3 Điều cần biết để làm chủ cảm xúc tiêu cực

Share Button

Ai chả mong muốn cuộc đời dễ dàng, tuy nhiên mọi thứ xảy ra đều tùy thuộc cách ứng xử mỗi người. Ngay cả khi chúng ta vấp ngã hoặc phải đối diện những điều tồi tệ, chúng ta vẫn cứ phải vượt qua đi tiếp. Thay đổi hoặc làm chủ cảm xúc tiêu cực sẽ không khó nếu bạn biết 3 điều bí mật dưới đây.

 Không chối bỏ cảm xúc tiêu cực

 Dù là cảm xúc tích cực hay tiêu cực cũng đều là cảm xúc của chúng ta, nó xuất phát từ trong suy nghĩ của chúng ta trước những vấn đề của cuộc sống mà ta gặp phải. Cho nên khi nó xảy ra chúng ta không thể né tránh hoặc đổ lỗi cho ai.

Hãy đón nhận nó một cách bình thản nhất, cái gì đến cũng đã đến. Đau khổ vì người yêu không trân trọng và không muốn bên mình thêm nữa thì cũng có sao. Chắc chắn còn có những tình yêu khác như vậy, xuất phát đều là do bản thân mình tạo ra những ý nghĩa, chỉ đơn giản là mình sẽ tiếp tục tạo ra những điều tương tự.

Nhưng nỗ lực trong quá khứ không hẳn hứa hẹn đem lại hoặc giữ cho ta những kết quả tốt đẹp mãi mãi, yêu cầu chúng ta không ngừng nỗ lực tạo ra những điều giá trị và tuyệt vời tương tự, thay vì né tránh nó, chúng ta học cách làm chủ cảm xúc tiêu cực bằng việc chấp nhận nó để tiếp tục chuyển sang những điều tuyệt vời tương tự hoặc hơn thế nữa.

Sự thật đằng sau là gì

Cảm xúc luôn cho ta biết những dấu hiệu trong cuộc sống đó là tốt hoặc xấu. Khi có cảm xúc tiêu cực chẳng hạn như buồn, chán, thất vọng, đau khổ cho ta thấy thông điệp rằng chúng ta kỳ vọng nhiều quá, tin tưởng lớn quá hoặc hành động của chúng ta thái quá dẫn tới kết quả không như mong muốn.

Chính vì vậy chúng ta nhận biết được mình cần phải thay đổi cách suy nghĩ và cách làm. Chúng ta cần lựa chọn mình phải tiếp tục phát triển và thích nghi du hiện tại không vui vẻ chút nào hãy coi đó là một trong những sắc màu, những mảnh ghép cần thiết định hướng chúng ta quay trở lại con đường đúng đắn.

Hiểu được sự thật quan trọng đằng sau sẽ giúp chúng ta dễ dàng làm chủ cảm xúc tiêu cực.

Chuyển đổi cảm xúc tiêu cực thành động lực thay đổi

 Đau khổ là một dạng cảm xúc tiêu cực nhưng cũng chính là giới hạn để chúng ta cam kết với bản thân mình rằng không muốn phải chịu đựng thêm điều đó như vậy, chúng ta sẽ quyết tâm nhanh chóng học được những bài học từ việc mình đã làm và nỗ lực thay đổi bản thân.

Không chỉ dừng lại ở việc làm chủ cảm xúc tiêu cực mà còn tận dụng cảm xúc đó thúc đẩy chúng ta không ngừng cố gắng thay đổi kết quả.

Hưng phấn và đau khổ là hai dạng động lực tuyệt vời cho ai đó hành động thật nhiều với mong muốn tạo ra điều gì đó tốt đẹp hơn cho bản thân. Lựa chọn và cho phép những cảm xúc tiêu cực đó là nhiên liệu và thứ mà khiến bạn phải thức tỉnh sau những mệt mỏi để cố gắng tiếp, chỉ đơn giản là bạn sẽ không muốn mình phải chịu đựng thêm những điều tương tự, thay đổi và hướng tới những điều tốt đẹp trở nên quan trọng hơn, gấp gáp hơn giống như hơi thở của mình vậy.

Trên đây là 3 điều mà mọi người cần phải biết để có thể làm chủ cảm xúc tiêu cực một cách nhanh chóng và tự nhiên nhất. Nếu như bạn đang gặp phải những điều phức tạp hơn thì hãy tham gia một khóa học online về quản trị cảm xúc để được giúp đỡ nhiều hơn. Xem khóa học quản trị cảm xúc tại đây.