Làm sao để có đủ sự kiên trì cần thiết để thành công?

Share Button

Bạn có đủ sự kiên trì trong cuộc sống?

Tôi bắt đầu và thực hành kinh doanh cách đây 7 năm và trải qua không biết bao nhiêu khó khăn, trở ngại, buồn chán, mệt mỏi và cả sự thất vọng nhưng tôi đã không từ bỏ giữa chừng cho tới khi tôi đạt được kết quả.

Tôi đã thi đậu đại học vào một học viện danh tiếng, tôi đã kết thúc chương trình học tập 6 năm và trải qua biết bao nhiêu khó khăn, sự nhàm chán, mệt mỏi trong học tập, nhưng tôi vẫn tiếp tục và kết thúc nó với kết quả khá.

Tôi đã gắn bó với chỗ làm được 5 năm với biết bao nhiêu áp lực, khó khăn, thất vọng, bế tắc nhưng tôi vẫn cố gắng đứng vững và tích cực chuẩn bị cho mình những kỹ năng cần thiết để thay đổi cuộc sống của mình bằng những cơ hội kiếm tiền khác.

Tại sao tôi không an phận với mức thu nhập trung bình, công việc ổn định, có địa vị trong xã hội? Hoặc tại sao tôi không từ bỏ những điều khó khăn không cần thiết tại thời điểm đó hoặc những mong muốn viển vông của mình? Tại sao tôi không đợi mọi thứ dễ dàng hơn rồi mới bắt đầu những ý tưởng mới? Tôi gọi đó là sự kiên trì.

Sự kiên trì là gì?

Sự kiên trì chính là không chấp nhận từ bỏ việc bạn muốn làm, bạn chỉ có thể tạm dừng khi bạn thực sự không có thời gian nhưng sau đó bạn phải tiếp tục thực hiện nó trở lại. Ngay cả những lúc đó bạn vẫn giành thời gian và sự quan tâm của mình cho việc đó dù là không nhiều. Nếu một ai đó dễ dàng từ bỏ công việc mà họ đã từng muốn làm vì gặp phải trở ngại hoặc thiếu nguồn lực chỉ sau một thời gian ngắn khởi sự thì rất khó để những con người này có thể thành công trong cuộc sống, bởi vì cuộc sống luôn chẳng có điều gì dễ dàng, mà những thứ dễ dàng lại luôn là những thứ không có hoặc ít giá trị.

Tôi có những người bạn cùng học kinh doanh, nhưng sau đó rất nhiều người từ bỏ khi gặp phải những trở ngại, khó khăn và đặc biệt là sau một thời gian nỗ lực nhưng không đem lại kết quả thì họ thất vọng và chuyển sang làm việc khác hoặc chẳng thử sức mình với điều gì khác nữa ngoài công việc hiện tại.

Nếu bạn không làm gì đó tiếp tục hoặc thay đổi cách làm thì sẽ chẳng có điều gì xảy ra ngoài thực tại của mình. Đó cũng là điều mà nhiều người không nhận thức được, sự kiên trì là việc mà ai đó tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ để hướng đến các mục tiêu họ muốn ngay cả khi những nhiệm vụ này không làm cho họ hứng thú hoặc thuận lợi với họ. Những điều dễ chịu, thoải mái và những điều bạn có thể dễ dàng làm như hiện tại chỉ đem lại kết quả như hiện tại, thứ mà bạn thực sự mong muốn thay đổi.

Khi tôi phải khắc phục các vấn đề của mình trong kinh doanh, tôi đã tìm hiểu câu trả lời trên mạng, tôi đã hỏi ý kiến, lời khuyên và hỗ trợ giải đáp thắc mắc từ những người đã dạy tôi kinh doanh, thuê người có khả năng giải quyết vấn đề mà tôi gặp phải khi vấn đề đó muốn học hỏi được cần rất nhiều thời gian. Kết quả tôi cứ tiếp tục như vậy dù phải trải qua những cảm xúc tồi tệ từ những kết quả không như mong muốn nhưng tới khi vấn đề được giải quyết thì tôi lại càng có động lực và niềm tin vào những việc tôi đang làm.

Bạn có đợi mình phải thay đổi bản thân để sau đó làm điều mình muốn?

Đừng chờ đợi đến khi điều gì đó thay đổi hoặc dễ dàng hơn để thực hiện điều mình muốn làm. Tôi thực hành kinh doanh khi một số kỹ năng quan trọng của mình không tốt, khi thiếu nguồn lực, thiếu kinh nghiệm. Nhưng tôi lại có được chúng trong quá trình tôi thực hiện điều tôi muốn làm, tôi phải đồng thời học hỏi kiến thức, rèn luyện kỹ năng, bổ sung nguồn lực trong quá trình đó.

Bạn chờ đợi cũng giống như việc bạn sẽ kinh doanh khi bạn có nhiều tiền để kinh doanh. Đó không phải là tất cả, bạn có thể kinh doanh lớn hơn, chuyên nghiệp hơn và tốn ít công sức hơn khi bạn có nhiều tiền, nhưng bạn vẫn có thể kinh doanh ngay cả khi bạn không có nhiều tiền.

Sẽ không có thời điểm hoàn hảo nào để bắt đầu khởi sự cho bất cứ việc gì, thời gian sẽ trôi đi, cơ hội cũng sẽ vụt qua. Chỉ có bắt đầu sớm và cố gắng làm tốt những việc mình cần làm rồi kết quả cũng sẽ đến. Nếu bạn cần có tâm trạng tốt để bắt đầu khởi sự, hãy nhớ bạn sẽ chẳng thể có tâm trạng tốt khi mà chưa đạt được mục tiêu quan trọng của mình.

Sự kiên trì là thứ mà bạn có thể xây dựng cho bản thân, đó không phải là món quà đặc biệt giành riêng cho những người đặc biệt, mọi người đều có thể luyện tập để hình thành tính cách này. Nếu bạn muốn luyện tập thì ngay từ bây giờ đừng bao giờ lựa chọn từ bỏ việc gì đó khi gặp phải trở ngại, bởi nếu làm vậy hành động đó chỉ làm cho con người bạn trở lên nhỏ bé hơn trong trong cuộc sống này.

Cần linh hoạt trong sự kiên trì của bạn

Nếu bạn nghĩ rằng chỉ cần cứ tiếp tục làm việc nào đó lặp đi lặp lại thì đó là tất cả về sự kiên trì để có được thành công. Sự kiên trì ở đây chính là bạn tiếp tục làm những việc cần thiết để đạt được mục tiêu của mình, nếu bạn tiến về phía trước và gặp phải một bức tường mà bạn không thể trèo qua vì nó quá cao sau nhiều nỗ lực thì bạn cần tiếp tục tiến về phía trước bằng cách tìm đường vòng tránh, có thể nó sẽ mất thêm thời gian để tìm kiếm và thực hiện điều đó nhưng quan trọng là bạn sẽ tiến được tới mục tiêu của mình phía trước.

Có thể bạn sẽ cần người hướng dẫn, sự giúp đỡ của người thân về các nguồn lực thì đó là cách giúp bạn có thể tiếp tục tiến về phía trước nếu tự bạn không thể làm việc đó. Bạn cần linh hoạt thay đổi cách tiếp cận của mình thay vì ngốc nghếch cố gắng kiên trì đâm đầu vào tường đến kiệt sức hoặc đơn giản lựa chọn sự từ bỏ.

Làm sao để có đủ sự kiên trì cần thiết?

Dưới đây là một số hướng dẫn giúp bạn tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ cần thiết cho tới khi đạt được thành công cuối cùng.

*Cứ tiếp tục thử sức ngay cả khi không nhận được kết quả: Đừng quan tâm đến cảm xúc tồi tệ của bạn những khi đó, nếu bạn không tiếp tục thì bạn sẽ không có được điều gì khác tốt hơn.

*Luôn nghĩ về mục tiêu của bạn: Bằng cách ghi mục tiêu của mình vào một cuốn sổ, thường xuyên nghĩ về chúng và xem lại chúng. Khi đạt được chúng thì đó sẽ là phần thưởng vô cùng xứng đáng với những khó khăn bạn vượt qua, đó là nguồn động lực lớn lao giúp bạn tiếp tục.

*Cách bạn làm một việc sẽ giống với các việc khác: Đừng từ bỏ hoặc không làm những việc nhỏ mà cần thiết. Dù là trở ngại nhỏ nhưng nếu vượt qua đó là sự rèn luyện cần thiết để bạn đủ sức vượt qua những trở ngại lớn hơn trong con đường đi tới thành công của mình. Nếu bạn không thể làm được việc nhỏ thì bạn sẽ khó có thể làm được việc gì lớn hơn. Cuộc sống luôn khắc nghiệt vì vậy hãy rèn luyện có mình bản lĩnh và tính cách mạnh mẽ kiên cường để thành công.

*Luôn thay đổi khi không có kết quả: Đó là sự thay đổi cách tiếp cận, cách làm để tiếp tục tiến về phía trước, giữ được luôn tiến về phía trước và đạt được mục tiêu ở cuối con đường là sự kiên trì đúng đắn, để kiên trì được là nhờ sự linh hoàn của bản thân giúp thoát khỏi tình trạng dậm chân tại chỗ trên con đường đó.

*Có sự tự tin cao: Một lý do quan trọng giúp một ai đó kiên trì thực hiện kế hoạch nào đó tới khi thành công đó là vì họ tin tưởng tuyệt đối rằng họ có thể thực hiện được điều đó, họ có thể biến nó thành sự thật, họ làm chủ cuộc đời họ và có được điều họ muốn. Nếu bạn không có sự tự tin đó thì bạn khó có thể kiên trì đến cùng.