để có thể thành công.

Ngoài những kiến thức được học thì một yếu tốt nữa đó chính là kinh nghiệm: quản lý, tổ chức, đã vật lộn và thử thách với thực tiễn, kinh nghiệm ở quy mô nào đó. Vấn đề là những kinh nghiệm này có phù hợp với bối cảnh hay không, nếu không thì không sử dụng được.

3.Tiểu chuẩn về bản thân

Khi chúng ta hiểu về hai nội dung trên đó là bối cảnh thực tiễn và những yêu cầu của bộ phận hay nhóm ngành chúng ta tham gia thì nhận định liệu bản thân có hội nhập được không, có đáp ứng được bối cảnh không, có đáp ứng được các yêu cầu của nhóm ngành không?

Tiếp theo là tự đánh giá về năng lực của bản thân: đó là khả năng biết đến đâu, hiểu đến đâu, rồi cuối cùng làm được cái gì. Biết hết đã khó lại còn phải hiểu và để làm nữa lại là một vấn đề khó khăn, do vậy khi nhận định được mình đang ở đâu thì sẽ biết phải cần cố gắng hơn như thế nào nữa chứ không phải tự mãn. Cái năng lực đó cần phải đáp ứng được bối cảnh và yêu cầu ngành thì mới thành công được. Có một thực tế là các bạn học sinh và các em sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp hoặc ra trường còn chưa biết mình sẽ làm gì đi về đâu và tương lai thế nào, đó là nỗi lo lớn của các em hiện nay.

Có năng lực rồi còn cần có cả kinh nghiệm đó là những điều mà những sếp, những nhà tuyển dụng sẽ ưu tiên hơn người khác: Tuy nhiên đó phải là kinh nghiệm loại gì, bối cảnh có chấp nhận không.

Cuối cùng quyết định thành công của con người đó là những phẩm cá nhân, cái mà được sinh ra, rèn luyện trong môi trường của gia đình hình thành. Nếu có phẩm chất tốt chính là nguồn nhiên liệu quan trọng để con người thành công, có phẩm chất tốt của người thành công thì mọi thứ sẽ dần dần được tạo nên.

Các phẩm chất cần thiết của người thành công đó chính là có ý chí, sự kiên nhẫn (cứ làm học hỏi đi, chưa đủ kiến thức bản lĩnh thì kinh doanh chỉ có chết), thái độ lao động chăm chỉ, phương pháp lao động tốt, trung thành (không phải là kẻ sảo trá, ăn lợi nhiều mang trong khi không thực tâm xây dựng công ty hay tổ chức mình đang được hưởng lợi).

Cuộc sống rất phức tạp, khó khăn, nếu chúng ta không biết mình cần phải làm gì, đang ở đâu thì đó là bi kịch của chúng ta, có rất nhiều người ra trường thất nghiệp chỉ biết trách bản thân mình, trách xã hội, trách mọi thứ không dễ dàng với mình. Nhưng đó chính là quy luật là những tất yếu khách quan, chỉ có thích ứng và cố gắng nỗ lực không ngừng thì chúng ta mới thành công và được sống với những điều mình mong muốn.

Tôi thực sự thích thú và muốn chia sẻ về những nội dung này, tuy nhiên đó chỉ là những quan điểm và ý nghĩa đối với riêng bản thân tôi, về thành tựu thì tôi cũng chưa có nhiều, chưa có gì đáng kể vì hiện tại tôi vẫn có khá nhiều những mong muốn mà tôi chưa làm được. Vì vậy các bạn khoan đánh giá tôi và cứ cảm nhận nếu có điều gì hữu ích với bản thân hay không đó là mục đích của tôi.

Bạn có thể xem toàn bộ video định vị bản thân làm chủ cuộc đời của Lê Thẩm Dương ở đây.