Kỹ năng giao tiếp – 4 Cách để làm sao nói chuyện với người lạ một cách thoải mái?

Share Button

Vấn đề chúng ta nói đến việc nói chuyện với người lạ ở đây phải có một mục đích thiết thực nào đó mà chúng ta có động lực để làm việc này.  Đây cũng là một trong những kỹ năng giao tiếp quan trọng giúp chúng ta dễ dàng đạt được các mục đích của mình.

Bạn có nghĩ sẽ thật hạn chế niềm vui nếu chỉ nói chuyện với những người thường xuyên tiếp xúc, hiểu hết về họ đúng không? Đó vừa là những thứ có thể xảy ra thường xuyên đối với một số người sẽ cảm thấy khó chịu, nhưng hãy đón nhận theo góc độ tích cực thì đó là cơ hội cho bạn trải nghiệm và có thêm thông tin hay hiểu biết.

Kỹ thuật được đưa ra trong bài viết này sẽ đạt hiệu quả dựa trên việc sẽ giúp bạn chỉ đang bận suy nghĩ về các lợi ích chứ không còn tâm trí hay thời gian để lo lắng hoặc điều gì đó khác khiến bạn không thể nói chuyện với người lạ đó. Nào chúng ta cùng bắt đầu các cách dưới đây:

1.Áp dụng nguyên tắc không quên

“Luôn nhớ bạn là người có quyền cao nhất đưa ra quyết định có nói chuyện hay không.”

Đó là bạn chỉ tham gia cuộc chơi khi bạn muốn có lợi, còn nếu cảm thấy không có lợi gì thì bạn không có nghĩa vụ phải tham gia. Bạn không bị ai đó bắt buộc phải mất thời gian nào của bạn cho việc gì đó cả. Bạn sẽ luôn có lý do để từ chối nếu thấy cần.

Bạn cũng giống bao nhiêu người khác phải làm những công việc của mình, công việc của sếp giao cho, vì vậy đừng gạt bỏ chính mình, bạn chỉ làm việc gì khác khi bạn cảm thấy ô kê, còn ngoài ra bạn đều có thể chính đáng để nói lý do của mình bận việc nọ kia.

Đó chính là tự giải thoát cho bạn khi bạn không muốn và đó cũng chính là cách bạn đón nhận thoải mái những điều tiếp theo khi bạn cảm thấy ô kê.

2.Nghĩ về những gì bạn có thể khai thác từ người này

Hãy bắt đầu bằng việc hướng tâm trí của bạn vào mục đích bạn sẽ được gì nếu bạn nói chuyện với người lạ này. Mỗi người đều mang theo họ những loại thông tin nhất định, một số họ có những kinh nghiệm sống quý báu mà qua một vài lời giao tiếp bạn biết được họ là ai đang làm gì, có thể họ là những người tuyệt vời mà đôi khi nó trùng hợp hoặc không so với vẻ bên ngoài của họ.

Hoặc ít ra bạn đang muốn thư giãn, bạn muốn giành thời gian cho việc gì đó đem lại lợi ích hơn như nói chuyện với người lạ đó chỉ vì bạn thể hiện đúng bản chất của mình là người thân thiện và bạn hướng dẫn họ cho điều gì đó.

3.Loại bỏ sợ hãi nói chuyện với người lạ

Tiếp theo là bạn không có điều gì phải sợ hãi, bởi vì người nếu mà có sợ hãi ít nhất là người đó hoặc chẳng ai sợ hãi cả. Chúng ta đã loại bỏ trường hợp khác vì nếu bạn sợ thì đó phải là cấp trên của bạn hoặc một ai đó làm bạn có ấn tượng không tốt mà như vậy thì bạn đã biết về người đó rồi.

Sợ hãi đến từ sự tưởng tượng của chúng ta là chủ yếu. Hãy bước tới nói chuyện với người lạ đó, đây là kỹ thuật đặc biệt được dựa trên triết lý hành động làm bạn chấn tĩnh sự sợ hãi, bạn thúc đẩy sự sợ hãi lên cao độ nhanh hơn và rồi thích nghi chúng kết thúc chúng nhanh hơn thông qua hành động bước tới của mình như đã nói sự sợ hãi đến từ tưởng tượng những điều không xảy ra và kinh nghiệm xấu trong quá khứ của chúng ta.

Hành động bước tới nói chuyện với người lạ của bạn không ẩn chứa sự kém tự tin? Tôi e rằng một số người dính phải điều này. Họ sẽ đi trong miên man vô kiểm soát cơ thể, ánh mắt, bước chân… hy vọng bạn ở đây để giải quyết điều này cùng tôi, tôi cũng từng như vậy, chẳng có gì tệ hơn nếu điều nhỏ bé là bước đi tự tin mà chúng ta không làm chủ được, điều tồi tệ gì có thể xảy ra tôi cũng chẳng thèm quan tâm, tôi sống phải có ý nghĩa chứ, tôi sống phải được làm điều tôi muốn chứ đó chính là ngăn chặn sợ hãi kiểm soát cơ thể tôi và giết chết tôi chứ. Đó là những câu nói thì thầm trong tâm trí bạn giúp bạn và tôi chẳng còn điều gì phải lo lắng cả.

Mọi sự lo lắng được giải quyết bằng nụ cười nhỏ của bạn, rồi tiếp đó là nói ra điều gì đó không cần quá to tát chủ yếu là nói nên có sự hiện diện của bạn và kết thúc ở bước này.

4.Chỉ cần quan sát và lắng nghe

Đối với những tình huống kiểu này thì những đối tượng đó luôn có thế yếu hơn chúng ta khi chúng ta là chủ hoặc ít nhất họ không có đặc điểm gì chung ít nhất qua sự hiểu biết ở thời điểm hiện tại, do đó lý do trên cũng chính là điểm chúng ta cần khai thác khi nói chuyện với người lạ, đại loại chúng ta có thể hỏi họ là ai từ đâu đến, họ ở đây có việc gì, trông họ như thế nào… đó là những khởi đầu cho bạn cực kỳ hợp lý.

Tiếp theo của kỹ năng giao tiếp đó chính là lắng nghe nhận thấy những vấn đề gì đó mà họ đề cập tới để biến chúng làm các chủ đề trao đổi tiếp theo. Để tránh việc chúng ta sao nhãng lắng nghe mà bỏ qua những điều gì đó cần thiết hãy chủ đề mới có thể khai thác, khi chúng ta bỏ lỡ sẽ có một số suy nghĩ tiêu cực sẽ nhen nhóm trong đầu chúng ta đó là phải nói cái gì tiếp theo, hơn nữa việc lắng nghe tốt giúp chúng ta có những phản ứng phù hợp như đồng tình hay không và có sự tương tác khi nói chuyện với người lạ.

Các nội dung chi tiết mà có thể đưa vào cuộc nói chuyện sẽ vận dụng những nội dung có trong bài viết trước mà tôi đã viết, bạn sẽ tham khảo và đưa những ý tưởng đó vào cuộc nói chuyện của mình, bài viết có tên là Những lưu ý quan trọng trong giao tiếp nếu nam giới muốn hấp dẫn các cô gái và bài viết có tên là Áp dụng kỹ thuật tán gái trở thành người đàn ông Alpha.

Những kỹ năng giao tiếp trên được đề cập chỉ nhằm mục đích phục vụ giải quyết vấn đề nói chuyện với người lạ, những kỹ thuật này cũng có thể được áp dụng  xen kẽ các kỹ thuật khác của giao tiếp nói chung như làm cho cuộc nói chuyện có sự hài hước, căng thẳng… mà tùy thuộc mục đích chính của cuộc nói chuyện để có muốn kéo dài hay không.

Như vậy đọc hết bài viết này tôi nghĩ rằng bạn đã giải phóng được các thắc mắc của mình khi đối mặt với vấn đề nói chuyện với người lạ, khi bạn thực hành luyện tập những điều này đồng thời giúp hoàn thiên kỹ năng giao tiếp của bạn hơn trong tương lai. Cuối cùng tôi muốn nói với bạn một điều đó là hãy can đảm đối mặt với vấn đề của bản thân, chúng ta sẽ vượt qua nó và trở nên dễ dàng hơn với nó suốt thời gian còn lại của chúng ta, áp dụng cho mọi vấn đề.