Bí quyết làm sao để con tự tin hơn

Share Button

Trước khi tìm hiểu làm sao để con tự tin hơn thì các cha mẹ cần biết được nguyên nhân khiến cho bé luôn cảm thấy thiếu tự tin, bằng cách đó cha mẹ sẽ tìm thấy những gì mình có thể làm để cải thiện tình hình cho các con mình.

Xem thêm bài viết: 5 Lời khuyên cho làm thế nào để trẻ mạnh dạn hơn

Phần 1: Nguyên nhân bé thiếu tự tin

#1. Thiếu hiểu biết

Khi chúng ta không biết điều gì đó mà phải làm điều đó thì thường chúng ta sẽ do dự và không biết mình làm gì trước làm gì sau, đối với một số người thì dù không biết nhưng cứ làm theo cảm tính dẫn tới hậu quả là sai sót.

Để khắc phục được điều này chỉ có cách là tự học hỏi thật nhiều, có nhiều trải nghiệm và thường xuyên rút kinh nghiệm từ những gì mình đã làm.

Việc của cha mẹ là thường xuyên chỉ bảo và dạy con tất cả mọi điều ở mọi lúc mọi nơi có thể chính vì vậy phải luôn quan tâm và bên con, giúp con càng hiểu biết nhiều càng sớm càng tốt.

#2. Sợ hãi mất mát

Thường thì con người ta sẽ bị tê liệt trước nỗi sợ và nỗi sợ cụ thể ở đây là sự mất mát tổn thương, sợ bị xấu hổ và không dám làm điều mình muốn làm.

Cuộc sống sẽ không đánh giá bạn như nào mà chỉ cần biết tới kết quả cuối cùng mà bạn đạt được, nếu bạn không sẵn sàng làm điều muốn làm thì sẽ không bao giờ bạn có khả năng hoàn thành chúng.

Việc của cha mẹ là luôn khuyến khích con làm điều con muốn dù kết quả như nào, nếu có gì khó khăn thì ba mẹ sẽ hỗ trợ giúp đỡ con đạt được điều con muốn.

Phần 2: Một số bí quyết giúp làm sao để con tự tin hơn

#1. Giúp con hiểu mình cần gì muốn gì

Với sự áp đặt của cha mẹ với con cái sẽ khiến chúng bị tê liệt vì chúng nhận ra bản thân sẽ luôn bị chỉ trích khi nói ra suy nghĩ của mình và tiết lộ ra điều chúng muốn vì vậy chúng sẽ rơi vào tình thế bị động làm những gì người lớn bảo mà chẳng xác định và biết điều chúng muốn thậm chí chúng chẳng nghĩ mình sẽ cố gắng đạt được chúng.

Như vậy cha mẹ cần tạo điều kiện cho các con làm điều chúng muốn, nếu chúng gặp khó khăn thì cũng kiên nhẫn chỉ bảo và hỗ trợ các con vượt qua.

Thông qua việc quan tâm chơi với con, học cùng con làm cùng con và chia sẻ trao đổi cùng con cha mẹ sẽ hiểu các con đang suy nghĩ gì và khi đó cha mẹ sẽ truyền cảm hứng cho các con về những điều tốt đẹp và xem các con mong muốn đạt được điều gì và nói với con hiểu rằng bất cứ điều gì chúng muốn chỉ cần chính đáng và nếu các con thực sự nỗ lực và quyết tâm thì chúng sẽ đạt được điều chúng muốn, đầu tiên là biết rõ điều chúng cho là ý nghĩa và giá trị.

Như vậy khi các con hiểu điều mình muốn gì chúng sẽ luôn cố gắng hoàn thiện và đạt được chúng ngoài ra những thứ mà chúng cho là không quan trọng thì sẽ không bao giờ là mối bận tâm hoặc lo lắng của chúng, đó chính là một bí quyết tuyệt vời của làm sao để con tự tin hơn với những vấn đề mà cha mẹ tưởng chừng là đáng ngại với các con nhưng thực tế thì không.

#2. Giúp con tự lập sớm

Việc con tự lập sớm tức là chúng biết làm thứ chúng cần làm để sinh tồn để bảo vệ chính mình và có khả năng làm được điều chúng muốn như vậy chúng sẽ luôn tự tin đối mặt với mọi vấn đề xảy ra trong cuộc sống.

Cha mẹ cần để con tự làm những việc chúng có thể làm thay vì bao bọc con quá mức không để con làm gì chẳng hạn để các con tự làm việc cá nhân, làm các việc nhà phụ giúp người lớn, tự chuẩn bị mọi thứ cần thiết cho học tập đi chơi của các con.

Cha mẹ không cần quá lo lắng về chất lượng công việc các con cần làm, việc của cha mẹ là kiên nhẫn đồng hành cùng con, hỗ trợ và giúp con hoàn thành tốt những công việc đó trở thành kỹ năng và khả năng tự nhiên của các con.

Việc con có thể tự lập sớm sẽ giúp con có sức mạnh lớn lao, có nghị lực lớn chính vì vậy những khó khăn nhỏ sẽ không thể khiến các con chùn bước, đó là bí quyết tiếp theo của làm sao để con tự tin hơn.

Xem thêm bài viết: Cách truyền cảm hứng cho con

#3. Con biết chịu trách nhiệm

Mỗi khi còn làm sai điều gì thì đó là do các con chứ không được đổ lỗi cho cha mẹ ngoại cảnh hay bất cứ điều gì, cha mẹ cần giải thích và chỉ dẫn cho con hiểu ra điều đó, nếu con muốn thay đổi thì hãy chấp nhận và xem xem mình có thể làm gì để cải thiện chúng và cha mẹ sẵn sàng hỗ trợ các con.

Chỉ khi con chấp nhận cả những khiếm khuyết và điểm yếu của mình, thất bại của mình một cách vui vẻ thì khi đó con mới học được bài học cần thiết và tiếp tục cố gắng chinh phục mục tiêu trong cuộc sống.

Cha mẹ sẽ là ủng hộ con và hỗ trợ con thay vì trách mắng và trì triết con với những điều con làm chưa tốt.

#4. Môi trường hạnh phúc

Gia đình phải là nơi ấm áp nhất để các con luôn nhận được tình yêu thương, sự ấm áp và quan tâm chu đáo của các con, là nơi con học điều tất cả những giá trị tốt đẹp trong cuộc sống.

Vì vậy cha mẹ hãy giành nhiều thời gian để bên con, đồng hành cùng con. Mỗi khi con gặp khó khăn là cha mẹ sẽ hỗ trợ giúp con vượt qua nhưng luôn để con tự học tự làm mọi thứ chúng có thể.

#5. Sống với ước mơ

Cha mẹ cần khuyến khích và hỗ trợ con sống với mơ ước của các con, đó là nguồn cảm hứng vô tận cho con có được một cuộc sống ý nghĩa và cống hiến cho xã hội cho những giá trị tuyệt vời.

Như vậy cha mẹ cần trân trọng những mong muốn và giấc mơ của con thay vì mỗi khi con định nói điều gì, chia sẻ điều gì cha mẹ đều trả lời bằng thái độ thiếu quan tâm như cha mẹ bận lắm, con nghĩ cái gì vậy.

Cha mẹ cũng cần chỉ dẫn cho con rằng để hiện thực hóa ước mơ của con thì các con phải cố gắng rất nhiều học hỏi rất nhiều và hãy luôn là chính mình, luôn tự tin và khả năng của mình và không lo sợ điều gì và tuyệt đối không bao giờ từ bỏ dù khó khăn như nào.

Trên đây là những bí quyết làm sao để con tự tin hơn mà các cha mẹ nên biết để giúp con có được cuộc sống hạnh phúc và luôn tự tin là chính mình.

Dưới đây là một số khóa học online hỗ trợ các cha mẹ nuôi dạy con phát triển tài năng và trí tuệ giúp các con sống hạnh phúc hơn và đạt được những điều mong muốn trong cuộc sống sau này:

>>> Dạy con siêu trí nhớ cùng kỷ lục gia

>>> Phương pháp dạy con thành tài

>>> Nuôi dạy con kiệt xuất theo phương pháp người Do Thái

>>> Bí kíp giáo dục giới tính cho trẻ

>>> Bí quyết nuôi dạy con hạnh phúc và thành công

>>> Giúp con định hướng cuộc đời

>>> Bí quyết dạy con làm chủ tiền bạc

>>> Kỹ năng quản trị cảm xúc của con trẻ

>>> Cha mẹ thức tỉnh con thành tài

>>> Làm bạn cùng con

>>> Cha mẹ học con thành tài