5 Kinh nghiệm tự học tiếng anh giao tiếp hiệu quả

Share Button

Có cần thiết phải đến trung tâm mới có thể giỏi tiếng anh hay không? Trên thực tế ngày nay bạn có cả một thế giới ngay tại nhà khi mà mọi thứ giúp bạn học tiếng anh đều có sẵn. (xem thêm bài viết làm sao để nghe tiếng anh tốt và bài viết nên học tiếng anh như thế nào)

Dưới đây là 5 kinh nghiệm tự học tiếng anh giao tiếp hiệu quả:

#1. Tự học qua các nguồn

Chỉ có tự học là mình được làm chủ nhất bởi vì cốt lõi của tiếng anh chính là từ vựng, bắt chước phát âm, bắt chước cách nói chuyện và duy trì nguồn cảm hứng học tập mà thôi.

Có rất nhiều nguồn học tiếng anh trong thời đại hiện nay bao gồm từ sách in, sách điện tử, từ video, qua các bộ phim và bạn có thể học trên internet có rất nhiều điều thú vị. Vì vậy mà bạn có thể tận dụng từ tất cả chúng nếu bạn muốn học và thành thạo tiếng anh.

Đối với bản thân mình thì mình học qua tất cả chúng, điều tuyệt vời nhất là vừa luyện nghe tiếng anh vừa học được kiến thức đặc biệt mình cần trên internet qua các bài viết hoặc qua các video trên youtube.

Vậy kinh nghiệm tự học tiếng anh giao tiếp đầu tiên đó chính là hãy nghe và học bằng tất cả những gì bạn có thể, phải hành động đầu tiên thì mới có được sự thay đổi.

#2. Thường xuyên tích lũy vốn từ vựng

Bạn cần biết rằng có những từ vựng cơ bản giúp bạn giao tiếp tốt mà không cần phải biết tất cả các từ vựng.

Tuy nhiên khi bạn học và áp dụng cũng như gặp trong cuộc sống bạn luôn cần chủ động tích lũy thêm những từ vựng mới để bổ sung vào dữ liệu của mình và khả năng giao tiếp của bạn sẽ tốt hơn.

Khi bạn nhìn trên đường, tòa nhà, biển quảng cáo, tại khu trung tâm mua sắm, trên phương tiện xe cộ, trên phim ảnh… bất cứ khi nào có từ vựng mới bạn hãy cập nhật chúng ngay.

Duy trì được thói quen này thì vốn từ vựng của bạn sẽ tăng nhanh chóng. Không cần biết trình độ của bạn đến đâu, hãy bắt đầu với vốn từ vựng cơ bản trước, kinh nghiệm tự học tiếng anh giao tiếp tiếp theo đó chính là luôn cập nhật mở rộng vốn từ vựng mới cho bản thân.

#3. Học được đến đâu vận dụng đến đó

Bạn cần tập diễn đạt mọi thứ bạn muốn nói bằng tiếng anh và sử dụng thường xuyên, tất cả những gì bạn học được nhớ được, chỉ có như vậy bạn mới không bị quên.

Bạn cần phải gặp gỡ và giao tiếp với người khác bằng tiếng anh ngay, chỉ có thực hanh giao tiếp ngay bạn mới không bị quên, mới nhớ nó và gắn cho nó những cảm xúc và hoàn cảnh để giúp ghi nhớ chúng tốt hơn.

Qua việc áp dụng vào thực tế bạn sẽ biết mình còn sai ở chỗ nào, cách dùng chúng ra sao để so sánh với việc bạn học được trên sách trên video.

Đừng ngại sai, bạn có thể sửa và không ai đánh giá về việc bạn nói sai khi bạn đang học, nếu mọi người biết bạn đang học họ sẽ giúp bạn chỉ ra những điều đúng và những gì cần lưu ý và chỉ ra bạn đã sai như nào.

Một kinh nghiệm tự học tiếng anh giao tiếp vô cùng quan trọng này bạn cần biết đó chính là bạn phải áp dụng điều bạn học được, nếu không mọi nỗ lực của bạn sẽ chỉ là vô nghĩa. Bạn hãy áp dụng giao tiếp bằng tiếng anh với mọi người ở mọi lúc mọi nơi có thể nhé.

#4. Xác định mục tiêu, kế hoạch rõ ràng

Làm gì cũng đều cần có mục tiêu và kế hoạch để thực hiện. Nếu bạn học tiếng anh giao tiếp thì mục tiêu của bạn là gì, bạn sẽ cần nói những gì, phạm vi nào để từ đó xác định tài liệu nội dung bạn học, lượng từ vựng ra sao.

Ví dụ bạn muốn đặt một mục tiêu là giỏi giao tiếp với những cô gái người nước ngoài mà bạn gặp ngoài đường, đó là một mục tiêu cụ thể và bạn có thể đạt được khi bạn có một kế hoạch để học những điều này.

Bạn sẽ cần biết nói xin chào thế nào, hỏi đường ra sao, hỏi cô ấy đang làm gì, đang đi đâu, cô ấy sống ở đâu, cô ấy làm nghề gì, tại sao cô ấy ở đây…

Tiếp theo bạn cần có khả năng nghe hiểu những gì cô ấy nói, để làm việc này bạn sẽ phải nghe nhiều những video thực tế, những bộ phim nước ngoài để quen với cách người nước ngoài họ nói chuyện thực trong cuộc sống.

Không có một sự rõ ràng thì sẽ rất khó để thực hiện, chính vì vậy kinh nghiệm tự học tiếng anh giao tiếp tiếp theo đó chính là xác định mục tiêu, sau khi hoàn thành một mục tiêu bạn sẽ có những mục tiêu cao hơn và luôn kèm theo một bản kế hoạch để thực hiện.

#5. Có những người bạn là người nước ngoài

Ngày nay việc kết bạn với người nước ngoài khá là dễ, bạn có thể trở thành những người bạn thân thiết với họ và đi chơi, trò chuyện với họ cả ngày và bất cứ khi nào bạn muốn, không có cách nào tuyệt vời hơn đó là vận dụng những điều bạn học vào trò chuyện trực tiếp với người nước ngoài cả.

Mình rất thích việc gặp một cô gái trẻ và xinh đẹp người nước ngoài mà nói được tiếng anh, sau đó mình tiếp cận và làm quen rồi cùng nhau làm gì đó, sau đó trở thành những người bạn của nhau.

Mình và các cô gái đó có thể giúp đỡ nhau rất nhiều thứ về hiểu biết hơn về những thứ người kia cần, trò chuyện vui vẻ và là bạn bè cùng làm gì đó với nhau khi rảnh.

Trên đây là 5 kinh nghiệm tự học tiếng anh giao tiếp giúp bạn nhanh chóng thành thao tiếng anh mà không nhàm chán. Nhưng dù là học bất kỳ điều gì cũng cần chúng ta phải có đủ kiên nhẫn, sự kiên thì để mọi thứ tích lũy về lượng tới khi chuyển đổi về chất giúp bạn trở thành người tự tin khi giao tiếp bằng tiếng anh.

Tham khảo một số khóa học online giúp bạn có thể sử dụng tiếng anh thành thạo.

>>> Nói Tiếng Anh Siêu Tốc Trong 90 Ngày

>>> Luyện phản xạ giao tiếp tiếng anh chuyên sâu

>>> Thành thạo Tiếng Anh giao tiếp nơi công sở chỉ trong 3 tháng

>>> 9 Bước luyện nghe Tiếng Anh đột phá

>>> Chinh phục tiếng anh từ con số 0

>>> Học giỏi Tiếng Anh toàn diện: Nghe, Nói, Đọc, Viết